Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vùng Đbhk Kỹ Niệm 48 Năm Thành Lập Binh Chũng Tqlc/vnch

10/10/200200:00:00(Xem: 4373)
Hội Thủy Quân Lục Chiến vùng Đông Bắc Hoa Kỳ đã tổ chức lễ kỹ niệm 48 năm ngày thành lập binh chũng TQLCVNCH vào lúc 7:00Pm chiều Chủ Nhật ngày l tháng 10 tại nhà hàng Thần Tài, Falls Church, VA.
Khoảng sáu giờ chiều hôm đó hàng trăm chiến hữu TQLC trong quân phục , Mũ Xanh, đã hân hoan, tấp nập kéo đến nhà hàng Thần Tài . Bên cạnh các anh là những phu nhân, lộng lẫy với những chiếc áo dài tha thướt. Đây là những hình ảnh đẹp, nó gợi tôi nhớ lại những ngày tháng cũ ở quê nhà. Vào những năm chiến trường VN sôi động nhất, Bộ chỉ huy các đơn vị TQLC thường tổ chức những buổi dạ tiệc" Mừng chiến thắng" .
Trong lễ phục TQLC các anh oai nghiêm đứng thành hàng dọc, chờ tuyên dương công trạng , gắn huy chương, và hân hoan chờ đón những vòng hoa chiến thắng của các em gái hậu phương choàng lên vai.
Không khí những buổi dạ tiệc mừng chiến thắng này thật là vui tươi tưng bừng , nhưng cũng rất là cảm động. Trong ánh mắt, trong nụ cười, mọi người như cảm thấy một tình quân dân thắm thiết và biết ơn các chiến sĩ.
Hôm nay cái khung cảnh ấm cúng này đã gợi nhiều người hồi tưởng lại những ngày vui chiến thắng trên quê hương và cuộc đời đầy hy sinh gian khổ của những chàng trai kiêu hùng Đất Việt.
Hiện diện trong buổi lễ kỹ niệm 48 năm thành lập binh chũng này có quý niên trưởng Linh quang Viên, Niên trưởng Lữ Lan, niên trưởng Hồ Văn Kỳ Thoại , niên trưởng Lâm duy Tiên. Quý vị đại diện các binh chũng bạn như Ông Đoàn hữu Dịnh đại diện Hội Cựu Chiến Sĩ Quốc Gia, Ông Nguyễn Thành Phúc cuả Gia Đình Mũ Đỏ, Ông Nguyễn văn Tần của Hải quân, Ông Ngô năng Nhượng của Không quân, Ông Đoàn quốc Uy của Cộng đồng...
Sau lễ rước quốc, quân kỳ TQLC, nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt và một phút mặc niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc, Ông Nguyễn Trung Lương , Hội trưởng TQLC vùng ĐBHK đã có lời chào mừng quan khách.
Ông nói sự hiện diện của quý quan khách trong đêm kỹ niệm 48 năm thành lập sư đoàn TQLC đã nói lên những tình cảm và lòng ưu ái của quý vị dành cho những chiến sĩ Mũ Xanh.
Trong đêm hội ngộ này, một lần nữa anh em TQLC có dịp về với nhau để ôn lại nhưng kỹ niệm vui buồn , gian khổ của đời lính chiến và để tưởng nhớ những chiến hữu đã hy sinh vì Tổ Quốc. Đây cũng là dịp để anh em hãnh diện nhớ lại đơn vị mình, nơi đã rèn luyện anh em trở thành những chiến sĩ dũng cảm, có tinh thần trách nhiệm , ü sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng bảo vệ Tổ Quốc.
Mặc dầu đã hai mươi bảy năm qua, nhưng những kỹ niệm của đời quân ngũ, những ngày tháng chiến đấu oai hùng không bao giờ mờ phai trong ký ức các anh. Tinh thần trách nhiệm gìn giủ quê hương, giải phóng đất nước không bao giờ mất đi trong tâm trí các anh.
Được biết binh chũng TQLC được thành lập ngáy 1 tháng 10 năm 1954. Từ năm 1972 Bộ chỉ huy Hành quân được đặt tại Hương Điền tỉnh Quãng Trị. Binh chũng TQLC gồm có bốn lữ đoàn 147,258,369,468 và một bộ chỉ huy pháo binh 105ly. Mỗi lữ đoàn có ba tiểu đoàn tác chiến và một tiểu đoàn pháo binh. Bốn đơn vị yễm trợ là Tiểu đoàn Truyền tin, tiểu đoàn Quân Y, tiểu đoán Công binh và tiểu đoàn Yễm trợ Thuỹ Bộ.
Nói đến những chiến công lừng lẫy trên chiến trường VN chúng ta không thể quên chiến thắng Đầm Dơi năm 1962 của Tiểu đoàn 2 Trâu Điên TQL. Chiến thắng Bình Giã là một huyền thoại của tiểu đoàn 4 Kình Ngư TQLC. Và mọi người còn nhớ rất rõ chiến thắng mùa Xuân năm 1968 ởø Saigon và giải tỏa Cố đô Huế.
Tinh thần chiến đấu anh dũng, quyết một lòng hy sinh bảo vệ quê hương của các chến sĩ TQLC đã được toàn dân VN ghi nhận, khắc sâu trong tâm khảm qua hình ảnh dựng cờ trên Cổ thành Quãng Trị năm 1968.
Từ ngày qua Mỹ, mặc dầu các anh em phải đương đầu với nhiều khó khăn của cuộc sống mới ở xứ người , nhưng các anh em TQLC vẫn luôn giử niềm kiêu hãnh của binh chũng và tinh thần đoàn kết như lúc còn trong đơn vị chiến đấu ngày nào.
Hội TQLC với Hội trưởng Nguyễn trung Lương và các đàn anh như Trần Thiện Hiệu, Nguyễn văn Phán, Trần ngọc Toàn vẫn hoạt độïng mạnh để phát huy tinh thần tương thân tương trợ và đoàn kết giữa anh em cùng binh chũng . Đây là một điểm son đáng ghi nhận.
Người ta thường nói người lính chiến VNCH không phải chỉ biết chiến đấu anh dũng mà còn là những tâm hồn rất mơ mộng. Mặc dầu đời lính chiến nhiều gian khổ , giáp mặt với tử thần từng giây từng phút , nhưng những lúc dừng chân trên đồi hoa sim các anh cũng thả hồn mơ về người em bé nhỏ hậu phương. Hay những đêm hành quân băng rừng vượt suối các anh cũng ...muốn vớt ánh trăng vàng viết tên em...
Cái mộng mơ của người lính chiến VN thể hiện trong suốt chương trình văn nhgệ của các anh TQLC , qua những bài thơ, bài nhạc thật trữ tình.
Ban họp ca "Cọp Biển" TQLC đã mở màn chương trình với nhạc phẩm "Thủy Quân Lục Chiến Hành khúc" làm cho không khí buổi tiệc vô cùng sôi động. Anh Phạm văn Bình , nguyên Đại Úy TQLC đã làm khán giả say mê với nhạc phẩm "12 tháng anh đi" do anh sáng tác, nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc. Cựu Thiếu Tá Trần ngọc Toàn cũng được khán giả nồng nhiệt tán thưởng với những tràn pháo tay vang dội.
Ban họp ca "Cọp Biển" TQLC trở lại sân khấu với nhạc phẩm "Cờ bay, Cờ bay" gợi mọi người nhớ lại chiến thắng oai hùng của binh chũng , giải tỏa Cổ thành Quãng Trị mùa Xuân năm 1968.
Trong dịp này Ong Trần thụy Ly cũng nhắc nhở quan khách hiện diện đừng quên những anh em thương phế binh đang bị bỏ rơi ở quê nhà.
Các anh em thương phế binh đã hy sinh một phần thân thể của họ cho quê hương, hy sinh cả cuộc đời họ cho Tổ Quốc VN, giờ này họ đang sống những ngày lầm than, khốn khó, đầy tũi nhục. Có người phải lê lết xin ăn ở bến xe, góc phố. Có người phải chóng nạn đi bán vé số ở các quán ăn, họ cũng bị xua đuổi, rún rẩy tũi nhục không khác gì ăn xin.
Ông Ly kêu gọi mọi người đóng góp tiền bạc để chia sẻ phân nào nỗi khốn khổ cùng cực của những chiến hữu bất hạnh , đang bị bỏ rơi ở quê nhà.
Để tỏ tình tương thân tương trợ, nhiều quan khách đã đáp lời kêu gọi của Ông Ly mua thật nhiễu vé số , nhiều người đóng góp tiền đe åÔng chuyển về giúp các thương phế binh ø.
Chương trình lễ kỹ niệm 48 năm thành lập binh chũng TQLC được kết thúc vào lúc 11:00Pm cùng ngày.
Mọi người ra về trong niềm hân hoan, phấn khởi, dù lưu lạc ở chân trời nào, ở góc bể nào, người chiến sĩ VNCH vẫn mang trong tim tình "huynh đệ chi binh" gắn bó và tình yêu quê hương thiết tha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.