Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

26/08/200000:00:00(Xem: 3705)
SYDNEY ĐÃ CHUẨN BỊ THẾ VẬN HỘI NHƯ THẾ NÀO"

SYDNEY: Cho đến nay thành phố Sydney vẫn luôn luôn cho rằng tất cả đã sẵn sàng để chào đón cả thế giới đến dự thế vận hội Sydney năm 2000, với tất cả những công trình xây dựng hiện đại nhất, kỹ thuật tân kỳ nhất làm cho thế giới phải một phen bái phục sát đất. Tuy nhiên nhìn vào những khâu quan trọng nhất như phi trường, phương tiện giao thông thì người ta hiện phải lắc đầu mà lo thầm không biết thành phố này cuối cùng rồi có phải nghe chửi đến rát mặt hay không. Đặc biệt có nhiều vấn đề nhất là phi trường Sydney và hệ thống xe lửa CityRail.

Giới chức thế vận Sydney chưa gì đã thông báo rằng các chương trình thi đấu thế vận hội có thể bị trì hoãn, nếu như hệ thống hỏa xa NSW không chịu hoạt động. Từ lâu nhiều nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện phục vụ của CityRail, nhưng hình như càng cố gắng cải thiện, hệ thống hỏa xa NSW ngày càng có thêm nhiều vụ trật đường rầy, tàu bè dơ dáy và chẳng bao giờ chạy đúng giờ. Trong khi đó sau nhiều triệu đô la cải tiến, phi trường Sydney liên tục xảy ra những sự cố liên quan đến băng chuyển tải hành lý khiến cho nhiều chuyến bay bị trễ, hành lý thất lạc, và hành khách kêu than dữ dội. Không biết trong thời gian thế vận chuyện gì sẽ xảy ra ở phi trường và trên xe lửa của Sydney đây"

CÁC BĂNG CHƠI XE GẮN MÁY LỘNG HÀNH

BRISBANE: Tuần trước một cặp vợ chồng tại Queensland đã bị giết bằng súng và dao găm trước khi bị tưới xăng lên và châm lửa, khiến toàn bộ ngôi nhà cũng bị cháy rụi. Hai vợ chồng nạn nhân David McNally chết để lại ba đứa con thơ từ nay phải chịu cảnh mồ côi cả bố lẫn mẹ. Một trong ba đứa bé còn bị một mảnh đạn ghim vào đầu và đã được giải phẫu tại bệnh viện. Hiện nay các em đang được thân nhân chăm sóc và có thể đang được cảnh sát bảo vệ cẩn thận. Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ sát nhân ghê gớm nói trên là từ đâu.

Tuy nhiên những điều tra sơ bộ của cảnh sát cho thấy cái chết của hai vợ chồng nạn nhân nói trên có liên quan đến băng chơi xe mô tô Harley Davidson là Rebels. Nguồn tin cảnh sát khẳng định băng này đang bị điều tra tuy nhiên không cho biết chi tiết nào khác. Gần đây dư luận Úc đang tỏ ra rất quan tâm đến hoạt động của các băng chơi mô tô này vì nhiều vụ sát nhân, những dịch vụ buôn bán và vận chuyển ma túy lớn cũng có liên quan đến bọn này. Giữa các băng mô tô này thường có những vụ thanh toán nhau theo kiểu mafia vì cạnh tranh trong lĩnh vực buôn bán ma túy hay các hoạt động tội phạm khác.

VỆ SĨ CỦA THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD NGỦ GỤC

SYDNEY: Một tòa án tại Sydney vừa qua đã tiến hành vụ xử bốn nhân viên an ninh của dinh thủ tướng Kirribilli đã ngủ vùi trong khi đang làm nhiệm vụ. Trước tòa chánh án nghe rằng nhiệm vụ của các nhân viên an ninh này là canh giữ dinh thủ tướng trong khi gia đình ông John Howard đang ngon giấc. Tuy nhiên thủ tướng và vợ con ngủ thì đám nhân viên an ninh cũng theo nhau ngủ. Một ông ngủ trong bót gát, một ông ngủ trong phòng thay áo quần của quý bà, một ông ngủ trong phòng thay áo quần của đàn ông. Còn một ông tên là Troy Stolz thì cởi trần, cởi giày gát chân lên bàn mà mơ màng trong giấc mộng.

Nhân viên điều tra của sở bảo vệ yếu nhân Úc khi đến kiểm tra ông Troy này thấy ngay dưới bàn của ông ta có một chiếc nệm, mấy cái gối còn ấm hơi người. Sự việc xảy ra đêm 3.6.1999 và các thanh tra còn phát hiện bằng chứng rằng các ông vệ sĩ này còn uống rượu bia lu bù trong khi làm nhiệm vụ nữa. Ngay sau đó cả bốn ông đều bị nghỉ không lương và cuối cùng thì bị sa thải toàn bộ. Ông Troy khai trước tòa rằng ông không hề ngủ nhưng nằm nghỉ vì bị cúm và đau dạ dày. Ông cởi áo vì bị sốt và cởi giày vì giày và dây đeo súng làm ông phát ốm lên. Chính xếp của sở bảo vệ yếu nhân cũng thừa nhận rằng ông Troy là đồ vô lại.

TÀI XẾ CANADA BỊ DẪN ĐỘ RA TÒA Ở SYDNEY

SYDNEY: Tài xế Mosled Mekhael mang quốc tịch Canada đã xuất hiện trước một tòa án tại Sydney, sau khi bị dẫn độ về Úc từ Canada. Tại phiên tòa hồi tuần trước Mekhael đã bị từ chối quyền được tại ngoại hầu tra, do tòa lo ngại rằng y sẽ tìm cách trốn khỏi nước Úc như y đã làm một lần trước đây. Ngày 11.4 vừa qua tài xế Mekhael đã lái chiếc xe tải khổng lồ của y lao vào một hàng xe đang đậu khiến 11 chiếc bị bẹp dúm làm nhiều người bị thương và một em bé chết vì bỏng nặng. Y đã bị truy tố tội lái xe bất cẩn và tội ngộ sát trước khi khai bệnh không ra hầu tòa và bỏ trốn về lại Canada.

Theo điều tra của cảnh sát thì chiếc xe tải của Mekhael có bốn trong số sáu cái thắng không hoạt động theo đúng tiêu chuẩn, và chiếc xe tải của y chở nặng hơn hai tấn so với trọng tải cho phép. Mekhael biết xe mình bị hỏng thắng từ lâu nhưng không chịu đi sửa. Sau khi gây ra tai nạn y đã gọi điện thoại đến cho một tay thợ sửa xe yêu cầu ông này làm chứng gian cho y rằng y đã sửa thắng ngay trước khi tai nạn xảy ra. Tuy nhiên ông thợ nói trên đã kiên quyết từ chối việc làm trái luật pháp như vậy. Luật sư của Mekhael đang cố tình làm giảm nhẹ tội cho Mekhael bằng cách nêu ra đủ thứ lý do như y bị trầm cảm, suýt bị vợ bỏ.Hiện phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

APPIN ROAD, CON ĐƯỜNG NGUY HIỂM NHẤT SYDNEY

SYDNEY: Hội đồng thành phố Campbelltown muốn Sở giao thông phải đưa đường Aprin Road vào trong danh sách những con đường nguy hiểm nhất tiểu bang, để cần được đầu tư tái xây dựng. Từ năm 1995 đến nay con đường này đã xảy ra tất cả 250 tai nạn và làm thiệt mạng 10 người. Do đó hội đồng thành phố Campbelltown cho rằng nó đã hội đủ tiêu chuẩn để trở thành con đường của tử thần tại thành phố Sydney. Hội đồng thành phố Campbelltown tin rằng Sở giao thông cần cấp kinh phí và cử thanh tra đến khám nghiệm lại con đường nói trên và thực hiện các biện pháp cải thiện độ an toàn của con đường này.

Chính các cảnh sát viên thường xuyên đi tuần trên con đường này cũng thừa nhận rằng đường Appin Road là một con đường cực kỳ nguy hiểm và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy mà hàng ngày con đường này có hơn 22 ngàn xe đủ loại lưu thông qua lại và trong vòng 7 năm qua mức độ lưu thông trên đường Appin Road đã tăng lên 230%. Vừa qua sở giao thông sau một cuộc họp với hội đồng thành phố Campbelltown đã đồng ý xem xét lại mức độ an toàn của đường Appin Road. Do nhiều yếu tố như cây cối chung quanh, ánh sáng, các bảng hiệu giao thông và những yếu tố khác, một con đường có thể trở thành một nơi nguy hiểm và thường hay xảy ra các tai nạn giao thông.

BẢN ÁN KHOAN HỒNG LÀM THỦ HIẾN TỨC GIẬN

SYDNEY: Hồi tuần trước chánh án Michael Adams của tòa thượng thẩm NSW đã đưa ra một bản án quá khoan hồng, dành cho ba tên thủ phạm vụ ném đá trên xa lộ khiến một tài xế xe tải chết uổng mạng. Theo bản án của chánh án Adams thì ba tên nói trên đều là những tên có đầu óc ngu đần vì thế không thể bỏ chúng vào tù được. Ông chánh án xử cho ba tên thanh niên gây án ở tù vào cuối tuần trong thời gian từ hai đến năm năm. Hai tảng đá lớn đã được ba tên nói trên ném từ trên cầu xuống xa lộ M-5 và đập vỡ kính chiếc xe tải khiến tài xế Mark Evans chết liền tại chỗ.

Theo thủ hiến Bob Carr thì bản án của quan tòa Adams khiến chính phủ hết sức lo ngại. Ông Carr cho rằng ném đá từ trên cầu xuống đường là đã có ý định sát nhân rồi. Nếu tảng đá gây ra chết người thì ý đồ sát nhân càng rõ ràng hơn nữa. Chính phủ đã gửi công hàm cho viện công tố để đề nghị xem xét khả năng kháng cáo lại bản án quá sức khoan hồng nói trên của chánh án Adams. Đằnh rằng tù giam không phải là cách tốt nhất để cải hóa tội phạm, tuy nhiên nếu dựa vào trí thông minh quá kém để xử khoan hồng thì chỉ làm cho bọn tội phạm càng thêm khinh thường luật pháp của xã hội mà thôi.

XĂNG ĐÃ TĂNG ĐẾN MỘT ĐÔ LA MỖI LÍT

SYDNEY: Chỉ nội trong một ngày giá xăng tại nhiều vùng phía tây của thành phố Sydney đã tăng thêm 8 xu mỗi lít,khiến cho giá xăng tại nhiều trạm xăng đã lên đến một đô la mỗi lít. Giá xăng tăng nhanh đến nỗi nhiều cây xăng bị lỗ vì vẫn bán theo giá cũ 95 xu trong khi nhiều trạm khác đã tăng đến 99.9 xu từ nhiều tiếng đồng hồ trước. Việc giá xăng tăng cao hiện nay đang là một khủng hoảng chính trị mới đối với thủ tướng John Howard. Giá xăng tại các vùng nông thôn nay đã vuợt qua giá một đô la và giới nông gia cho rằng thủ tướng đã không giữ lời hứa trong cuộc tranh cử vừa qua.

Nhiều chính khách hiện nay đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hãy thôi không đánh thuế nhiều trên xăng dầu nữa để cho dân chúng cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên các chính khách Tự do cũng khẳng định rằng việc xăng tăng giá không phải là hậu quả của thuế GST. Trong khi biết rằng xăng dầu tăng gây giận dữ cho dân chúng, ông Howard kiên quyết không chịu giảm thuế xăng dầu mà sẽ mang lại cho chính phủ 12 tỷ đô la trong năm tài chính này. Theo thủ hiến Bob Carr thì thuế GST càng làm cho giá xăng dầu tại Úc thậm tệ hơn sau khi thị trường xăng dầu thế giới có nhiều biến động.

PHỤ NỮ GỐC VIỆT SUÝT CHẾT VÌ BỊ GIẬT XÁCH

SYDNEY: Tiếp sau vụ một cô gái Úc gốc Việt tên là Lanh Bui bị té chấn thương sọ não và tử vong trong một vụ giật xách, một phụ nữ khác tên là Lan Nguyen cũng bị giật xách tại Parramatta. Trong vụ này chị Lan Nguyen đã bị bọn giật xách đi xe hơi kéo lết trên đường đến cả trăm mét khi chị không chịu buông cái xách tay cho bọn cướp lấy đi. Cảnh sát cho biết gần đây bọn giật xách đi xe hơi đang hoạt động mạnh và khuyên rằng khi bị giật xách các phụ nữ không nên cố gắng giằng lại. Thêm vào đó cảnh sát cũng cho biết không có cách gì để trị bọn này.

Hiện chị Lan Nguyen đang hồi phục dần dần tại nhà. Chị cho biết chị bị chấn thương vào đầu và toàn thân bị xây xát nặng. Vụ tấn công xảy ra khi chị Lan Nguyen đang đứng gần chiếc xe hơi của chị tại Stocklands Mall ở Merrylands. Chiếc xách tay đang treo trên cổ tay của chị và bất thình lình chị Lan Nguyen cảm thấy mình bị kéo đi với một sức mạnh khủng khiếp bên cạnh một chiếc xe hơi. Theo cảnh sát thì khi bị giật xách kiểu đó, các phụ nữ nên lập tức buông tay để bọn cướp lấy chiếc xách đi. Không nên vì tiếc chiếc xách tay mà có khi uổng mạng như trường hợp của nữ sinh viên Lanh Bui.

CHIẾC TÀN THUỐC LÁ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN MẠNG

NSW: Cách đây bốn năm một phụ nữ tên là Mellissa Hunt đã bị giết chết thê thảm tại đập nước Burrenjim Dam gần Newcastle. Vụ thảm sát đã xảy ra vào ngày Anzac Day năm 1994 tuy nhiên đến sáu ngày sau thi hài của Mellissa mới được phát hiện. Nạn nhân đã bị đánh chết bằng một vật cứng vào đầu và sau đó bị ném xuống đập nước. Thủ phạm vụ án mạng cũng cố gắng vùi thi thể nạn nhân xuống đáy nước bằng cách ném lên thi thể của nạn nhân nhiều tảng đá nặng. Duới con đập, cảnh sát cũng đã tìm thấy nhiều tư trang của nạn nhân.

Nạn nhân Mellissa là con nuôi của một gia đình ngoan đạo. Tuy nhiên sau khi ra khỏi nhà, cô này đã từng làm điếm và nghiện ma túy. Trước khi chết vài tuần, nạn nhân đã kết hôn với một người đàn ông tên là Scott Hunt. Tại hiện trường vụ án cảnh sát đã tìm ra được một tàn thuốc là mà họ tin rằng của tên sát nhân vứt lại. Sau nhiều năm lưu trữ trong hồ sơ, tàn thuốc là này đã được gửi đi xét nghiệm phân tử di truyền. Với kết quả xét nghiệm, cảnh sát tin rằng họ sẽ đủ bằng chứng bắt giữ một tên nghi can trong vụ án mạng nói trên.

BÀN NGỒI TRONG TOILET RA HẦU TÒA

SYDNEY: Viên kỹ sư về hưu tên là David Solomon thường nghe quý vị phụ nữ than phiền rằng bọn đàn ông con trai vừa dơ dáy vừa lười biếng. Mỗi lần vào trong toilet chúng cứ đái vung cả lên trên cái bàn ngồi mà chẳng thèm dở chiếc bàn ngồi lên chi cả. Vì thế khi quý bà vào ngồi xuống là dính ngay nước tiểu của bọn dơ dáy nói trên. Thế là vị kỹ sư liền sáng chế ra một kiểu bàn ngồi đặt biệt, sau khi quý bà ngồi xuống đứng dậy là 45 giây sau chiếc bàn ngồi tự động nâng lên. Do đó bọn đàn ông lười và dơ không thể đái lên bàn ngồi được.

Sau đó ông Solomon liền gặp thương gia Bruce Green để quảng cáo sản phẩm mới và cho rằng loại bàn ngồi này sẽ bán được mỗi năm 12 ngàn cái. Tưởng phen này trúng mánh, ông Green bèn mua luôn bản quyền chế tạo và nhãn hiệu cầu chứng của loại bàn ngồi này từ ông Solomon và trở thành độc quyền tiêu thụ. Tuy nhiên thay vì bán 12 ngàn cái một năm, ông chỉ bán được có 400 cái một năm mà còn bị khách hàng chửi như tát nước vào mặt vì cái bàn ngồi không chịu dựng lên. Trước tòa chánh án bảo ông kỹ sư Solomon chứng minh sáng tạo của ông nhưng trên ghế bị cáo chiếc bàn ngồi của ông Solomon nhất định không chịu dựng lên. Ông Solomon đổ tội cho nhà sản xuất trong khi ông Green đòi bồi thường 100 ngàn đô la.

HỌC SINH TRUNG HỌC VỠ NỢ VÌ ĐIỆN THOẠI LƯU ĐỘNG

SYDNEY: Các công ty điện thoại lưu động đang làm cho các học sinh trung học vỡ nợ hàng loạt. Kết quả thăm dò của các công ty này cho thấy học sinh càng ngày càng có nhiều tiền hơn, cho nên bày ra trò quảng cáo bán điện thoại di động nhắm vào các cô các cậu. Với các phương thức nửa mua nửa cho không, các công ty điện thoại đã trói buộc các học sinh này vào các hợp đồng mua điện thoại rất ác nghiệt. Với phương thức mua càng rẻ, giá cước các cú gọi càng đắt tiền mà nhiều học sinh không nhận ra được. Khi nhận hóa đơn tính tiền các cô cậu mới ngã ngửa ra thì muộn rồi.

Các công ty áo quần, hàng hóa điện tử cũng tăng cường việc khai thác thị trường thanh thiếu niên này. Vì ham thích xài sang, nhiều cô cậu đã phải đi làm "part time" hay "casual" đừ người để trả nợ. Nhiều bậc cha mẹ cũng khuyến khích con xài bằng cách cho muợn tiền mua đồ rồi trả góp không lời cho bố mẹ. Hậu quả là thanh thiếu niên ngày càng coi việc có tiền tiêu cho sướng quan trọng hơn chăm học hay học giỏi mà chịu túng thiếu. Vì thế hiện tượng học sinh bỏ học sớm để đi kiếm việc làm một phần là do hậu quả tiếp thị rất thành công của các công ty điện thoại, áo quần và máy móc điện tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.