Hôm nay,  

Bản Tin Quan Trọng 15/12/2000 Lúc 05:30am Của Lm Nguyễn Văn Lý Từ Nguyệt Biều, Huế

18/12/200000:00:00(Xem: 3918)
Hôm qua, (14. 12. 00) từ 7 h 30 đến 10 h 30 sáng, Ngài Thượng Tọa Thích Thái Hòa, Tổng Thư Ký GHPGVNTN (nay gọi là Tăng Đoàn, để phân biệt với GHPGVN do Nhà Nước thành lập quen gọi là Giáo Hội), người vừa được Liên Hiệp Quốc mời tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình Thế Giới Thiên Niên Kỷ ngày 28. 8. 2000 vừa qua mà đã không đuợc CQCSVN cấp giấy xuất cảnh) cùng với một Ngài Thượng Tọa trong Tăng Đoàn (tạm dấu tên theo lời yêu cầu của Ngài Thái Hòa), đã đến thăm GX Nguyệt Biều và Lm NV Lý. Trong thời gian thăm viếng, còn có sự hiện diện của một Linh Mục khác cũng vừa đến thăm Lm NV Lý (cũng tạm thời dấu tên). Lm nầy đã giúp chụp nhiều bức hình chung 3 người 4 nơi : truớc Tiền đường Nhà Thờ Nguyệt Biều, nơi đang treo 3 bảng với 2 câu khẩu hiệu : CHÚNG TÔI CẦN TỰ DO TÔN GIÁO và TỰ DO TÔN GIÁO HAY LÀ CHẾT, bên trong Nhà Thờ, tại phòng làm việc của Lm Lý và trên sân thượng của Nhà Xứ Nguyệt Biều vừa mớiù xây xong ít lâu. Cũng có hình chụp 4 người bên trong phòng làm việc của Lm Lý, tạm thời chưa tiện phổ biến.

Nội dung chính yếu của cuộc viếng thăm là : GHPGVNTN rất hoan hỉ và hoàn toàn ủng hộ cuộc Đấu Tranh Giành Tự Do Tôn Giáo cho tất cả các Tôn Giáo tại VN do Lm NV Lý phát động vào dịp cuối thế kỷ XX, để bước vào thế kỷ XXI trong sự Tự Do Tôn Giáo thật sự và hoàn toàn của tất cả các Tôn Giáo tại VN.

Ngài Thượng Tọa Thích Thái Hòa, Đồng Cố Vấn cho Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo VN (CRFV) tại Washington DC, chưa đứng chung ký tên trong các Lời Kêu Gọi của Lm NV Lý được, vì Ngài phải hội ý Tăng Đoàn và các Vị Cố Cao Tăng như Ngài Huyền Quang, Ngài Quảng Độ, Ngài Nhất Hạnh,... Việc hội ý nầy sẽ làm chậm tốc độ rất nhanh và đầy năng động của LM NV Lý. Hơn nữa, các bản văn do Lm NV Lý soạn thảo, một số có tính nội bộ, GHPGVNTN xen vào biểu đồng tình trên văn bản cũng không tiện. Nhưng GHPGVNTN nhận thấy các bản văn do Lm NV Lý công bố, tuy có tính nội bộ, nhưng vừa mang tính khái quát rất cao về Thực Trạng, Tình Hình tất cả các Tôn Giáo tại VN lúc nầy, vừa đề ra Chiến Lược và Các Phương Pháp Đấu Tranh mà các Tôn Giáo Bạn đều có thể tiến hành trong tầm tay. Ngài Thái Hòa đã nói với Lm NV Lý trước đó mấy ngày : “Khi cần thiết, chúng ta sẽ ký chung với nhau một văn bản nào đó, có tính khái quát nhất thôi. Nay Linh mục ký một mình cũng đã đủ”. Hai Ngài Thượng Tọa cũng phát biểu và đề nghị : HĐGMVN và các Tòa Giám Mục bên Công Giáo nên tán thành Chương Trình của Lm NV Lý ngay, không nên do dự chậm trễ. Các Ngài Thượng Tọa cũng hiểu được nhữõng khó khăn mà Lm NV Lý phải đương đầu từ bên ngoài lẫn bên trong. Hai Ngài cũng đề nghị là Các Linh mục, Tu sĩ nào đang tham gia HĐND, UBMTTQVN, các Đoàn Thể quần chúng do Nhà Nước CSVN lập, nên từ chức, rút lui ngay, đừng chỉ nói suông hay là đe dọa. Việc viếng thăm lịch sử và các ảnh chụp nầy tự chúng nói lên sự đoàn kết nhất trí cao giữa Ngài Thái Hòa và Lm NV Lý, vốn quen biết nhau từ 1980 và là bạn làm thơ với nhau từ lâu. Các Photos quí nầy không có tiệm ảnh nào dám tráng phim và rọi hình. Các Kỹ Sư Điện Tử, học trò của Lm Lý sẽ tự tráng phim, sang ảnh. Quí Vị đón chờ các Photos lịch sử nầy. Tuy nhiên, trong Photos đuợc công bố, chỉ có ảnh chụp Ngài Thái Hòa và Lm NV Lý mà thôi.

2. Sau khi Lm NV Lý tiễn Ngài Thái Hoà về, liền đó có phái đoàn CQ xã Thủy Biều trên 10 người đã vào gặïp Lm NV Lý để lập biên bản và yêu cầu Lm NV Lý tháo bỏ 3 tấm bảng đang treo ở Tiền đường của Nhà thờ. Lm NV Lý trả lời rằng : Quí Ông Bà đây đều là bà con lối xóm với tôi. Cuộc đấu tranh nầy quá lớn, nay đã vượt quá thẩm quyền của CQ địa phương, chúng ta không có gì phải làm mếch lòng nhau cả. Con cái của quí vị cũng hầu hết lui tới học tập ở đây. Vấn đề nầy để CQ Trung ương Hà Nội giải quyết. 2 bản CHÚNG TÔI CẦN TỰ DO TÔN GIÁO thì Lm Trần Văn Quí , Quản xứ Nguyệt Biều, Thành viên của HĐND tỉnh và UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã tán thành với Lm NV Lý và lãnh trách nhiệm cho đến khi CQ trả lại đất cho Giáo xứ. Còn về bản thứ 3 : TỰ DO TÔN GIÁO HAY LÀ CHẾT thì Lm Lý đã lấy cả mạng sống ra để viết và treo lên. Chỉ có cái chết mới làm cho Lm Lý hết treo bảng ấy. Nếu CQ áp lực Giáo Hội buộc Lm Lý tháo bỏ xuốâng khỏi Tiền đường Nhà Thờ, thì Vị nào đó trong Giáo Hội đành lòng làm công cụ cho Nhà Nước CSVN, phải tự đốt hết uy danh của mình trước Lịch sử, đồng thời LM Lý sẽ mang về treo trước Nhà Xứ Nguyệt Biều. Nếu Giáo Hội nói rằng, Nhà Xứ cũng thuộc quyền Giáo Hội (mặc dù do chính Lm Lý vừa xin Cơ quan Kirch In Not, Đức tài trợ xây xong cách đây vài tháng) không cho Lm Lý treo, thì Lm Lý sẽ mang sau lưng và trước ngực mỗi khi di chuyển bằng xe đạp, xe Honda, xe lửa và cả máy bay nữa (1)

Nếu khi đi máy bay, nhân viên hàng không không cho lên máy bay, thì Lm Lý sẽ ngồi lỳ tại Phi trường để tạo thành một bức tranh rất ngoạn mục cho mọi người thưởng thức. Khi khâm liệm, yêu cầu được ghi 2 câu 2 bên hòm : TỰ DO TÔN GIÁO HAY LÀ CHẾT. Lm Lý còn nói thêm rằng : Nếu tôi đã vào hòm rồi, tôi sẽ xin Chúa ban cho tôi thêm chút hơi thở, để lấy sức đẩy nắp hòm ra, la thêm lên một câu : TỰ DO TÔN GIÁO HAY LÀ CHẾT rồi mới cho đậy nắp hòm lại.

Bảng hiệu nhỏ vừa mang gọn sau lưng, truớc ngực, Lm Lý tự mình làm bắt đầu làm sáng hôm nay, để phòng khi cần dùng là đã có sẵn.

Lm Lý còn mời phái đoàn CQ Tin Vào Thiên Chúa bằng lời nguyện chân thành do Lm Lý chấp tay, nhắm mắt nguyện lên : “Lạy Chúa, con là người chưa biết Chúa, nhưng nếu có Chúa là Cha thật của con, thì xin cho con cảm nghiệm đuợc Ngài đang hiện diện cận kề con và ngay trong con”. “Vì Thiên Chúa là Đấng có thật, nên nếu quí vị chân thành cầu nguyện tha thiết xin như thế, chắc chắn Ngài sẽ cho quí vị cảm nghiệm đuợc Ngài. Chắc chắn 100%. Không nên hồ nghi. Quí vị có thể nhìn vào con người bé nhỏ đơn độc nầy là thấy có Chúa ngay trong tôi.

Tôi đấu tranh cho Tự Do Tôn Giáo, thì chính quí vị cũng được hưởng nhờ. Có bà Phó CT UBND xã kiêm Hội Trưởng Chữ Thập Đỏ nói rằng : “Chúa tôi cũng tin, Phật tôi cũng tin, nhưng tôi thấy Nhà Nước cho Tự Do Tôn Giáo như thế là đủ rồi.” Lm Lý liền nói rằng : Tự Do Tôn Giáo hôm nay chúng tôi cho rằng .....rồi Lm tự bóp cổ chặt và nói trong tiếng nghẹt thở gần chết rằng : “Ôi... chao.....ôi.... ! Ôi... chao.....ôi.... ! Tự... do... quá,... tự... do...quá.....” , còn bà thì cũng bị bóp cổ gần chết như thế, nhưng bà lại nói rằng : (Lm Lý lại tự bóp cổ cho nghẹt thở và nói trong tiếng nghẹt :” Cám...ơn...Đảng.....Cám... ơn... Nhà... Nước...chúng...tôi...tự...do... như... thế... là...quá... đủ..., nhờ.... ơn.... Bác... – Đảng...”, cái đó là tuỳ bà. Chúng tôi thấy chưa đủ, thì chúng tôi đòi cho đến khi nào cảm thấy đủ một cách khách quan thì mới dừng. Nhưng thôi, điều nầy để CQ Trung Ương giải quyết, vượt quá thẩm quyền của quí vị.

Sau đó, CQ lập 2 biên bản, buộc Lm Lý tháo bỏ các bảng xuống. Biên bản ghi đầy đủ ý kiến kiên định của Lm Lý. Lm Lý cũng ghi thêm ý kiến & lập trường đanh thép của mình. (x. Attach File bienban.jpg kèm đây).

Khi tiễn Phái đoàn CQ CS ra về, Lm Lý bắt tay từng người và nói với từng người :“ Xin cầu nguyện cho nhau mỗi ngày”. Cuộc gặp nầy có đông sinh viên / học sinh computer / ngoại ngữ chứng kiến và nghe rất rõ.

3. Đến 11 h 30, ông Trung Tá Phạm Văn Đính (một sĩ quan VNCH đầu hàng quân đội Bắc Việt năm 1972 tại Hạ Lào, được CS Bắc Việt cho mang quân hàm Trung Tá CS, nay là thành viên HĐND tỉnh và UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên – Huế, là Thành viên của Ủy Ban Đoàn Kết èo ọp tại Huế chỉ gồm vài người giáo dân yêu nước thôi, được thành lập lên cho có chỉ như 1 bóng ma, tự giới thiệu là Chủ Tịch HĐGX Phanxicô, nơi LM Tổng Đại Diện đang làm Quản xứ), đến gặp Lm Lý do CQ CSVN nhờ cậy. Lm Lý trao cho ông Đính bản tin 3 mục ngày 13. 12. 2000 và bảo ông Đính là về nói lại với CQCS rằng : “Trong trận chiến khốc liệt nầy, chắc chắn CSVN sẽ thua tôiù, và mọi Tôn giáo tại VN sẽ được Tự Do Tôn Giáo hoàn toàn. Ra trận lần nầy, tôi mang lấy sức mạnh của chính Thiên Chúa như Môshê trước triều đình Pharaô Ai Cập xưa. Ông nói với CQ là hãy cởi trói cho tất cả các Tôn giáo tại VN ngay đi, kẻo quá muộn, trước khi các Tôn giáo đồng loạt đứng lên như nước vỡ bờ. Ông cũng nói với CQ CS rằng : Không nên cắt đứt các đường điện thoại và điện thư (E-mail) của tôi, vì làm như thế cũng chỉ vô ích, mà lại tăng thêm sự sôi sục của tất cả đồng bào VN Hải Ngoại cũng như Quốc Nội, vi phạm trắng trợn Nhân Quyền của các Hiệp ước Thông Tin Quốc Tế : Là mọi người được quyền trao đổi thông tin, không ai được nghe lén, cũng như không ai được cản trỡ. VN hôm nay còn can thiệp thô bạo như thế, thì còn đâu là Nhân quyền, còn đâu là Văn minh "”. Lm Lý trao cho ông 1 Card Noel và mời ông tham gia cuộc bắt thăm chơi quà Noel vào chiều CN 24. 12 tới đây.

Bây giờ tôi phải đích thân đem đi xa # 7 km để gứi E-mail qua dịch vụ InterNet tại Huế. Nguyện xin Thiên Chúa, Đức Mẹ La Vang và Các Thánh Tử Đạo VN phù trợ để tôi có thể gửi được Bản tin quan trọng nầy ngay sáng hôm nay.

Xin trân trọng và thân tình kính chào quí vị và tất cả bà con VN Quốc Nội cũng như Hải ngoại. Xin kính chào và cám ơn tất cả những người thiện chí khắp nơi trên thế giới.

Kinh xin mọi người luôn cầu nguyen cho tôi và Giáo xứ Nguyệt Biều
(ký tên và đóng dấu)
Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý - Huế

GHI CHÚ:
( ) (Năm 1994, khi Lm Lý viết Bản Tuyên Ngôn 10 điểm lần thứ 1, tuy ghi ngày 24.11.94 ngày Lễ Các Thánh Tử Đạo VN, nhưng thực ra, Lm Lý bắt đầu gửi từ ngày 04 – 05. 11. Ngày CN 13.11, đúng ngày Lễ CTTĐVN năm đó được dời ra 2 CN trước, Radio Veritas Manila Philippines trích đọc Bản TN ấy. Trong khi đó thì Lm TĐD Phalô Nguyễn Kim Bính, Thành viên HĐND tỉnh và thành và UBMTTQVN tỉnh Thừa Thiên – Huế và thành phố Huế đã buộc các Dòng Nam Nữ, các Lm ĐCV Huế phải nộp Bản TN ấy lại cho Lm Kim Bính, vì “có hại cho sự đoàn kết dân tộc”. Sáng ngày 12. 11. 94, Lm TĐD Bính đến phòng Lm Lý và buộc Lm Lý trao các Bản TN mà Lm Lý dự định gửi cho CQ, để LM Bính gửi giúp CQ các cấp cho (tất cả 8 bản cho 8 Cơ quan của 2 tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị, đã đuợc bỏ bao thư, có ghi nơi nhận, dán kín và đã dán tem bưu điện sẵn), thực ra Lm Bính đã đốt chúng hết, không gửi cho CQ. Khi Lm TĐD Kim Bính gặp Lm Lý buộc Lm Lý giao nộp các Bản TN còn lại trong tủ, thì có Lm Mic Trần Minh Huy, Quản xứ Dưỡng Mong – Diêm Tụ, GP Huế, nay là Giáo sư ĐCV Huế, chứng kiến. Và Lm Lý có nói rằng : “Con vâng lời trao cho Cha, nhưng Cha phải trách nhiệm trước lịch sử là Cha đã hỗ trợ CQ trong việc ngăn chặn con, Cha phải trao các bản nầy cho CQ như lời Cha nói là CQ nhờ Cha đến nhận những bản nào con định gửi cho CQ, Cha không đuợc đốt đi mà không trao cho CQ nghe, có Cha Huy chứng kiến đây nghe”. Lm Kim Bính trả lời rằng : “Vâng, tôi chịu trách nhiệm trước lịch sử, chắc chắn tôi sẽ trao cho CQ”. Lm TĐD còn cấm Lm Lý không được nhận lời Dâng Lễ ở các Tu Viện nam nữ. Lm Lý hỏi rằng : “Cha tuyên bố hay con tuyên bố lệnh cấm nầy "”. Lm TĐD trả lời : “Không ai tuyên bố cả, chỉ khi nào có nơi nào mời Cha Dâng Lễ, thì Cha từ chối. Thế thôi”. Câu chuyện “nhục nhã” nầy, Lm Lý giữ kín bao nhiêu năm, nhưng nay, không vì một cay đắng bực bội gì cả, vẫn một lòng yêu kính Lm TĐD đã qua đời về nhiều mặt sau khi cầu nguyện và suy nghĩ kỹ lưỡng, buộc lòng phải tiết lộ, để cảnh cáo các Đấng Bậc Bề Trên trong Giáo Hội phải hết sức cẩn thận khi chịu áp lực của CQCS vô thần, kẻo phải gánh chịu các hậu quả vô cùng to lớn trước lịch sử, không có thuốc tẩy nào tẩy xóa cho nổi. Cần lưu ý một điều là trong 3 vụ bắt giữ, hành hạ Lm Lý từ trước đến nay, vụ việc nào CQ cũng đều có nhờ cậy sự “cộng tác nô bộc” của một số Linh mục hết, không có vụ nào là không có. Nhưng Lm Lý, vốn cho đếùn nay đã 54 tuổi, chưa hề căm ghét một người nào, luôn vô tư vui vẻ làm thơ, nên không muốn lên tiếng về các việc “trần gian lao xao” ấy, như Chúa Giêsu đã nói cách đây 2000 năm rồi :”Sẽ có người bách hại anh em, nhưng họ tưởng làm thế là vì vinh danh Chúa”. Lm Lý cũng còn giữ những điều rất bí mật về HĐGMVN, về cá nhân của một số GM, về bí mật hình thành Bức Thư Chung 1980 như thế nào, về cái chết Tử Đạo của Đức Cố TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền mà sau khi từ Nhà Tù ra cuối năm 1992, Lm Lý đã bỏ công điều tra, sưu tập tin tức mà có lẽ hiện nay, trên hành tinh nầy, chỉ một mình Lm Lý có sưu tập đó thôi. Vì có liên quan đến một số cá nhân đang sống, nên Lm Lý chưa công bố các tài liệu ấy đuợc. Chúng sẽ được công bố một ngày gần đây, nếu Thiên Chúa muốn. Và ngay sau khi tiết lộ chi tiết nầy, biết bao nhiêu thế lực lại càng muốn dập tắt ngay “tri nhớ” của Lm Cựu Thư Ký Tòa TGM Huế nầy).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.