Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Thêm 1 Học Giả Mỹ Gốc Hoa Để Trả Thù Mỹ

01/04/200100:00:00(Xem: 3730)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Nhà học gỉa Hoa kỳ gốc Trung hoa thứ hai đã bị Trung quốc bắt giữ từ tháng hai, theo như phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Bắc Kinh đã cho biết ngày thứ sáu.

Nhà phát ngôn viên này đã không nói rõ lý do về vụ bắt giữ và khước từ cho biết tên nhà học giả này vì các lý do riêng tư.

Nhưng nhóm nhân quyền tại Hong Kong đã nhận ra nhà học giả này là Li Shaomin, 45 tuổi, tốt nghiệp đại học Princeton, một giáo sư phụ giảng về quản trị kinh doanh tại đại học Hong Kong
Họ Li đã bị giữ ngày 25/2 khi từ Hong Kong vào thành phố Shenzhen, một thành phố phía nam của Hoa lục, bằng thông hành của Hoa kỳ, theo như Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ đã cho biết theo một bản cáo trạng được gửi cho Bắc Kinh.

Mẹ của họ Li tại Bắc Kinh đã cho thông tấn AFP được biết, gia đình không nhận được bất cứ tin tức nào từ các giới chức của Trung quốc.

“Tôi rất lo lắng,” theo bà đã cho biết và khước từ để cho biết tên của bà.

Vụ bắt giữ họ Li đã xẩy ra sau vụ bắt nhà học giả Gao Zhan hai tuần, Gao Zhan là một người thường trú tại Hoa kỳ, làm việc như một nhà nghiên cứu xã hôi học của đại học American University tại Washington D.C., đã bị bắt giữ vì nghi ngờ về việc gián điệp.

Không giống như họ Li là một công dân Hoa kỳ, Gao mang quốc tịch Trung quốc đang chờ ngày để nhập tịch Hoa kỳ. Gao đã bị giữ ngay tại phi cảng Bắc Kinh ngày 11/2 cùng với người chồng và đưá con trai năm tuổi, chồng và con được thả ra ngày 8/3 sau 26 ngày giam giữ.

Ngày thứ sáu, người chồng đã tuyên thệ nhập tịch và đã trở thành một công dân Hoa kỳ vào lúc hàng ngoại giao của hai bên mới đây bị soắn lại.

Để ý tới họ Li, dại sứ quán Hoa kỳ đã cho biết ngày thứ sáu, một giới chức của lãnh sự quán đã thăm viếng công dân Hoa kỳ bị bắt này và đại sứ quán thường xuyên tiếp súc với gia đình này.

Sinh tại Trung quốc, họ Li di cư sang Ho kỳ năm 1982, sau khi tốt nghiệp trường đại học Bắc Kinh với văn bằng kinh tế. Họ Li đã hoàn tất bằng master và doctorate về xã hội học tại Princeton và vào đại học Havard làm nhà nghiên cứu về các đề xuất của Trung quốc.

Họ Li đã dạy học tại đại học của thành phố Hong Kong năm 1996, chuyên chú về việc cải tổ kinh tế và chính trị của Trung quốc, theo như lời của ông Frank Lu, giám đốc của Trung tâm Thông tin tại Hong Kong.

Không được biết rõ tại sao họ Li lại bị Trung quốc bắt giữ, nhưng họ Li đã bị Bộ Công An của Trung quốc cho bắt, có thể để điều tra về tội làm hại tới nền an ninh của Trung quốc, theo như ông họ Lu đã cho biết.

Bộ cho bắt họ Li là bộ chuyên lo điều tra về các vấn đề do thám và an ninh của Trung quốc. Được biết họ Li là một nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cuộc phản đối của sinh viên Trung quốc đòi dân chủ năm 1989. Cha của họ Li là người Hong Kong, trước đây cũng đã bị bắt và được thả ra vì nghi ngờ là bàn tay ngầm hay người vận động ngầm trong cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989, theo như bà mẹ của họ Li đã cho biết.

Ông Lu đã cho biết, hãy còn quá sớm để biết có thể vụ bắt Li và Gao có liên hệ nào đó về vụ đào tẩu sang Hoa kỳ mới đây của một đại tá cao cấp trong quân đội của Trung quốc, cuộc đào tẩu của vị đại tá này đã làm cho cấp lãnh đạo của Trung quốc bị giật mình. Ông Lu cho biết : “Có thể Trung quốc tìm cách trả thù.”

Tờ Washington Post đã dẫn một nguồn tin Trung quốc có mật thiết với sở tình báo của Trung quốc cho biết, các giới chức Hoa kỳ đã sắp xếp việc đào tẩu của Xu Junping trước khi vị đại tá này tới Hoa kỳ, sau đó giúp vị đại tá này lẩn đi luôn. Tình báo Trung quốc cho là vợ của viên sĩ quan cao cấp này đã lọt ra khỏi Hoa lục sau khi dự tiệc tại đại sứ quán của Hoa kỳ tại Bắc Kinh, theo như báo Post đã cho biết.

Xu là giám đốc của bộ phận ngoại vụ trong phân bộ chuyên về vùng Bắc Mỹ và vùng Đại Tây Dương nằm trong Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, nhà giám đốc này hiểu rất rõ về đường lối của Quân đội Nhân dân Giải Phóng Trung quốc và đường lối của đảng Cộng sản Trung quốc đối với Hoa kỳ.

Trung tâm Thông tin đã cho biết, việc Trung quốc mới đây đã cho bắt giữ hai nhà học giả có trình độ vắn hóa gốc Ho kỳ để tỏ ra Trung quốc cũng có thái độ cứng rắn để chống lại Hoa kỳ. Sự căng thẳng trong quan hệ Hoa-Mỹ hầu như sẽ tăng lên vì vụ bắt những nhà học giả này, vì sự đào tẩu của vị đại tá cao cấp và vì quyết định của nội các Hoa kỳ đang tính có thể bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, theo như lời ông Lu đã cho biết.

Chính phủ Hoa kỳ đang yêu cầu thả bà họ Gao và đã phản đối vụ bắt đưá con trai của bà này là một công dân Hoa kỳ và không hề thông báo cho đại sứ quán của Hoa kỳ được biết. Sau đó Trung quốc đã bác bỏ việc bắt giữ một đứa con nít, cho biết đã gửi thằng nhỏ vào nhà trẻ và được coi sóc cẩn thận.

Bộ ngoại giao Trung quốc đã khước từ việc yêu cầu của báo chí ngày thứ sáu để có lời cho biết về vụ bắt nhà họ Li.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.