Dân Mỹ Đổ Xô Bán Cổ Phiếu, Rút Về Mua Nhà Có Lời Hơn

22/12/200200:00:00(Xem: 3894)
San Francisco - Hai năm trước, cặp vợ chồng Nick và Sloane Morgan là những nhà đầu tư điển hình.
Mỗi tháng, họ, bỏ 75% tài sản vào chứng khoán, 25% vào địa ốc, và giữ lại 10% "tích cốc phòng cơ."
Bây giờ, tiếp theo sự hụt hẫng của thị trường chứng khoán, họ xoay chuyển 180 độ.
Không sợ nhà đất có thể giảm giá sau khi hàng loạt nhân viên mất việc, Nick và Sloane tiếp tục mua. Họ trút cả 100% tài sản vào địa ốc, kể cả khoản tiền tiết kiệm ! Mùa xuân rồi, họ bỏ 512.000 mỹ kim mua một căn nhà vùng Vịnh San Francisco, nơi giá nhà cao nhất nước.
Cặp vợ chồng này - với hai con trai 4 và 7 tuổi - có lo không " Còn khuya ! Nick trả lời như vậy, và nói tiếp : " Tôi rất mừng."
Trên toàn quốc, ngày càng có nhiều người như Nick và Sloane : bán chứng khoán, và giới hạn đầu tư chứng khoán, để mua nhà đất ! Và việc này đang làm tăng số người gọi là giàu nhà nghèo tiền.
Nhà kế hoặch tài chánh Dave Yeske ở San Francisco cho biết : một số khách hàng của ông - gấp đôi năm ngoái - đang xét tới việc bán chứng khoán mua nhà đất. Một cặp vợ chồng vừa rút 250.000 mỹ kim từ trương mục hoa hồng môi giới để mua bất động sản cho thuê ở vùng Bay Area.
Một cặp vợ chồng khác, John và Jennifer Swartz, từng ở nhà mướn, đã từ bỏ thị trường chứng khoán hai năm trước, và bắt đầu gom góp tiền bạc mua nhà đất. Mới đây, họ mua một " condo" hai phòng giá 535.000 mỹ kim, và nói : nếu là hai năm trước, số tiền này hẳn đã được dùng để mua chứng khoán.
Không đáng ngạc nhiên khi có người nghĩ địa ốc là lĩnh vực đầu tư có lợi hơn thị trường chứng khoán trong lúc này. Giá nhà trung dung ở Mỹ dự trù tăng 13% năm nay so với 2 năm trước, trong khi trên thị trường chứng khoán, chỉ số của Standard & Poor's 500 sụt 29%, và chỉ số Nasdaq - đầy cả chứng khoán về ngành kỹ thuật -sụt 44%.

Tuy nhiên, không hẳn ai cũng mua nhà bằng cách bán chứng khoán. Có người rút tiền bảo hiểm, có người bán cổ phần trong các tổ hợp đầu tư, hay mượn tiền từ trương mục hưu bổng 401(k).
Khuynh hướng này là một phần của lý do tại sao thị trường địa ốc vẫn tiếp tục đi ngược lại các dự kiến bi quan trong một nền kinh tế suy yếu, đặc biệt là tại các nơi giá bất động sản đã tăng nhanh như New York City, Washington, Boston, một phần của nam Florida, và đặc biệt là vùng Silicon Valley. Vùng này đã mất trên 100.000 việc làm trong hai năm qua khi ngành kỹ thuật suy yếu, và theo suy nghĩ chung thì ngành địa ốc hẳn đã phải bị ảnh hưởng.
Nhưng giá nhà ở Silicon Valley, và vùng kế cận là San Francisco - từng tăng vọt 25% năm 2000 rồi tụt hẳn xuống 5% năm 2001 - đang trên đường tăng lên lại 12% hay nhiều hơn nữa trong năm nay !
Chỉ có một điều quan trọng chưa biết được là : lãi suất - đã giảm đến mức thấp nhất trong 30 năm : 6.04% cho nợ nhà hạn 30 năm - sẽ bao giờ tăng trở lại, bao nhiêu, và nhanh đến mức nào "
Số đông kinh tế gia đồng ý: Quỹ Dự Trữ Liên Bang sẽ không thể giảm lãi suất thêm nữa, vì vậy, việc làm tới đây của họ tất phải là tăng !
Và nếu mức tăng đó quá cao, hay quá nhanh, giá nhà không tránh khỏi suy sụp.
Nhưng có tăng thì cũng phải nhiều tháng nữa.
Dẫu sao, giá nhà không chỉ lệ thuộc vào lãi suất. Còn tùy ở mức cung cầu. Theo trung tâm theo dõi tình hình kinh tế "Center for the Continuing Study of the California Economy," California chỉ có 150.000 căn nhà được xây cất hàng năm, tức là còn thiếu đến 70.000 căn mỗi năm so với mức cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.