Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Gia Hoa Lục Tìm Ra Kim Loại Phần Tỷ Đặc Biệt

30/08/200000:00:00(Xem: 3682)
BEIJING (KL) - Tin của báo Nhân Dân phát hành tại Trung quốc - Kim loại đồng loại phần tỷ (một phần mười triệu của centi-mét) cán nguội ở nhiệt độ bình thường có thể cán 1cm dài ra 1m và 1mm chiều dầy có thể cán mỏng tới 20 micro-mét. Một toán nghiên cứu của Hàn lâm viện Khoa học Trung quốc đã tìm ra đặc tính đặc biệt của loại kim khí phần tỷ này, đánh dấu một sư vượt vĩ đại trong cuộc nghiên cứu vật chất phần tỷ.

Một bài báo nói về sự khám phá này đã dược đăng trong một tạp chí khoa học và đã nhận đuợc nhiều sự khen ngợi. Nhà khoa học Đức H. Gleiter, nhà sáng tạo vật chất phần tỷ (Nanometer material), đã nghĩ ra cuộc khảo cứu để phá vỡ lãnh vực vật chất này. Ông đã cho biết, loại vật chất này cho người ta thấy chất phần tỷ thay đổi hình dạng mà không bị đứt như thế nào.

Các chất kim loại thường dễ bị gẫy hay nứt trong khi cho luyện. Làmthế nào để cho kim loại có độ dẻo cao (high plastic) chịu đựng những sự thay đổi mà không bị gẫy hay bể là cả một vấn đề khó khăn cho các khoa học gia trên thế giới. Mười năm trước đây, giáo sư H. Gleiter đã tiên đoán nếu như các tinh thể cấu tạo thành kim loại, các tinh thể này có thể được làm nỏ xuống một phần mười triệu của centi-mét, kim loại sẽ có độ dẻo vĩ đại và có khả năng để thay đổi tùy theo hình dáng.

Đã nhiều năm rồi, nhiều mẫu do computer thành lập đã thể hiện được lý thuyết của giáo sư Gleiter, nhưng khi đem ra làm thí nghiệm các nhà khoa học đều bị thất vọng. Những vết hằn lớn, tỷ trọng nhỏ và không được tinh khiết là những yếu tố gây cho chất đồng phần tỷ đễ bị đứt hay gẫy trong lúc cán nguội.

Theo kỹ thuật mới, Lữ Kế là một khoa học gia trong nhóm người nghiên cứu, ông đã làm tổng hợp được kim loại đồng phần tỷ có tỷ trọng cao và độ tinh khiết cao. Kính thước của các tinh thể đồng này chỉ nhỏ chừng 30 nano-mét, nhỏ bằng một phần mười ngàn kích thước của tinh thể đồng thường.

Các chuyên gia cho biết sự khám phá này đã kéo gần vật chất phần tỷ với sự ứng dụng nó. Kỹ thuật này có một giá trị to lớn trong tiến trình sản xuất các dụng cụ điện tử và loại máy vi thể đi vào cơ thể con người để giải phẫu hay chữa bịnh. Vật chất phần tỷ là một trong kỹ thuật mũi nhọn trên thế giới hiện nay. Trong 10 năm qua, nhóm khảo cứu Trung quốc đã đạt được cả loạt kết quả và các khám phá được coi như một toán nổi tiếng hiện nay trong sáu toán khảo cứu của thế giới. Lữ Kế chỉ là một người Trung quốc trong Hội đồng Quốc tế về Vật chất Phần tỷ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.