Hôm nay,  

Iraq: 1,200 Dân Quân Ra Hàng; Chết 3 Tqlc Mỹ, 400 Du Kích

07/08/200400:00:00(Xem: 4939)
Giáo Trưởng Ali al-Sistani đi London để chữa trị bệnh tim
BAGHDAD - Liên quân giao chiến với du kich hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr ở 5, 6 thành phố, ngày thứ nhì của chiến sự phá vỡ cuộc hưu chiến chấm dứt cuộc nổi dậy của người Shi'ites cách đây hơn 2 tháng.
Theo tin AFP, hơn 1,200 dân quân trung thành với giaóo sĩ al-Sadr đã đầu hàng sau các cuộc giao chiến dữ dội với lính Mỹ và Iraq tại Najaf, theo lời tổng giám đốc cảnh sát.
Bản văn cảnh sát Iraq viết, “Hơn 1,200 tên tội phạm hình sự đã đầu hàng quân Iraq,” thêm rằng thánh địa Najaf đã được “trị an.”
Lính Mỹ hôm thứ sáu nói có hơn 300 dân quân bị giết ở Najaf kể từ khi giao chiến hôm thứ năm, trong khi tỉnh trưởng do liên quân bổ nhiệm Adnan al-Zorfi nói con số đó đã cao tới 400 người.
Quân Mỹ cũng nói có ba lính Mỹ tử trận hôm thứ sáu, và 12 bị thương.
Đụng độ bắt đầu hôm Thứ 5 ỏ thành phố Najaf, 100 dặm phía nam Baghdad, hàng chục người chết và hàng chục người bị thương đã được báo cáo.
Du kich al-Mahdi của giáo sĩ al-Sadr chiếm 4 đồn cảnh sát ở Amarah, 180 dặm đông nam Baghdad.
Cac phụ tá của giáo sĩ al-Sadr đổ lỗi cho Hoa Kỳ và hô hào tái lập hưu chiến - họ yêu cầu LHQ và chính quyền lâm thời Iraq can thiệp.
Phát ngôn viên tại Baghdad của giáo sĩ al-Sadr tuyên bố "Chúng tôi keu gọi chính phủ đã loan báo chủ quyền hãy can thiệp để ngưng cac tấn công của quân Mỹ".
Cac vị trí của du kich bị trực thăng xạ kich trong cuộc giao tranh dữ dội ở Najaf trong khi lực lượng Italy đối chiến với du kich đánh vị trí của họ và đồn cảnh sát ở Nasiriyah. Chiến sự cũng được báo cáo từ Samarra, phía băct thủ đô.
Bộ y tế cho biết 19 người chết và 111 người bị thương ở phường Sadr City của thủ đô Baghdad trong cac giao tranh ngày Thứ 5 và sáng sớm Thứ 6 - quân Mỹ có 15 người bị thương trong cac hoạt động của du kich ở Baghdad.
Báo cáo của bệnh viện Najaf ghi nhận ít nhất 10 người chết, 40 người bị thương - phía Mỹ thiệt 1 chết, trực thăng Mỹ bắn du kich ẩn núp ở khu nghĩa địa gần đền Imam Ali ở trung tâm thành phố, nơi có thể thấy rõ khói bốc lên.

Nhân chứng cho biết tiếng súng nổ ran khi lánh Mỹ và cảnh sát Iraq tiến lên trên đường vắng bóng người - cac hàng quán đóng cửa.
Ở Samarra, khoảng 60 dặm phía bắc Baghdad, du kich phục kich 1 đoàn 10 xe humvee vào luc bình minh, trực thăng bắn cac vị trí loạn quân, và đoàn xe Mỹ rút lui.
Chiến sự ở Nasiriyah kéo dài đến luc mặt trời lên, 8 người chết gồm 5 du kich, 3 cảnh sát, bị thương 13 người. 5 du kich bị quân Anh hạ ở Basra trong ngày Thứ 5, viên đại diện của giáo sĩ al-Sadr báo trước du kich sẽ tiếp tục đánh.
Giáo sĩ Shiite cao cấp nhất Iraq, Giáo Trưởng Ali al-Sistani, 73 tuổi, đã sang London để chữa trị bệnh tim. Ông là vị lãnh đạo tinh thầng của đa số Shiite, tới 60% dân số Iraq. Giáo Trưởng Al-Sistani sống ở Najaf. Một phát ngôn viên cho biết Giáo Trưởng sẽ về lại Iraq, nhưng không biết bao giờ.
Nhà chức trach quân sự Hoa Kỳ tại Baghdad hôm thứ sáu loan báo khoảng 300 loạn quân Iraq bị hạ trong 2 ngày giao chiến ở thành phố thành tich Najaf - giao tranh tại cac vùng khác tập trung tín đồ Shites gây hàng chục tử vong cho du kich thân giáo sĩ al-Sadr, theo tin nhà cầm quyền Iraq. Đại úy Carie Batson của TQLC nói "chúng tôi ước lượng loạn quân bị diệt khoảng 300 người" - chiến sự ngày Thứ 5 ở Najaf gây tổn thất lực lượng Mỹ 2 chết và 12 bị thương.

ĐẤM VÀO MẶT SADDAM"
BAGHDAD - Khi cựu lãnh tụ Saddam Hussein bị lực lượng Mỹ bắt trong Tháng 12-2003, người đầu tiên nói chuyện với ông ta là thông dịch viên tên Samir mà tên họ không thể công bố đầy đủ vì nhu cầu an ninh.
Lôi ông Saddam ra khỏi hầm là 1 thành tich của Samir.
Theo lời kể của anh, cựu vệ sĩ của ông Saddam chỉ cho lính Mỹ biết phải tìm kiếm ở khu nào - lính Mỹ bắn 1 lỗ thông hơi khả nghi có mạng nhện. Ông Saddam la lên, Samir được gọi tới.
Ông Saddam bị Samir đấm ngay mặt khi gọi anh ta là kẻ phản bội.
Thông dịch viên Samir di cư sang Mỹ sau chiến cuộc Kuwait 1991 và đã trở thành công dân Mỹ - anh tình nguyện làm thông dịch viên trong quân đội Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.