Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cơ Thể Học Một Con Sâu

17/08/200000:00:00(Xem: 4583)
Hãy đi vào cấu trúc cơ thể một con sâu... sâu tham nhũng. Đây không phải chuyện lạ, nếu chúng ta đã say mê với cuốn tiểu thuyết Anatomy of a Murder (Cơ thể học một vụ giết người) của văn hào Mỹ Robert Traver năm 1983 sau đó đã được đóng thành phim do tài tử gạo cội James Stewart thủ vai chính, lẽ nào chúng ta không thể nhìn vào cơ cấu một vụ tham nhũng khổng lồ mà thủ phạm là một người đứng trong hàng ngũ cao nhất của chế độ Trung Quốc: Thành Khắc Kiệt, Phó Chủ tịch Quốc hội mà tòa án Bắc Kinh đầu tháng 8 đã tuyên án tử hình.
Sâu tham nhũng có nhiều loại lớn nhỏ khác nhau, nhưng khi nó ngồi trên đỉnh cao của một chế độ độc tài đảng trị như Trung Quốc, nguồn gốc và bộ phận của nó thật dễ phân tích. Họ Thành là họ của người gốc Hoa Nam, đặc biệt Quảng Tây có nhiều họ này. Kiệt xuất thân từ một quan chức cấp nhỏ địa phương, leo lên đến chủ tỉnh Quảng Tây với tất cả uy quyền của một người đại diện đảng và nhà nước. Đây là thí dụ điển hình của nạn các ông vua con địa phương, sản phẩm bắt buộc của các chế độ Cộng sản. Trong thời gian từ 1992 đến 1998 Kiệt đã vơ vét đến 5 triệu đô-la Mỹ (theo tin Tân Hoa xã) với sự toa rập của một cô vợ bé. Quảng Tây là một tỉnh cực Nam của Hoa lục, tiếp giáp với các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang của Việt Nam. Ở Quảng Tây có những khu tự trị của người thiểu số miền núi gọi chung là Thượng phương (tiếng Quảng đọc là Xạ phang), họ cùng chung một gốc với các dân thiểu số phía Việt Nam ở ba tỉnh nói trên mà tiếng Việt gọi là dân Tầy, Nùng, Thổ và Mường. Biên giới Hoa-Việt là vùng có truyền thống buôn lậu từ hàng trăm năm vì một lẽ tự nhiên các dân tộc thiểu số hai bên không cần biết biên giới là cái gì. Vấn đề khu tự trị lại càng dễ dàng cho các quan chức địa phương của chế độ độc tài bán đất lậu với giá rẻ mạt để kiếm hàng đống tiền, nhất là vào thời cả hai bên đều đổi mới kinh tế cho doanh thương phát triển.

Khi đặt một ông vua con ở một tỉnh biên giới xa xăm, đảng đã cấy một cái trứng cho con sâu tham nhũng nẩy nở. Ở một môi trường béo bở và thuận lợi như tỉnh Quảng Tây, con sâu đã mau lẹ biến thành một con bọ khổng lồ. Và cũng đừng nên cho rằng Quảng Tây là trường hợp duy nhất. Còn nhiều vùng khác, như vụ tham nhũng ở Hạ Môn, trên bờ biển đối diện Đài Loan và cách vùng kinh doanh Hong Kong-Thẩm Quyến không xa. Chỉ có điều lạ, tại sao Kiệt làm ăn lộng hành đến 6 năm trời mà Trung ương không biết. Đừng nói Kiệt độc lập sơn hà một cõi riêng để tự tung tự tác. Quảng Tây là biên giới nguy hiểm về quân sự và tình báo, sau cuộc chiến biên giới với Việt Nam năm 1979, quân đội Trung Quốc vẫn phải có mặt thường trực để dự phòng dù hai bên đã hòa lại, công an mật vụ gián điệp của Bắc Kinh nhan nhản với đường dây liên lạc hiện đại, đó là chưa kể các vụ gỡ mìn biên giới khiến trung ương phải quan tâm theo dõi. Cố nhiên Bắc Kinh biết, nhưng dột từ trên nóc dột xuống mất rồi.

Cấu trúc một con sâu bắt buộc phải có nhiều chân và cả tay, kể cả những cái lông lớn nhỏ làm ăng-ten, nhưng quan trọng nhất là cái vỏ dày để bao bọc cho thân hình mềm oặt của nó. Cái vỏ bọc của Kiệt là một người đàn bà có tên là Lý Bình. Họ Lý là họ dân trung thổ chớ không phải miền Thượng. Lý Bình là người tình, đúng hơn là vợ bé của Thành Khắc Kiệt, nhưng với dân Thượng phương, vợ lớn hay nhỏ có khác gì. Trên danh nghĩa, Lý Bình không phải vợ con gia đình chính thức của Kiệt nên càng dễ bề hành động. Người ta bảo Kiệt mê gái chăng" Lầm rồi, Lý Bình chỉ là dụng cụ. Có gốc lớn lại dựa thế tiểu vương Quảng Tây, Bình tha hồ tung hoành coi trời bằng vung. Bình ăn xài rất lớn và càng lộng hành khi Kiệt được chuyển về Trung ương, vì Bình là đường dây liên lạc với đám đàn em thay thế ngôi vị ở Quảng Tây.

Vậy tại sao Kiệt tham nhũng đến như vậy mà vẫn leo đến chức Phó chủ tịch Quốc hội trung ương" Người đề bạt Kiệt là Lý Bằng, nguyên thủ tướng và hiện là Chủ tịch Quốc Hội, nhân vật số 2 của chế độ. Tôi không biết Lý Bằng và Lý Bình có bà con thân thuộc gì hay không, nhưng vụ con sâu Kiệt bị mổ bụng giải phẫu quả đã làm kẹt Lý Bằng rồi. Vụ buôn lậu và nhũng lạm 360 triệu đô-la ở Hạ Môn đổ bể, những tay cầm đầu đã trốn qua Úc, làm lộ nhiều chuyện khác vì tình báo bên ngoài đã có chứng cụ thể. Giang Trạch Dân và Chu Dung Cơ biết phải dập tắt ngay những dây mìn cháy lây lan. Những tấm hình Lý Bình ném tiền qua cửa sổ bạc triệu ở sòng bạc Macao đã được chụp để sẵn. Tháng 3 năm 2000, Phó chủ tịch Quảng Tây, đàn em của Kiệt bị hành quyết vì tham nhũng. Lý Bình và một số tay chân bị bắt, kế đó Kiệt bị bãi chức rồi bị kết án tử hình, nay chỉ còn chờ ngày hành quyết.

Các nhà phân tích ngoại quốc nói Bắc Kinh phải thẳng tay trừng trị Thành Khắc Kiệt để cho thấy chế độ quyết tâm bài trừ tham nhũng. Thế nhưng một cái đầu của Kiệt có đủ lấy lại lòng tin của dân không" Một nhà ngoại giao Tây phương nói một câu chí lý: Cái khổ của họ là làm thế nào để không từ một ai bây giờ. Cuốn sổ đen còn dài, nhưng khi bắt những tay em tự nhiên phải leo đến tay trên vì không có ô dù làm sao tham ô buôn lậu được. Vụ Thành Khắc Kiệt cho thấy rõ một quy luật chung: những chế độ độc đảng chuyên quyền đàn áp đối lập và tự do ngôn luận chỉ đưa đến tham nhũng từ trên xuống dưới.

Mẫu con sâu Thành Khắc Kiệt ở đâu cũng có. Một người đàn bà đã dùng váy che cho nó. Cái thúng thủng hai đầu, bên Tầu đã có, bên Ta tất cũng có... từ lâu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.