Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoa Học Gia Hoa Lục Tìm Ra Kim Loại Phần Tỷ Đặc Biệt

30/08/200000:00:00(Xem: 3511)
BEIJING (KL) - Tin của báo Nhân Dân phát hành tại Trung quốc - Kim loại đồng loại phần tỷ (một phần mười triệu của centi-mét) cán nguội ở nhiệt độ bình thường có thể cán 1cm dài ra 1m và 1mm chiều dầy có thể cán mỏng tới 20 micro-mét. Một toán nghiên cứu của Hàn lâm viện Khoa học Trung quốc đã tìm ra đặc tính đặc biệt của loại kim khí phần tỷ này, đánh dấu một sư vượt vĩ đại trong cuộc nghiên cứu vật chất phần tỷ.

Một bài báo nói về sự khám phá này đã dược đăng trong một tạp chí khoa học và đã nhận đuợc nhiều sự khen ngợi. Nhà khoa học Đức H. Gleiter, nhà sáng tạo vật chất phần tỷ (Nanometer material), đã nghĩ ra cuộc khảo cứu để phá vỡ lãnh vực vật chất này. Ông đã cho biết, loại vật chất này cho người ta thấy chất phần tỷ thay đổi hình dạng mà không bị đứt như thế nào.

Các chất kim loại thường dễ bị gẫy hay nứt trong khi cho luyện. Làmthế nào để cho kim loại có độ dẻo cao (high plastic) chịu đựng những sự thay đổi mà không bị gẫy hay bể là cả một vấn đề khó khăn cho các khoa học gia trên thế giới. Mười năm trước đây, giáo sư H. Gleiter đã tiên đoán nếu như các tinh thể cấu tạo thành kim loại, các tinh thể này có thể được làm nỏ xuống một phần mười triệu của centi-mét, kim loại sẽ có độ dẻo vĩ đại và có khả năng để thay đổi tùy theo hình dáng.

Đã nhiều năm rồi, nhiều mẫu do computer thành lập đã thể hiện được lý thuyết của giáo sư Gleiter, nhưng khi đem ra làm thí nghiệm các nhà khoa học đều bị thất vọng. Những vết hằn lớn, tỷ trọng nhỏ và không được tinh khiết là những yếu tố gây cho chất đồng phần tỷ đễ bị đứt hay gẫy trong lúc cán nguội.

Theo kỹ thuật mới, Lữ Kế là một khoa học gia trong nhóm người nghiên cứu, ông đã làm tổng hợp được kim loại đồng phần tỷ có tỷ trọng cao và độ tinh khiết cao. Kính thước của các tinh thể đồng này chỉ nhỏ chừng 30 nano-mét, nhỏ bằng một phần mười ngàn kích thước của tinh thể đồng thường.

Các chuyên gia cho biết sự khám phá này đã kéo gần vật chất phần tỷ với sự ứng dụng nó. Kỹ thuật này có một giá trị to lớn trong tiến trình sản xuất các dụng cụ điện tử và loại máy vi thể đi vào cơ thể con người để giải phẫu hay chữa bịnh. Vật chất phần tỷ là một trong kỹ thuật mũi nhọn trên thế giới hiện nay. Trong 10 năm qua, nhóm khảo cứu Trung quốc đã đạt được cả loạt kết quả và các khám phá được coi như một toán nổi tiếng hiện nay trong sáu toán khảo cứu của thế giới. Lữ Kế chỉ là một người Trung quốc trong Hội đồng Quốc tế về Vật chất Phần tỷ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50456)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44203)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38558)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34470)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại