Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Trạng Và Vọng Tưởng

07/03/200100:00:00(Xem: 3726)
Các biến cố dồn dập và trọng đại không ngừng xảy ra trong nướcViệt Nam. Nhưng vì quá thừa mứa tin tức, và vì VN không còn là một điểm nóng trên thế giới như Trung đông, truyền thông quốc tế không xem tin VN là quan trọng, ít loan tải. Cũng bởi theo thông lệ làm tin của Tây phương, đặc biệt là Mỹ, chó cắn người không phải là tin, người cắn chó mới là tin; máu có chảy mới thành tin hàng đầu. Trong khi đó truyền thông Việt ngữ hải ngoại, ngoài nhiệm vụ thông tin nghị luận cố hữu, còn là tiếng thét của một dân tộc bị CS áp bức, tiếng nói của những người yêu tự do dân chủ, đấu tranh không mệt mỏi cho nước nhà. Vì vậy truyền thông Việt ngữ hải ngoại có rất nhiều sáng kiến để lấy tin trong nước, nên loan tãi đấy đủ, nhanh chóng, sốt dẻo các thời sự xảy ra trong nước. Sâu và sát hơn giới truyền thông của người Việt hải ngoai còn khai thác tối đa tiến bộ khoa học kỹ thuật của Thời đại Tin học, nối mạng để các nhân vật đấu tranh trong nước hội thoại với quảng đại quần chúng người Việt hải ngoại. Nhờ vậy khối lương và chất lượng tin tức về các cuộc đấu tranh đòi tư do tôn giáo và tự do dân tộc của các tôn giáo và đồng bào trong nước, về các hiện tương tham ô, hũ hóa, đấu đá, kỳ thị trong nội bộ Đảng CSVN, và vềø tình hình suy đồi kinh tế, văn hoá, xã hội của VNCS, vô cùng phong phú. Tin tức nghe đồn từ năm ngoái cho biết sau một cuộc nghiên cứu công phu và khoa học, tờ Orange County Register dự tính thêm tin tức về VN trên các mặt báo này và có lẽ (mới có lẽ thôi) sẽ có phụ bản về tình hình VN trong những ngày sắp tới để cạnh tranh giành độc giả người Mỹ gốc Việt.

Người Mỹ rất thực tế. Cái gì hay đúng thì không ngần ngại bắt chước làm; cái gì biết sai là xin lỗi, không chút tự ái. Dù OC Register là báo Mỹ nhưng phát hành ở vùng có 300 ngàn người Việt tỵ nạn ở, một cộng đồng người Việt lớn hàng thứ nhứt ở hải ngoại, chỉ nhỏ hơn cộng đồng quốc gia VN trong nước, mà không có tin tức VN là thiếu sót lớn về nghề nghiệp, và một thất bại về kinh doanh. Ở San Jose, tờ Mercury đã đi trước một bước.

Tuy nhiên trong Cộng đồng người Việt ở Mỹ có người cho rằng giới truyền thông Việt ngữ tại Mỹ đưa quá nhiều tin tức xấu về VNCS thét rồi vọng tưởng, tin tưởng VNCS xấu, chớ thực trạng không đến đổi xấu như vậy. Dư luận này thường được nghe qua những đồng hương thừa điều kiện thời gian, tiền bạc về thăm quê, trốn mùa lạnh ở Mỹ, hay về tìm niềm vui giá rẻ trong nước. Vì các chuyến đi này là những chuyến du hành mục đích hưởng thụ, nên các nơi "tham quan" thường là thành phố, khu du lịch, khu giải trí vui chơi, nhà ngủ sang ở thành thị. Nếu có về nông thôn thì cũng chỉ cỡi ngựa xem hoa. Trên dòng sông nhìn phong cảnh qua các du lịch màu xanh, viếng các vườn cây ăn trái nhiệt đới. Trên quốc lộ nhìn cảnh ruộng lúa xanh rờn nhưng nào có hiểu cái khổ của nông dân càng làm càng lổ vì giá phân, thuốc thì Nhà Nước tăng, còn giá lúa thì Nhà Nước kềm thấp để tranh bán ở thị trường hế giới. Nào có biết cứ mươi cây số thì có các quán ăn đặc sản; ngồi nhà mát ăn bát vàng, có gà móng đỏ nâng khăn sửa túi là chính sách của Công ty Du lịch Nhà Nước tổ chức để moi đô la xanh của du khách nhưng gây ra bao nhiêu cảnh gái quê bị bịnh thế kỷ, tỷ lệ AIDS gia tăng đáng sợ. Tất cả những "phú quí nhử làng xa mã, những vinh hoa lừa gã công khanh" ấy là những hiện tượng có thể mà con mắt những khách du lịch qua đường, nhưng không thể qua mắt được những người làm truyền thông được ăn học, huấn luyện để quan sát, nhận định về sự việc, biến cố xảy ra. Các hiện tượng ấy cũng không gạt được người dân vì mắt dân như mắt khóm, và vì nằm trong chăn nên biết chăn có rận.

Vậy bản chất hay thực trạng tình hình VNCS ra sao" Trước một biến cố sắp xảy ra là Đại hội 9 của Đảng CSVN, thử lượt duyệt qua hiện tình nước nhà.

Thứ nhứt Đảng CSVN, đảng cầm quyền độc tài toàn trị, đang rệu rã do nhiều yếu tố. Các lãnh tụ đấu đá không khoan nhượng để tranh giành quyền thế và ngôi vị. Chia rẽ vì quan điểm tương khắc giữa đổi mới của Phan văn Khải và giáo điều của Lê khả Phiêu. Kỳ thị địa phương do Phiêu trợ trưởng nhóm Thanh hoá mà chèn ép đảng viên Nam và Trung.

Thứ hai, Nhà Nước xơ cứng vì quan liêu, cửa quyền và mục nát vì tham nhũng, vô phương cứu chửa. Theo Associated Press, chính Phạm thế Duyệt tiết lộ, 43% các vụ trong chiến dịch thanh tra vừa rồi liên quan đến tham nhũng. Theo Giáo sư Thayler, Trung tâm Nghiên cứu Á châu của Mỹ, VNCS là trong một vài nước tham nhũng nhứt Á châu, và nghèo nhứt thế giới. Tham nhũng kéo theo sự sút giảm đầu tư nước ngoài, làm kinh tế suy bại. Xã hội xuống cấp. Văn hoá đồi trụy .Bịnh xã hội tỷ lệ ngày càng tăng, vượt ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan ý tế xã hội. Cái vòng lẩn quẩn oan nghiệt nghèo sanh bịnh, binh nên nghèo,siết dần dần làm VNCS gần tắt thở, sa vào thế cùng lực tận, thậm chí nguy.

Cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu. Trước một chế độ chẳng những không giúp gì được cho nước và dân mà còn gây tai họa nữa là khác, nhân dân phải tự giải quyết. Theo nhận định của sử gia Toynbee, thù ghét một chế độ, người dân có hai thái độ. Một là đập phá nó đi. Hai là phải sống dai hơn nó để nhìn cái chết của nó. Dường như nhân dân trong nước chọn thái độ thứ nhứt: đập phá chế độ CS , làm cuộc cách mạng lật đổ, thay cũ đổi mới toàn diện.

Thứ ba, quần chúng có tín ngưỡng, được các lãnh tụ tôn giáo tiến bộ, giương cao ngọn cờ đấu tranh. Phong trào đấu tranh bắt đầu đấu tranh cho tự do tôn giáo, lần lần tiến đến giai đoạn đấu tranh cho tự do dân tộc, hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp VNCS, đòi hỏi các quyền làm người, tự do dân chủ bất khả tương nhượng của nhân dân. Phong trào phát triển từ Miền Tây vớùi PGHH. Mồ hôi, máu, nước mắt lan rộng ra Miền Trung với Phật giáo và Công giáo. Miền Bắc, phong trào chống tham nhũng lan dân vô Nam, rẽ sang Cao nguyên liên kết với Đồng bào Thương được hậu thuẫn âm thầm nhưng công hiệu của hệ phái Tin lành tại gia nhiều cảm tình ở Mỹ, và của Mặt trận Fulro nhiều kinh nghiệm tổ chức quần chúng sắc tộc, đấu tranh chánh trị và du kích rừng núi. Ý thức nguy cơ, CSVN ban hành tình trạng khẩn cấp từ Ban mê thuột đến Pleiku, điều quân đội chủ lực, có trực thăng yểm trợ tuần tiểu, ứng chiến. Phản ứng quân sự của CSVN đối với phong trào Đồng bào Thượng gây quan ngại sâu xa trong chánh quyền Mỹ không thua gì đối với các hành vi bách hại, đàn áp tôn giáo. Hậu quả chắc chắn phải có khi Quốc Hội Mỹ thảo luận, biểu quyết phê chuẩn Thương ước, hiệp ước CSVN trông như hạn trông rào.

Thứ tư và sau cùng là chánh tình ở Mỹ trở nên bất lợi cho CSVN gấp bội từ khi TT Bush lên thay cho Clinton. Đảng Cộng hoà bản chất thiên về truyền thống, trân trọng tự do, dân chủ, nhân quyền. Bộ Ngoại giao Mỹ do hai cựu chiến binh VN lãnh đạo chắc chắn có nhiều kinh nghiệm về những đòn ma mảnh, quỉ quyệt và hiểu biết sâu sắc về những gian ác của CSVN, không phải bằng lý thuyết suông mà bằng mắt thấy tai nghe, bằng máu xương của đồng đội. Hà nội sẽ gặp một mùa đông ngoại giao với Mỹ trong nhiệm kỳ TT Bush, chớ không phải mùa hè đầy tiếng ve ca hát của nhiệm kỳ TT Clinton đã qua rồi. CS bắt bí, già kén chẹn hom là lọt vào ổ phục kích của hai cưu chiến binh từng biết người biết ta hiện cầm đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bốn mặt thật nói trên là thực trạng tại VNCS. Đó là bản chất của hiện tình VNCS. Nó là kết quả việc làm của những nhà chuyên môn của mọi ngành nghề, trong đó có truyền thông đại chúng. Truyền thông đại chúng, vừa của người nước ngoài vừa của người Việt hải ngoại, được đào tạo làm việc ấy, quan sát, phối kiểm, đánh giá một cách khoa học. Công trình ấy rất đáng tin cậy. Đó là bản chất, thực trạng, chớ không phải là vọng tưởng như nhận định vội vàng của một số ít du khách cởi ngựa xem hoa VNCS hay một số người vì quá bận với công ăn việc làm thường ngày, không theo dõi được thời sự VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.