Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Bên Lề Thượng Đỉnh Lhq: Nhiều Đề Tài

07/09/200000:00:00(Xem: 3424)
NEW YORK - Các phe liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông đã lợi dụng thời gian dự phiên họp thường niên của Đại Hội Đồng LHQ để gặp nhau: Ngoại Trưởng Madeleine Albright gặp Thủ Tướng Ehud Barak, và Thủ Tướng Jean Chretien của Canada gặp Chủ Tịch Yasser Arafat. Phiên họp chiều Thứ 3 giữa 2 phái đoàn Thủ Tướng Israel và Quốc Vương Jordan được mô tả là thân thiện và có kết quả. Mặt khác, bên ngoài phiên họp tại trụ sở UNESCO, TT Khatami của Iran bị biểu tình phản đối và bị lên án là “khủng bố giết người”.

Cùng ngày, hội nghị của Hội Đồng Liên Lạc Cộng Đồng Do Thái Giáo New York kêu gọi Iran trả tự do 13 người Iran theo Do Thái Giáo bị truy tố về tội làm gián điệp. Vào dịp này, ông Lazio, ứng cử viên Nghị Sĩ, cũng lên án tình trạng bất công đối với tín đồ Do Thái Giáo ở Iran.

Trong khi đó, Ông Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan đã họp với 4 nhà lãnh đạo châu Phi về các khó khăn của lục địa Đen: gồm hiện tình nghèo đói và nợ ngoại quốc. Ông Annan cũng tán thưởng đề nghị của Anh Quốc, cung cấp huấn luyện kỹ năng cho chiến sĩ gìn giữ hòa bình LHQ. Tại hội nghị của khối Thịnh Vượng Chung, tổ chức bên trong khách sạn Waldorf Astoria, Ngoại Trưởng Robin Cook của Anh tuyên bố rằng khi nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, lực lượng LHQ phải hiểu rõ những phần hành của mình, để lãnh đạo, huấn luyện, phân công và phối hợp.

Mục tiêu thảo luận giữa ông Tổng Thư Ký Kofi Annan, và các TT của Nam Phi, Namibia, Malawi và Zimbabwe, ngoài vấn đề Congo, còn bao gồm kế hoạch ngăn chận bệnh AIDS và nợ ngoại quốc 10 tỉ MK hàng năm của châu Phi. Một vấn đề khác là gia hạn nhiệm vụ tại Sierra Leone của 11,000 chiến sĩ Mũ Xanh, lực lượng bộ chiến lớn nhất hiện nay của LHQ.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của 11 nước trong khối Thịnh Vượng Chung dự dạ tiệc tối Thứ 3 đã bàn thảo về tương lai của khối này, đề tài hàng đầu là nên phản ứng như thế nào trong những trường hợp tương tự cuộc đảo chánh lật đổ Thủ Tướng dân cử ở Fiji, và đảo chánh quân sự ở Pakistan. Ngoại Trưởng Robin Cook nhận xét rằng các thành viên Thịnh Vượng Chung chỉ phản ứng sau khi sự việc đã xẩy ra. Ông đề nghị mở rộng Nhóm Hành Động. Tại dạ tiệc này, TT Mugabe của Zimbabwe tránh ngồi gần Thủ Tướng Tony Blair, và lợi dụng thời cơ vận động ủng hộ tài chánh cho chương trình phân phối ruộng đất trong nước. London phản đối việc truất hữu các nông trại của người da trắng để tái phân phối mà không bồi thường thỏa đáng.

Hầu như TT Clinton đã từ bỏ hi vọng mở hội nghị thượng đỉnh Tay Ba với 2 nhà lãnh đạo Israel và Palestine, vì thời gian tại nhiệm của ông không còn nhiều, mà bất đồng giữa 2 phe còn gay gắt, qua những lời lên án bên kia là thiếu mềm dẻo. Tối Thứ 3, thông cáo của văn phòng Thủ Tướng Barak nói ràng đàm phán không thể khai thông bế tắc trừ phi Chủ Tịch Arafat bắt đầu một lập trường cởi mở và thực tế hơn, và nhận xét rằng chưa thấy có chuyển biến thực sự nào ở ông Arafat sau hội nghị Trại David.

Tại thủ đô Washington, cố vấn an ninh quốc gia Sandy Berger cho biết ông nhận thấy ít cơ may tương đồng ý kiến giữa 2 ông Barak và Arafat, trong tuần này sẽ không có gì xẩy ra, và ngày càng khó nghĩ tới việc thành hình hòa ước giữa Israel và Palestine. Thủ Tướng Barak nói rõ rằng mọi việc tùy thuộc vào ý định thỏa hiệp của Palestine, trong khi gần nửƯa số đại biểu Quốc Hội Israel chống lại các nhân nhượng Thủ Tướng Barak đã đề nghị tại hội nghị Trại David. Trở ngại lớn nhất vẫn là tương lai Jerusalem, mà Israel thuận nhường quyền kiểm soát một số khu vực, nhưng nhất định không chịu chia cắt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.