Hôm nay,  

Tân Gia Ba Bơm Bốn Tỷ Đô Vào Khoa Học Kỹ Thuật

26/10/200000:00:00(Xem: 4435)
SINGAPORE (KL) – Tin của AFP- Tân Gia Ba đã bỏ bốn tỷ Mỹ kim vào lãnh vực Khoa học và Kỹ thuật ngày thứ tư, theo như chính phủ Tân Gia Ba đã tiết lộ chuyện này trong một sách lược có kế hoạch năm năm.

Bộ trưởng Công Thương George Yeo của Tân Gia Ba đã công bố sự tài trợ này : “Chúng tôi sẽ nhận định rõ để thành lập các khả năng thuộc hạng thế giới.” Hai hội đồng nghiên cứu, một hội đồng về y khoa sinh học (biomedical) và hội đồng khoa học và công nghệ, cả hai hội đồng này sẽ được thành lập để vận dụng sự phát triển và nghiên cứu trong lãnh vực công (public sectors).
Các công ty nằm trong các lãnh vự tư nhân sẽ cũng được khích lệ để nghiên cứu và phát triển hơn nữa, còn các cơ quan nhà nước sẽ hoạt động sát với mọi sáng kiến của tư nhân.

Để đi theo song hành, Tân Gia Ba có mục đích để phát triển nguồn nhân lực rei6ng của Tân Gia Ba và khuyến khích để các sinh viên trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật phát huy sáng các sáng kiến riêng của mình.

“Chúng tôi phải khởi sự ngay từ lớp người trẻ của chúng tôi,” theo như lời ông Yeo cho biết các giới chức có thẩm quyền sẽ đề nghị và khuyến khích các em đang trung học phổ thông và trung học chuyên nghiệp (junior college) đeo đuổi học toán học, sinh vật học, hoá học, vật lý học và các chủ đề khoa học khác của chương trình đại học.

Bốn tỷ mỹ kim này đã tăng 75% ngân khoản tài trợ cho kế hoạch năm năm trước. Ông Yeo cho biết, có năm chiến lược quan trọng trong kế hoạch này, tăng cường công tác nghiên cứu và phát triển, khuyến khích các cuộc nghiên cứu của tư nhân, thành lập một hệ thống chuyển giao kỹ thuật hiệu quả và vận dụng các sở hữu tri thức, tuyển dụng nhân tài ở khắp nơi trên thế giới trong khi nuôi dưỡng nhân tài trong nước và cho phát triển quan hệ cùng với các mạng lưới quốc tế về khoa học và tất cả các loại thuật học.

Nhà bộ truởng này đã mô tả công tác của các viện nghiên cứu đuợc coi như tối quan trọng cho nền phúc lợi của những người thường dân của Tân Gia Ba.

Công tác nghiên cứu khoa học đuợc coi như công tác đóng góp quan trọng để kinh tế phát triển, và sự thành công của kế hoạch mới để xác định khả năng của chúng tôi tạo cho Tân Gia Ba một nền kinh tế trên căn bản tri thức, một nền kinh tế giúp cho mọi người dân của Tân Gia Ba có đuợc một mức sống khá.

Ông Yeo đã cho biết, một phúc trình về mức độ cạnh tranh thế giới đãxếp hạng năm nay Tân GiaBa đứng vào hàng thứ chín về khoa học và kỹ thuật, đứng hàng thứ tám có các nghiên cứu và phát triển nằm trong khu vực lôi cuốn, nhưng không có chỗ để cải tiến.

“Chúng tôi phải có mục tiêu làm tốt hơn trong năm năm tới, có nghĩa chúng tôi phải làm việc chịu khó hơn,” theo như nhà bộ trưởng đã cho biết. “Thành lập dược hai hội đồng nghiên cứu là một buớc quan trọng … mục tiêu này không chỉ để tìm thấy thêm sự sơ xuất và việc điều hợp, nó còn kích thích để có nhiều hoạt động hơn nữa trong lãnh vực khoa học và kỹ thuật, lãnh vực chủ yếu để tiếp tục phát triển nền kinh tế của Tân Gia Ba.

Sự chi ngân của Tân Gia Ba vào việc nghiên cứu và phát triển tính bách phân theo tổng sản lượng trong nuớc tăng trưởng 12% mỗi năm kể từ năm 1996 tới 1999. Cũng vào trong thời gian này, số các khoa học gia và kỹ sư cứ 10 ngàn người trong lực luợng làm việc đã tăng đều hàng năm 10% tuổi từ 48 tới 70.

Các hoạt động được cấp bằng sáng chế trong các cơ quan nghiên cứu và phát triển của Tân Gia Ba cũng đã gia tăng, năm ngoái đã có 673 đơn xin cấp bằng sáng chế.

Rất tiếc là các bằng sáng chế này, Tân Gia Ba đã không cho biết chúng nằm vào trong những lãnh vực nào; vì hiện nay tại Hoa kỳ đã cấp rất nhiều bằng sáng chế mà các sáng chế không thể ứng dụng để phát triển kinh tế đuợc hay còn nằm đợi chờ những lãnh vực khác phát triển mới đem ra ứng dụng được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.