Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lời Phát Biểu Của Linh Mục Phan Văn Lợi Và Nguyễn Hữu Giải Gửi Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam 27-10-2002ø

01/11/200200:00:00(Xem: 3243)
Lời Phát Biểu Của Linh Mục Phan Văn Lợi Và Nguyễn Hữu Giải Gửi Đại Hội Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam 27-10-2002ø
Kính thưa Cha Giám đốc Điều hành Ủy ban TDTG cùng Quý vị lãnh đạo tinh thần.
Kính thưa Quý vị Thành viên Ủy ban và Quý vị Thuyết trình viên.
Kính thưa Quý vị Đồng hương và Khách quý tham dự Đại hội
Chúng tôi là hai linh mục Phêrô Nguyễn Hữu Giải và Phêrô Phan Văn Lợi, từ quốc nội, thành phố Huế, xin được gởi lời chào mừng nồng nhiệt đến Đại hội Tự do Tôn giáo cho Việt Nam hôm nay. Chúng tôi vô vàn cảm động trước tâm tình của Quý vị, muốn chia xẻ nỗi khổ đau mà các lãnh đạo tinh thần và tín đồ tôn giáo đang gánh chịu tại quốc nội. Chúng tôi chân thành hiệp thông với lời nguyện Quý vị đang dâng lên để cầu cho các lãnh đạo tinh thần và tín đồ tôn giáo đang bị bức bách ở quê nhà. Chúng tôi hết sức vui mừng trước chương trình của Đại hội là trình bày tình hình đàn áp tôn giáo và công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam cũng như thảo luận phương thức yểm trợ công cuộc đấu tranh này. Chúng tôi xin cảm ơn Quý vị, đặc biệt là Cha Giám đốc, đã có nhã ý cho chúng tôi được ngỏ lời tại diễn đàn long trọng và quan trọng hôm nay. Chúng tôi xin được đưa ra một vài thông tin tạm gọi là mới nhất về tình hình đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt trong phạm vi Công giáo.

Kính thưa Quý vị
Với bản chất cố hữu là một chế độ bóc lột, đàn áp nhân dân, với sách lược bất di dịch là công cụ hóa mọi con người và mọi tổ chức để duy trì ách độc tài toàn trị, thu vén thêm mãi của cải và quyền lực cho mình, Cộng sản Việt Nam tiếp tục bạo hành đối với Công giáo qua việc tước đoạt tài sản cũng như quyền tự trị của Giáo hội.
a- Tước đoạt tài sản Giáo hội:
Như Quý vị từng biết qua các Bản tin gởi đi từ Huế, Cộng sản từ lâu đã tiến hành các biện pháp cướp trắng 102/107 hecta đất của đan viện Thiên An để xây dựng khu Giải trí ăn chơi đồi trụy. Sau nhiều lần gởi văn thư phản đối, cuối cùng đan viện phụ Huỳnh Quang Sanh cùng 7 đan sĩ khác đã ra Hà Nội ngày 01-07 với mục đích gặp Thủ tướng Cộng sản để phản đối Quyết định 577/QĐ-XKT ngày 06-06-2002 của Tổng thanh tra Nhà nước. Chuyến khiếu nại ở trung ương bất thành, các đan sĩ đành phải trở về lại đan viện, với lòng ngao ngán và nỗi lo âu đợi chờ. Đến hôm 09-10-2002 mới đây, phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên cùng một đoàn hùng hậu gồm 22 viên chức cao cấp đã đến Đan viện đưa ra lời tuyên bố tối hậu: Quyết định của Tổng thanh tra Nhà nước là thay quyền Thủ tướng, do đó không được khiếu nại nữa, dù có khiếu nại cũng chẳng giải quyết!
Ngày 05-03-2002, 200 thanh niên giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Huế, thuộc quyền coi sóc của các cha Dòng Chúa Cứu Thế, đã cùng với ba linh mục Lê Viết Phục, Nguyễn Hoàng Diệp, Nguyễn Trần Tuấn, đứng lên giành lại cách bất bạo động một sân bóng đá của Dòng bị Cộng sản ngang nhiên chiếm đoạt rồi cải dụng từ năm 1975, để khôi phục nơi giải trí lành mạnh cho các thiếu nhi trong khu vực. Nhà dòng và giáo xứ cũng trù liệu đòi lại khu nhà đất rộng 1700m2 nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ, số 31. Khu này được ty Y tế tỉnh Thừa Thiên xin mượn trong một năm. Nhưng đã quá hạn 26 năm rồi với hơn cả chục lần nhà dòng yêu cầu hoàn trả, Cộng sản vẫn nhất định không chịu và nay thì có âm mưu chiếm đoạt hẳn, gọi là để "xây cất một công trình phúc lợi công cộng" (như họ đã ngụy biện trong trường hợp Thiên An). Để tiến hành kế hoạch thô bỉ đó, trong mấy tuần đầu tháng 10 này, công an thành phố liên tiếp triệu các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đến "làm việc" về vụ giành lại sân banh. Cộng sản vu khống các vị đã "sử dụng bạo lực" với ý đồ dằn mặt và ngăn chặn trước việc đòi lại khu nhà đất ở 31 Nguyễn Huệ.
Sau khi quyết tâm giành lại đất của nhà thờ bị Cộng sản gian trá biến thành đất của khách sạn Hương Giang ngày 9-6-2002, nhiều giáo dân thuộc giáo xứ Loan Lý đã bị công an thẩm vấn hăm dọa từ 11 đến 14-07-2002. Sau đó, chính quyền Cộng sản còn bày trò "vận động" (thực chất là lừa gạt và ép buộc) giáo dân qua các cuộc họp của chính quyền địa phương, của Mặt trận tổ quốc, các cuộc gặp gỡ của trưởng ban tôn giáo tỉnh, của hội cựu chiến binh... Cho đến hôm 13-10, Cộng sản vẫn tiếp tục làm áp lực - đặc biệt qua một lực lượng công an đông đảo và hung hãn - để giáo xứ phải tháo dỡ hàng rào bao quanh diện tích đất đai của mình, hầu công ty khách sạn Hương giang có thể xây khu ăn chơi đồi trụy sát nách chốn thờ tự linh thiêng.
Trên đây là ba vụ điển hình nổi cộm tại Huế. Còn vô số vụ cướp bóc tài sản các giáo phận, các giáo xứ, các dòng tu đang xảy ra tại Việt Nam. Ở giai đoạn cuối mùa của một chế độ bị nhân dân kinh tởm, các cán bộ và đảng viên Cộng sản đang tìm cách vơ vét, chụp giựt, phòng khi mất quyền thì còn lại tiền.
b- Tước đoạt quyền tự trị của Giáo hội.
Việc tước đoạt đất đai vừa nói là điều gây công phẫn, nhưng dầu thế vẫn không nguy hiểm bằng việc Cộng sản tước đoạt quyền tự trị của Giáo hội, trói tay chân hàng lãnh đạo với những luật lệ vô lý, những biện pháp man rợ.
Trong đại hội thường niên mới đây của Hội đồng Giám mục VN tại Hà Nội từ 07 đến 12-10-2002, trưởng ban tôn giáo Cộng sản là Lê Quang Vịnh đã đến gặp các Giám mục hôm 9-10, để củng cố sợi dây thòng lọng tròng quanh cổ tôn giáo. Ông ta tuyên bố nhà nước vẫn giữ định kỳ 02 năm mới cho chiêu sinh một đợt vào đại chủng viện, với số người bị quy định chặt chẽ. Sau khi các chủng sinh tốt nghiệp, Giáo hội muốn phong chức cho họ thì phải nộp bản đề nghị và danh sách lên để chính quyền thế tục và vô đạo xét duyệt, chọn lọc. Khi thuyên chuyển hay phân phối các linh mục về các giáo xứ, Toà Giám Mục phải gởi văn bản và danh sách lên cho Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, và có được Cộng sản vô thần chấp thuận, các linh mục mới có thể thi hành quyền mục tử của mình.
Phần các giám mục thì đã tố cáo việc nhiều công an địa phương -vốn có tiếng nói đầu tiên trong chuyện xét duyệt lý lịch- đòi những ứng sinh vào đại chủng viện phải đút lót tiền bạc cho chúng. Các vị còn cho Lê Quang Vịnh biết - với đủ bằng chứng: ngày giờ, nhân vật, văn bản, chứng từ - là ở các vùng xa vùng sâu, nhân viên chính quyền vào nhà giáo dân đập phá bàn thờ, ảnh tượng, tịch thu sách vở, chuỗi hạt và buộc giáo dân phải ký giấy cam đoan bỏ đạo, bỏ học giáo lý, bỏ loan Tin mừng.
Cũng trong khoảng thời gian này, từ 10 đến 17-10, một phái đoàn của Tòa Thánh đã sang Việt Nam để sắp xếp việc bổ nhiệm giám mục vào một số giáo phận trống tòa. Và Cộng sản đã ngang ngược xen mình vào nội bộ Giáo hội bằng cách bác bỏ một vài sắp đặt nhân sự của Tòa thánh. Khuynh loát, lèo lái và công cụ hóa tôn giáo vẫn luôn là mục tiêu số một của Cộng sản.
Đó là vài ý tưởng sơ phác, chúng tôi xin được mạo muội trình bày cùng toàn thể hội nghị. Để thấy được chi tiết hơn, kính mời Quý vị tham khảo "Bản Tường trình về việc Cộng sản VN bách hại tôn giáo" mà chúng tôi đã viết ngày 19-06-2002, nhân dịp Cộng sản tổ chức hai phái đoàn sang Hoa Kỳ đầu độc dư luận về tình hình tôn giáo tại quê nhà.
Xin chân thành cảm ơn Quý vị đã lắng tai nghe. Chúng tôi trân trọng kính chào tất cả Quý vị và xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Nguyện Thiên Chúa ban phúc lành cho Quý vị.
Viết tại Huế ngày 23-10-2002
Đồng ký tên

Phêrô Nguyễn Hữu Giải - Phêrô Phan Văn Lợi

19/07/2019(Xem: 449)
Tối Thứ Bảy 20-7-2019 tại Hội trường Việt Báo 14841 Moran St, Westmister, CA 92683 lúc 8 giờ tối sẽ diễn ra Đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân với những ca khúc vượt biển tị nạn tha hương do các tiếng hát Phượng Mai, Hương Thơ, Ngọc Trọng, Đồng Thảo, Thanh Vũ, Lâm Dung, Ngọc Quỳnh, Ái Liên, Mai Phi Long, Huy Hoàng, Minh Tâm, Xuân Thanh Lan Hương.
19/07/2019(Xem: 334)
Tuần qua, nhận được lá thơ một người em, bạn hữu ruột thịt đấu tranh, lá thơ đặt rõ vấn đề đấu tranh của người Việt (đặc biệt của quốc nội) chúng ta.
19/07/2019(Xem: 774)
Trong khoảnh khắc lich sử, ngày 17 tháng 7 năm 2019 tại Saigòn, chúng ta mất đi một gương mặt lớn, nhà thơ Phan Vũ, tác giả “Em ơi, Hà Nội phố”.
19/07/2019(Xem: 1304)
Có dư luận đồn đoán rằng Chủ Tịch của cái gọi là Quốc Hội đảng cử dân bầu của CSVN, Bà Nguyễn thị Kim Ngân sang Tàu cầu phong làm An Nam Quốc Vương, CSVN gọi là Chủ Tịch Nước CSVN.
19/07/2019(Xem: 385)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
19/07/2019(Xem: 253)
GENEVA - Vào ngày Thứ Tư 17/07, Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO loan báo: dịch Ebola tại Congo là khẩn cấp y tế, và là quan ngại quốc tế.
19/07/2019(Xem: 229)
LONDON - Nhu cầu mượn nợ năm 2020 có thể tăng gấp đôi nếu Brexit không thỏa thuận xẩy ra.
19/07/2019(Xem: 515)
ANKARA - Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố : Hoa Kỳ loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình chiến đấu cơ hiện đại F-35 là “ngược lại tinh thần liên minh”.
19/07/2019(Xem: 471)
TEHRAN - Đài truyền hình Iran dẫn nguồn tin vệ binh cách mạng xác nhận 1 tàu buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu (tương đương 220,000 thùng dầu) bị bắt tại hải phận Vịnh Persia hôm Chủ Nhật 14/07.
19/07/2019(Xem: 232)
ISLAMABAD - Thủ lãnh sáng lập của nhóm khủng bố tấn công thủ phủ thương mại Mumbai của Ấn Độ năm 2008 là Hafiz Saeed đã bị bắt lại, trước khi Thủ Tướng Imran Khan đi Washington gặp TT Trump.
19/07/2019(Xem: 294)
TOKYO - Phim trường Kyoto Animation bị đốt sáng Thứ Năm 18/07, đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, theo tin cập nhật vào chiều Thứ Năm của Reuters.
19/07/2019(Xem: 286)
SINGAPORE - BBC cho hay: không phải tìm đâu xa để thấy ảnh hường của đối đầu mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
19/07/2019(Xem: 348)
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam, trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
19/07/2019(Xem: 1752)
LUCAS COUNTY - Cảnh sát viên Alan Gaston phục vụ quận Lucas từ 34 năm nghĩ rằng nhân viên an ninh tư có hợp đồng bảo vệ cơ sở của IRS tại Toledo là đồng nghiệp và cùng phe.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.