Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Quảng Độ Thư Cho Hà Nội Đòi Quyền Cứu Trợ

05/10/200000:00:00(Xem: 2991)
Ht Quảng Độ Thư Cho Hà Nội Đòi Quyền Cứu Trợ
PARIS - Dưới đây là bản văn từ Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế phổ biến hôm Thứ Tư.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 4.10.2000
Sau khi gửi thư phản đối Nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cấm GHPGVNTN cứu trợ nạn dân lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long, HT. Thích Quảng Độ hướng dẫn Phái đoàn Viện Hóa Đạo đi cứu trợ vào ngày 6.10.2000

Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, sẽ hướng dẫn một phái đoàn cứu trợ, gồm 50 Tăng Ni và Phật tử, xuất phát từ trụ sở Viện Hóa Đạo ở Thanh Minh Thiền viện, số 90 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, Saigon, vào lúc 8 giờ sáng ngày thứ sáu 6.10.2000 lên đường về An Giang cứu trợ đồng bào lâm nạn lũ lụt. Phái đoàn sẽ mang theo 1500 phần tặng phẩm, mỗi phần 100.000 đồng VN (một trăm nghìn đồng) và 4 ki lô gạo.

An Giang là nơi bị lũ lụt nặng nhất trong 16 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, và cũng là nơi Phái đoàn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn đi cứu trợ bị Công an ngăn cấm hôm 21.9.2000. Hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đã có trên 200 người chết, chủ yếu là thiếu nhi và phụ nữ, và trong số hai triệu người mất nhà cửa chỉ mới có khoảng 400 nghìn người được di tản.

Trong bức thư phản đối các cơ quan công an địa phương ngăn cấm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đi cứu trợ gửi đến các ông Lê Khả Phiêu, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN, ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN và ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN, Hòa thượng Thích Quảng Độ viết rằng : “Thực tế khó khăn không là thiên tai lũ lụt làm ngăn chận phương tiện giao thông và gặp gỡ đồng bào. Mà mâu thuẫn và bất hạnh thay, khó khăn ấy lại do các cơ quan công an địa phương cấm cản. Lấy cớ rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là tổ chức tư nhân không được quyền cứu trợ "! (...) Lâu nay, tôi từng nghe nói tới nhiều hình thức kỳ thị. Nào là kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị giới tính, v.v... Nhưng chưa bao giờ nghe có thứ kỳ thị cứu trợ, kỳ thị cứu cấp người lâm nạn”. Trước thảm nạn của hai triệu đồng bào lâm nạn Hòa thượng nghĩ rằng: “Bao nhiêu quốc gia, bao nhiêu tổ chức từ thiện quốc tế ra tay cứu trợ vẫn không chắc gì khuất phục được cơn lũ hiện nay cùng những hậu quả kéo dài cho nhân dân và đất đai, mùa màng ở bảy tỉnh lâm nạn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thế mà sao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi bị các cơ quan công an địa phương ngăn cấm " Thử hỏi sự ngăn cấm này có khả năng ngăn cấm lũ dâng, ngăn cấm sự chết chóc, ngăn cấm cảnh sống vô gia cư thác vô địa táng của đồng bào ruột thịt đang bơ vơ giữa trời nước hung tàn "”. Và Hòa thượng báo trước cho Nhà cầm quyền Hà Nội biết là đích thân Hòa thượng sẽ lên đường đi cứu trợ, vì “bản thân tôi dù tuổi đã cao cũng không thể ngồi yên mặc cho đồng bào vùi dập dưới làn nước cuồng bạo, nên tôi dự tính trong những ngày sắp tới sẽ tháp tùng theo các phái đoàn đến chia sẻ với hằng trăm nghìn dân bơ vơ trong đói lạnh”.

Trong trận lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long năm 1994, vì tổ chức những phái đoàn đi cứu trợ, Hòa thượng Thích Quảng Độ đã bị bắt và bị kết án 5 năm tù cùng với các Thượng tọa Thích Không Tánh, Thích Nhật Ban, Thích Trí Lực và hai Cư sĩ Nhật Thường, Đồng Ngọc. Nhờ dư luận quốc tế phản đối, nên Hòa thượng được trả tự do năm 1998. Năm nay Hòa thượng 73 tuổi, một trong vài nhà lãnh đạo kỳ vĩ và bất khuất nhất trong cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Gần 20 năm ròng bị tù đày, quản thúc, vẫn không làm thay đổi chí nguyện cứu người, cứu nước của Hòa thượng.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế xin công bố dưới đây toàn văn bức thư phản đối gửi Nhà cầm quyền Hà Nội hôm 24.9.2000 :

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT - VIỆN HÓA ĐẠO

Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Phật lịch 2544 Số 11/VHĐ/VT

Đồng kính gửi :
- Ông Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
- Ông Trần Đức Lương, Chủ tịch CHXHCNVN
- Ông Phan Văn Khải, Thủ tướng CHXHCNVN
- Ông Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN
V/v : Phái đoàn cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại đồng bằng sông Cửu Long của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị cơ quan Công an địa phương cấm cản.

Thưa quý Ngài,
Nhân danh Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi viết thư này xin quý Ngài khẩn cấp cứu xét và giải quyết việc ngăn cấm Giáo hội chúng tôi đi cứu trợ nạn nhân bị lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long vừa xẩy ra trong các ngày 20, 21 và 22.9.2000.
Tình trạng khốn khổ, đói lạnh thảm thương của đồng bào ở 7 tỉnh trên 12 tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại An Giang, Đồng Tháp và Long An, đã làm thế giới lưu tâm, đồng bào cả nước xúc động. Hôm thứ tư 20.9.2000, Chủ tịch Trần Đức Lương và Thủ tướng Phan Văn Khải đã phải lên tiếng báo động và kêu gọi quốc tế cứu trợ. Theo số liệu công bố sơ bộ, có 61 người chết mà đa số là thiếu nhi và phụ nữ, 2 triệu người sống cảnh màn trời chiếu nước. Mặt nước dâng cao trên 5 thước, mỗi ngày dâng thêm từ 5 đến 15 phân. Nước lũ ô nhiễm còn gây thiệt hại cho vựa lúa miền Nam chưa biết đến bao giờ. Cứ như tình hình hiện nay, lũ lụt có nguy cơ kéo dài đến cuối tháng 10 dương lịch.

Trước cảnh nhà cửa bị lũ cuốn, nhân dân đói lạnh thảm thương trên vùng đất có 16 triệu dân cư trú, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng tôi đã xuất quỹ đợt đầu 310.000.000 đồng VN (ba trăm mười triệu đồng) khẩn cấp tổ chức ba phái đoàn cứu trợ lên đường mang tặng phẩm về chia sẻ cùng đồng bào ở ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An trong 3 ngày 20, 21 và 22.9.2000. Thế nhưng, thực tế khó khăn không là thiên tai lũ lụt làm ngăn chận phương tiện giao thông và gặp gỡ đồng bào. Mà mâu thuẫn và bất hạnh thay, khó khăn ấy lại do các cơ quan công an địa phương cấm cản. Lấy cớ rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là tổ chức tư nhân không được quyền cứu trợ"!

Thưa quý Ngài,
Lâu nay, tôi từng nghe nói tới nhiều hình thức kỳ thị. Nào là kỳ thị chủng tộc, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị giới tính, v.v... Nhưng chưa bao giờ nghe có thứ kỳ thị cứu trợ, kỳ thị cứu cấp người lâm nạn. Tại tỉnh An Giang hôm 21.9.2000, phái đoàn cứu trợ của Giáo hội chúng tôi do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn cùng với Sư cô Thích Nữ Như Tín và 15 Phật tử phụ trách phân phát 1000 phần quà, nhưng vừa trao xong 84 phần, mỗi phần 100.000 đồng VN, thì bị Công an ngăn cấm lấy cớ là trong giấy phát quà có ghi danh xưng “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà Nhà nước cấm các phái đoàn thiện nguyện tư nhân đi cứu trợ”. Tối ấy, Phái đoàn về Chùa Quảng Đức ở đường Tôn Đức Thắng, thành phố Long Xuyên, nghỉ qua đêm nhưng Công an không cho phép. Phái đoàn phải ra thuê khách sạn Thoại Châu ở đường Trần Hưng Đạo, thì Công an ra lệnh cho khách sạn từ khước, nên nửa khuya đành phải tìm đường về Saigon.

Bao nhiêu quốc gia, bao nhiêu tổ chức từ thiện quốc tế ra tay cứu trợ vẫn không chắc gì khuất phục được cơn lũ hiện nay cùng những hậu quả kéo dài cho nhân dân và đất đai, mùa màng ở bảy tỉnh lâm nạn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thế mà sao, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng tôi bị các cơ quan công an địa phương ngăn cấm" Thử hỏi sự ngăn cấm này có khả năng ngăn cấm lũ dâng, ngăn cấm sự chết chóc, ngăn cấm cảnh sống vô gia cư thác vô địa táng của đồng bào ruột thịt đang bơ vơ giữa trời nước hung tàn"

Tôi dám nghĩ rằng, sự vụ kể trên do lệnh ít lạc nhiều của các cán bộ cấp địa phương, chứ không là chủ trương của Đảng và Nhà nước. Nếu quả đúng thế, tôi xin quý Ngài hãy tức khắc xuống lệnh cho các cơ quan địa phương tạo mọi điều kiện dễ dàng cho Giáo hội chúng tôi được đưa quà cứu trợ đến tận tay đồng bào lâm nạn.

Năm ngoái, trận lụt hung bạo dâng tràn suốt bảy tỉnh miền Trung, Giáo hội chúng tôi đã cấp thời kêu gọi cứu trợ và tức thì được đồng bào Phật tử cùng đồng bào các giới trong và ngoài nước hưởng ứng. Hàng trăm phái đoàn của Giáo hội chúng tôi tỏa rộng việc cứu trợ khắp bảy tỉnh, đến những vùng xa vùng sâu chỉ có nước và trời, nơi chẳng ai đoái hoài, để thực hiện giáo lý từ bi cứu khổ đối với mọi thành phần nạn dân. Số tiền quyên góp của riêng đồng bào Phật tử nước ngoài gửi về Văn phòng Cứu trợ ở Viện Hóa Đạo, hoặc theo các đoàn cứu trợ đưa thẳng đến các chùa viện và cơ quan cứu trợ địa phương của Giáo hội chúng tôi lên tới 1.000.000 Mỹ kim (một triệu Mỹ kim).

Hy vọng năm nay, Giáo hội chúng tôi lại có dịp chia sớt nỗi khốn cùng vô tận của đồng bào lâm nạn ở đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài những phái đoàn đang chờ tình hình được khai thông để lên đường cứu trợ, bản thân tôi dù tuổi đã cao cũng không thể ngồi yên mặc cho đồng bào vùi dập dưới làn nước cuồng bạo, nên tôi dự tính trong những ngày sắp tới sẽ tháp tùng theo các phái đoàn đến chia sẻ với hằng trăm nghìn dân bơ vơ trong đói lạnh.

Vì vậy, tôi hết lòng trông mong quý Ngài vì dân tình đói khổ ở đồng bằng sông Cửu Long mà tạo điều kiện cho tôi và Giáo hội chúng tôi thực hiện nghĩa đồng bào với hàng triệu người gặp cơn tai biến.

Thư chưa gửi, mà lòng tôi đã trông chờ quý Ngài giải quyết các sự vụ.
Trân trọng kính chào quý Ngài.
Thanh Minh Thiền viện, ngày 24.9.2000
Viện trưởng Viện Hóa Đạo
(ấn ký)
Sa môn Thích Quảng Độ

15/11/2019(Xem: 1241)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 544)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 185)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 122)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 145)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 147)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 299)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 211)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 264)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 223)
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
15/11/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
15/11/2019(Xem: 419)
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
15/11/2019(Xem: 233)
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
15/11/2019(Xem: 162)
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
15/11/2019(Xem: 117)
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.