Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Hs Vn Ưu Tú Về Học Vấn, Hoạt Động Đoàn Thể

14/07/200000:00:00(Xem: 5982)
Phân bộ Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú của GKH Kỳ XII tiếp tục khuyến khích và tặng phần thưởng cho những học-sinh sinh-viên Mỹ gốc Việt vừa thành đạt xuất sắc trên đường học vấn, vừa tham gia hoạt-động hội đoàn để phục vụ cộng đồng ở những chức vụ quản trị.

Các em cùng với trên 100 em khác sẽ lãnh bằng khen và các giải thưởng thi viết và đố vui để học về Lịch-Sử, Văn Học VN và Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú tại bin-đinh Forum I, trường đại học Golden West College (Đi đường Edinger, từ Magnolia băng qua Beach Blvd, tới đèn thứ ba thì rẽ mặt vào đường Gothard, đi khoảng 300 mét thì quẹo trái vào bãi đậu xe) Chủ Nhật này 16-7-2000 từ 13 giờ tới 17 giờ 30. Kính mời quí vị tham dự để cùng nuôi dưỡng truyền thống hiếu học của người Việt. Trong ít ngày trước, Ban Tổ Chức Gỉai Khuyến Học Kỳ XII về Lịch-Sử, Văn-Học VN và Học-Sinh SInh-Viên Ưu-Tú đã giới thiệu em Ngô Minh Thiện và Nguyễn Hoàng Long; sau đây xin giới thiệu 4 học sinh ưu tú khác.

Nguyễn Trâm Ann vừa hoàn tất lớp 11 trường Fountain Valley High School, là con ông bà Nguyễn Phi Sang và Kim Anh. Với điểm GPA 4.66 em chứng tỏ là một học sinh xuất sắc. Em Ann được trao nhiều bằng khen thưởng danh dự về các môn, từ Anh ngữ cho tới lịch sử, hóa học đến toán học. Ngay từ lớp 11 em đã học cua Calculus của Orange Coast College và đạt điểm A. Song song với những thành tựu về học vấn, em Ann tham gia nhiều hoạt động đoàn thể trong trường và trong cộng đồng người Việt. Là thành viên của National Honor Society với điều kiện đạt GPA 4.0 em cùng các thành viên khác tổ chức đi thăm bệnh nhân trẻ em tại các bệnh viện, tham gia dọn những bữa cơm từ thiện cho một số gia đình nghèo. Em cũng được bầu làm chủ tịch của Hội Hồng Thập Tự trong trường. Hội này có 150 thành viên, mỗi tháng chia phiên đến những nhà trú của những người vô-gia-cư trợ giúp nhà bếp chuẩn bị thức ăn tại Santa Ana và Costa Mesa, tổ chức những buổi học sinh hiến máu. Cùng với Ban Chấp Hành, em mời gọi và huấn luyện những học sinh tình nguyện tham gia hoạt-động của club. Trong chương trình cứu trợ khẩn cấp HIV/AIDS, em cùng các bạn trình bày cho hàng trăm học sinh về những sự kiện cũng như những tại hại ghê gớm của loại bệnh này và nhu cầu kiêng khem để phòng ngừa. Em và đồng đội cũng đi phát những máy báo-động-khói cho những khu apartments để người thuê gắn trên trần nhà. Để thực hiện những công tác này em phải quản trị thời giờ rất kỹ, thí dụ vừa ăn trưa vừa họp, chuẩn bị kỹ cho mọi hoạt động, và làm gì cũng cố làm lẹ làng.

Về công tác phục vụ cộng đồng người Việt, em sinh hoạt trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Anê Thành thuộc cộng đòan Công Giáo Thánh Linh với chức vụ huynh trưởng suốt ba năm qua. Em cũng tham gia chương trình “Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh” của đài Little Sài gòn Radio. Trong buổi các ca sĩ vận động cứu trợ Nạn Nhân Lũ Lụt Miền Trung tại khu Phước Lộc Thọ hồi đầu năm, đoàn Hồng Thập Tự của em được mời tham gia để giúp các ca sĩ bán CD và băng nhạc góp phần gây quỹ. Tuy rất bận với 25 giờ trung bình hoạt động mỗi tuần, em cho biết em thích thú và học hỏi được rất nhiều. Em viết: “Volunteering with these organizations have changed my life forever. My busy schedule has shaped my organization skills, leadership skills; but because of limited time, I had to make decisive choices of which organizations mean more to me and define my character better. I must balance between helping out at home and helping the community.... Volunteering made me more outgoing, more open, more willing to listen, to follow, to love....Volunteering has helped me see the truth and the reality, but also helped me learn who to better deal with it and how to help others get through it.” Em Ann trả lời phỏng vấn của Ban Tổ Chức bằng tiếng Việt khá trôi chảy, thỉnh thoảng dùng Anh ngữ cho những danh từ khó. Đó là nhờ cha mẹ em luôn nhắc nhở con cái nói tiếng Việt trong gia đình. Chính mẹ của em là giáo viên Việt ngữ tại Trung Tâm Việt Ngữ Thánh Linh. Lý tưởng của em là giúp đỡ người khác, đem tình thương đến cho tha nhân, góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Em Ann được trao Giải hạng 2 đồng hạng Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú.

Em Ong-Đoàn Đức Toàn 17 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp 12 trường Fullerton High School với điểm GPA 4.72, đứng thứ 4 trong tổng số 340 học sinh ra trường. Em Toàn là con ông Ong Hạnh Phến và bà Đoàn Ngọc Kỳ. Để đạt điểm rất cao này, trong 4 niên học từ lớp 9 đến 12, em Toàn đã hoàn tất 49 cua academic trong đó có 35 cua danh dự và 14 cua thường, tất cả đề đạt điểm A. Điểm thi SAT của em về văn (verbal) là 690 và toán 710, tổng cộng 1400. Điểm thi SAT từng môn, em đạt điểm tối cao trong môn vật lý là 800 và toán là 780. Với số điểm cao vừa kể, em được tặng nhiều bằng khen thưởng về các môn, đặc biệt em trội vượt trong môn vật lý. Em Toàn cũng tích cực hoạt động thể thao và được chọn vào đội bóng rổ của trường trong 4 năm từ lớp 9 đến 12. Em cũng học võ Taekwando và có đệ nhất đẳng huyền đai. Em có khiếu đàn piano, đã chơi và học dương cầm 8 năm nay và cũng đã dạy môn này cho học sinh.

Về sinh hoạt hội đoàn, em Toàn là Sophomore Class Vice President và Biology Club President, làm thủ quỹ của Associated Student Body. Chính em thành lập và làm chủ tịch Club Võ Thuật trong trường. Năm nay em Toàn vận động tranh cử vào chức chủ tịch Interact Club và em đã đắc cử. Interact club chú trọng phục vụ cộng đồng. Đề án thực hiện hồi đầu năm khiến em rất cảm động vì em đóng góp tích cực: Hội đã quyên góp tiền tặng để mua 80 phần ăn với đầy đủ thức uống và tráng miệng và đem đến mời những người kém may mắn tại Santa Ana. Em vừa được UC San Diego báo tin là em đã được nhận vào học tại đây. Em dự tính sẽ học hai ngành chính (double major) về Khoa Học Điện Toán và Quantum Physics. Mộng của em là theo đuổi cao học tại California Institute of Technology. Em Toàn được trao giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú hạng hai đồng hạng.

Nữ-sinh Trần H. Diana Xuân vừa tốt nghiệp trường Trung Học Bolsa Grande với điểm GPA 4.3, con của ông Trần Văn Thanh và bà Nguyễn Kim Hương. Em được xếp hạng 4 trong số 357 học sinh và tham gia rất nhiều hoạt động từ tennis đến võ Kung Fu, phục vụ trong Key Club, Student League, và Spanish Club ở chức vụ chủ tịch, tới dạy võ cho các em nhỏ và tham gia đại hội thể thao Bắc Mỹ của Cộng Đồng Người Việt. Em là hiện-thân của giá trị đại gia-đình đùm bọc rất cao qúi trong cảnh tiểu gia đình gặp khó khăn, là hiện thân của ý chí phấn đấu để vươn lên. Ba em bỏ nhà ra đi lúc em mới 5 tuổi, nhưng ông bà và các chú bác cô dì chung sức với mẹ em xây dựng gia đình và với ý chí phấn đấu em đã thành công trong sự học và phục vụ cộng đồng. Em Diana Xuân đoạt nhiều phần thưởng danh dự cao từ lớp 9 đến lớp 12 trong các môn đại số, hình học, sử và hóa học và nhận lãnh Principal Leadrship Award, National Honor Society Award.…

Trong sinh hoạt đoàn thể trong trường như Key club, Student League, và Spansih Club em tham gia nhiều sinh hoạt bác ái, xã hội, văn hóa và giải trí. Em cũng làm activities directors trong French Club và Chinese Club. Các hội đoàn trong trường phối hợp tổ chức những tuần lễ văn hóa các sắc tộc, từ tuần lễ Á Châu tới tuần lễ Latin trong đó các học sinh trình diễm y phục, ca múa, thức ăn...Về thể thao, em Diana được chọn vào đội bóng tròn, softball, và ngay cả football của trường. Em được trao giải Toastmasters International Youth Leader năm 1999. Em cũng tham gia chương trình “Niềm Mơ Ước Mùa Giáng Sinh” của Đài Little Sàigòn Radio và những Cuộc Đi Bộ Dài giúp người tị nạn hoặc nạn nhân bão lụt Miền Trung. Em rất biết ơn đại gia đình, nhất là người mẹ của em, đã hy sinh rất nhiều đóng vai cả bố lẫn mẹ mà nuôi dưỡng và dậy dỗ con cái nên người. Mặc dù rất bận tham gia hoạt động, em Diana luôn săn sóc sự học của mấy em của em và chúng cũng sẽ theo học đại học. Vào tháng 9 này, em sẽ theo học tại UCLA, nhắm ngành y khoa, nhưng cũng có thể theo đuổi những ngành rất thích thú khác như giáo dục, luật, và văn khoa. Em Diana Xuân được chấm đậu giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu-Tú hạng hai đồng hạng.

Em Vũ Khoa Kevin vừa tốt nghiệp Á Khoa (hạng 2 trong số 293 học-sinh) trường Rancho Alamitos High School với GPA 4.33 và nhiều bằng khen và phần thưởng danh dự. Em được trao giải thưởng Target All-Around Scholarship $1,000 căn cứ trên thành tích học vấn và phục vụ cộng đồng, Học-Bổng Louise Rockey Memorial $600, Phần-Thưởng của Kiwanis Club $250, được Nhật Báo O.C. Register chọn làm Học-Sinh Ưu-Tú Năm 2000 và nhiều bằng khen danh dự khác. Về hoạt động đoàn thể và phục vụ cộng đồng với kinh nghiệm quản trị, em Kevin Khoa đã làm Chủ Tịch Ban Chấp Hành Sinh Viên Toàn Trường (President of Student League) trong niên khóa 1999-2000, chủ tịch Spanish Club, sáng lập viên và chủ tịch Junior State of America. Em đã hoạt động trong Student League của trường trong 3 năm 1996-1999 trước khi em được bầu làm chủ tịch. Hai mươi thành viên trong Ban Chấp Hành Student League niên khóa 1998-1999 phỏng vấn và bỏ phiếu chọn em trong số các ứng viên. Và em đã được bầu. Trong nhiệm vụ này em cùng Ban Chấp Hành thực hiện hai công tác lớn trong năm: tổ chức Winter Formal Dance cho toàn trường trên tàu Queen Mary tại Long Beach vào đầu năm 2000 và Awards Nights cho trường vào dịp lớp 12 tốt nghiệp. Em Kevin Khoa cho biết em và toàn thể Ban Chấp Hành chuẩn bị 5 tháng cho Dạ Vũ Mùa Đông với chi phí $25,000. Có tất cả 600 người tham dự gồm đa số là học sinh các cấp, các thày cô, phụ huynh, và một số quan khách. Mỗi người tham dự đóng $65 để trang trải mọi chi phí, từ đồ ăn, thức uống, tiền thuê tàu, an ninh, trang hoàng... Đêm Phát Thưởng cuối niên học cũng được chuẩn bị rất chu đáo vì phải gây quỹ trên $12,000 để có các giải thưởng và học bổng cho các học sinh tốt nghiệp. Để gây quỹ lớn này, em Kevin Khoa cùng 30 học sinh khác trong Student League tổ chức bán thức ăn, nưuớc uống, cà rem, bánh ngọt trong 6 tới 7 trận đấu football giữa những trường trung học trong học khu. Mỗi lần như vậy thu được $2,000 lợi nhuận. Em cũng cho biết là 75% trong số 30 học-sinh thực hiện công tác gây quỹ này là người Việt.

Ngoài nhiều công tác văn hóa xã hội của Spanish Club mà em Kevin Khoa làm chủ tịch, em còn sáng lập ra Junior State of America, một hội chuyên hoạt động tranh luận và hùng biện với trên 20 hội viên. Tuy em thành lập hội này trễ, nhưng cũng đã tổ chức được nhiều cuộc tranh luận rất hào hào hứng. Về thể thao em là thành viên của đội quần vợt của trường (varsity team) trong 4 năm và đội của em đã đoạt giải hạng 4 trong Garden Grove School district. Đầu tháng 9 này, em Kevin Khoa sẽ theo học tại UCLA, chuyên về ngành tâm lý. Em hứa sẽ giúp GKH Viet Olympiad phổ biến GKH Kỳ XIII 2001 tại viện đại học danh tiếng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.