Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thư Gửi Bạn Hoàng Thái Lĩnh

18/08/200000:00:00(Xem: 4497)
Thư Gửi Bạn Hoàng Thái Lĩnh
Trung tuần tháng 6/2000, báo chí xuất bản ở Úc Châu loan tin chính quyền CSVN bắt đầu có những hành động đàn áp đối với một nhân vật có tên là Mai Thái Lĩnh. Không hiểu sao, ngay từ giây phút đầu tiên, tôi đã liên tưởng tới bạn - bạn HOÀNG THÁI LĨNH, người bạn học thời niên thiếu của tôi. Quả nhiên, những cảm nghĩ của tôi về bạn không sai. Những số báo sau, tên tuổi và lý lịch của bạn đã xuất hiện khá đầy đủ. Do đó, thay vì gọi theo tên mới của bạn - MAI THÁI LĨNH - tôi xin mạn phép được thân mật gọi bạn bằng tên cũ: HOÀNG THÁI LĨNH, cái tên quen thuộc mà tôi không bao giờ quên kể từ ngày tôi rời mái trường trung học Lê Lợi Di Linh cho đến ngày nay, dù đã qua gần nửa thế kỷ... Đã qua gần nửa thế kỷ... phải nói chính xác là kể từ năm 1956. Đã qua bao nhiêu vật đổi sao dời. Bụi thời gian đã phủ bao nhiêu lớp, nhưng những năm học ở trường trung học Lê Lợi Di Linh đối với tôi vẫn là chuỗi thời gian tươi đẹp nhất, nhiều kỷ niệm đáng nhớ nhất trong buổi niên thiếu của tôi.

Chắc bạn còn nhớ, không hiểu sao tôi tin tưởng mãnh liệt rằng bạn vẫn không quên những ngày tháng êm đẹp ấy, trường trung học Lê Lợi Di Linh được xây dựng và khai mở học kỳ đầu tiên vào tháng 9/1956 và chỉ có một lớp: Đệ Thất. Lớp học đầu tiên ấy chỉ có gần 40 đứa học trò cả nam lẫn nữ và bạn là người nhỏ tuổi nhất, so với chúng tôi, đa số là dân di cư, vì hoàn cảnh đặc biệt nên coi như quá lứa đối với năm học đệ thất ấy. Hẳn bạn còn nhớ, lớp chúng ta có ba người nổi tiếng học giỏi: bạn, tôi và Lã Tiên Bảo (anh Bảo sau này phải nhập ngũ và tử trận ở Đức Hòa năm 1971). Những người khác, có thể tôi đã quên, nhưng đối với bạn như trên tôi đã viết, bạn là người nhỏ con nhất, thấp bé nhất trong lớp. Phải nói rằng, so với các bạn cùng lớp, bạn là một cậu bé con. Vì bé con nhất nên buổi sáng khi sắp hàng vào lớp, bạn luôn luôn đứng đầu.

Ngoài đặc điểm đó, bạn còn nổi bật là một học trò rất thông minh, giỏi đồng đều các môn. Tôi muốn nhắc thêm để bạn nhớ là kể từ năm đệ thất tới đệ tứ (mỗi năm trường chỉ mở thêm một lớp), bạn, tôi và Lã Tiên Bảo thay nhau đứng nhất, nhì, ba. Tôi nhớ rõ hồi đó, môn toán đôi khi tôi còn thua sút bạn, nhưng môn Việt Văn tôi luôn luôn vượt qua bạn và Lã Tiên Bảo (anh Bảo xuất sắc nhất môn Pháp văn). Khi tôi viết những chi tiết này có lẽ bạn đã hình dung ra được tôi là ai...

Riêng về bạn, hồi đó, tôi chỉ biết bạn sống với một người mẹ và bà cụ bán hàng ở chợ Di Linh, chứ tôi không biết ba của bạn đã tập kết và bạn họ Mai chứ không phải họ Hoàng như sau này tôi được biết.

Sau 4 năm học ở trường trung học Lê Lợi Di Linh, tôi về Sài Gòn tiếp tục học ở ở trường Petrus Ký, còn bạn dời về trường trung học Trần Hưng Đạo Đà Lạt. Từ đó, chúng ta mỗi người một nơi, không còn gặp nhau và không liên lạc với nhau. Tuy vậy tôi vẫn có tin tức về bạn vì bạn ở Đà Lạt và gia đình tôi định cư ở quận Đức Trọng chỉ cách Đà Lạt có 30 cây số. Tôi biết bạn tiếp tục học lên đại học và lấy được chứng chỉ cử nhân triết, sau được làm phụ giảng ở phân khoa Văn viện Đại học Đà Lạt. Riêng tôi, vì hoàn cảnh gia đình, tôi không thể hoàn tất được việc học của tôi. Giữa lúc đang dang dở ở Văn khoa Sài Gòn, tôi phải nhập ngũ. Từ đó, bước đường chinh chiến đưa tôi đi khắp nơi, mãi đến đầu năm 1972, tôi mới được về làm việc ở quận Đức Trọng. Tôi làm việc ở đây cho tới ngày 29.3.1975, Đà Lạt phải rút chạy.

Bạn Hoàng Thái Lĩnh thân mến,

Sở dĩ tôi dài dòng viết về đoạn đời niên thiếu của chúng ta, trước hết là để bạn nhận biết tôi là ai mà gần nửa thế kỷ đã trôi qua, thoạt đầu có thể bạn bất ngờ, có thể bạn chưa biết tôi là ai trong vô vàn bạn học cũ của bạn. Đồng thời tôi cũng muốn dựa vào mối liên hệ quá khứ giữa tôi và bạn để tâm sự với bạn đôi điều.

Như bạn đã biết, tôi về làm việc ở quận Đức Trọng nên tôi có nhiều tin tức về bạn mặc dù chúng ta không có dịp gặp lại nhau. Bởi lẽ đó, tôi được tin bạn đi khỏi Đà Lạt vào giữa năm 1972. Không ai biết bạn đi đâu và làm gì. Riêng tôi, vì phục vụ trong ngành an ninh tình báo, tôi biết bạn đã thoát ly vào bưng theo Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam VN (MTDTGPMNVN) do sự chán ghét chế độ của nền đệ nhị Cộng Hòa vào thời điểm đó. Tuy nhiên, trong thời gian tôi làm việc ở Tuyên Đức, Đà Lạt, tôi biết bạn không làm những việc của một kẻ nằm vùng. Hồ sơ của bạn chỉ được ghi là "Gia đình có liên hệ với CS" mà thôi. Do đó, như bạn đã biết, bạn không bị một rắc rối nào đối với chính quyền đương thời.

Tôi hiểu tâm trạng của bạn vào thời điểm đó. Với trí thông minh và kiến thức cao của bạn, bạn không thể là một tên cộng sản cuồng tín hay tin tưởng vào lý thuyết xa vời hoang tưởng của chủ thuyết Mác Xít Lê Nin nít. Bạn là con người chuộng lẽ phải, công bằng và nhân ái. Đó là những đức tính tôi rút ra được trong 4 năm học chung dưới mái trường trung học Lê Lợi Di Linh (và bây giờ đã chứng minh là nhận định của tôi về bạn là đúng). Có lẽ đó là những nhân tố tạo nên nhà trí thức Mai Thái Lĩnh yêu nước, yêu quê hương, yêu dân tộc. Trong một xã hội nhố nhăng của nền đệ nhị cộng hòa đầy rẫy những tướng tá phường chèo lúc bấy giờ, đã không cho nhà trí thức Hoàng Thái Lĩnh một chỗ đứng. Và bạn thất vọng, bạn bất mãn. Cùng với mối liên hệ gia đình đối với thân phụ bạn, dĩ nhiên bạn phải được phía bên kia tuyên truyền về chủ trương và đường lối của họ và bạn đã có một sự so sánh. Một bên là cái bánh vẽ (lúc đó bạn chưa nhận thức được đó là cái bánh vẽ) thật hấp dẫn. Một bên là một xã hội đầy bất công, tham nhũng, thối nát, mua quan bán tước. Và bạn đã chọn phía bên kia. Bạn muốn đi tìm một cơ hội để mong tạo dựng công bằng, nhân ái, tươi đẹp. Nhưng than ôi, cái mà bạn tìm đó, sự thật nó chỉ là một cái bánh vẽ và bạn không bao giờ tìm thấy...

Vào thời đó, không chỉ riêng bạn bất mãn đối với những người lãnh đạo nền đệ nhị cộng hòa. Ngay cả tôi, dù được un đúc và làm việc ngay trong lòng chế độ, tôi cũng đã có sự bất mãn như bạn. Tôi cũng muốn đi tìm một sự thay đổi. Nhưng khác với bạn, tôi không đi tìm cái bánh vẽ do phía bên kia tuyên truyền. Vì tôi hiểu họ. Tôi sinh ra và lớn lên trong cái nôi (Việt Bắc) của họ. Tôi hiểu rõ bản chất con người họ. Và tôi dứt khoát không bao giờ chấp nhận những lý thuyết hoang tưởng, phi nhân, phi đạo lý, phi dân tộc do họ đưa ra. Nhưng tôi cũng muốn đi tìm một xã hội tốt đẹp và tiến bộ hơn. Tôi đã đứng về phía những người đối lập chân chính để ra ứng cử dân biểu đơn vị Tuyên Đức vào nằm 1971. Nhưng như bạn đã biết, trong cái nhố nhăng bè phái của thời kỳ đó, tôi thất bại. Và những con sâu mọt nước cùng phe cánh với nhau đã thắng. Tôi lui về quân đội để tiếp tục con đường phục vụ của tôi trong một tâm trạng buồn chán nhưng không thể làm gì khác hơn được.

Như trên tôi đã viết bạn đã đi tìm cái bánh vẽ mà bạn không bao giờ tìm thấy. Có thể do ảnh hưởng gia đình. Đây cũng có thể là nhân tố khiến bạn có những nhận định thiếu sót về phía bên kia nên bạn đã có một sự lựa chọn sai lầm. Tôi thông cảm với bạn. Sự sai lầm đó đã được chứng minh chỉ sau một thời gian ngắn kể từ cái ngày mà những người cộng sản Bắc Việt khoe khoang là đại thắng mùa xuân 75. Bạn đã thấy rõ những người cộng sản miền Bắc lừa bịp bạn và những nhà trí thức khác cùng với nhân dân cả nước cũng có lòng ái quốc như bạn. MTDTGPMN bị giải thể, để đất nước bị thâu tóm vào một mối dưới sự thống trị của cộng sản miền Bắc. Trong cái chế độ mới này, con người của bạn yêu chuộng tự do, công bằng và nhân ái - lại vẫn không có chỗ đứng! Và bạn cô đơn...

Sau ngày bi thảm của đất nước và dân tộc 30.4.75, tôi và tất cả quân cán chính miền Nam VN bị đày đọa trong chín tầng địa ngục của CSVN. Bản thân tôi đã phải chịu đựng hơn 10 năm trong các trại tù khổ sai được ngụy danh là trại cải tạo ở khắp vùng rừng thiêng nước độc miền Bắc. Biết bao nhiêu chiến hữu, đồng bào tôi đã gục ngã trong các trại tù khổ sai đó. CSVN hô hào không tắm máu, không trả thù. Nhưng họ đã giết dần giết mòn các chiến hữu, đồng bào tôi trong một âm mưu thâm độc có một không hai trong lịch sử tội ác nhân loại. Những Neron, Hitler khi giết đồng loại họ, bọn chúng còn biết nhân danh tội ác và bạo lực, còn bè lũ đỉnh cao trí tuệ ở Bắc Bộ Phủ Hà Nội đứng đầu là Hồ Chí Minh giết đồng bào của bọn chúng lại nhân danh lý tưởng cao cả và chân thiện mỹ! Có lẽ tôi không phải dài dòng kể tội bè lũ CSVN ở đây. Tôi biết bạn thực sự đã sáng mắt sáng lòng kể từ ngày bạn chứng kiến MTDTGPMN bị giải thể. Tại sao tôi dám khẳng định như vậy"

Sau khi được thả ra từ chín tầng địa ngục của CSVN, tôi nhất quyết liều chết để vượt thoát khỏi VN, khỏi tổ quốc thân yêu của tôi vì nơi đó đang ngự trị một chế độ độc tài, khát máu, đảng trị và đang đưa đất nước cùng dân tộc Việt đến bờ diệt vong. Tôi đã đi trên con đường đầy chết chóc để tìm cõi sống (nếu bạn biết rằng đã có hơn nửa triệu đồng bào VN của chúng ta đã bỏ mình trên đường vượt biên thì bạn sẽ thấy là tôi không cường điệu tí nào về cuộc vượt thoát của tôi). Ngày nay, dù cách xa bạn cả một đại dương, tôi vẫn luôn theo dõi tin tức quê nhà, trong đó có tin tức của bạn. Tôi biết rằng dù bạn đã thấy được sự lừa dối, phản bội của CSVN, bạn vẫn muốn ôm hoài vọng làm một cái gì đó cho đất nước và dân tộc mà bạn không cảm thấy an bình và hạnh phúc trong chế độ hiện nay. Bạn trở thành Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Đà Lạt. Tôi hiểu bạn muốn có một chỗ đứng hợp pháp để thay mặt dân đen thấp cổ bé miệng đấu tranh hợp pháp. Và một lần nữa, bạn lại thất vọng.

Dù sao, nhân đây, tôi cũng muốn gửi đến bạn lòng cảm mến và bội phục của tôi. Tôi hãnh diện có một người bạn quả cảm, bất khuất dù đang sống trong cường quyền đầy bạo lực. Năm 1988 khi chế độ cộng sản ở Liên Sô và Đông Âu chưa có dấu hiệu suy tàn sụp đổ, nhân dịp Nguyễn Văn Linh cho cởi trói, bạn đã nhân danh một Đại biểu trong Hội Đồng Thành Phố tuyên bố dõng dạc: Người đứng đầu các cơ quan xí nghiệp, trường học, đoàn thể quần chúng phải là người có tài, có đức, được quần chúng tín nhiệm không phân biệt là đảng viên hay người ngoài đảng. Từ nay trở đi, để có thể giữ những chức vụ trong bộ máy quản lý nhà nước, bộ máy quản lý kinh tế, các đoàn thể quần chúng, đảng viên không còn "độc quyền" gì, mà phải "thi đua" với quần chúng.

Cũng trong năm 1988, bạn và các bạn trong Hội Văn Nghệ Lâm Đồng (Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự) chủ trương tờ Lang Bian. Dù chỉ sống được có 3 số và phải yểu tử từ tháng 5/1988, nhưng các bạn trong Hội Văn Nghệ Lâm Đồng đã làm được nhiều việc, kể cả gây được tiếng vang vọng ra hải ngoại. Trong đó, tôi biết bạn đã gởi một lá thư nẩy lửa cho Ban Chấp Hành của Hội (do nhà nước CSVN điều khiển), có nhiều đoạn làm tôi chú ý: Trước hết cần phải dẹp bỏ cái giáo điều cho rằng không phải là đảng viên thì không có quyền bàn việc đảng... Cấm dân chúng bàn chuyện của đảng là điều cực kỳ phi lý. Khi mà nhân dân bị trói tay, đại biểu nhân dân bị trói tay bởi cái cơ chế bất hợp lý thì làm sao ngăn nổi sự lạm quyền và tình trạng vi phạm dân chủ".. Về tình trạng hai anh Quốc và Cự, theo những gì tôi nắm được, hai anh không phải là những kẻ phản bội, cũng không phải là sâu dân mọt nước, tham ô hối lộ, thoái hóa biến chất... Có thể những gì tôi nói trong lá thư này là quá táo bạo gây nguy hiểm cho chính bản thân tôi. Những bài báo của tôi trong thời gian qua đã chẳng đem lại cho tôi ít nhiều tai họa đó sao"...

Kể từ lá thư trên, tôi không còn nghe tin tức gì về bạn nữa. Có lẽ bạn rút vào trong bóng tối và im lặng, sau khi nghĩ rằng bạn đã làm những việc "đàn gẩy tai trâu, nước đổ đầu vịt" chẳng đi tới đâu cả. Nhưng có lẽ bạn cũng như tôi đều nghĩ rằng, sự đấu tranh của bạn không cô đơn. Xung quanh bạn vẫn có nhiều người khác tiếp tục kiên trì chiến đấu như các ông Hà Sĩ Phu, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Minh Chính, Trần Độ... Cuối năm 1999, ông Nguyễn Thanh Giang bị bắt ở Hà Nội vì bị quy kết cho tôi đi thu thập chữ ký vào bản "Kết ước 2000". Tháng 5/2000, ông Hà Sĩ Phu bị bắt vì công an tìm thấy bản "kết ước 2000" tại nhà của ông ở Đà Lạt. Theo tôi, cho dù nhà nước CSVN có trắng trợn độc tài đến đâu, cái áo Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân bọn chúng không thể một sớm một chiều lột ra khỏi người bạn được. Tạm thời chúng chỉ có thể khủng bố tinh thần, gây khó khăn về mặt vật chất cho gia đình bạn. Tuy vậy, lần đầu tiên tên tuổi Mai Thái Lĩnh cũng đã bắt đầu có tiếng vang, nhất là ở hải ngoại.

Bạn Hoàng Thái Lĩnh thân mến,

Như trên tôi đã viết, cuộc chiến đấu của bạn không cô đơn (nếu quả thật bạn vẫn quyết tâm bước đi trên con đường đấu tranh mà bạn đã chọn). Ở trong nước, bạn biết quá rõ hơn tôi là những tiếng nói phản kháng chế độ xuất hiện ngày càng nhiều. Ngoài các trí thức khoa bảng, dân đen ở trong nước cũng đã không biết sợ, đã dám nói lên tiếng nói chân thật của lòng mình. Điển hình là trường hợp của "vua Lốp" Nguyễn Văn Chấn đã trả lời cuộc phỏng vấn của đài BBC trong đó có câu: "Tôi nghĩ thế này: cơm thì có thể ăn nửa bữa được, ngủ thì có thể nửa đêm thức dậy cũng được, nhưng con đường chân lý thì quyết đi tới cùng". Những sự kiện này một lần nữa chứng minh rằng sự chiến đấu của bạn không cô đơn. Riêng tại hải ngoại, tôi biết bạn không có nhiều dữ kiện dồi dào về các hoạt động của Việt kiều ở hải ngoại vì chính sách bịt mắt che tai của đảng và nhà nước CSVN. Với tư cách là một bạn học thời niên thiếu, tôi có thể đoan quyết với bạn rằng, Việt kiều hải ngoại lúc nào cũng theo dõi, sát cánh với bạn và các tiếng nói phản kháng ở quốc nội trong việc đấu tranh cho một VN tự do, dân chủ và nhân quyền, và quan trọng hơn cả là giải thể chế độ độc tài đảng trị ngu dốt đang thống trị ở quê nhà.

Viết lá thư này, tôi không thể chuyển trực tiếp tới tay bạn (mặc dù như bạn đã biết tôi có thể làm được việc đó vì gia đình tôi, bạn bè tôi có rất nhiều ở Đà Lạt) vì sự an toàn của cá nhân bạn. Tôi không thể để bạn ngoài cái mà nhà nước CSVN khoác cho bạn cái tội "đồng lõa và đồng tình" với các tiếng nói phản kháng ở trong nước nay lại thêm cái tội "liên lạc với bọn phản động nước ngoài"! Do đó, tôi đành phải nhờ báo chí hải ngoại đăng tải để biết đâu, trong một cơ may nào đó, lá thư này đến được với bạn.

Trước khi dứt lời, một lần nữa tôi xin nhấn mạnh rằng cuộc chiến đấu của bạn không cô đơn. Bạn là người cầm bút, chắc bạn đã biết câu "Người đi chiến đấu là người đi tìm hạnh phúc trong bất hạnh". Cuộc chiến đấu của bạn và nhân dân VN trong thời điểm hiện nay và mai sau nhằm kiếm tìm một chân trời sán lạn cho đất nước và dân tộc có thể gặp vài nỗi bất hạnh nhưng hạnh phúc lúc nào cũng ở trong tầm tay. Vì sự chiến đấu tự nó đã là một hạnh phúc, thứ hạnh phúc vĩnh cửu không phải như chiếc "bánh vẽ" mà bạn đã ngộ nhận một thời gian trước đây...

Phan Tuấn Sơn

16/02/2019(Xem: 198)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 136)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 571)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 175)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 121)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 337)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 137)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 148)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 121)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 155)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 132)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 169)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.