Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái Xúi Mỹ Tấn Công Iraq, Rồi Sẽ Đánh Luôn Iran

10/11/200200:00:00(Xem: 3818)
TEL AVI - Thủ tướng Do Thái Ariel Sharon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy chú tâm vào Iran ngay sau khi hoàn tất cuộc chiến chống Iraq mà ông tin thế nào cũng sẽ sớm xảy ra.
Trả lời phỏng vấn của báo The Times, ông Sharon nhấn mạnh rằng : Tehran - một trong " trục ác quỹ " do Tổng Thống Bush điểm mặt chỉ tên - phải bị đặt dưới áp lực ngay sau khi cuộc chiến chống Baghdad kết thúc, vì Tehran là " trung tâm của nỗi kinh hoàng trên thế giới." Ông cũng đưa ra lời cảnh cáo rõ rệt nhất từ trước đến nay là Do Thái sẽ trả đủa nếu bị Iraq tấn công bằng vũ khí sinh hóa, dù Hoa Thịnh Đốn có cố gắng bao nhiêu đi nữa để giữ quốc gia đồng minh lắm chuyện ở Trung Đông này đứng ngoài cuộc chiến.
Ông cũng cho thấy rõ vùng Tây bộ Iraq sẽ là một trong những mục tiêu Mỹ tấn công trước tiên , và nói rằng đây là một bài học từ những sai lầm chiến lược trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 khi Iraq đã thành công trong việc phóng 39 hỏa tiễn Scud vào Do Thái.
Ông Sharon, 74 tuổi, đã tuyên bố như trên khi mở các cuộc thương thuyết cấp cao để giữ nội các đứng vững sau khi các cộng sự viên thuộc trung phái bỏ ra đi. Ông cũng vừa thoát khỏi trong đường tơ kẻ tóc một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nên có thêm thì giờ để thành lập một liên minh gồm một ít phần tử hữu phái.
Ông từ chối lời kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.
Quốc Hội Do Thái cũng đã chấp thuận bổ nhiệm ông Shaul Mofaz làm Bộ trưởng Quốc Phòng. Ông là cựu tư lệnh quân đội, và một phần tử chủ chiến.
Nhưng trong khi Quốc Hội Do Thái bỏ phiếu, một cảm tử Palestine nỗ bom bên trong một trung tâm mua sắm tại vùng trung bộ Do Thái, làm thiệt mạng ít nhất một người và bị thương 20.
Trong những thay đổi đáng kể khác về giọng điệu và chính sách, ông Sharon tuyên bố với báo The Times rằng : lãnh tụ Palestine, Yassir Arafat, có thể giữ vai trò " tượng trưng " chứ không thể đảm nhận các phần vụ an ninh và tài chánh. Đây là một sự dấu dịu so với lời tuyên bố truớc đây cho rằng ông Arafat là một người không còn thích hợp với tình hình nữa.

Bản thân ông Sharon sẽ tiếp tục lãnh đạo xứ sở, và thực hiện nguyện vọng bầu cử của dân chúng, trong 5 năm tới, mặc dầu trước đây từng có những dự đoán rộng rãi là ông sẽ từ chức trong vòng hai năm.
Chính phủ Do Thái đang lần đầu tiên cứu xét dự tính phá vỡ phong trào Hồi giáo ngay trong nội địa Do Thái, vì sợ " một thiểu số " nguời Do Thái gốc Ả Rập sẽ trở mặt chống lại xứ sở.
Ông nhấn mạnh : trong khi Hoa Thịnh Đốn trước sau gì cũng chú trọng đến Saddam
Hussein - ông gọi là " điên " - Bạch Ốc cũng chia xẻ mối quan ngại Iran cũng đang tìm cách có được vũ khí tàn sát hàng loạt, và đang phát triển hỏa tiễn có khả năng tấn công Do Thái và ngay cả Âu Châu.
Ông nói : " Cách đây ít ngày, tôi đã bàn những chuyện này với Vladimir Putin, tôi cũng đã đến Washington, và một trong những chuyện đã bàn là chuyện gì sẽ xảy ra nếu Iraq bị giãi giới. Một trong nhũng điều tôi đề cập đến là thế giới tự do nên áp dụng những biện pháp cần thiết để ngăn các nước vô trách nhiệm có được vũ khí tàn sát hàng loạt.
Ông tố cáo Tehran đang bảo trợ dân quân bộ tộc Shia tại Liban, Hezbollah - ông nói có 10.000 hỏa tiễn tầm gần bố trí ở Lebanon sẵn sàng tấn công các thị trấn Do Thái - đang chuyển lậu vũ khí cho Palestine, và đang cố xúi giục một triệu dân Do Thái gốc Ả Rập trở mặt chống lại quốc gia Do Thái giáo. Theo lời ông, Iran là trung tâm của nỗi kinh hoàng thế giới, và Iran đang nỗ lực để có được cả vũ khí tàn sát hàng loạt lẫn hoả tiễn phi đạn, gây mối hiểm họa cho Trung Đông, Do Thái, cũng như Âu Châu. Hiện nay, họ đang tìm cách chế tạo hỏa tiễn phi đạo có tầm 1.300 cây số, và sắp thành công. Trong quá khứ, họ từng tính đến các tầm 2.500 và cả tầm 5.000 cây số.
Ông Sharon nói hẳn ra rằng : nếu bị tấn công, ông sẽ không tự chế việc trả đủa như đã phải tự chế theo lời Hoa Kỳ năm 1991.
Ông cảnh cáo : " Nếu Do Thái - và tôi không muốn úp mở - bị tấn công bằng vũ khí giết người hàng loạt, Do Thái sẽ có phản ứng. Tôi tin họ hiểu Do Thái không thể không tự bảo vệ."
Ông lặp lại ý muốn hướng đến việc thành lập một quốc gia Palestine, nhưng đòi hỏi phải có những cãi thiện cụ thể về an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,