Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga Hù Dọa Quốc Hội Mỹ: Cấm Trả Thù Vụ Gài Gián Điệp

14/10/200000:00:00(Xem: 3007)
Nga Hù Dọa Quốc Hội Mỹ: Cấm Trả Thù Vụ Gài Gián Điệp
MOSCOW (KL) – Tin của AFP – Các giới chức Nga sô, các đại diện và các phân tích gia đã nói thẳng ra ngày thứ năm, chống lại Quốc hội Hpa kỳ đã hăm dọa cho trừng phạt về kinh tế để trả đũa vụ cứ tiếp tục giam giữ một người Hoa kỳ bị tình nghi là gián điệp.

Nhà cựu sĩ quan Hải quân Edmund Pope đã bị nhân viên mật vụ của Nga sô bắt hồi tháng tư và bị khép vào những tội lấy phóng đồ ngư lôi có vận tốc phóng cao và làm quen với các khoa học gia Nga sô để lấy các tin tức về các loại vũ khí.

Pope là một doanh gia trạc 63 tuổi, mắc bịnh ung thư loại hiếm có, bị nhốt vào sà lim tại Moscow từ ngày bị bắt. Ông đang đối diện với án tù từ 10 tới 20 năm , nếu trường hợp tội trạng được xác nhận. Phiên tòa xử ông được dự trù vào thứ tư tuần tới. Hạ viện Hoa kỳ đã thông qua một quyết định vào chiều thứ ba để thúc Tổng thống Bill Clinton xem lại việc cho cắt cả đống viện trợ kinh tế cho Nga sô, ngoại trừ khi ông Pope đuợc cho phóng thích lập tức.

Các quan sát viên của Nga sô đã gọi đòn này là cuộc tấn công không ra mặt vào đảng Dân chủ Hoa kỳ trước các cuộc bầu cử tổng thống. Việc này đã bị chỉ trích như là việc can thiệp thiếu dân chủ vào hệ thống tòa án của một nước có chủ quyền riêng, cũng như là sự thiếu kiên định theo tập tục của Hoa kỳ để giải quyết các vụ gián điệp.

“Phe thiểu số tại Quốc hội Hoa kỳ một lần nữa thô bạo xen vào việc nội bộ của Nga sô và tạo áp lực với các thể chế về điều tra và thể chế của tòa án Nga. Kết quả này có thể chỉ làm hại cho sự mậu dịch có lợi hỗ tương giữa hai nước. Cuộc điều tra đã minh chứng Pope phạm vào những hoạt động bất hợp pháp tại Nga sô, sự phạm pháp này thuộc thẩm quyền của tòa án Nga, không phải thuộc quyền của các người nằm trong Quốc hội Hoa kỳ để phán quyết,” theo như lời bộ tư pháp Nga đã cho biết.

Cựu đại sứ Nga sô Vladimir Lukin tại Washinton một mặt đã nói cho biết, ông cho rằng Nga sô đã không gặp may để rơi đúng ngay vào trước cuộc chiến về bầu bán giữa hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. “Người của đảng Cộng hoà chiếm đa số ghế tại Quốc hội Hoa kỳ đã thẩy ngay vụ này cho người của dảng Dân chủ ở cái thế kém thực hiện được lòng yêu nuớc hơn so với đối phương trước cuộc bầu cử tổng thống,” theo như ông Lukin đã tường trình trên đài truyền hình NTV ngày thứ năm.

Chủ tịch của viện Duma, hạ viện Nga sô, là Gennady Seleznyov đã cho biết, quyết định này đã vi phạm tập tục quốc tế, chủ tịch đã nhấn mạnh những sự trừng phạt chưa bao giờ từng bị áp đặt vào những trường hợp như thế truớc đây. “Hoa kỳ nên gửi ít số gián điệp sang Nga sô, nếu Hoa kỳ muốn tránh những tình trạng như thế này. Chúng tôi khỏi phải mở cuộc điều tra lâu dài và đem ra xử án,” theo như chủ tịch đã nói với các báo chí.

Dimitry Rogozin là người cầm đầu uy ban về quan hệ ngoại giao tại viện Duma, ông đã gọi chuyện hăm dọa này là một chuyện vô lý và đã cho biết chỉ có chế độ độc tài mới bỏ hệ thống pháp lý quốc gia. Ông này đã cho biết rõ , là trong vụ Aldrich Ames nổi tiếng, bị kết tội làm làm gián điệp cho Liên bang Sô viết, Hoa kỳ đã bác bỏ bất cứ lời kêu gọi nào để đối xử nhẹ tay cho gián điệp này, mặc dầu người này sức khỏe không được tốt.

“ Tôi chắc chắn 100% trường hợp người Nga này mua chuộc các lính quân dịch của Hoa kỳ tham chiến trong thế chiến thứ hai, họ sẽ bắt ngay hắn và khép vào tội gián điệp,” theo như chủ tịch đã nói với đài truyền hình NTV.

Rogozin còn cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin có thể bước vào để xin ân xá cho Pope hay trao đổi với một người Nga sô nào đó đã bị Hoa kỳ bắt giữ, nhưng chỉ được tuyên bố sau khi có phán quyết chung thẩm. Theo phân tích gia chính trị Vyacheslav Nikonov, chỉ có kết quả thuận lợi là sẽ có một sự ân xá, truờng hợp Hoa kỳ khước từ sự trao đổi khi Pope nhận tội.

Nga không có thể nào chịu nhượng bộ theo sự đòi hỏi của Hoa kỳ để thả Pope, và để Nga nhận là mình đã bắt lầm, như thế là công khai làm rối loạn cơ quan mật vu của Nga sô, theo như Nikonov đã nói với đài NTV. Mặc dầu nội các Clinton bị khích động để kêu gọi các cử tri trong sự cuồng loạn truớc cuộc bầu cử, Nga sô đã tỏ ra nghi ngờ thái độ của Washington sẽ bất thình lình cho trừng phạt kinh tế về trường hợp do thám này.

Nói sau khi có cuộc gặp mặt với đại sứ Hoa kỳ James Collins tại Moscow hồi chiều ngày thứ tư, Phó thủ tướng Nga sô Ilya Klebanov đã cho biết, truờng hợp này không đuợc bàn tới, Hoa kỳ cũng như Nga sô đều không chú ý tới chuyện tạo ra những bức rào quyết liệt như thế.

25/06/2019(Xem: 159)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 193)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 139)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 179)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 680)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 484)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 171)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 172)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 233)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
24/06/2019(Xem: 606)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 480)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
23/06/2019(Xem: 398)
TBILISI - Trong ngày 20/06, dân biểu tình Geargia đã định xông vào bên trong trụ sở QH tại thủ đô Tbilisi, khi đám đông tập trung bên ngoài phản đối bài diễn văn của 1 dân biểu Nga.
23/06/2019(Xem: 1131)
Số lượng người sử dụng cần sa ở Trung Cộng tăng 25% vào năm ngoái - theo một thông báo của Uy Ban Kiểm Soát Cần Sa Quốc Gia vào hôm Thứ Hai 17/06.
22/06/2019(Xem: 224)
BAGHDAD - Trong ngày 21/06, 1 đền Hồi Giáo tại khu đông thủ đô Iraq bị đánh bom. Tin cảnh sát ghi: ít nhất 7 người chết, trên 20 người bị thương.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.