Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phóng Sự: Kỷ Niệm Đệ Nhất Chu Niên Tuần Báo Sóng Thần

13/09/200000:00:00(Xem: 4903)
Đã lâu lắm rồi kể từ khi tờ Diễn Đàn Tự Do của nhà báo Ngô Vương Toại bị đình bản một cách bất đắc dĩ, người đọc và người viết không còn dịp gặp mặt nhau hàng năm để hàn huyên tâm sự, thì nay tuần báo SÓNG THẦN, một tờ báo sanh sau đẻ muộn của vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, cố gắng tạo cơ hội như những gì mà nhóm chủ trương tờ Diễn Đàn Tự Do thực hiện khi trước, bằng cách tổ chức kỷ niệm một năm hoạt động tại nhà hàng Maxim Palace, số 5900 Leesburg Pike, thành phố Falls Church thuộc tiểu bang Virginia vào lúc 7 giờ tối ngày 01 tháng 09 năm 2000 vừa qua.

Hơn 500 quan khách, ngoài các tổ chức cộng đồng, hội đoàn địa phương, các cơ quan truyền thông báo chí trong vùng Hoa Thịnh Đốn, còn có sự hiên diện của đủ mọi thành phần văn nghệ sĩ, đến từ nhiều nơi trên nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới quy tụ về đây để tham dự buổi họp mặt nầy.

Mở đầu chương trình, cô Bảo Oanh, nữ xướng ngôn viên khả ái của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cùng anh Đào Hiếu Thảo, biên tập viên của Đài Á Châu Tự Do, đã mời anh Phạm Bá Vinh, chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo SÓNG THẦN, lên diễn đàn để ngỏ lời chào mừng quan khách cũng như giới thiệu cùng cử tọa thành phần nồng cốt của nhóm chủ trương tuần báo SÓNG THẦN như: nhà báo Đại Dương, nhà văn Hoàng Hải Thủy, giáo sư Phạm Văn Tuấn, nữ sĩ Bích Xuân đến từ Paris Pháp Quốc, bác sĩ Nguyễn Ý Đức đến từ Louisana, nhà báo Hồng Vân đến từ Houston, Texas, nhà văn Trần Hoài Thư đến từ New Jersey. Trong số những văn nghệ sĩ, người ta nhận thấy có nhóm Duyên Văn của thành phố Philadelphia như: nhà văn Trần Quán Niệm, Hà Kỳ Lam, nhạc sĩ Võ Đình Tuyết, nhà báo Lê Thành Quang..v.v..., nhà báo Thanh Thương Hoàng, nhà văn Hoàng Ngọc Liên đến từ North Carolina, nhà thơ Nguyễn Đức Vinh đến từ Richmond, họa sĩ Phạm Cơ, nhà thơ Ngô Minh Hằng đến từ New Jersey, nhà thơ Hàn Trúc đến từ Connecticut v.v...và có lẽ còn nhiều vị nữa mà chúng tôi không có cơ hội tiếp xúc.

Kế đến, anh Tạ Quang Trung lên giới thiệu đôi nét về người bạn học lâu đời của mình ở trường Nguyễn Trãi từ Bắc di cư vào Nam là Quận He Phan Bá Vành, với tên cúng cơm là Phạm Bá Vinh. Được biết anh Tạ Quang Trung là một luật sư của Sài Gòn trước năm 1975. Hiện tại, ngoài nhiệm vụ thư ký tòa soạn tuần báo SÓNG THẦN, anh còn giữ mục Tào Lao Ký rất được nhiều đọc giả ái mộ.

Tiếp tục chương trình là phần nói chuyện của nhà thơ Giang Hữu Tuyên, chủ nhiệm Hoa Thịnh Đốn Việt Báo, một tuần báo lâu đời nhất trong vùng Thủ Đô. Bài nói chuyện rất xúc tích chứng tỏ tác giả là một “cao thủ” trong nghệ thuật châm biếm và cũng là người sử dụng “cung tên” một cách khá chính xác. Tuy nhiên, nếu nhà văn Bùi Bảo Trúc, tác giả của những “Lá Thư Miền Đông”, được dịp đọc bài nói chuyện của ông chủ báo mình thì chắc có lẽ sẽ buồn không ít khi thấy chữ “thôi” ở cuối những đoạn văn mà nhà thơ Giang Hữu Tuyên sử dụng. Những người di tản sang Mỹ trước năm 1975 và chưa “ kinh qua” các trại tù Cộng Sản thì chắc ít nghe đến chữ “thôi” nầy.

Giới thiệu các tiết mục văn nghệ do anh Nguyễn Minh Nữu, chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo Văn Nghệ và chị Hồng Vân, chủ nhiệm kiêm chủ bút nguyệt san Kịch Ảnh Houston Texas đảm trách. Những giọng ca truyền cảm của vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn như: Loan Phượng, Kiều Nga, Băng Thanh, Như Hương, Ý Hoa v.v... đã phối hợp nhịp nhàng với các tiếng hát ngọt ngào đến từ phương xa như Triệu Vinh (Philadelphia), Huy Ngọc (Texas), Bích Xuân (Paris), Hồng Vân (Texas), v.v... và ban vũ Đông Phương (Maryland) đã đem đến cho khán giả một đêm văn nghệ thật nhiều lý thú. Ngoài ra còn có sự hiện diện thật tươi mát của cô Trần Minh Hạnh Như, hoa hậu áo dài năm 2000 tiểu bang Georgia, để trao những món quà lưu niệm của nhóm chủ trương đến các cộng tác viên thường trực tuần báo SÓNG THẦN. Thật thiếu sót nếu không kể đến giọng ca của anh Phạm Bá Vinh qua nhạc phẩm đổi lời “Nếu Tôi Làm Báo”.

Buổi họp mặt kỷ niệm đệ nhất chu niên tuần báo SÓNG THẦN chấm dứt lúc 1 giờ sáng.

(Huỳnh Mai Hoa, Tường trình từ Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.