Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

700 Dân Vn Giao Báo Thắng Lớn, Báo Sj Mercury Nhường

14/10/200000:00:00(Xem: 3654)
San Jose (Trần Củng Sơn) - Cuộc đình công của toàn thể công nhân phân phối báo San Jose Mercury News bắt đầu từ ngày chủ nhật 8-10-2000 đã kết thúc thắng lợi. Vào mờ sáng ngày thứ sáu 13-10-2000, đích thân chủ nhiệm tờ báo San Jose Mercury News là Jay Harris đến gặp nhóm công nhân tại trạm West Side, phố Campbell để thảo luận và đi đến sự đồng ý cả hai bên như sau:
1- Tăng lương 15% cho người phân phối báo;
2- Bỏ việc đòi tiền DOB (Direct Office Billing) có nghiã là người giao báo phải đi đòi tiền báo của khách hàng;
3-Không được trừ tiền lương nếu khách hàng khiếu nại về việc giao báo;
4- Giảm tiền supply xuống 50% (gồm dây thun, bì nilon để cột báo);
5- Không được trả thù công nhân đình công.

Trong 9 điểm mà giới công nhân giao báo đòi hỏi như tăng lương 20%, 5% cho mỗi năm kế tiếp, được nghỉ phép 2 tuần mỗi năm, tăng 5 xu cho mỗi phần báo in thêm trong tờ chủ nhật... thì trước đó vào ngày thứ ba 10-10-2000 SJ Mercury News chỉ thỏa 3 điều là tăng lương 12%, bỏ DOB và không trừ tiền lương nếu khách hàng khiếu nại.

Vì giới công nhân giao báo không thành lập nghiệp đoàn nên sau ngày thứ tư đó, cũng có một số công nhân giao báo tiếp tục làm việc và số còn lại tiếp tục đấu tranh và dự tính biểu tình tại trụ sở công ty mẹ của tờ báo là Knight Ridder nằm góc đường San Fernando và Second St phố San Jose vào trưa ngày thứ bảy 14-10-2000. Cuối cùng thì hai phía dàn xếp ổn thoả và mọi người bắt đầu trở lại công việc giao báo vào mờ sáng thứ sáu.

Được biết có khoảng 1,080 nhân viên giao báo mà người Mỹ gốc VN chiếm 90%. Tờ San Jose Mercury News phát hành 270 ngàn ấn bản mỗi ngày và ngày chủ nhật lên tới 325 ngàn ấn bản với trọng lượng gấp 3 lần.

Tờ báo độc quyền tại thung lũng điện tử Silicon Valley, giá bán là 35 xu, ngày chủ nhật là 1 đô rưỡi, năm 1999 báo lời 80 triệu đô la. Báo SJ Mercury News có ấn bản tiếng Việt là Việt Mercury phát hành thứ sáu mỗi tuần và đã là đề tài tranh cãi của giới truyền thông VN vùng này và của Hoa Kỳ về việc chủ tư bản truyền thông Mỹ bước vào thị trường báo Việt Ngữ.

Tin đình công đã được các đài truyền hình và radio Mỹ loan suốt mấy ngày. Đài KGO 810AM trong bản tin lúc 6 giờ sáng ngày thứ tư 11-10-2000 cũng đã đề cập tới vụ đình công của đa số người VN giao báo như là một “racial issue” tức là vấn đề sắc tộc chứ không đơn thuần là kinh tế.

Với thời gian làm việc từ 2 giờ sáng đến khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng tuỳ theo số lượng báo giao, làm việc 7 ngày, riêng ngày chủ nhật phải làm gấp đôi vì báo quá dày, bất kể trời mưa hay bão, mỗi một tờ báo được trả 4 đô cho một tháng thì tiền lương trung bình cho một người giao 250 tờ báo/ngày là 1000 đô/tháng. Trừ tiền xăng, hư hao xe khoảng 150 tới 200 đô. Với giá xăng cao 2 đô/gallon thì số tiền thu nhập càng ít hơn chưa kể bị trừ tiền DOB lúc trước.

Như vậy với mức tăng 15% lần này coi như bù vào tiền xăng lên giá. Mức sống của vùng Bắc Cali đã lên cao vì giá nhà tăng gấp đôi trong vòng chỉ 2 năm và tiền lương mọi ngành nghề đều lên. Trên thực tế giá lương tối thiểu vùng này đã là 7 đô.

Dù tờ báo SJ Mercury News cố tìm người giao báo thay thế những người đình công nhưng không thể nào tìm được với lý do đây là công việc cực nhọc và lương thấp mà chỉ những người VN mới làm. Đa số họ là sinh viên, những người mới qua Mỹ vừa làm vừa học, những người có việc chính và giao báo để kiếm thêm tiền. Có những người giao báo cả 10 năm, thức dậy từ 2 giờ sáng giao báo rồi 6 giờ sáng vào hãng điện tử làm luôn.

Sỡ dĩ có cuộc đình công là vì những nhân viên VN cấp chỉ huy trực tiếp của họ trong tờ báo SJ Mercury News đã không có lòng nghĩ tới quyền lợi của đồng hương, chỉ biết lo cho bản thân mình mà không chịu chuyển đến những yêu cầu của công nhân giao báo. Đợi đến khi tức nước vỡ bờ, đình công thì nửa đêm chính chủ nhiệm Jay Harris và nhiều tay quản lý khác phải đến để xếp báo rồi đi giao báo.

Là một cơ quan truyền thông baó chí với nhiệm vụ cao cả là bênh vực lẽ phải tự do công bằng thì tờ SJ Mercury News đã “lạm dụng” công nhân giao báo VN đến nổi các đài radio Mỹ phải gọi đây là racial issue. Luật sư Nguyễn Tâm đã sốt sắng nửa đêm đến với anh chị em công nhân giao báo để thông dịch và chuyển thông điệp đình công cho các giới truyền thông Hoa Kỳ. Cuối cùng cuộc đấu tranh đã thắng lợi. Vào lúc 12 giờ trưa ngày chủ nhật 15-10-2000 các anh chị em giao báo SJ Mercury News sẽ tổ chức họp mặt ăn mừng tại khu thương xá góc đường Seventh và Santa Clara phố San Jose (tiệm Kim Hương và trụ sở Ban Đòi Hỏi Công Bằng Hội CMAA).

Trong lịch sử 25 người VN tị nạn trên đất Mỹ đây được kể là vụ đình công lớn lao, có chính nghĩa và đã đạt thắng lợi.

Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.