Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân Gia Ba Bơm Bốn Tỷ Đô Vào Khoa Học Kỹ Thuật

26/10/200000:00:00(Xem: 3919)
SINGAPORE (KL) – Tin của AFP- Tân Gia Ba đã bỏ bốn tỷ Mỹ kim vào lãnh vực Khoa học và Kỹ thuật ngày thứ tư, theo như chính phủ Tân Gia Ba đã tiết lộ chuyện này trong một sách lược có kế hoạch năm năm.

Bộ trưởng Công Thương George Yeo của Tân Gia Ba đã công bố sự tài trợ này : “Chúng tôi sẽ nhận định rõ để thành lập các khả năng thuộc hạng thế giới.” Hai hội đồng nghiên cứu, một hội đồng về y khoa sinh học (biomedical) và hội đồng khoa học và công nghệ, cả hai hội đồng này sẽ được thành lập để vận dụng sự phát triển và nghiên cứu trong lãnh vực công (public sectors).
Các công ty nằm trong các lãnh vự tư nhân sẽ cũng được khích lệ để nghiên cứu và phát triển hơn nữa, còn các cơ quan nhà nước sẽ hoạt động sát với mọi sáng kiến của tư nhân.

Để đi theo song hành, Tân Gia Ba có mục đích để phát triển nguồn nhân lực rei6ng của Tân Gia Ba và khuyến khích để các sinh viên trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật phát huy sáng các sáng kiến riêng của mình.

“Chúng tôi phải khởi sự ngay từ lớp người trẻ của chúng tôi,” theo như lời ông Yeo cho biết các giới chức có thẩm quyền sẽ đề nghị và khuyến khích các em đang trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp (junior college) đeo đuổi học toán học, sinh vật học, hoá học, vật lý học và các chủ đề khoa học khác của chương trình đại học.

Bốn tỷ mỹ kim này đã tăng 75% ngân khoản tài trợ cho kế hoạch năm năm trước. Ông Yeo cho biết, có năm chiến lược quan trọng trong kế hoạch này, tăng cường công tác nghiên cứu và phát triển, khuyến khích các cuộc nghiên cứu của tư nhân, thành lập một hệ thống chuyển giao kỹ thuật hiệu quả và vận dụng các sở hữu tri thức, tuyển dụng nhân tài ở khắp nơi trên thế giới trong khi nuôi dưỡng nhân tài trong nước và cho phát triển quan hệ cùng với các mạng lưới quốc tế về khoa học và tất cả các loại thuật học.

Nhà bộ truởng này đã mô tả công tác của các viện nghiên cứu đuợc coi như tối quan trọng cho nền phúc lợi của những người thường dân của Tân Gia Ba.

Công tác nghiên cứu khoa học đuợc coi như công tác đóng góp quan trọng để kinh tế phát triển, và sự thành công của kế hoạch mới để xác định khả năng của chúng tôi tạo cho Tân Gia Ba một nền kinh tế trên căn bản tri thức, một nền kinh tế giúp cho mọi người dân của Tân Gia Ba có đuợc một mức sống khá.

Ông Yeo đã cho biết, một phúc trình về mức độ cạnh tranh thế giới đãxếp hạng năm nay Tân GiaBa đứng vào hàng thứ chín về khoa học và kỹ thuật, đứng hàng thứ tám có các nghiên cứu và phát triển nằm trong khu vực lôi cuốn, nhưng không có chỗ để cải tiến.

“Chúng tôi phải có mục tiêu làm tốt hơn trong năm năm tới, có nghĩa chúng tôi phải làm việc chịu khó hơn,” theo như nhà bộ trưởng đã cho biết. “Thành lập dược hai hội đồng nghiên cứu là một buớc quan trọng … mục tiêu này không chỉ để tìm thấy thêm sự sơ xuất và việc điều hợp, nó còn kích thích để có nhiều hoạt động hơn nữa trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật, lãnh vực chủ yếu để tiếp tục phát triển nền kinh tế của Tân Gia Ba.

Sự chi ngân của Tân Gia Ba vào việc nghiên cứu và phát triển tính bách phân theo tổng sản lượng trong nuớc tăng trưởng 12% mỗi năm kể từ năm 1996 tới 1999. Cũng vào trong thời gian này, số các khoa học gia và kỹ sư cứ 10 ngàn người trong lực luợng làm việc đã tăng đều hàng năm 10% tuổi từ 48 tới 70.

Các hoạt động được cấp bằng sáng chế trong các cơ quan nghiên cứu và phát triển của Tân Gia Ba cũng đã gia tăng, năm ngoái đã có 673 đơn xin cấp bằng sáng chế.

Rất tiếc là các bằng sáng chế này, Tân Gia Ba đã không cho biết chúng nằm vào trong những lãnh vực nào; vì hiện nay tại Hoa kỳ đã cấp rất nhiều bằng sáng chế mà các sáng chế không thể ứng dụng để phát triển kinh tế đuợc hay còn nằm đợi chờ những lãnh vực khác phát triển mới đem ra ứng dụng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.