Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cụ Hà Hải Kiệt Sức Vì Tuyệt Thực; Pghh Vận Động Lhq

18/12/200000:00:00(Xem: 3461)
WASHINGTON - Trong khi cụ Hà Hải, Chánh Thư Ký PGHH, tuyệt thực trong tù tới ngày thứ 30 và sức khỏe đã suy kiệt, các viên chức Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại đang ráo riết vận động quốc tế đòi CSVN thả ngay cụ Hà Hải. Toàn văn bản tin của văn phòng hải ngoại như sau.

THÔNG BẠCH

Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại long trọng thông báo :

Sau chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng Thống Hoa Kỳ Bill Clinton (17-19/11/2000, nhà cầm quyền CSVN lại gia tăng tốc độ vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo :

Cụ Lê Quang Liêm Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN bị quản thúc tại tư gia E1 Cư Xá Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4 Quận Phú Nhuận Sài Gòn vô cùng nghiêm ngặt .

Ông Hà Hải, Chánh Thư Ký Giáo Hội Trung Ương PGHH, tại VN bị công an bắt ngày 19.11.2000 tại Quận 8 Saigon đã bắt đầu cuộc tuyệt thực tính đến nay đã đến ngày thứ 30 tình trạng sức khỏe vô cùng suy yếu có thể nguy hại đến tính mạng.

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 7/12/2000 hằng ngàn tín đồ PGHH từ các nơi trà trộn vào số người nhóm chợ buổi sáng,vượt qua sự kiểm sóat của công an, kéo đến khám đường quận Chợ Mới thuộc tỉnh An Giang biểu tình đòi trả tự do cho ông Hà Hải . Đòan người đoàn biểu tình giơ cao cờ đạo PGHH, căng các biểu ngữ:

Phật Giáo Hòa Hảo Bất Diệt
Chúng tôi muốn có nhân quyền
Chúng tôi muốn có tự do tôn giáo
Xin trả tự do cho ông Hà Hải
Xin trả tự do cho chồng tôi
Xin trả tự do cho cha tôi

Vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày hàng trăm công được chở đến nơi thẳng tay đánh đập đoàn người biểu tình bằng dùi cui, roi điện, bá súng. Qúa bất mản về hành động tàn bạo của công an ông Võ Thành Dấn 42 tuổi mổ bụng, bà Mai Thị Dung 37 cắt cổ họng để phản đối . Sau đó công an đã dùng hơi cay giải tán đoàn người biểu tình.

Trước tình thế qúa bức xúc Giáo Hội Trung Ương PGHH Hải Ngoại phát động việc kêu cứu trước cộng đồng ,các cơ quan nhân quyền và tự do tôn giáo , quốc hội và chính phủ các quốc gia tự do trên thế giới .v.v..

Tại Hoa Kỳ ngày 9-12-2000 một phái đoàn PGHH do ông Nguyễn Trần Minh Châu Phó Thư Ký GH/TƯ/PGHH/HN hướng dẫn đã đến kêu cứu và đạo đạt thỉnh nguyện thư Văn phòng Caoi Ủy Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc New York.

Tại Âu Châu trong tuần lễ từ 10 đến 15/12/2000 mội phái đoàn PGHH do ông Lê Văn Bá Cố Vấn Lãnh Đạo và ông Nguyễn Văn Cội Hội Trưởng GH/TƯ/PGHH/HN đã phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Âu Châu và Phong Trào Yểm Trợ PGHH Quốc Nội thực hiện các công tác sau đây:

Ngày 10-12-2000:
10 giờ sáng đến 1 giờ trưa hội thảo về quốc nạn và pháp nạn tại hội trường Morission thủ đô Paris .
2 giờ đến 5 giờ biểu tình tại quảng trường Trocadero đòi nhân quyền và tự do tôn giáo cho VN .

Ngày 11-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến:
Ông Tổng Giám Đốc đặc trách Á Châu và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại Giao nước Pháp. Ông Chủ Tịch Thượng Viện và Ông Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện tại Palais du Luxembourg.

Ngày 12-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện đến :
Ông Allen Madelin, Dân Biểu Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Quốc Hội,ứng cử viên Tổng Thống nước Pháp.

Ngày 13-12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến :
- Ông Chủ Tịch Hạ viện và ông Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện tại Palais Bourbon
Ngày 14 -12-2000 tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến
Ông Chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Quốc Hội 14 nước Âu Châu .
Ông Chủ Tịch Nghị Viện 47 nước Âu Châu đặc trách về nhân quyền và tự do tôn giáo
Tiếp xúc với báo giới Pháp tại Strasbourgh .

Ngày 15-12-2000
Tiếp xúc với Đại diện chính phủ Vùng Đông Pháp và ông Chủ Tịch Nghị Viện vùng Đông Pháp.
Tiếp xúc với chính giới truyền thông Vùng Đông Pháp.
Tiếp xúc cộng đồng người tại Metz và Nan Cy.

Chương trình kế tiếp phái đoàn sẽ tiếp xúc và đạo đạt thỉnh nguyện thư đến: Hội Ân Xá Quốc Tế tại Luân Đôn - Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc - Đại diện Toà Thánh Vatican .

Ngày 20-12-2000 là đến ngày đản sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ . Thế nên ngày 20-11-2000 Giáo Hội Trung Ương PGHH tại VN đã thông báo và quyết định tổ chức ngày Lễ Đản Sinh tại Thánh địa Hòa Hảo . Ngay sau khi nhận được tin nầy, nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh ngăn cấm tổ chức. Nhưng GH/TƯ/PGHH tại VN đã ra thông bạch số 21 đề ngày 28-11-2000 quyết định tổ chức đúng với ngày giờ và địa điểm đã thông báo trước đây . Công an lại gia tăng tốc độ đàn áp kiểm soát gắt gao số người từ các nơi về thánh địa . Với sự tiếp tay cuả Ban Đại Diện PGHH Quốc Doanh công an đã thuê 100 người thuộc thanh phần du đãng, mỗi ngày trả 30 chục ngàn đồng VN, tuyên truyền cụ Lê Quang Liêm và những người hợp tác với cụ là thành phần tay sai của ngoại bang, là thành phần phá rối trị an, nên bọn chúng bất mãn, bọn chúng tuyên bố: gặp đâu đánh đó .

Qua điện đàm vào lúc 1 giờ sáng ngày 17-12-2000 (giơ DC) cụ Liêm cho ông Nguyễn Văn Cội biết: dù gặp nhiều khó khăn trở ngại, có thể phải hy sinh tính mạng nhưng cụ cương quyết tổ chức Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo Chủ đúng ngày và địa điểm ấn định. Cụ tiên đoán công an sẽ đàn áp những tín đồ tổ chức và đến dự lễ, những việc mổ bụng cắt cổ tự thiêu có thể xảy ra trong ngày nầy .

Dù bị khủng bố, đàn áp khốc liệt nhưng cụ Lê Quang Liêm và khối tín đồ PGHH thuần túy do cụ lãnh đạo vẫn kiên cường và sẵn sàng tử vì đạo .

6 giờ sáng Chủ Nhựt 17-12-2000 (giờ DC), văn phòng GH/TƯ/PGHH/HN có nhận được bản nhận định của Linh Mục Chân Tín và Cụ Lê Quang Liêm về chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN. Chúng tôi kính đính kèm để đồng bào và đồng đạo khắp nơi để kính tường với lời thỉnh cầu hỗ trợ và phổ biến .

Kính chúc qúy đồng bào và đồng đạo Giáng Sinh vui vẻ năm 2001 thành công và thắng lợi ,thân tâm thường lạc .

Nam Mô A Di Đà Phật
Hoa Thịnh Đốn ngày 17 tháng 12 năm 2000
TM.GH/TƯ/PGHH/HN
Hội Trưởng
Nguyễn Văn Cội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.