Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush Hơn Gore Tỉ Lệ 52%-42%; 2 Ông Thề Dẹp Khủng Bố

14/10/200000:00:00(Xem: 3397)
WASHINGTON (TH) - Khán giả truyền hình ủng hộ ứng cử viên TT Bush với tỉ lệ 52%, so với 42% dành cho ông Gore sau cuộc tranh luận thứ nhì. Trước tranh luận, các tỉ lệ này là 48% và 45%. Trong thành phần khán giả ủng hộ ông Bush, 76% tiên đoán ông Bush sẽ thắng cử, 63% phía ủng hộ ông Gore tin ông Gore thắng cử. Về phía phụ nữ, thay vì đa số tiên đoán ông Gore thắng cử, tỉ lệ này chỉ còn lại phân nửa. Ở phái nam, chỉ 26% tin ông Bush là người sẽ thắng.

Ngày 12/10 Phó tổng thống Al Gore và Thống đốc George W. Bush, mỗi vị đã đưa ra nguyện vọng, bất cứ người nào đã tấn công chiếc khu trục hạm của Hải quân Hoa kỳ tại Yemen phải chịu trách nhiệm nhận lãnh hậu quả. Vụ tấn công này xẩy ra trong khi sự xung đột giữa dân Do Thái và dân Palestin đang tăng lên và đã đặt chính sách đối ngoại của Hoa kỳ thành vấn đề ngay giữa cuộc tranh đua chức vị tổng thống Hoa kỳ.

Hai ứng cử viên tổng thống này, tuy mặt ngoài có những sự vận động khác nhau, họ cũng đã kêu gọi Yasser Arfat cầm đầu để chấm dứt sự bạo động xoáy trôn đã tăng tốc hôm nay khi trực thăng của Do Thái cho đánh các mục tiêu của Palestin để trả thù vụ giết hai lính Do Thái tại West Bank.

Ông Gore đã hủy bỏ vài cuộc phỏng vấn để trở về Washington, còn ông Bush đã cho biết, đây là lúc để các nhà lãnh đạo Hoa kỳ có chung một tiếng nói. Ông Gore đã cho biết, nhà lãnh tụ Arafat của Palestin phải ra lệnh cho những kẻ nào đang phạm lỗi gây ra cuộc bạo động này phải ngừng tay và chừa bỏ, ông còn cho biết thêm, “Đây là lúc để khởi sự tái thiết về diễn tiến có tương quan của hai ngày trước đây. Diễn tiến này vẫn còn có thể hoàn tất được để chấm dứt bạo động và cho giảm hẳn những sự căng thẳng xuống mới có thể làm lại được tiến trình hoà bình của Trung Đông.”

Thống đốc Bush là người được đảng Cộng hòa đề cử, ông cũng đã hậu thuẫn nội các Clinton. “Đây là lúc cho quốc gia của chúng ta nói lên cùng một tiếng nói,” theo như thống đốc đã cho các báo chí tại Winston-Salem, N.C. biết. “Tôi đánh giá cao những nỗ lực của nội các Clinton trong việc mang lại sự an bình cho vùng rắc rối đó của thế giới.”

Thống đốc đã cho biết ông Arafat phải đứng lên và kêu gọi dân chúng do ông đại diện để họ bỏ gạch đá và vũ khí xuống. “Chính lúc này là lúc ông ta chứng tỏ mình là một chính khách,” theo lời ông Bush cho biết thêm.

Còn chưa đầy bốn tuần lễ nữa tới ngày bầu cử, cuộc tranh đua chức tổng thống có tỷ số sát nút so với từ cả chục năm nay, các vấn đề quốc tế đại để đã mang cất đi trong thời gian Hoa kỳ có sự phồn thịnh. Nhưng trong cuộc tranh luận vòng hai vào chiều tối ngày thứ ba đã tập trung nhiều vào chính sách đối ngoại. Ngày hôm Thứ Sáu vụ bạo động xẩy ra trên các phần đất của Do Thái và Palestin, cùng việc tấn công chiến hạm của Hải quân Hoa kỳ tại Yemen đã đặt các công việc quốc tế nằm xen chính giữa giai đoạn tranh cử này.

Trong các cuộc tranh luận, ông Bush và ông Gore đã đồng ý rộng rãi phần lớn về bước đường quốc gia Hoa kỳ đi vào Trung Đông và vào các quốc gia khác tại vùng Balkan, bước đi theo đường lối khác nhau trước đây đã không còn nữa, khi cả hai sẽ để cho quân đội được hoạt động tại nước ngoài và phân loại cuộc khủng hoảng nào cho rằng đang đe dọa tới quyền lợi của Hoa kỳ.

Ngày hôm Thứ Sáu, cả hai hầu như lên tiếng theo những lời của nhau. Ông Bush đã cho biết, ông cảm thấy lòng nặng chĩu và bực mình về vụ tấn công tầu chiến của Hoa kỳ tại Yemen, ông cho biết thêm: “Tôi hy vọng rằng chúng ta thu thập đủ các tin tức để nhận dạng ra kẻ nào đã có hành động như thế và chúng ta có ngay hành động thiết thực. Lẽ cố nhiên phải có hệ quả.”

Sau đó được hỏi trong một cuộc phỏng vấn của Fox News, hệ quả như thế nào, chẳng hạn Hoa kỳ cho mở các cuộc oanh kích. Thống đốc đã cho biết ông muốn có thêm nhiều tin tức nữa, nhưng ông nghĩ Hoa kỳ phải gửi ra gấp, chắc chắn một dấu hiệu thiệt rõ ràng cho những kẻ khủng bố ở khắp nơi trên thế giới biết chúng ta sẽ không dung tha bất cứ một chính sách khủng bố nào. Ông đã yêu cầu có một phút im lặng dành cho các thủy thủ truớc khi có mở diễn đàn tại Langhorne, Pennsylvania.

Ông Gore cũng bắt đầu một cuộc vận động tại công viên Milwaukee bằng lời yêu cầu dân chúng có phút im lặng và cầu nguyện cho những thủy thủ Hoa kỳ đã bị tử thương. Ông đã làm cho dân chúng hoan hô, khi ông hứa trả thù cho những thủy thủ là những nạn nhân trong cuộc tấn công có tính cách khủng bố và ông đã tuyên bố, “Chúng ta sẽ bảo vệ quốc gia của chúng ta và chúng ta cũng bảo vệ nền dân chủ của chúng ta.”

Ông Gore cho các nhà báo được biết, “Trường hợp xác định được kết quả này là do hoạt động của khủng bố, những tên khủng bố này nên biết rằng Hoa kỳ không ngồi yên cho tới khi những tên cố tình phạm tội này phải đền tội.”

Suốt mùa hè, ông Bush đã tiếp nhận đều đều các tin tức vắn tắt do cơ quan tình báo CIA cung cấp cho các nhân vật được đề cử ra để tranh chức tổng thống. Một giới chức của toà Bạch ốc đã cho biết, cố vấn Samuel R. Berger của ông Clinton, nhà chuyên lo về an ninh quốc gia Hoa kỳ, đã nói chuyện với cố vấn trưởng của ông Bush, người nghiên cứu về chính sách đối ngoại, về tất cả những biến cố đã xẩy ra trong ngày đó.

Theo sách cổ của Trung hoa có câu “An bình chim rừng ríu rít gọi nhau lúc chiều khuya, nhưng khi có biến mỗi con bay một ngả.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.