Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Xử Bà Ngọc Hạnh, Cảnh Sát Anh Gài Tội Hình Sự

18/09/200000:00:00(Xem: 4013)
LONDON - Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đang gặp cơ nguy bị tòa án Luân Đôn khép tội hình sự, cùng lúc với những “trù dập” của cảnh sát địa phương, theo lời baó nguy từ bản tin ngày 16.9.2000 của ông Phạm Anh Dũng, người ký tên là “Chủ tịch Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam, Chủ tịch Uỷ Ban phát huy chính nghiã Dân Tộc.”

Tin này ghi rằng: “Sau khi tấn công sứ quán việt-cộng tại Luân Đôn ngày 31/08/2000, chị Ngọc-Hạnh đã bị cảnh sát Anh Quốc bắt giữ, và ông cảnh sát trưởng Anh Quốc tại Luân Đôn buộc tội chị Ngọc-Hạnh cố ý mưu sát nhân vật cao cấp việt cộng. Phiên toà ấn định ngày 15/09/2000 để xử chị Ngọc-Hạnh.”

Ngày 15/09/2000 vào lúc 10 giờ 30 sáng, phái đoàn của tổ chức tân lập có tên gọi “Ủy Ban Phát Huy Chính Nghĩa Dân Tộc” với sự tham gia của ông Trần Hồng, đã có mặt tại Luân Đôn tham dự buổi xét xử chị Ngọc-Hạnh tại tòa án hình sự West London Magistrates Court.

Theo tin này, chuyển biến tình hình có vẻ bất lợi cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh:
“Anh Ngô Ngọc Hiếu chủ tịch Phong Trào Hải Ngoại Yểm Trợ Quốc Nội Vùng Dậy, đồng thời là đại diện của Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền cho Việt Nam tại Anh Quốc và cũng là người đại diện cho chị Ngọc-Hạnh trên phương diện pháp lý cho biết: chị Ngọc-Hạnh đã bị chuyển sang trại tạm giam khác, chị bị giam riêng nơi được canh giữ nghiêm ngặt (high sécurity), và anh đang vận động để thay thông dịch viên và luật sư; lý do là trong buổi khảo cung kỳ trước, chị Ngọc-Hạnh tuyên bố trước tòa: Tôi không đấu tranh cho cá nhân tôi, mà tôi đấu tranh cho tự do của cả dân tộc tôi. Người thông dịch viên tên là Tăng Quốc Phong từ trại tị nạn ở Hồng Kông gốc ‘Hải Phòng’ được cư trú ở nước Anh, đã không dịch những lời nói này của chị Ngọc-Hạnh, và luật sư tên là Gavin Rose của văn phòng luật sư Goodman & Co. được cảnh sát Anh đề cử, đã không can thiệp tốt cho chị Hạnh, cố tình đưa chị N-Hạnh vào tội danh hình sự. Do đó, ngày hôm nay toà chỉ giải quyết việc thay luật sư bào chữa cho chị N-Hạnh. Bên cạnh chúng tôi có trên 20 đồng bào tới tham dự, có những người chưa hề biết mặt chị N-Hạnh, nhưng vì cảm kích người phụ nữ anh hùng, nên đã xin nghỉ việc để tới yểm trợ cho chị N-Hạnh. Cảnh sát chỉ cho 6 người được vào trong phòng xử; phái đoàn Pháp đã được đồng bào tại Luân Đôn đề nghị ưu tiên được vào phòng xử, chúng tôi rất cảm kích và biết ơn các đồng hương tại Luân Đôn.

“Đúng 13 giờ 15 (giờ địa phương), chị N-Hạnh được đưa vào phòng xử; chị gầy nhiều và xanh xao, nhưng vẻ mặt luôn cương quyết. Chị rất mừng khi thấy chúng tôi có mặt tại phiên tòa, vì chị biết rằng chúng tôi nói riêng và cộng đồng người Việt tự do trên thế giới nói chung luôn sát cánh để yểm trợ cho những hành động anh hùng của một nữ kiệt, con cháu của nòi giống Lạc Việt.

“Người luật sư do cảnh sát chỉ định đã không có mặt mà chỉ định một cô tập sự tên là Lisa Rose thay mặt; trước tòa cô này chỉ đưa ra những luận điệu là hoàn toàn được sự tin cậy của chị N-Hạnh để bảo vệ quyền lợi cho chị v..v.., nhưng ông luật sư trẻ tên là Jean Francis Passley tuyên bố đã được ông Ngô ngọc Hiếu nhờ bào chữa cho chị N-Hạnh, ông xin tòa cứu xét và chỉ thị cho luật sư cũ trao lại tất cả hồ sơ cho ông ta. Sau thời gian gần 20 phút để mỗi luật sư trình bầy lý lẽ của mình, Quan tòa đã hỏi ý kiến chị N-Hạnh có quyết định thay đổi luật sư hay không, thì chị N-Hạnh đã chấp nhận đổi luật sư .Ông quan tòa, sau khi hỏi một vài vấn đề khác, đã chấp thuận cho luật sư mới bào chữa cho chị N-Hạnh.

“Trong lúc luật sư đương biện hộ, ông cảnh sát trưởng làm khó dễ chúng tôi, cho rằng chúng tôi thu âm lén, nên gián đoạn phiên tòa, đuổi mọi người ra khỏi phòng xử để khám chúng tôi có đem theo máy thu thanh hay thu hình không" nhưng việc khám xét không có kết qủa; hành động này gợi cho tôi cảm giác giống như mình đang bị thẩm cung bởi bọn công an việt-cộng tại Sài Gòn vào năm 1993.

“Ông luật sư Passley bắt tay vào việc ngay, làm đơn xin tòa xem xét cho chị N-Hạnh được tại ngoại hầu tra.

“14 giờ 32 phiên tòa thứ nhì xét xử chị N-Hạnh có được tại ngoại hầu tra không" Ông biện lý nêu những chứng cớ buộc tội chị N-Hạnh vi phạm trầm trọng luật pháp Anh, dùng bình xăng cố ý sát hại nhân viên sứ quán việt cộng. Luật sư Passley tuy chưa nắm rõ hồ sơ, nhưng đã xuất sắc bác bỏ lời buộc tội của biện lý, dẫn chứng việc làm của chị N-Hạnh không có tính cách mưu sát. Cuối cùng tòa quyết định không cho chị N-Hạnh được tại ngoại hầu tra. Trong vòng từ 4 đến 6 tuần, hồ sơ điều tra của cảnh sát mới chuyển đến tòa và do đó mới quyết định ngày xử. Khi chị N-Hạnh bị cảnh sát đưa về nơi giam giữ, đã quay lại nói thật lớn với chúng tôi rằng: Tòa xử ép, tôi sẽ chết để cho anh em đứng lên...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.