Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ht Quảng Độ Thư Cho Hà Nội Đòi Quyền Cứu Trợ

05/10/200000:00:00(Xem: 3048)
PARIS - Dưới đây là bản văn từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến hôm Thứ Tư.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 4.10.2000
Sau khi gửi thư phản đối Nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cấm GHPGVNTN cứu trợ nạn dân lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long, HT. Thích Quảng Độ hướng dẫn Phái đoàn Viện Hóa Đạo đi cứu trợ vào ngày 6.10.2000

Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, sẽ hướng dẫn một phái đoàn cứu trợ, gồm 50 Tăng Ni và Phật tử, xuất phát từ trụ sở Viện Hóa Đạo ở Thanh Minh Thiền viện, số 90 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, Saigon, vào lúc 8 giờ sáng ngày thứ sáu 6.10.2000 lên đường về An Giang cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt. Phái đoàn sẽ mang theo 1500 phần tặng phẩm, mỗi phần 100.000 đồng VN (một trăm nghìn đồng) và 4 ki lô gạo.

An Giang là nơi bị lũ lụt nặng nhất trong 16 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, và cũng là nơi Phái đoàn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn đi cứu trợ bị Công an ngăn cấm hôm 21.9.2000. Hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có trên 200 người chết, chủ yếu là thiếu nhi và phụ nữ, và trong số hai triệu người mất nhà cửa chỉ mới có khoảng 400 nghìn người được di tản.

Trong bức thư phản đối các cơ quan công an địa phương ngăn cấm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đi cứu trợ gửi đến các ông Lê Khả Phiêu, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN, ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN và ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN, Hòa thượng Thích Quảng Độ viết rằng : “Thực tế khó khăn không là thiên tai lũ lụt làm ngăn chận phương tiện giao thông và gặp gỡ đồng bào. Mà mâu thuẫn và bất hạnh thay, khó khăn ấy lại do các cơ quan công an địa phương cấm cản. Lấy cớ rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là tổ chức tư nhân không được quyền cứu trợ "! (...) Lâu nay, tôi từng nghe nói tới nhiều hình thức kỳ thị. Nào là kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị giới tính, v.v... Nhưng chưa bao giờ nghe có thứ kỳ thị cứu trợ, kỳ thị cứu cấp người lâm nạn”. Trước thảm nạn của hai triệu đồng bào lâm nạn Hòa thượng nghĩ rằng: “Bao nhiêu quốc gia, bao nhiêu tổ chức từ thiện quốc tế ra tay cứu trợ vẫn không chắc gì khuất phục được cơn lũ hiện nay cùng những hậu quả kéo dài cho nhân dân và đất đai, mùa màng ở bảy tỉnh lâm nạn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thế mà sao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi bị các cơ quan công an địa phương ngăn cấm " Thử hỏi sự ngăn cấm này có khả năng ngăn cấm lũ dâng, ngăn cấm sự chết chóc, ngăn cấm cảnh sống vô gia cư thác vô địa táng của đồng bào ruột thịt đang bơ vơ giữa trời nước hung tàn "”. Và Hòa thượng báo trước cho Nhà cầm quyền Hà Nội biết là đích thân Hòa thượng sẽ lên đường đi cứu trợ, vì “bản thân tôi dù tuổi đã cao cũng không thể ngồi yên mặc cho đồng bào vùi dập dưới làn nước cuồng bạo, nên tôi dự tính trong những ngày sắp tới sẽ tháp tùng theo các phái đoàn đến chia sẻ với hằng trăm nghìn dân bơ vơ trong đói lạnh”.

Trong trận lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long năm 1994, vì tổ chức những phái đoàn đi cứu trợ, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt và bị kết án 5 năm tù cùng với các Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Nhật Ban, Thích Trí Lực và hai Cư sĩ Nhật Thường, Đồng Ngọc. Nhờ dư luận quốc tế phản đối, nên Hòa thượng được trả tự do năm 1998. Năm nay Hòa thượng 73 tuổi, một trong vài nhà lãnh đạo kỳ vĩ và bất khuất nhất trong cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Gần 20 năm ròng bị tù đày, quản thúc, vẫn không làm thay đổi chí nguyện cứu người, cứu nước của Hòa thượng.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin công bố dưới đây toàn văn bức thư phản đối gửi Nhà cầm quyền Hà Nội hôm 24.9.2000 :

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT - VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Phật lịch 2544 Số 11/VHĐ/VT

Đồng kính gửi :
- Ông Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
- Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN
- Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN
- Ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN
V/v : Phái đoàn cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cơ quan Công an địa phương cấm cản.

Thưa quý Ngài,
Nhân danh Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi viết thư này xin quý Ngài khẩn cấp cứu xét và giải quyết việc ngăn cấm Giáo hội chúng tôi đi cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long vừa xẩy ra trong các ngày 20, 21 và 22.9.2000.


Tình trạng khốn khổ, đói lạnh thảm thương của đồng bào ở 7 tỉnh trên 12 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại An Giang, Đồng Tháp và Long An, đã làm thế giới lưu tâm, đồng bào cả nước xúc động. Hôm thứ tư 20.9.2000, Chủ tịch Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải đã phải lên tiếng báo động và kêu gọi quốc tế cứu trợ. Theo số liệu công bố sơ bộ, có 61 người chết mà đa số là thiếu nhi và phụ nữ, 2 triệu người sống cảnh màn trời chiếu nước. Mặt nước dâng cao trên 5 thước, mỗi ngày dâng thêm từ 5 đến 15 phân. Nước lũ ô nhiễm còn gây thiệt hại cho vựa lúa miền Nam chưa biết đến bao giờ. Cứ như tình hình hiện nay, lũ lụt có nguy cơ kéo dài đến cuối tháng 10 dương lịch.

Trước cảnh nhà cửa bị lũ cuốn, nhân dân đói lạnh thảm thương trên vùng đất có 16 triệu dân cư trú, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi đã xuất quỹ đợt đầu 310.000.000 đồng VN (ba trăm mười triệu đồng) khẩn cấp tổ chức ba phái đoàn cứu trợ lên đường mang tặng phẩm về chia sẻ cùng đồng bào ở ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An trong 3 ngày 20, 21 và 22.9.2000. Thế nhưng, thực tế khó khăn không là thiên tai lũ lụt làm ngăn chận phương tiện giao thông và gặp gỡ đồng bào. Mà mâu thuẫn và bất hạnh thay, khó khăn ấy lại do các cơ quan công an địa phương cấm cản. Lấy cớ rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là tổ chức tư nhân không được quyền cứu trợ"!

Thưa quý Ngài,
Lâu nay, tôi từng nghe nói tới nhiều hình thức kỳ thị. Nào là kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị giới tính, v.v... Nhưng chưa bao giờ nghe có thứ kỳ thị cứu trợ, kỳ thị cứu cấp người lâm nạn. Tại tỉnh An Giang hôm 21.9.2000, phái đoàn cứu trợ của Giáo hội chúng tôi do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn cùng với Sư cô Thích Nữ Như Tín và 15 Phật tử phụ trách phân phát 1000 phần quà, nhưng vừa trao xong 84 phần, mỗi phần 100.000 đồng VN, thì bị Công an ngăn cấm lấy cớ là trong giấy phát quà có ghi danh xưng “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà Nhà nước cấm các phái đoàn thiện nguyện tư nhân đi cứu trợ”. Tối ấy, Phái đoàn về Chùa Quảng Đức ở đường Tôn Đức Thắng, thành phố Long Xuyên, nghỉ qua đêm nhưng Công an không cho phép. Phái đoàn phải ra thuê khách sạn Thoại Châu ở đường Trần Hưng Đạo, thì Công an ra lệnh cho khách sạn từ khước, nên nửa khuya đành phải tìm đường về Saigon.

Bao nhiêu quốc gia, bao nhiêu tổ chức từ thiện quốc tế ra tay cứu trợ vẫn không chắc gì khuất phục được cơn lũ hiện nay cùng những hậu quả kéo dài cho nhân dân và đất đai, mùa màng ở bảy tỉnh lâm nạn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thế mà sao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi bị các cơ quan công an địa phương ngăn cấm" Thử hỏi sự ngăn cấm này có khả năng ngăn cấm lũ dâng, ngăn cấm sự chết chóc, ngăn cấm cảnh sống vô gia cư thác vô địa táng của đồng bào ruột thịt đang bơ vơ giữa trời nước hung tàn"

Tôi dám nghĩ rằng, sự vụ kể trên do lệnh ít lạc nhiều của các cán bộ cấp địa phương, chứ không là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nếu quả đúng thế, tôi xin quý Ngài hãy tức khắc xuống lệnh cho các cơ quan địa phương tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Giáo hội chúng tôi được đưa quà cứu trợ đến tận tay đồng bào lâm nạn.

Năm ngoái, trận lụt hung bạo dâng tràn suốt bảy tỉnh miền Trung, Giáo hội chúng tôi đã cấp thời kêu gọi cứu trợ và tức thì được đồng bào Phật tử cùng đồng bào các giới trong và ngoài nước hưởng ứng. Hàng trăm phái đoàn của Giáo hội chúng tôi tỏa rộng việc cứu trợ khắp bảy tỉnh, đến những vùng xa vùng sâu chỉ có nước và trời, nơi chẳng ai đoái hoài, để thực hiện giáo lý từ bi cứu khổ đối với mọi thành phần nạn dân. Số tiền quyên góp của riêng đồng bào Phật tử nước ngoài gửi về Văn phòng Cứu trợ ở Viện Hóa Đạo, hoặc theo các đoàn cứu trợ đưa thẳng đến các chùa viện và cơ quan cứu trợ địa phương của Giáo hội chúng tôi lên tới 1.000.000 Mỹ kim (một triệu Mỹ kim).

Hy vọng năm nay, Giáo hội chúng tôi lại có dịp chia sớt nỗi khốn cùng vô tận của đồng bào lâm nạn ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những phái đoàn đang chờ tình hình được khai thông để lên đường cứu trợ, bản thân tôi dù tuổi đã cao cũng không thể ngồi yên mặc cho đồng bào vùi dập dưới làn nước cuồng bạo, nên tôi dự tính trong những ngày sắp tới sẽ tháp tùng theo các phái đoàn đến chia sẻ với hằng trăm nghìn dân bơ vơ trong đói lạnh.

Vì vậy, tôi hết lòng trông mong quý Ngài vì dân tình đói khổ ở đồng bằng sông Cửu Long mà tạo điều kiện cho tôi và Giáo hội chúng tôi thực hiện nghĩa đồng bào với hàng triệu người gặp cơn tai biến.

Thư chưa gửi, mà lòng tôi đã trông chờ quý Ngài giải quyết các sự vụ.
Trân trọng kính chào quý Ngài.
Thanh Minh Thiền viện, ngày 24.9.2000
Viện trưởng Viện Hóa Đạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.