Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Tù Nhân Phật Giáo Hòa Hảo Bất Ngờ Được Thả

21/10/200200:00:00(Xem: 4159)
SANTA ANA (Nguyễn Huỳnh Mai) - Ông Trương Văn Thức, một người tranh đấu cho tự do Phật Giáo Hòa Hảo bất ngờ được thả trước thời hạn 5 tháng 10 ngàỵ Ông về đến Thánh Địa vào 9 giờ đêm ngày 19-10-2002 (ngày giờ tại VN) trước sự ngạc nhiên của gia đình và đồng đạo, trong bộ đồ pajama màu xanh, ông mặc khi bị bắt ngày 28-3-2000, trên lưng có đóng dấu trại giam Xuân Lộc.
Ông Thức nhờ chuyển lời chân thành cám ơn các tổ chức của người Việt tại hải ngoại, các đồng đạo đã hết lòng vận động giúp đỡ, cũng như các đài phát thanh hải ngoaị phát thanh về nội địa .
Ông cho biết Thượng Tá Đoàn Văn Hoàng, Trưởng Phòng P. 16, Phòng Bảo Vệ Chánh Trị của Sở Công An Tỉnh An Giang; Thiếu Tá Tống Quyết Chiến, Phó Phòng Công An huyện Phú Tân phụ trách an ninh; và Phó Phòng Công An tên Nho, Kiêm Đội Bảo Vệ Chánh Trị quận Chợ Mới, tỉnh An Giang; cùng 2 công an của Văn phòng II tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến trại tù Z30A Xuân Lộc, Đồng Nai gặp ông vào ngày 18-10-2002.

Thượng tá Hoàng cho biết ông Trương Văn Thức được đặc xá và ông Hoàng là người trực tiếp đến trại tù để hoàn thành công tác. Trước đây vài tháng, Trung Tá Tân, Trưởng Phòng An Ninh Z 30 A Hàm Tân có đưa điều kiện nếu ông Thức ký giấy cam kết không tranh đấu nữa thì sẽ được thả vào 2-9-2002. Ông Thức xin ở tù đến đúng hạn. Ông trả lời rằng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo có bổn phận phải tiếp tục vận động khi tôn giáo của mình chưa được tự do hành đạo .
Ông Trương Văn Thức bị bắt vì đã cùng một số đồng đạo ký đơn khiếu tố nhà cầm quyền địa phương đánh đập, bắt bớ tín đồ vô tộị Ông bị án tù 3 năm với tội "vu khống chánh quyền và lợi dụng quyền tự do dân chủ.” Hiện trong tù còn ít nhất là 13 tín đồ PGHH và 4 người bị quản chế.
Ngoài ra vào ngày 8-10-2002, ông Marc Forino, nhân viên Chánh Trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố SG, cùng ông Charlies J. Jeff, nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đặc trách Miến Điện, Cao Miên, Lào, Thái Lan và Việt Nam, đã đến viếng thăm cụ Trần Hữu Duyên, một cựu tù nhân gần 20 năm tù. Cụ Duyên có trao 2 cuộn băng thu âm và thỉnh nguyện thơ của Tu Sĩ Võ Văn Thanh Liêm, người từng bị bắt, bị tù trên 20 lần .
Độc giả đọc lịch sử, tin tức PGHH, Sám Giảng Thi Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ tại http://www.hoahao.org và liên lạc e-mail hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.