Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xử Vụ Gián Điệp Cuba Phá Tổ Chức Chống Cộng

14/01/200100:00:00(Xem: 4274)
FLORIDA (Miami Herald)- Phiên tòa hiện đang xử về một tổ chức gián điệp Cuba, cho thấy đây là một chi bộ gián điệp lớn nhất ở Hoa Kỳ từ khi Liên Bang Sô Viết sụp đổ, tuy nhiên hầu hết các báo nổi tiếng - trừ tờ Miami Herald - đã chỉ làm phóng sự sơ sài về vụ này.

Theo điều tra của FBI, 5 thành viên trong một nhóm gồm 14 người được gọi là "La Red Avispa" hay còn gọi là Wasp Network- đang có mặt trong các phiên tòa ở phòng xử liên bang của Miami.

Wasp Network đã hoạt động vào một phạm vi rộng lớn, gồm cả việc tìm những cứ điểm đưa chất nổ và vũ khí vào tiểu bang Florida, gài người trà trộn vào Tổng Hành Dinh phía Nam Hoa Kỳ (US Southern Command), và cố gắng phá vỡ các tổ chức chống Cộng ở Hoa Kỳ.

Sau khi dẹp tan các hoạt động của mạng lưới gián điệp Wasp Network vào tháng 11 năm 1998, FBI đã lập khoảng 10,000 trang hòà sơ về tổ chức gián điệp Cuba. Các nhân viên tình báo khám phá ra rằng, trong số các dự án khác, các thành viên của mạng lưới gián điệp đã đếm các máy bay bên ngoài căn cứ quân sự, đã gởi thư bom đến một nhà hoạt động chống lại Castro, và cử một trong những thành viên của họ với công tác theo dõi- để khảo sát hoạt động quân sự tại căn cứ Tổng Hành Dinh Nam Hoa Kỳ.

14 thành viên trong phiên tòa, 4 người được tin là đã trốn về Cuba, 5 thú tội, 5 người khác cho rằng họ vô tội. Những người khai vô tội nói rằng họ chỉ theo dõi những người lưu vong chống lại cộng sản Cuba.

Mặc dù tổ chức gián điệp tham gia vào những hoạt động gián điệp nổi tiếng, những người nhận tội, cũng như những bị cáo trước phiên tòa, không bị cáo buộc tội gián điệp, mà chỉ bị cáo buộc như "những nhân viên tình báo ngoại quốc không đăng ký nghề nghiệp" (unregistered foreign agents).

Đầu đảng Wasp Network là Gerardo Hernandez nổi tiếng, đang bị truy với các tội danh giết người. Hernandez, cũng là đại úy tình báo quân đội Cuba, bị buộc tội về những cái chết của 4 người đàn ông bị máy bay MiG của Cuba bắn rơi trên Eo Biển Florida vào tháng 2 năm 1996.
4 người đàn ông bị bắn rơi là những thành viên của nhóm Cuba lưu vong, Các Người Anh Em cho hội Cứu Người Vượt Biển (Brothers to the Rescue), hội này trợ giúp những người chống đối lại chế độ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Các công tố viện liên bang cáo buộc rằng Hernandez đã cung cấp cho chính phủ Cuba các kế hoạch bay của chiếc máy bay mà 4 người đàn ông đã bay, để có thể dễ dàng chận đánh.
Các bản án dành cho những người được tuyên bố là có tội từ 3 năm rưỡi đến 7 năm tù.

Hernandez thuật lại rằng bà đã hành nghề gián điệp từ năm 1992, khi sở tình báo Cuba ra lệnh cho bà và chồng bà cùng di chuyển từ Thành phố New York tới Miami.

Mặc dù được sinh ra ở Hoa Kỳ, Hernandez trở về Cuba một thời gian ngắn trước khi cộng sản lên nắm chính quyền, và đã trải qua thời tuổi trẻ ở Cuba, bà quay trở lại Hoa Kỳ vào giữa thập niên 80s. Trong việc nói lên sự hối tiếc về các hành động do bà gây ra, Hernandez công bố rằng chính phủ Cuba "kiểm soát mỗi hành động và tư tưởng" của những người sống dưới chế độ cộng sản Cuba.

Phiên tòa xử các thành viên Wasp Network đến vào một thời điểm không thích hợp cho chính phủ Cuba. Havana đang chú trọng vào vận động gỡ bỏ những đạo luật của Hoa Kỳ chống lại Cuba- mà những đạo luật đó được chính phủ Cuba mô tả như "có kế hoạch diệt chủng"- và đòi hủy bỏ đạo luật Cuban Adjustment Act, dự luật này cho phép Hoa Kỳ làm nơi nương náu cho bất cứ người Cuba nào đến Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.