Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aùc Luyện Nguyên Tử Công

19/10/200200:00:00(Xem: 3647)
Việc Bắc Hàn nhìn nhận có một chương trình vũ khí nguyên tử bí mật từ nhiều năm nay đã gây lo ngại cho Nam Hàn và Nhật Bản, làm lu mờ mọi hy vọng hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Trước đây Bắc Hàn vẫn chối cãi, nay chọn đúng lúc tình hình thế giới đang gay go với vấn đề Iraq và những dấu hiệu cho thấy al-Qaida đang hoạt động trở lại, nhìn nhận có chương trình nguyên tử để làm gì vậy" Sự thật Mỹ đã tiết lộ tin này ngày 16-10 trong lúc ở Hội đồng Bảo An LHQ đang có chuyện mặc cả gay go về nghị quyết Iraq. Bắc Hàn không loan tin nhưng đã chính thức xác nhận việc này với Mỹ từ hai tuần trước.
Trong thời gian từ 3 đến 5 tháng 10, Phụ tá ngoại trưởng Mỹ James Kelly đã đến Bắc Hàn để yêu cầu làm sáng tỏ các chương trình về vũ khí nguyên tử và các loại vũ khí khác gây quan ngại cho thế giới. Theo tin CNN, ông Kelly đã họp với Kang Sung Ju, một nhân vật quan trọng của Bắc Hàn được coi như cánh tay phải của Kim Chánh Nhật. Kelly bảo Kang rằng Mỹ đã biết Bắc Hàn có một chương trình vũ khí nguyên tử bí mật sử dụng "kỹ thuật khác" với kỹ thuật đã dùng từ trước năm 1994 và Bắc Hàn đã có nguyên liệu đủ để chế tạo ít nhất hai quả bom hạt nhân. Lúc đó Kang đã nhìn thẳng vào Kelly và nói "điều coi như hậu quả của việc Tổng Thống nước ông đã gọi chúng tôi là một nước trên trục Ác quỷ...Quân đội nước ông bố trí trên bán đảo Triều Tiên...Cố nhiên chúng tôi có chương trình nguyên tử". Sau cuộc họp này Bắc Hàn không tỏ ý hối tiếc mà còn tố cáo Mỹ có thái độ "cứng rắn và kiêu ngạo".
Theo tin AP, thuật lời một giới chức giấu tên của Mỹ, Bắc Hàn còn nhìn nhận đã có những thứ vũ khí "mạnh hơn". Các giới chức Mỹ nói lời tuyên bố trên là một sự xác nhận Bắc Hàn còn có những thứ vũ khí khác thuộc loại giết người tập thể. Nhưng cũng các giới chức đó nói họ không biết chắc Bắc Hàn đã có vũ khí hóa học hay vi trùng chưa. Nếu Bắc Hàn có loại vũ khí này, đó sẽ là một mối hăm dọa lớn cho 37,000 quân Mỹ ở Nam Hàn cũng như cho binh sĩ và các căn cứ Mỹ ở Nhật Bản và Okinawa, bởi vì Bắc Hàn đã từng phóng thử các phi đạn bay qua Nhật Bản đến Thái Bình Dương. Tổng Thống Bush đã gọi Bắc Hàn là một trong 3 nước trên trục Ác quỷ. Iraq và Iran đều chối cãi không có chương trình làm bom nguyên tử. Nay trong chốn giang hồ nguyên tử, một trong "Tam Ác" xác nhận đang luyện thứ vũ công độc hại nhất thế giới. Tình thế thật nguy hiểm, nhưng Mỹ và Nam Hàn chỉ kêu gọi Bắc Hàn thay đổi chương trình và giữ lời hứa từ bỏ việc phát triển các loại vũ khí độc hại, chớ không hăm đánh. Trong khi đó Mỹ vẫn tiếp tục truy bức Iraq và Quốc hội Mỹ đã cho phép Tổng Thống Bush được dùng vũ lực đánh Saddam Hussein, kể cả trong trường hợp không có sự đồng ý của Hội đồng Bảo an. Có thể Bắc Hàn không nằm trong khu vực Trung Đông nên được Mỹ nương tay trong lúc này. Chờ đến lúc thanh toán xong Iraq, Mỹ sẽ tính đến Bắc Hàn chăng"

Mỹ đang chuẩn bị binh mã tấn công Iraq, vậy mà Bắc Hàn lại dám găng với Mỹ như vậy là có ý đồ gì" Cho đến nay không có dấu hiệu hay tin tức tình báo nào cho thấy Bắc Hàn có liên hệ với bọn khủng bố al-Qaida. Tình hình Đông Nam Á đang căng thẳng. Sau vụ 2 quả bom ở Bali, đến luợt Phi Luật Tân cũng bị một quả bom khủng bố ở thành phố Zamboanga, làm chết ít nhất 6 người và 144 người bị thương. Thành phố này có 600,000 dân, phần lớn theo đạo Công giáo, tựa như một ốc đảo ở giữa miền Nam Phi Luật Tân đa số là Hồi giáo. Người ta e ngại còn những vụ tấn công khủng bố nữa ở Đông Nam Á. Tuy nhiên khu vực Đông Bắc Á vẫn yên tĩnh. Có thể bọn khủng bố không đụng đến vùng này vì kế hoạch "đổi ngựa" của chúng. Chúng muốn dành vùng Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan cho ảnh hưởng Trung Quốc, đổi lại Trung Quốc không đụng đến kế hoạch Đại quốc Hồi giáo của chúng ở Đông Nam Á.
Bắc Hàn chỉ là một con ngựa được đổi, nhưng Bắc Hàn lại có một mục tiêu giống như bọn al-Qaida. Nếu bin Laden muốn đuổi Mỹ ra khỏi Trung Đông, Kim Chánh Nhật cũng muốn đuổi Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên. Ở Trung Đông, Saddam Hussein rất tán thành việc đuổi Mỹ, còn ở Đông Bắc Á cũng nên hỏi ông Trung Quốc xem có đồng ý đuổi Mỹ ra khỏi Triều Tiên, Nhật Bản và Đài Loan hay không. Bắc Hàn đã nằm trong tay Trung Quốc từ lâu rồi. Sự bướng bỉnh của Bắc Hàn khiến người ta nhìn đến tình hình khủng bố ở Đông Nam Á, vậy tại sao không nhìn luôn đến cuộc đấu ở Hội đồng Bảo An về Iraq"
Thứ tư tuần này khi Hội đồng Bảo an khởi sự thảo luận công khai dự án nghị quyết của Mỹ về Iraq, người ta đã thấy hết nước này đến nước khác lên diễn đàn tuyên bố chống lại đề nghị của Mỹ và cảnh cáo Washington không được dùng vũ lực trước khi các thanh sát viên quốc tế có cơ hội tìm hiểu xem Iraq quả có vũ khí giết người tập thể hay không. Cả hai nước lân cận đã bị Iraq tấn công là Kuwait và Iran đều chống lại việc đánh Iraq bằng quân sự. Trước sự chống đối đó, hôm thứ năm Mỹ buộc lòng phải sửa đổi đôi chút trong đề nghị để mong được thông qua. Tin Reuters nói chính phủ Bush tỏ ý sẵn sàng hủy bỏ điều khoản nói: nếu thanh sát viên quốc tế bị chặn đường cản trở, lập tức sẽ có quân từ bên ngoài ập vào mở đường cho họ. Đây là điều khoản hạ thủ ngay tức khắc tại trận, bị nhiều nước chống. Saddam Hussein được 100% cử tri toàn quốc bầu làm Tổng Thống trong một màn độc diễn. Hắn nói vấn đề chia rẽ các nhà ngoại giao lại tạo đoàn kết cho Iraq.
Vụ Bắc Hàn nhìn nhận có chuơng trình vũ khí nguyên tử có thể gây rắc rối cho cuộc thảo luận ở Hội Đồng Bảo An. Iraq nói không có chương trình vũ khí nguyên tử thì đòi đánh, còn Bắc Hàn nhận có chương trình nguyên tử, tại sao không đánh"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.