Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Ký Hiến Chương Liên Tôn: Hòa Bình, Công Bằng

15/07/200000:00:00(Xem: 4410)
Liên Hiệp Tôn Giáo (United Religions Initative, viết tắt URI) đã tổ chức Lễ Ký Hiến Chương rất trọng thể tại trường Đại Học Carnegie Mellon, thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pensylvania, Đông Bắc Hoa Kỳ, từ ngày 25 đến 30-6-2000, qui tụ trên 300 phái đoàn của 60 quốc gia trên thế giới.

URI do Đức Giám Mục Tân giáo California William E. Swing thành lập từ năm 1996. Trụ sở trung ương hiện đặt tại Giáo khu San Francisco, Bắc California, Hoa Kỳ.
Mục đích và tôn chỉ của URI là sự tăng tiến mãi mãi, hợp tác đối thoại thường xuyên để chấm dứt những bạo lực tôn giáo, kiến tạo một nền văn hóa hòa bình, công bằng và hòa hợp trên trái đất cùng tất cả nhơn loại.

I.- KHAI MẠC

1/- Ngày Thứ Hai: 26-6-2000
Tất cả các phái đoàn trong lễ phục tôn giáo của họ được một giàn nhạc, trống của Phi châu và Ấn Độ rước đi bộ khoảng 1 km đến hội trường Music Hall thuộc Truờng Đại học Carnegie Mellon. Vào hội trường, nhạc trống chào mừng trổi lên vang dội do nhà sư Ấn Độ điều khiển.
Trước hết, Đức Giám Mục Swing ngỏ lời chào mừng các phái đoàn từ nhiều nơi trên thế giới về dự lễ. Kế đến Mục sư Charles P. Gibbs, Giám Đốc Điều Hành URI bày tỏ lòng mong muốn, từ nay các tôn giáo sống trong đối thoại hòa bình, tín đồ các tôn giáo xem nhau như anh em ruột thịt. Sau đó là phần chiếu phim tài liệu do URI thực hiện. Mở màn là Thiên Nhãn nơi mặt tiền Đền Thánh Tòa Thánh Tây Ninh. Tài liệu nầy do Ông Steve Warren thu thập trong lần về Việt Nam đến viếng Tòa Thánh Tây Ninh hồi tháng 9/1999. Tưởng cũng cần nói rõ, chuyến viếng thăm nầy được thực hiện do Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại San Jose hỗ trợ: cho người hướng dẫn thông dịch và cung cấp phương tiện để Ông Steve tới lui từ Sài Gòn và Tây Ninh. Trong dịp nầy Ông Steve đã thăm các cơ sở từ thiện, Viện dưỡng lão, Bệnh viện Phước Thiện, Sở Vườn Hoa Toà Thánh của Đạo. Nhờ chuyến du hành đó, Ông Steve hiểu biết cũng như cảm mến Đạo Cao Đài nhiều hơn!

Trong dịp nầy, URI phổ biến danh sách 81 phái đoàn sáng lập viên, trong đó Việt Nam vinh dự được 2: 1 cho Việt Nam tại quê nhà, 1 cho Văn phòng Liên Tôn tại San Jose. Điểm đặc biệt đáng ghi nhớ là, Oomoto giáo Nhựt bổn và Đạo Cao Đài ký chung trên một tờ giấy. Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm đại diện Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, Ngài Masata Deguchi đại diện cho Oomoto giáo.

2/- Ngày Thứ Ba: 27-6-2000
Ngày nầy thảo luận thể thức hợp tác đối thoại, phương hướng hoạt động thống nhứt và chia vùng đễ dễ bề sinh hoạt. Kết thúc: phân làm 7 vùng: Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Âu châu, Á châu, Trung Đông, Phi châu và Đông Phi Châu. Vùng Á châu gồm các quốc gia: Thái Lan, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân, Nam Hàn, Nhựt Bổn, Ấn Đô, Pakistan, Srilanka và Việt Nam. Về Thái Bình Dương chỉ có một phái đoàn Tân Tây Lan nên nhập chung vào vùng Á châu. Theo sự sắp xếp và đồng thuận, Ấn Độ nhận tổ chức và điều hành vùng Á châu năm đầu tiên và sau đó đến Pakistan, Srilanka, v.v.…

3/- Ngày Thứ Tư: 28-6-2000
Suốt ngày thảo luận chương trình hoạt động gây quỹ. Đến tối từ 7giờ 30 đến 9giờ 30 là lễ “Ra Mắt” công chúng thành phố Pittsburgh (Public Forum) tại Hội trường kỷ niệm các chiến sĩ và thủy thủ (Soldiers & Sailors Memorial Hall). URI hiện có 15 tôn giáo gia nhập, mỗi tôn giáo có huy hiệu riêng. Khi giới thiệu Đạo Cao Đài với cộng đồng, Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm cầm hình Cổ Pháp gồm Kinh Xuân Thu, Cây Phất chủ và Bình Bát du bước lên sân khấu. Xướng ngôn viên cho biết ba bửu vật trên là biểu tượng qui nguyên tam giáo, tức là hòa hiệp Đạo Phật, Đạo Tiên, Đạo Nho đã có từ xưa làm một. Được cộng đồng hoan nghinh nhiệt liệt.

4/- Ngày Thứ Năm: 29-6-2000
Trong ngày thảo luận tiếp. Đến tối từ 7 giờ đến 11 giờ là tiệc mừng thành công được tổ chức tại phòng thể dục, thể thao của Đại Học, có ca nhạc cổ truyền và múa trống Tây Ban Nha giúp vui.

II. BẾ MẠC
5/- Ngày thứ Sáu: 30-6-2000
Tổng kết thành quả hội thảo.
Tất cả chia tay trong niềm hân hoan phấn khởi. Nhiều lời chào tiễn biệt cùng với câu hứa hẹn sẽ gặp nhau trong dịp sinh hoạt vùng…

III. VÀI CHUYỆN BÊN LỀ:
- Trước cửa vào hội trường, trưng bày hình ảnh sinh hoạt của URI tại nhiều nơi trên thế giới.

- Nơi bảng dành cho Á Châu có hai tấm hình của Ông Steve Warren: 1 chụp trước Đền Thánh, 1 chụp chung với Lễ sanh Thái Tịnh Thanh, Sĩ Tải Phùng văn Phan và Ông Đặng hữu Nghĩa Chủ Trưởng Sở Vườn Hoa Đền Thánh cùng một số đồng đạo.

- Nơi bảng Bắc Mỹ có 1 tấm hình Bà Sally Ackerly, Giám đốc Kế hoạch URI chụp chung với Ông Steve Warren và Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm trong chánh điện Điện Thờ Phật Mẫu San Jose.

- URI có mời Sĩ Tải Phùng văn Phan từ Việt Nam qua dự lễ ký Hiến Chương nầy, nhưng Sĩ Tải Phan không đươc Nhà Nước CHXHCNVN cho phép xuất cảnh. Tuy nhiên, URI chuẩn bị chu đáo, dành sẵn cho Sĩ Tải Phan 1 phòng nghỉ ngơi đối diện với phòng của Hiền Tài Liêm. (Tên, họ Sĩ Tải Phùng văn Phan họ đã dán sẵn lên cửa phòng).

- Các phái đoàn tôn giáo đến dự, có thể nói gần như hầu hết chưa biết đến Đạo Cao Đài, chỉ trừ vị Deguchi thuộc Oomoto giáo ở Nhựt bổn.

- Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm giải thích Đạo Cao Đài do Thượng Đế dùng huyền diệu cơ bút lập nên với tôn chỉ qui tam giáo, hiệp ngũ chi. Với tôn chỉ nầy hoàn toàn phù hợp với chủ trương URI nên được mọi người quan tâm tìm hiểu.

(Hiền Tài NGUYỄN THANH LIÊM tường thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.