Hôm nay,  

700 Dân Vn Giao Báo Thắng Lớn, Báo Sj Mercury Nhường

14/10/200000:00:00(Xem: 4209)
San Jose (Trần Củng Sơn) - Cuộc đình công của toàn thể công nhân phân phối báo San Jose Mercury News bắt đầu từ ngày chủ nhật 8-10-2000 đã kết thúc thắng lợi. Vào mờ sáng ngày thứ sáu 13-10-2000, đích thân chủ nhiệm tờ báo San Jose Mercury News là Jay Harris đến gặp nhóm công nhân tại trạm West Side, phố Campbell để thảo luận và đi đến sự đồng ý cả hai bên như sau:
1- Tăng lương 15% cho người phân phối báo;
2- Bỏ việc đòi tiền DOB (Direct Office Billing) có nghiã là người giao báo phải đi đòi tiền báo của khách hàng;
3-Không được trừ tiền lương nếu khách hàng khiếu nại về việc giao báo;
4- Giảm tiền supply xuống 50% (gồm dây thun, bì nilon để cột báo);
5- Không được trả thù công nhân đình công.

Trong 9 điểm mà giới công nhân giao báo đòi hỏi như tăng lương 20%, 5% cho mỗi năm kế tiếp, được nghỉ phép 2 tuần mỗi năm, tăng 5 xu cho mỗi phần báo in thêm trong tờ chủ nhật... thì trước đó vào ngày thứ ba 10-10-2000 SJ Mercury News chỉ thỏa 3 điều là tăng lương 12%, bỏ DOB và không trừ tiền lương nếu khách hàng khiếu nại.

Vì giới công nhân giao báo không thành lập nghiệp đoàn nên sau ngày thứ tư đó, cũng có một số công nhân giao báo tiếp tục làm việc và số còn lại tiếp tục đấu tranh và dự tính biểu tình tại trụ sở công ty mẹ của tờ báo là Knight Ridder nằm góc đường San Fernando và Second St phố San Jose vào trưa ngày thứ bảy 14-10-2000. Cuối cùng thì hai phía dàn xếp ổn thoả và mọi người bắt đầu trở lại công việc giao báo vào mờ sáng thứ sáu.

Được biết có khoảng 1,080 nhân viên giao báo mà người Mỹ gốc VN chiếm 90%. Tờ San Jose Mercury News phát hành 270 ngàn ấn bản mỗi ngày và ngày chủ nhật lên tới 325 ngàn ấn bản với trọng lượng gấp 3 lần.

Tờ báo độc quyền tại thung lũng điện tử Silicon Valley, giá bán là 35 xu, ngày chủ nhật là 1 đô rưỡi, năm 1999 báo lời 80 triệu đô la. Báo SJ Mercury News có ấn bản tiếng Việt là Việt Mercury phát hành thứ sáu mỗi tuần và đã là đề tài tranh cãi của giới truyền thông VN vùng này và của Hoa Kỳ về việc chủ tư bản truyền thông Mỹ bước vào thị trường báo Việt Ngữ.

Tin đình công đã được các đài truyền hình và radio Mỹ loan suốt mấy ngày. Đài KGO 810AM trong bản tin lúc 6 giờ sáng ngày thứ tư 11-10-2000 cũng đã đề cập tới vụ đình công của đa số người VN giao báo như là một “racial issue” tức là vấn đề sắc tộc chứ không đơn thuần là kinh tế.

Với thời gian làm việc từ 2 giờ sáng đến khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng tuỳ theo số lượng báo giao, làm việc 7 ngày, riêng ngày chủ nhật phải làm gấp đôi vì báo quá dày, bất kể trời mưa hay bão, mỗi một tờ báo được trả 4 đô cho một tháng thì tiền lương trung bình cho một người giao 250 tờ báo/ngày là 1000 đô/tháng. Trừ tiền xăng, hư hao xe khoảng 150 tới 200 đô. Với giá xăng cao 2 đô/gallon thì số tiền thu nhập càng ít hơn chưa kể bị trừ tiền DOB lúc trước.

Như vậy với mức tăng 15% lần này coi như bù vào tiền xăng lên giá. Mức sống của vùng Bắc Cali đã lên cao vì giá nhà tăng gấp đôi trong vòng chỉ 2 năm và tiền lương mọi ngành nghề đều lên. Trên thực tế giá lương tối thiểu vùng này đã là 7 đô.

Dù tờ báo SJ Mercury News cố tìm người giao báo thay thế những người đình công nhưng không thể nào tìm được với lý do đây là công việc cực nhọc và lương thấp mà chỉ những người VN mới làm. Đa số họ là sinh viên, những người mới qua Mỹ vừa làm vừa học, những người có việc chính và giao báo để kiếm thêm tiền. Có những người giao báo cả 10 năm, thức dậy từ 2 giờ sáng giao báo rồi 6 giờ sáng vào hãng điện tử làm luôn.

Sỡ dĩ có cuộc đình công là vì những nhân viên VN cấp chỉ huy trực tiếp của họ trong tờ báo SJ Mercury News đã không có lòng nghĩ tới quyền lợi của đồng hương, chỉ biết lo cho bản thân mình mà không chịu chuyển đến những yêu cầu của công nhân giao báo. Đợi đến khi tức nước vỡ bờ, đình công thì nửa đêm chính chủ nhiệm Jay Harris và nhiều tay quản lý khác phải đến để xếp báo rồi đi giao báo.

Là một cơ quan truyền thông baó chí với nhiệm vụ cao cả là bênh vực lẽ phải tự do công bằng thì tờ SJ Mercury News đã “lạm dụng” công nhân giao báo VN đến nổi các đài radio Mỹ phải gọi đây là racial issue. Luật sư Nguyễn Tâm đã sốt sắng nửa đêm đến với anh chị em công nhân giao báo để thông dịch và chuyển thông điệp đình công cho các giới truyền thông Hoa Kỳ. Cuối cùng cuộc đấu tranh đã thắng lợi. Vào lúc 12 giờ trưa ngày chủ nhật 15-10-2000 các anh chị em giao báo SJ Mercury News sẽ tổ chức họp mặt ăn mừng tại khu thương xá góc đường Seventh và Santa Clara phố San Jose (tiệm Kim Hương và trụ sở Ban Đòi Hỏi Công Bằng Hội CMAA).

Trong lịch sử 25 người VN tị nạn trên đất Mỹ đây được kể là vụ đình công lớn lao, có chính nghĩa và đã đạt thắng lợi.

Trần Củng Sơn

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.