Hôm nay,  

Các Hãng Điện Canada Tính Kế Vô Calif. Hưởng Lợi

11/02/200100:00:00(Xem: 4844)

TORONTO (KL) – Tin AP – Canada đã lợi dụng giá điện cao để cho chuyển một số điện năng mà California đang thiếu, nhưng các con số đưa ra về địa dư và về vấn đề tiếp vận, các nhà thầu cấp điện thấy có thể giải quyết tình trạng năng lượng của tiểu bang.
Một số nhà máy phát điện tại vùng phía tây của Canada đã nắm đầu được các giá tăng vọt phát sinh ra vì nhu cầu gia tăng của California, phần còn lại của đất Hoa kỳ quá rộng lớn đã bị ngăn trở vì khoảng cách xa và vì giữ nền kinh tế riêng nên không thể làm gì được cho California.
“Tôi dám chắc chắn rằng một số lớn nhà máy vùng phía đông của Canada đã gãi đầu và nói làm thế nào chúng ta có thể giành được một miếng trong chiếc bánh nhân mứt này đây (a piece of that pie),” theo như lời của Pat Breton, ủy viên báo chí của nhà bộ trưởng Ralph Goodale trông coi về các tài nguyên thiên nhiên của Liên tỉnh bang Canada.
Đóng vai quan trọng này không ai xa lạ là công ty B.C. Hydro của chính quyền tỉnh British Columbia đang cung cấp 90% điện năng cho tỉnh này. Công ty này đã bán điện cho các nhà máy điện tại California trị giá tới 300 triệu Mỹ kim, công ty này đã hốt nguyên cả số tiền, theo như phát ngôn viên Wayne Cousins của công ty đã cho biết.
Đa số điện năng của công ty B.C. Hydro là thủy điện, việc gia tăng để sản xuất điện năng là chuyện làm quá dễ dàng, theo như Cousins cho biết. Khi thời giá điện cao như lúc này, điện năng có thể sản xuất thặng dư bằng cách cho nước chẩy thêm vào hồ chứa nước và mở cho máy phát điện chạy nhanh thêm, theo như lời của phát ngôn viên này.
Trong những tuần vừa qua, giá điện một megawatt-giờ vượt quá 500 Mỹ kim, thông thường thì giá một megawa-giờ nằm trong khoảng từ 25 cho tới tối đa là 40 Mỹ kim. Trung bình một megawatt-giờ điện có thể cung ứng cho khoảng 1000 gia đình.
California hiện rất cần thêm điện năng, theo như lời của Peter Case, một phân tích gia về các thị trường thế giới của ngân hàng CIBC. Case đã nói rõ chỉ có các nhà cung cấp điện năng, đặc biệt như công ty B.C Hydro nằm ở phía tây và một vào công ty tư có thể tạo ra điện năng riêng của họ để bán và giúp cho tình trạng điện năng thiếu hụt của tiểu bang California mà thôi.


Tỉnh bang British Columbia và tỉng bang Alberta nằm trong Hội đồng Hợp tác của Hệ thống điện miền Tây của Canada, một mạng điện lan tới tận Mexico. Một mạng điện năng tương tự của dặng núi Rocky Moutains trong đó có sự sản xuất điện của công ty Hydro Qubec và Ontario Power Generation đều do chính quyền của các tỉnh bang này quản lý, nhưng định luật vật lý và kinh tế đã cản trở không cho mạng điện này có thể cho chuyển điện năng tới tận California nằm tận miệt tây nam của các tỉnh bang này.
“Thiệt là quá mắc khi cho chuyển điện năng của bất cứ nhà máy nào ở vùng đông của Canada tới miệt tây nam như tiểu bang California,” theo như lời của Dan Pigeon, giám đốc tiếp thị hàng sỉ cho công ty TransAlta, một công ty tư chuyên bán điện năng của nhà máy phát điện chạy bằng than mỏ tại tiểu bang Washington.
Vấn đề này giản dị: “Bạn không có thể cho chuyển điện băng qua nhiều dặm, hay là bạn bị lỗ vốn. Đó là nguyên tắc về vật lý. Nó không chuyển xa được tốt cho lắm.”
Một mạng điện quốc tế cho Bắc Mỹ, một đề mục đã được đề cập ngày thứ hai, trong lần đầu tiên Thủ tướng Jean Chretien của Canada gặp Tổng thống Bush của Hoa kỳ, cả hai hình như đã đưa ra vấn đề của tiểu bang California, theo như Pigeon đã cho biết.
“Về mặt kinh nghiệm, chúng ta đã chuyển được điện năng từ tỉnh bang Ontario tới tận tiểu bang California,” theo như Pigeon cho biết. “Có điều chúng ta đã ra nỗ lực làm, thấy là có thể làm được. Về mặt vật lý có thể được đấy, nhưng về mặt kinh tế lại không có thể làm được.”
Ngay cả trường hợp nhà nước có thể tránh bị lỗ lãi trong lúc truyền điện năng, thí dụ như chuyện thăng trầm về giá cả, nhưng các vấn đề khác nổi lên. Theo Pigeon: Thí dụ như chuyển điện năng đòi phải có các hợp đồng với các chủ mạng tải điện để chuyển điện trên dọc đường vào đúng thời gian đề định trên các đường dây tải điện trong mạng của các ông chủ này. “Việc này coi như là chuyện đánh cờ nước giữa các chủ tư bản với nhau,” theo Pigeon đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.