Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Hãng Chủ Gốc Việt Lãnh Bảo Vệ Nhiều Sở Mỹ

13/08/200000:00:00(Xem: 4462)
Công việc bảo vệ an ninh cho nhiều cơ sở Hoa Kỳ, từ nghĩa trang quốc gia ở D.C., các tuyến đường xe điện ngầm ở Los Angeles, Honolulu, tới một số trụ sở tòa đại sứ, lãnh sự Mỹ ở Hongkong, Macao, Singapore... đang được thực hiện hàng ngày bởi Pacific Eagle International Security. Ít ai biết hãng an ninh tư nhân có tầm hoạt động quốc tế này là do một người gốc Việt sáng lập và điều hành.
Nguyen Mack tên thật là Nguyễn Mạch, sanh năm 1948, quê tại Long An. Hồi còn nhỏ sau bậc tiểu học, Mạnh đã theo học chương trình Trung Học Anh Văn, London English High School tại Saigon. Năm 1964, đậu bằng trung học Anh Văn Cambridge Proficiency, sau đó theo học Đại Học Văn Khoa, du học Hoa Kỳ, và sau này, làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ tại Saigon cho đến hết năm 1975.
Đến Mỹ năm 1982, Nguyen Mack theo học trường đào tạo cảnh sát ở Miền Nam California và năm 1990 mở hãng an ninh đầu tiên của người Mỹ gốc Việt với tên là Wildcat Protection, sau này đổi lại là Pacific Eagle International Security.
Hiện nay, Nguyễn Mack là chủ nhân và Tổng Giám Đốc Hãng Pacific Eagle International Security, Inc, gồm có 3 chi nhánh ở miền Nam California và một chi nhánh Quốc tế ở Hồng Kông.
Pacific Eagle International Security, Inc hiện có tổng số trên 300 nhân viên làm việc bán và toàn thời gian. Họ phục vụ rải rác trong khắp các cơ sở thương mại và chính phủ từ cấp thành phố, County, Tiểu bang và Liên Bang ở miền trung và nam California từ Santa Barbara, Santa Rosa, Santa Monica, Hollywood xuống đến trung tâm thành phố Los Angeles Monterey Park, San Gabriel, sa mạc Bakerfield, Riverside, San Bernadino và ngoài tiểu bang như Oaklahoma, Honolulu, Big Island Kono, Hawaii và một số tổng lãnh sự quán và sứ quán Hoa Kỳ ở Á châu.
Năm 1990, hãng an ninh đầu tiên mở ra với số nhân viên vào khoảng 10 đến 20 người, phát khởi từ trong Cộng Đồng Á châu ở hạt Orange County.
Nguyễn Mack cho biết, làm business nào cũng có những cái khó khăn ở lúc đầu, nhất là ngành an ninh bảo vệ tư nhân ở Hoa Kỳ. Muốn thành công trong kỹ nghệ này không phải là một việc bình thường như mọi người tưởng. Đơn thân độc mã, đánh vào thị trường cung cấp an ninh và bảo vệ cho Chính phủ từ cấp Tiểu bang và Liên bang (State and Federal Goverment Agencies) là một việc hết sức khó khăn trong những hợp đồng trị giá hàng triệu dollars một năm.
Nhờ những kinh nghiệm làm việc trước đây, hồi còn làm việc với chính phủ Hoa Kỳ ở Á châu, cộng vào sự cố gắng học hỏi thêm trong những năm định cư ở Hoa Kỳ, anh đã nắm được một chìa khóa thành công trong nghề này sau nhiều lần thất bại.

Sau muời năm hoạt động, nhờ nỗ lực học hỏi từ các lớp hội thảo của Bộ Ngoại Giao ở Washington, D.C. công ty của Mạnh nay đã đáp ứng được những tiêu chuẩn mà ngành nghề an ninh đòi hỏi, như lập kế hoạch bảo vệ an ninh, bảo tồn tài sản, quyền lợi của chính phủ Hoa Kỳ ở trong nước cũng như hải ngoại, thủ tục tuyển dụng nhân viên (hiring processing), thủ tục điều tra an ninh nhân viên sắp tuyển dụng, những kế họach chống, đề phòng, ngăn ngừa tội ác, khủng bố, phá hoại và những kế hoạch di tản tài sản và nhân viên trong những trường hợp thiên tai và nhiều yếu tố quan trọng khác. Kết quả là Pacific Eagle International đã thắng hàng tá hãng Mỹ và các hãng thiểu số khác, đạt được và duy trì được những hợp dồng 5 năm của chính phủ liên bang, trị giá hàng triệu đô la.
Mack Nguyen cho biết thường thường, những hãng an ninh trúng thầu được hưởng một năm thử thách (probation). Ở Hawaii, anh tuyển mộ những nhân viên an ninh giải ngũ từ các căn cứ quân sự tại đây như Bộ Tư lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh, Sư Đoàn 3 Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ,v.v...mà trước đây đã từng tham chiến ở Việt Nam.
Vừa mới đây, hãng đã trúng thêm hai hợp đồng lớn của Bộ Vận Tải California (Caltrans) và Cơ Quan MTA Subway nhằm cung cấp nhân viên an ninh tuần tra trên các tuyến đường xe điện và các trạm xe bus từ Long Beach đến các thành phố về hướng bắc Los Angeles. Dự án này trị giá 4.5 triệu dollars một năm, được chia ra 2 hãng an ninh, trong đó có Pacific Eagle International.
Hãng an ninh của anh cũng đang lãnh bảo vệ một số cơ sở của các đại công ty, trong đó có cả công ty điện thoại Viễn Liên AT&T ở Orange County và Los Angeles.
Được biết trong những năm vừa qua, Pacific Eagle International, Inc. đã giúp đỡ các cựu quân nhân thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trước đây đến Mỹ thuộc diện HO có được công ăn việc làm và giúp họ dễ dàng trong các thủ tục thuê mướn.
Mặc dù bận rộn với công việc điều hành công ty hàng ngày, Nguyễn Mack vẫn còn là một cựu quân nhân trừ bị thuộc Vệ Binh Quốc gia, và lúc nào cũng sẵn sàng đáp ứng sự kêu gọi khi quốc gia trong những trường hợp khẩn cấp khi cần đến anh.
Nguyễn Mark cho biết cuối năm nay, anh sẽ lên đường đi Á châu để tham dự một hội nghị về các hợp đồng 5 năm sắp mãn hạn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nhằm bảo vệ an ninh các cơ sở trực thuộc tổng lãnh sự và sứ quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông, Macau, Singapore, v.v...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.