Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tục Xin Thông Hành Mỹ Cho Con Sinh Ơû Việt Nam

10/02/200100:00:00(Xem: 6902)

Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
THỦ TỤC XIN THÔNG HÀNH HOA KỲ (US PASSPORT) CHO CON SINH Ở VIỆT NAM.
NGÀY ĐÁO HạN CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 02-2001.
Một số công dân Hoa Kỳ về Việt Nam kết hôn hoặc hứa hôn và làm thủ tục bảo lãnh vợ hoặc vị hôn thê sang Hoa Kỳ. Trong lúc thủ tục bảo lãnh đang tiến hành, có thể xảy ra trường hợp người vợ hoặc người vị hôn thê sinh con ở Việt Nam.
Sau đây là thủ tục báo cáo với Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Việt Nam để xin cho đứa bé có tư cách công dân Hoa Kỳ và được cấp thông hành Hoa Kỳ (US Passport):
Người cha hoặc người mẹ của đứa bé phải đích thân đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ để nộp đơn và xuất trình các tài liệu chứng minh việc đứa bé là con của một công dân Hoa Kỳ và đã được sinh ra tại Việt Nam.
A- Các giấy tờ chứng minh gồm có:
1- Chứng minh công dân Hoa Kỳ của người cha đứa bé (các bản chánh Thông Hành Hoa Kỳ (US Passport), bằng quốc tịch, ... .. .. ),
2- Chứng minh nhân dân (căn cước) của người mẹ ở Việt Nam,
3- Tờ khai có tuyên thệ của người cha công dân Hoa Kỳ về sự hiện diện của mình ở Việt Nam,
4- Bản chánh giấy khai sanh Việt Nam của đứa bé do chánh quyền Việt Nam thiết lập,
5- Chứng minh sự sanh đẻ của người mẹ (giấy chứng sinh của bảo sanh viện, bệnh viện, bệnh xá, hồ sơ khám thai của bệnh viện, phiếu siêu âm thai nhi, hình chụp mang thai của mẹ, vân.. vân..),
6- Hôn thú của cha mẹ đứa bé (nếu đã kết hôn ),
7- Nếu chưa kết hôn (đang là vị hôn thê), thì nộp tờ khai có tuyên thệ xác nhận liên hệ cha con và cấp dưỡng tài chánh. Các tài liệu phải là bản chánh.
8- Tài liệu chứng minh người cha (công dân Hoa Kỳ) có hiện diện tại Việt Nam trong thời điểm đứa bé được thụ thai: thí dụ như chiếu khán Việt Nam, cùi vé máy bay, chứng từ của hãng du lịch, sổ đăng ký của công an Việt Nam, vân.. vân..,
B- Khi đến Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ nộp hồ sơ, cần mang theo đứa bé để được giới chức lãnh sự kiểm nhận.
C- Mẫu đơn và lệ phí :
Mẫu đơn dùng để khai sinh công dân Hoa Kỳ cho đứa bé là mẫu FS-579, có thể xin tại Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ,
Lệ phí cho khai sinh là $US 40.00 cho mổi đứa con,
Nếu xin luôn sổ thông hành Hoa Kỳ (US Passport) cho đứa bé thì đóng thêm $US 40.00 và kèm theo 2 tấm ảnh (5cm x 5cm) của đứa bé.
Lịch trình đáo hạn xét cấp chiếu khán di dân tính đến tháng 02 - NĂM 2001:
A- Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có :
- Diện IR-1 : Phối ngẫu của công dân Hoa Kỳ.


- Diện IR-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.
- Diện IR-5 : Cha mẹ của công dân Hoa Kỳ.
B- Ưu tiên 1 : Xét đến ngày 01 tháng 3-1999, gồm có :
- Diện F1-1 : Con độc thân trên 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 08 tháng 08-1996, gồm có :
- Diện F2-1 : Người phối ngẫu của thường trú nhân.
- Diện F2-2 : Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-3 : Cháu nội/ngoại của thường trú nhân.
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 22 tháng 06-1993, gồm có :
- Diện F2-4 : Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân.
- Diện F2-5 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F2-4
E- Ưu tiên 3 : Xét đến ngày 08 tháng 05-1996, gồm có :
- Diện F3-1 : Con đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
- Diện F3-2 : Phối ngẫu của diện F3-1
- Diện F3-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F3-1
F- Ưu tiên 4 : Xét đến ngày 15 tháng 09-1989, gồm có :
- Diện F4-1 : Anh chị em của công dân Hoa Kỳ.
- Diện F4-2 : Phối ngẫu của diện F4-1
- Diện F4-3 : Con độc thân dưới 21 tuổi của diện F4-1
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR: luôn luôn có hiệu lực.
PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1) Đứa con trai của tôi mới sinh tại Việt nam nay được hai tháng. Tuần trước tôi đã trở thành công dân Mỹ, vậy tôi có thể xin giấy thông hành Mỹ cho con của tôi được không"
Đáp: Không, bạn phải là công dân Mỹ trước ngày đứa con bạn sinh ra. Con của bạn phải xin chiếu khán di dân tại tổng lãnh sự Mỹ tại Saìgon.
Câu hỏi 2) Vị hôn thê của tôi vừa sinh một bé gái . Khi đăng ký khai sinh tại địa phương nhà chức trách từ chối không ghi tên của tôi là cha trong giấy khai sinh của con tôi . Liệu việc này có trở ngại gì không"
Đáp: Nhà chức trách điạ phương tại Việt nam sẽ không ghi tên của bạn vào giấy khai sinh của con bạn, nếu bạn không có giấy hôn thú với mẹ của cháu.
Do đó, khi nộp đơn xin giấy thông hành cho cháu tại tổng lãnh sự Hoa Kỳ, bạn cần xuất trình những bằng chứng là bạn đã có mặt tại Việt Nam trong thời kỳ mẹ của cháu thụ thai. Bạn cũng cần ký một văn bản hữu thệ về việc này. Nếu bạn không có những bằng chứng nêu trên và giấy thông hành Mỹ cũng không được cấp phát, thì bạn có thể xin cho cháu đi theo mẹ qua diện K2.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM, thứ Bảy và mỗi Chủ Nhật từ 9:25AM và 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.