Hôm nay,  

Huy Hoàng Đêm Khai Mạc Thế Vận Hội Sydney Năm 2000

23/09/200000:00:00(Xem: 5627)
Lúc 11 giờ 15 phút đêm ngày 15.9.2000 tại sân vận động thế vận Australia, nữ lực sĩ thổ dân Úc Cathy Freeman đã vĩnh viễn đi vào lịch sử nước Úc và lịch sử thế vận, khi châm ngọn đuốc thế vận vĩ đại trên vận động trường, chính thức khai mạc thế vận hội lần thứ 27 tại Sydney. Nữ lực sĩ Cathy Freeman đã trở thành biểu tượng cho niềm tự hào của một nước Úc đa văn hóa, cho tinh thần hòa giải với thổ dân và đánh dấu 100 năm kể từ khi phụ nữ được chính thức tham dự những cuộc tranh tài thế vận.

Chủ tịch ủy ban thế vận Juan Antonio Samaranch đã phát biểu trong bài diễn viên khai mạc rằng trong 20 năm ở cương vị chủ tịch thế vận, ông chưa từng bao giờ chứng kiến một đêm khai mạc đẹp tuyệt vời như đêm khai mạc thế vận hội lần thứ 27 tại Sydney.

Hình ảnh vĩ đại làm cả thế giới choáng ngợp là cấu tạo ngọn đuốc thế vận cực kỳ hiện đại của Úc. Cả thế giới ngạc nhiên khi chẳng hề nhìn thấy ngọn đuốc thế vận nào trên vận động trường Australia. Vì thế khi nữ lực sĩ Cathy Freeman chạy lên những bậc thang trắng dẫn lên đỉnh lễ đài, thế giới chẳng biết ngọn đuốc sẽ bốc cháy từ nơi nào. Cuối cùng Cathy Freeman đã cúi xuống châm ngọn đuốc thế vận nằm chìm dưới mặt nước và một vòng tròn lửa đã vây chung quanh chổ đứng của Cathy Freeman.

Đến lúc đó ai cũng tin rằng nơi đó chính là ngọn đuốc thế vận sẽ bùng cháy trong suốt thời gian thi tài. Ngờ đâu chiếc mâm lửa tròn khổng lồ từ từ được một hệ thống điều khiển nâng lên cao trong không gian và để lại nữ lực sĩ Cathy Freeman đứng yên trong một màn mưa nước cực kỳ huyền ảo. Thế rồi trước sự ngạc nhiên tiếp tục của cả thế giới, chiếc mâm lửa trượt theo một hệ thống đường ray lên cao hơn nữa trên tận đỉnh cao của sân vận động. Lúc này mọi người mới thấy thân của ngọn đuốc thế vận từ từ được dâng lên từ phía duới và khớp với mâm đuốc thành một ngọn đuốc thế vận vĩ đại và hoàn mỹ. 110 ngàn người tham dự đêm khai mạc đã bừng bừng xúc động để cho những cảm xúc của mình dâng trào biến thành những tràng vỗ tay tán thưởng bất tận.

Đoàn lực sĩ hơn 500 vận động viên của Úc trong đồng phục đẹp một cách giản dị thể hiện phong cách thoải mái của người Úc đã nhận được những tiếng reo hò chào mừng của tất cả mọi người Úc và của cả hàng chục ngàn du khách tham dự đêm khai mạc. Trong thế vận hội Sydney 2000 con số quốc gia tham dự đã lên đến mức kỷ lục với tất cả 199 quốc gia gửi lực sĩ đến tranh tài.

Tham dự biểu diễn đêm khai mạc thế vận là 12.692 diễn viên với một đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên cao cấp nhất của Úc. Công ty ánh sáng Bytecraft của Úc đã tuyển mộ hơn 100 nhân viên và toán chuyên gia này đã làm việc trong 52 ngàn giờ, gồm 11 tuần trong sân vận động Australia để thực hiện những sáng kiến về ánh sáng tân kỳ nhất của đạo diễn về ánh sáng là John Rayment. Toàn bộ năng lượng dùng cho đêm khai mạc lên đến 3.3 triệu watt và tất cả những màn biểu diễn vĩ đại đó được đạo diễn tài ba Ric Birch điều khiển. Trong suốt hơn 7 năm qua, đạo diễn Ric Birch đã thai nghén và chỉ đạo thực hiện những màn trình diễn ngoạn mục vừa qua, vĩnh viễn trở thành niềm tự hào của nước Úc, một thành tựu mỹ lệ nhất trong lịch sử thế vận và làm cho các quốc gia đăng cai thế vận tương lai phải đứng trước một thử thách khó khăn nếu muốn vượt qua những thành tựu huy hoàng đó của thế vận hội Sydney năm 2000.

Có thể nói không sợ sai lầm rằng bất cứ một người Úc nào cũng cảm thấy vô cùng tự hào khi nhìn thấy vận động trường lớn nhất thế giới Australia đã chứng kiến một đêm khai mạc thế vận hội vĩ đại nhất trong lịch sử thế vận. Niềm vui và nỗi hồi hộp chờ đợi từ bao nhiêu năm nay đã được biểu lộ hoàn toàn khi những làn ánh sáng tuyệt xảo quét lên sân vận động Sydney và biến lòng sân vận động lúc trở thành một đại dương mênh mông, lúc thì thành thiên nhiên xanh tươi vô tận, lúc lại trở thành những công trường xây dựng và nói chung biến thành lịch sử của lục địa Úc từ hoang sơ nhất trở thành một quốc gia giàu mạnh và tự hào của ngày hôm nay.

Có thể nói chưa bao giờ bài quốc ca Úc đã được hát một cách tuyệt vời và thấm đậm hồn người qua giọng hát truyền cảm của nữ ca sĩ Julie Anthony. Cả thế giới đã hồi hộp theo dõi màn biễu diễn đẹp như mơ của cô bé Nikki Webster, hoạt cảnh của thổ dân, màn biểu diễn của giàn nhạc thế vận và của các vũ công với những đôi chân thần kỳ tạo ra âm nhạc hiện đại và cuốn hút. Có thể nói rằng thời gian sẽ trôi qua tuy nhiên những hình ảnh và âm thanh của đêm khai mạc thế vận Sydney năm 2000 sẽ mãi mãi ghi sâu vào tâm khảm của dân chúng Úc và của cả thế giới.

Khi 10 ngàn vận động viên đã đứng thành hàng ngũ trong sân vận động, một tấm vải vĩ đại đã được thả xuống từ trên đỉnh cao và lan ra như một làn sóng muợt mà bao phủ toàn bộ các vận vận động viên. Tấm lụa trắng vĩ đại với biểu trưng một con chim bồ câu hòa bình đã biến các vận động viên trở thành anh em ruột thịt dưới một mái nhà chung của hòa bình và thân ái. Đặc biệt khi hai đoàn vận động viên nam và bắc Triều tiên cùng diễu hành chung dưới một lá cờ, toàn thể vận động trường đã đứng dậy để biểu lộ và chia xẻ niềm vui lớn đối với dân tộc Triều tiên đang tiến bước trên con đường thống nhất trong hòa bình và hòa hợp dân tộc.

Ngọn đuốc thiêng thế vận được chuyển vào sân vận động Australia bởi vận động viên Herb Elliot và được chuyển giao cho Betty Cuthbert và Raelene Boyle. Sau đó ngọn đuốc được chuyển cho nữ vận động viên huyền thoại của Úc là Down Fraser, Shirley Strickland Delahunty, Sahne Gould và Deebie Flintoff King. Tất cả đều là những vận động viên thế vận giữ huy chương vàng của các thế vận hội trước. Và cuối cùng như một biểu tượng của tre già măng mọc và biểu hiện lòng tôn trọng sự đóng góp của phụ nữ trong thể thao của nước Úc, ngọn đuốc đã được chuyển giao cho nữ vận động viên trẻ và tài hoa của Úc là Cathy Freeman.

Dĩ nhiên Cathy Freeman là ngôi sao sáng của đêm khai mạc thế vận. Nhưng trong ba ngôi sao sáng nhất của đêm khai mạc thế vận, còn có cô bé Nikki Webster 13 tuổi đã bay lượn 30 mét trên sân vận động Australia và nghệ sĩ thổ dân Djakapurra Munyarryun, người đã lãnh đạo đoàn nghệ sĩ vũ công thổ dân gồm 1000 người tiến vào sân vận động trong một hoạt cảnh tráng lệ có một không hai.

Không hề có những con kangaroo trên những chiếc xe đạp từng làm nhiều người Úc giận dữ trong màn hoạt cảnh kết thúc thế vận hội Atlanta năm 1996, tuy nhiên vẫn có những cảnh không được thiên hạ ưa thích lắm như màn những chiếc thùng carton lăn trên sân vận động và những diễn viên với các chiếc máy cắt cỏ từ trong các chiếc thùng ấy chui ra. Nhưng người ta dễ dàng tha thứ những màn vụng về và vô nghĩa ấy so với sự thành công tuyệt vời của đêm khai mạc. Nhiều người khác còn cho rằng đêm khai mạc của Úc vĩ đại hơn đêm khai mạc thế vận hội Atlanta năm 1996 chỉ cần ở chỗ không hề có bất cứ một vụ nổ bom nào tương tự như ở thế vận hội Atlanta năm 1996.

Hoạt cảnh tái hiện lịch sử Úc gồm có bảy phần bắt đầu với màn trình diễn của bé Nikki Webster. Nằm ngủ trên một tấm thảm giữa sân vận động, giấc mơ của cô bé "hero girl" là giấc mơ của đại dương sâu thẳm nơi những sinh vật phong phú và xinh đẹp của biển cả bơi lội tung tăng chung quanh cô bé. Hoạt cảnh tiếp theo là giai đoạn "thức tỉnh". Thế rồi thổ dân Úc thình lình xuất hiện với những điệu nhảy theo nhịp kèn didgeridoo. Những chiếc boomerang thấp thoáng, tiếng chim đà điểu kêu, tiếng kangaroo và khói trắng bốc lên ngào ngạt mùi cây khuynh diệp quen thuộc.

Đến hoạt cảnh lửa "fire" với hàng trăm những diễn viên thổi lửa và tung hứng những ngọn đuốc đang cháy bùng trên tay ở phía nam của sân vận động trong khi hoạt cảnh "thức tỉnh" của thổ dân vẫn tiếp tục bên phía nam của vận động trường. Hoạt cảnh tiếp theo là "thiên nhiên" với màn trình diễn muôn màu muôn sắc thiên nhiên phong phú của Úc với những thực vật và động vật có một không hai trên thế giới. Trong một màn hoạt cảnh nhiều màu sắc là là biểu tượng của năm con tàu mang đến Úc di dân từ những lục địa khác nhau trên thế giới.

Màn bắn pháo bông với biểu tượng của cầu Harbour Bridge với dòng chữ nổi tiếng "Eternity" khiến mọi người cảm thấy không khí hội hè của những ngày mừng năm mới của Sydney đã được mang vào vận động trường thế vận. Khi mặt trăng tròn và to từ từ dâng lên trên bầu trời,hai giọng ca vàng của Úc là John Farnham và Olivia Newton Hohn đã làm tràn đầy sân vận động với những âm thanh tuyệt vời của ca khúc Dare To Dream. Nữ danh ca Vanesa Amorosi và Tina Arena tiếp tục phần biểu diễn của mình.

Với khoảng 3.5 tỷ khán giả theo dõi trực tiếp thế vận hội Sydney năm 2000, ai cũng có thể thấy rõ rằng Úc là một quốc gia vĩ đại, giàu có, văn minh bắt đầu từ một vùng đất hoang sơ. Với làn sóng di dân đến từ những quốc gia khác nhau dân chúng Úc với tinh thần làm việc cần mẫn và sáng tạo đã xây dựng lục địa Úc châu để trở thành một đất nước của ước mơ, hòa bình và hy vọng.

Người ta cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng cho dù nước Úc hôm nay đã không còn là nước Úc của thổ dân, tuy nhiên nước Úc vẫn tôn trọng truyền thống thổ dân sâu sắc của mình. Việc dùng hình tượng và tinh thần của thổ dân Úc như là đề tài trung tâm của lễ khai mạc thế vận hội Sydney năm 2000 có một ý nghĩa hòa giải quan trọng hơn bất cứ một lời xin lỗi chính thức nào của chính phủ Úc. Cùng là người Úc, cộng đồng thổ dân chắc chắn cũng sẽ có hài lòng với vị trí danh dự của thổ dân trong con mắt của thế giới. Với dư âm của đêm khai mạc thế vận hội, thổ dân chắc chắn không thể nào có thể đánh động dư luận thế giới bằng các cuộc biểu tình phản đối được dự định của họ.

Đêm khai mạc thế vận hội Sydney năm 2000 và những giây phút đẹp đẽ và huy hoàng nhất của nước Úc và là niềm tự hào rực rỡ nhất của mọi người Úc trên mảnh đất được ân sủng của Thượng đế này.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.