Hôm nay,  

Bắt Thêm 1 Học Giả Mỹ Gốc Hoa Để Trả Thù Mỹ

01/04/200100:00:00(Xem: 4467)
BEIJING (KL) – Tin của AFP – Nhà học gỉa Hoa kỳ gốc Trung hoa thứ hai đã bị Trung quốc bắt giữ từ tháng hai, theo như phát ngôn viên của đại sứ quán Hoa kỳ tại Bắc Kinh đã cho biết ngày thứ sáu.

Nhà phát ngôn viên này đã không nói rõ lý do về vụ bắt giữ và khước từ cho biết tên nhà học giả này vì các lý do riêng tư.

Nhưng nhóm nhân quyền tại Hong Kong đã nhận ra nhà học giả này là Li Shaomin, 45 tuổi, tốt nghiệp đại học Princeton, một giáo sư phụ giảng về quản trị kinh doanh tại đại học Hong Kong
Họ Li đã bị giữ ngày 25/2 khi từ Hong Kong vào thành phố Shenzhen, một thành phố phía nam của Hoa lục, bằng thông hành của Hoa kỳ, theo như Trung tâm Thông tin về Nhân quyền và Dân chủ đã cho biết theo một bản cáo trạng được gửi cho Bắc Kinh.

Mẹ của họ Li tại Bắc Kinh đã cho thông tấn AFP được biết, gia đình không nhận được bất cứ tin tức nào từ các giới chức của Trung quốc.

“Tôi rất lo lắng,” theo bà đã cho biết và khước từ để cho biết tên của bà.

Vụ bắt giữ họ Li đã xẩy ra sau vụ bắt nhà học giả Gao Zhan hai tuần, Gao Zhan là một người thường trú tại Hoa kỳ, làm việc như một nhà nghiên cứu xã hôi học của đại học American University tại Washington D.C., đã bị bắt giữ vì nghi ngờ về việc gián điệp.

Không giống như họ Li là một công dân Hoa kỳ, Gao mang quốc tịch Trung quốc đang chờ ngày để nhập tịch Hoa kỳ. Gao đã bị giữ ngay tại phi cảng Bắc Kinh ngày 11/2 cùng với người chồng và đưá con trai năm tuổi, chồng và con được thả ra ngày 8/3 sau 26 ngày giam giữ.

Ngày thứ sáu, người chồng đã tuyên thệ nhập tịch và đã trở thành một công dân Hoa kỳ vào lúc hàng ngoại giao của hai bên mới đây bị soắn lại.

Để ý tới họ Li, dại sứ quán Hoa kỳ đã cho biết ngày thứ sáu, một giới chức của lãnh sự quán đã thăm viếng công dân Hoa kỳ bị bắt này và đại sứ quán thường xuyên tiếp súc với gia đình này.

Sinh tại Trung quốc, họ Li di cư sang Ho kỳ năm 1982, sau khi tốt nghiệp trường đại học Bắc Kinh với văn bằng kinh tế. Họ Li đã hoàn tất bằng master và doctorate về xã hội học tại Princeton và vào đại học Havard làm nhà nghiên cứu về các đề xuất của Trung quốc.

Họ Li đã dạy học tại đại học của thành phố Hong Kong năm 1996, chuyên chú về việc cải tổ kinh tế và chính trị của Trung quốc, theo như lời của ông Frank Lu, giám đốc của Trung tâm Thông tin tại Hong Kong.

Không được biết rõ tại sao họ Li lại bị Trung quốc bắt giữ, nhưng họ Li đã bị Bộ Công An của Trung quốc cho bắt, có thể để điều tra về tội làm hại tới nền an ninh của Trung quốc, theo như ông họ Lu đã cho biết.

Bộ cho bắt họ Li là bộ chuyên lo điều tra về các vấn đề do thám và an ninh của Trung quốc. Được biết họ Li là một nhân vật ủng hộ mạnh mẽ cuộc phản đối của sinh viên Trung quốc đòi dân chủ năm 1989. Cha của họ Li là người Hong Kong, trước đây cũng đã bị bắt và được thả ra vì nghi ngờ là bàn tay ngầm hay người vận động ngầm trong cuộc biểu tình đòi dân chủ năm 1989, theo như bà mẹ của họ Li đã cho biết.

Ông Lu đã cho biết, hãy còn quá sớm để biết có thể vụ bắt Li và Gao có liên hệ nào đó về vụ đào tẩu sang Hoa kỳ mới đây của một đại tá cao cấp trong quân đội của Trung quốc, cuộc đào tẩu của vị đại tá này đã làm cho cấp lãnh đạo của Trung quốc bị giật mình. Ông Lu cho biết : “Có thể Trung quốc tìm cách trả thù.”

Tờ Washington Post đã dẫn một nguồn tin Trung quốc có mật thiết với sở tình báo của Trung quốc cho biết, các giới chức Hoa kỳ đã sắp xếp việc đào tẩu của Xu Junping trước khi vị đại tá này tới Hoa kỳ, sau đó giúp vị đại tá này lẩn đi luôn. Tình báo Trung quốc cho là vợ của viên sĩ quan cao cấp này đã lọt ra khỏi Hoa lục sau khi dự tiệc tại đại sứ quán của Hoa kỳ tại Bắc Kinh, theo như báo Post đã cho biết.

Xu là giám đốc của bộ phận ngoại vụ trong phân bộ chuyên về vùng Bắc Mỹ và vùng Đại Tây Dương nằm trong Bộ Quốc Phòng của Trung quốc, nhà giám đốc này hiểu rất rõ về đường lối của Quân đội Nhân dân Giải Phóng Trung quốc và đường lối của đảng Cộng sản Trung quốc đối với Hoa kỳ.

Trung tâm Thông tin đã cho biết, việc Trung quốc mới đây đã cho bắt giữ hai nhà học giả có trình độ vắn hóa gốc Ho kỳ để tỏ ra Trung quốc cũng có thái độ cứng rắn để chống lại Hoa kỳ. Sự căng thẳng trong quan hệ Hoa-Mỹ hầu như sẽ tăng lên vì vụ bắt những nhà học giả này, vì sự đào tẩu của vị đại tá cao cấp và vì quyết định của nội các Hoa kỳ đang tính có thể bán vũ khí tối tân cho Đài Loan, theo như lời ông Lu đã cho biết.

Chính phủ Hoa kỳ đang yêu cầu thả bà họ Gao và đã phản đối vụ bắt đưá con trai của bà này là một công dân Hoa kỳ và không hề thông báo cho đại sứ quán của Hoa kỳ được biết. Sau đó Trung quốc đã bác bỏ việc bắt giữ một đứa con nít, cho biết đã gửi thằng nhỏ vào nhà trẻ và được coi sóc cẩn thận.

Bộ ngoại giao Trung quốc đã khước từ việc yêu cầu của báo chí ngày thứ sáu để có lời cho biết về vụ bắt nhà họ Li.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.