Hôm nay,  

Doanh Nghiệp “mất Tích”

05/09/200000:00:00(Xem: 4814)
Bạn,
Theo báo Người Lao Động, sau hơn 7 tháng chính phủ CSVN tiến hành thực hiện luật doanh nghiệp, thì riêng tại Sài Gòn, có khoảng 20% doanh nghiệp được ghi nhận là “mất tích” trên thương trường. Tình trạng mất tích này hiểu theo một cách đơn giản là doanh nghiệp hoặc tự do giải thể không hoạt động, hoặc chuyển địa điểm kinh doanh, các ngành chức năng như chi cục Thuế vụ, sở Thương mại, không tìm ra trụ sở, địa chỉ. Hiện trạng này được báo trên ghi nhận như sau.

Theo Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, có tới 20% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, nhưng chưa tiến hành hoạt động. Khảo sát của phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam cho thấy kết quả: Có trên 10% số phiếu thăm dò không được hồi âm hoặc chưa tới được địa chỉ.

Ở Sài Gòn, trong số gần 3 ngàn doanh nghiệp đăng ký kinh doanh được cấp giấy chứng nhận, có 37 trường hợp không đến nhận. Con số doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh, nhưng chưa hoạt động, theo ông Hà Văn Dũng, giám đốc sở Kế hoạch-Đầu tư Sài Gòn thì chưa thể nắm được nếu chưa thể hiện qua con số nộp thuế. Một cán bộ ở phòng Ấn chỉ Cục Thuế TP cho biết: Từ ngày 1-1-2000 đến nay, có 1,950 công ty đến Cục Thuế TP mua hóa đơn. Có những doanh nghiệp chưa hoạt động vẫn mua hóa đơn. Có doanh nghiệp hoạt động ở địa bàn quận 1, nhưng chỉ một hai ngày sau, chuyển qua địa bàn khác, mà không thông báo. Cán bộ quản lý căn cứ giấy phép hoạt động, gửi thông báo thuế, nhưng kiếm không ra doanh nghiệp. Năm, sáu tháng sau doanh nghiệp mới đến báo là đã chuyển qua quận 5, quận 10. Tình trạng doanh nghiệp một tháng chuyển hai, ba nơi là khá phổ biến. Khá nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn chưa tìm ra địa chỉ hoạt động. Đúng là tìm doanh nghiệp như thể tìm chim.

Trước những trường hợp như trên, Cục Thuế chỉ còn biết báo lên sở Kế hoạch và Đầu Tư, cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng rồi tất cả chỉ biết chờ đợi vì biết đâu một thời giam sau, doanh nghiệp lại xuất hiện. Doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng không đến nhận, sở Kế hoạch và đầu tư cũng chỉ biết chờ vì chưa có hướng dẫn cách xử lý với những trường hợp này. Một quan chức sở Kế hoạch và Đầu Tư Thành phố cho biết: Hiện nay, việc cấp giấy phép đăng ký kinh doanh rất dễ dàng, nhưng khi thu hồi giấy phép thì rất khó khăn do luật và nghị định còn chồng chéo.

Mới đây, sở này đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của một doanh nghiệp tư nhân do vi phạm nghị định 87/CP, thế nhưng Viện kiểm sát thành phố lại có ý kiến đề nghị UB TP chỉ tạm thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh trong 6 tháng vì mới vi phạm lần đầu. Nghị định 02/2000/CP cho phép cơ quan đăng ký kinh doanh được quyền xử lý nếu sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phát hiện thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp là không chính xác, không trung thực nhưng doanh nghiệp không hiệu đính theo yêu cầu. Tuy nhiên, thẩm quyền và hình thức xử lý cụ thể như thế nào thì bộ Kế hoạch-Đầu tư lại chưa có quy định.

Bạn,
Ngoài ra, cơ quan cấp giấy phép cũng đang lúng túng các trường hợp giải quyết tranh chấp giữa các công ty với các thành viên liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể doanh nghiệp. Trước khi luật doanh nghiệp có hiệu lực thi hành, số doanh nghiệp mất tích sau khi đăng ký kinh doanh chiếm trên 30%. Nhưng sau 7 tháng thực hiện, vấn đề doanh nghiệp mất tích vẫn còn đó...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.