Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Phát Biểu Của Linh Mục Phan Văn Lợi Và Nguyễn Hữu Giải Gửi Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam 27-10-2002ø

01/11/200200:00:00(Xem: 3411)
Kính thưa Cha Giám đốc Điều hành Ủy ban TDTG cùng Quý vị lãnh đạo tinh thần.
Kính thưa Quý vị Thành viên Ủy ban và Quý vị Thuyết trình viên.
Kính thưa Quý vị Đồng hương và Khách quý tham dự Đại hội
Chúng tôi là hai linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, từ quốc nội, thành phố Huế, xin được gởi lời chào mừng nồng nhiệt đến Đại hội Tự do Tôn giáo cho Việt Nam hôm nay. Chúng tôi vô vàn cảm động trước tâm tình của Quý vị, muốn chia xẻ nỗi khổ đau mà các lãnh đạo tinh thần và tín đồ tôn giáo đang gánh chịu tại quốc nội. Chúng tôi chân thành hiệp thông với lời nguyện Quý vị đang dâng lên để cầu cho các lãnh đạo tinh thần và tín đồ tôn giáo đang bị bức bách ở quê nhà. Chúng tôi hết sức vui mừng trước chương trình của Đại hội là trình bày tình hình đàn áp tôn giáo và công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng như thảo luận phương thức yểm trợ công cuộc đấu tranh này. Chúng tôi xin cảm ơn Quý vị, đặc biệt là Cha Giám đốc, đã có nhã ý cho chúng tôi được ngỏ lời tại diễn đàn long trọng và quan trọng hôm nay. Chúng tôi xin được đưa ra một vài thông tin tạm gọi là mới nhất về tình hình đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt trong phạm vi Công giáo.

Kính thưa Quý vị
Với bản chất cố hữu là một chế độ bóc lột, đàn áp nhân dân, với sách lược bất di dịch là công cụ hóa mọi con người và mọi tổ chức để duy trì ách độc tài toàn trị, thu vén thêm mãi của cải và quyền lực cho mình, Cộng sản Việt Nam tiếp tục bạo hành đối với Công giáo qua việc tước đoạt tài sản cũng như quyền tự trị của Giáo hội.
a- Tước đoạt tài sản Giáo hội:
Như Quý vị từng biết qua các Bản tin gởi đi từ Huế, Cộng sản từ lâu đã tiến hành các biện pháp cướp trắng 102/107 hecta đất của đan viện Thiên An để xây dựng khu Giải trí ăn chơi đồi trụy. Sau nhiều lần gởi văn thư phản đối, cuối cùng đan viện phụ Huỳnh Quang Sanh cùng 7 đan sĩ khác đã ra Hà Nội ngày 01-07 với mục đích gặp Thủ tướng Cộng sản để phản đối Quyết định 577/QĐ-XKT ngày 06-06-2002 của Tổng thanh tra Nhà nước. Chuyến khiếu nại ở trung ương bất thành, các đan sĩ đành phải trở về lại đan viện, với lòng ngao ngán và nỗi lo âu đợi chờ. Đến hôm 09-10-2002 mới đây, phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên cùng một đoàn hùng hậu gồm 22 viên chức cao cấp đã đến Đan viện đưa ra lời tuyên bố tối hậu: Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước là thay quyền Thủ tướng, do đó không được khiếu nại nữa, dù có khiếu nại cũng chẳng giải quyết!
Ngày 05-03-2002, 200 thanh niên giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Huế, thuộc quyền coi sóc của các cha Dòng Chúa Cứu Thế, đã cùng với ba linh mục Lê Viết Phục, Nguyễn Hoàng Diệp, Nguyễn Trần Tuấn, đứng lên giành lại cách bất bạo động một sân bóng đá của Dòng bị Cộng sản ngang nhiên chiếm đoạt rồi cải dụng từ năm 1975, để khôi phục nơi giải trí lành mạnh cho các thiếu nhi trong khu vực. Nhà dòng và giáo xứ cũng trù liệu đòi lại khu nhà đất rộng 1700m2 nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ, số 31. Khu này được ty Y tế tỉnh Thừa Thiên xin mượn trong một năm. Nhưng đã quá hạn 26 năm rồi với hơn cả chục lần nhà dòng yêu cầu hoàn trả, Cộng sản vẫn nhất định không chịu và nay thì có âm mưu chiếm đoạt hẳn, gọi là để "xây cất một công trình phúc lợi công cộng" (như họ đã ngụy biện trong trường hợp Thiên An). Để tiến hành kế hoạch thô bỉ đó, trong mấy tuần đầu tháng 10 này, công an thành phố liên tiếp triệu các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đến "làm việc" về vụ giành lại sân banh. Cộng sản vu khống các vị đã "sử dụng bạo lực" với ý đồ dằn mặt và ngăn chặn trước việc đòi lại khu nhà đất ở 31 Nguyễn Huệ.

Sau khi quyết tâm giành lại đất của nhà thờ bị Cộng sản gian trá biến thành đất của khách sạn Hương Giang ngày 9-6-2002, nhiều giáo dân thuộc giáo xứ Loan Lý đã bị công an thẩm vấn hăm dọa từ 11 đến 14-07-2002. Sau đó, chính quyền Cộng sản còn bày trò "vận động" (thực chất là lừa gạt và ép buộc) giáo dân qua các cuộc họp của chính quyền địa phương, của Mặt trận tổ quốc, các cuộc gặp gỡ của trưởng ban tôn giáo tỉnh, của hội cựu chiến binh... Cho đến hôm 13-10, Cộng sản vẫn tiếp tục làm áp lực - đặc biệt qua một lực lượng công an đông đảo và hung hãn - để giáo xứ phải tháo dỡ hàng rào bao quanh diện tích đất đai của mình, hầu công ty khách sạn Hương giang có thể xây khu ăn chơi đồi trụy sát nách chốn thờ tự linh thiêng.
Trên đây là ba vụ điển hình nổi cộm tại Huế. Còn vô số vụ cướp bóc tài sản các giáo phận, các giáo xứ, các dòng tu đang xảy ra tại Việt Nam. Ở giai đoạn cuối mùa của một chế độ bị nhân dân kinh tởm, các cán bộ và đảng viên Cộng sản đang tìm cách vơ vét, chụp giựt, phòng khi mất quyền thì còn lại tiền.
b- Tước đoạt quyền tự trị của Giáo hội.
Việc tước đoạt đất đai vừa nói là điều gây công phẫn, nhưng dầu thế vẫn không nguy hiểm bằng việc Cộng sản tước đoạt quyền tự trị của Giáo hội, trói tay chân hàng lãnh đạo với những luật lệ vô lý, những biện pháp man rợ.
Trong đại hội thường niên mới đây của Hội đồng Giám mục VN tại Hà Nội từ 07 đến 12-10-2002, trưởng ban tôn giáo Cộng sản là Lê Quang Vịnh đã đến gặp các Giám mục hôm 9-10, để củng cố sợi dây thòng lọng tròng quanh cổ tôn giáo. Ông ta tuyên bố nhà nước vẫn giữ định kỳ 02 năm mới cho chiêu sinh một đợt vào đại chủng viện, với số người bị quy định chặt chẽ. Sau khi các chủng sinh tốt nghiệp, Giáo hội muốn phong chức cho họ thì phải nộp bản đề nghị và danh sách lên để chính quyền thế tục và vô đạo xét duyệt, chọn lọc. Khi thuyên chuyển hay phân phối các linh mục về các giáo xứ, Toà Giám Mục phải gởi văn bản và danh sách lên cho Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, và có được Cộng sản vô thần chấp thuận, các linh mục mới có thể thi hành quyền mục tử của mình.
Phần các giám mục thì đã tố cáo việc nhiều công an địa phương -vốn có tiếng nói đầu tiên trong chuyện xét duyệt lý lịch- đòi những ứng sinh vào đại chủng viện phải đút lót tiền bạc cho chúng. Các vị còn cho Lê Quang Vịnh biết - với đủ bằng chứng: ngày giờ, nhân vật, văn bản, chứng từ - là ở các vùng xa vùng sâu, nhân viên chính quyền vào nhà giáo dân đập phá bàn thờ, ảnh tượng, tịch thu sách vở, chuỗi hạt và buộc giáo dân phải ký giấy cam đoan bỏ đạo, bỏ học giáo lý, bỏ loan Tin mừng.
Cũng trong khoảng thời gian này, từ 10 đến 17-10, một phái đoàn của Tòa Thánh đã sang Việt Nam để sắp xếp việc bổ nhiệm giám mục vào một số giáo phận trống tòa. Và Cộng sản đã ngang ngược xen mình vào nội bộ Giáo hội bằng cách bác bỏ một vài sắp đặt nhân sự của Tòa thánh. Khuynh loát, lèo lái và công cụ hóa tôn giáo vẫn luôn là mục tiêu số một của Cộng sản.
Đó là vài ý tưởng sơ phác, chúng tôi xin được mạo muội trình bày cùng toàn thể hội nghị. Để thấy được chi tiết hơn, kính mời Quý vị tham khảo "Bản Tường trình về việc Cộng sản VN bách hại tôn giáo" mà chúng tôi đã viết ngày 19-06-2002, nhân dịp Cộng sản tổ chức hai phái đoàn sang Hoa Kỳ đầu độc dư luận về tình hình tôn giáo tại quê nhà.
Xin chân thành cảm ơn Quý vị đã lắng tai nghe. Chúng tôi trân trọng kính chào tất cả Quý vị và xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Nguyện Thiên Chúa ban phúc lành cho Quý vị.
Viết tại Huế ngày 23-10-2002
Đồng ký tên

Phêrô Nguyễn Hữu Giải - Phêrô Phan Văn Lợi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.