Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Hù Dọa Quốc Hội Mỹ: Cấm Trả Thù Vụ Gài Gián Điệp

14/10/200000:00:00(Xem: 3128)
MOSCOW (KL) – Tin của AFP – Các giới chức Nga sô, các đại diện và các phân tích gia đã nói thẳng ra ngày thứ năm, chống lại Quốc hội Hpa kỳ đã hăm dọa cho trừng phạt về kinh tế để trả đũa vụ cứ tiếp tục giam giữ một người Hoa kỳ bị tình nghi là gián điệp.

Nhà cựu sĩ quan Hải quân Edmund Pope đã bị nhân viên mật vụ của Nga sô bắt hồi tháng tư và bị khép vào những tội lấy phóng đồ ngư lôi có vận tốc phóng cao và làm quen với các khoa học gia Nga sô để lấy các tin tức về các loại vũ khí.

Pope là một doanh gia trạc 63 tuổi, mắc bịnh ung thư loại hiếm có, bị nhốt vào sà lim tại Moscow từ ngày bị bắt. Ông đang đối diện với án tù từ 10 tới 20 năm , nếu trường hợp tội trạng được xác nhận. Phiên tòa xử ông được dự trù vào thứ tư tuần tới. Hạ viện Hoa kỳ đã thông qua một quyết định vào chiều thứ ba để thúc Tổng thống Bill Clinton xem lại việc cho cắt cả đống viện trợ kinh tế cho Nga sô, ngoại trừ khi ông Pope đuợc cho phóng thích lập tức.

Các quan sát viên của Nga sô đã gọi đòn này là cuộc tấn công không ra mặt vào đảng Dân chủ Hoa kỳ trước các cuộc bầu cử tổng thống. Việc này đã bị chỉ trích như là việc can thiệp thiếu dân chủ vào hệ thống tòa án của một nước có chủ quyền riêng, cũng như là sự thiếu kiên định theo tập tục của Hoa kỳ để giải quyết các vụ gián điệp.

“Phe thiểu số tại Quốc hội Hoa kỳ một lần nữa thô bạo xen vào việc nội bộ của Nga sô và tạo áp lực với các thể chế về điều tra và thể chế của tòa án Nga. Kết quả này có thể chỉ làm hại cho sự mậu dịch có lợi hỗ tương giữa hai nước. Cuộc điều tra đã minh chứng Pope phạm vào những hoạt động bất hợp pháp tại Nga sô, sự phạm pháp này thuộc thẩm quyền của tòa án Nga, không phải thuộc quyền của các người nằm trong Quốc hội Hoa kỳ để phán quyết,” theo như lời bộ tư pháp Nga đã cho biết.

Cựu đại sứ Nga sô Vladimir Lukin tại Washinton một mặt đã nói cho biết, ông cho rằng Nga sô đã không gặp may để rơi đúng ngay vào trước cuộc chiến về bầu bán giữa hai đảng Cộng hoà và Dân chủ. “Người của đảng Cộng hoà chiếm đa số ghế tại Quốc hội Hoa kỳ đã thẩy ngay vụ này cho người của dảng Dân chủ ở cái thế kém thực hiện được lòng yêu nuớc hơn so với đối phương trước cuộc bầu cử tổng thống,” theo như ông Lukin đã tường trình trên đài truyền hình NTV ngày thứ năm.

Chủ tịch của viện Duma, hạ viện Nga sô, là Gennady Seleznyov đã cho biết, quyết định này đã vi phạm tập tục quốc tế, chủ tịch đã nhấn mạnh những sự trừng phạt chưa bao giờ từng bị áp đặt vào những trường hợp như thế truớc đây. “Hoa kỳ nên gửi ít số gián điệp sang Nga sô, nếu Hoa kỳ muốn tránh những tình trạng như thế này. Chúng tôi khỏi phải mở cuộc điều tra lâu dài và đem ra xử án,” theo như chủ tịch đã nói với các báo chí.

Dimitry Rogozin là người cầm đầu uy ban về quan hệ ngoại giao tại viện Duma, ông đã gọi chuyện hăm dọa này là một chuyện vô lý và đã cho biết chỉ có chế độ độc tài mới bỏ hệ thống pháp lý quốc gia. Ông này đã cho biết rõ , là trong vụ Aldrich Ames nổi tiếng, bị kết tội làm làm gián điệp cho Liên bang Sô viết, Hoa kỳ đã bác bỏ bất cứ lời kêu gọi nào để đối xử nhẹ tay cho gián điệp này, mặc dầu người này sức khỏe không được tốt.

“ Tôi chắc chắn 100% trường hợp người Nga này mua chuộc các lính quân dịch của Hoa kỳ tham chiến trong thế chiến thứ hai, họ sẽ bắt ngay hắn và khép vào tội gián điệp,” theo như chủ tịch đã nói với đài truyền hình NTV.

Rogozin còn cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin có thể bước vào để xin ân xá cho Pope hay trao đổi với một người Nga sô nào đó đã bị Hoa kỳ bắt giữ, nhưng chỉ được tuyên bố sau khi có phán quyết chung thẩm. Theo phân tích gia chính trị Vyacheslav Nikonov, chỉ có kết quả thuận lợi là sẽ có một sự ân xá, truờng hợp Hoa kỳ khước từ sự trao đổi khi Pope nhận tội.

Nga không có thể nào chịu nhượng bộ theo sự đòi hỏi của Hoa kỳ để thả Pope, và để Nga nhận là mình đã bắt lầm, như thế là công khai làm rối loạn cơ quan mật vu của Nga sô, theo như Nikonov đã nói với đài NTV. Mặc dầu nội các Clinton bị khích động để kêu gọi các cử tri trong sự cuồng loạn truớc cuộc bầu cử, Nga sô đã tỏ ra nghi ngờ thái độ của Washington sẽ bất thình lình cho trừng phạt kinh tế về trường hợp do thám này.

Nói sau khi có cuộc gặp mặt với đại sứ Hoa kỳ James Collins tại Moscow hồi chiều ngày thứ tư, Phó thủ tướng Nga sô Ilya Klebanov đã cho biết, truờng hợp này không đuợc bàn tới, Hoa kỳ cũng như Nga sô đều không chú ý tới chuyện tạo ra những bức rào quyết liệt như thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.