Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Kềm Chế, Tấn Công, Cái Nào Lợi Hơn?

23/09/200200:00:00(Xem: 3454)
Lúc này hơn lúc nào hết việc Mỹ đánh Iraq coi như sắp xẩy ra tới nơi rồi. Lập luận căn bản của chủ trương đánh Iraq có thể tóm gọn trong 5 điểm chánh trong bài diễn văn của TT Bush trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Saddam Hussein tồn trữ vũ khí hoá học, vi trùng và đang làm ra vũ khí nguyên tử. Thế giới đang bi thách thức bởi các tổ chức và chế độ sống ngoài vòng pháp luật, không chấp nhận đạo lý, bạo hành vô độ. Saddam đã hàng chục năm bất tuân nghị quyết của Liên Hiệp Quốc buộc phải giải trừ quân bị. LHQ tới lúc phải xác định: Hoặc cưỡng hành nghị quyết hoặc tỏ ra không thích hợp. Mỹ sẽ không làm ngơ và bất động. Nếu LHQ không quyết định cưỡng hành, " hành động [của Mỹ ] sẽ không thể tránh khỏi" đối với Iraq. TT Bush huy động nội lực dân tộc khẩn khoàn Quốc hội Mỹ ban hành Nghị quyết chống Iraq để áp lực Liên Hiệp Quốc. Mỹ trước sau sẽ chứng tỏ là một trong mặt trận ngoại giao và quân sư.
Tuy vậy cũng không ngăn trở được những ý kiến khác, chủ trương khác, công khai phát biểu tại Mỹ. Quan điểm mới nhứt là tích cực kềm chế Saddam và chế độ của Oâng ta có lợi cho Mỹ hơn đánh Iraq trong lúc này. Cho rằng Saddam là một thằng điên, khinh thuờng nhân dân của y và cộng đồng quốc tế đi nữa, y cũng không nguy hiễm cho loài người và văn minh nhân loại như Hitler hay Stalin. Iraq không phải là nước Đức của Đức Quốc Xã, thua xa về mọi mặt, dân số, kinh tế, kỹ nghệ và lục lượng quân sự.
Tại sao Mỹ phải quá quan tâm đến khả năng vũ khí giết người hàng loạt của Saddam khi khả năng vũ khí ấy của Syria, Ấn độ, Pakistan, Iran, Trung Cộng và của một nước ngoài vòng kềm toả của luật pháp quốc tế còn hơn Iraq nhiều. Iraq là "một kẻ làm bậy" nhưng còn lâu mới thắng được Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố và trong việc kình địch thế siêu cường quân sự.
Năm 1991 Mỹ có thể dễ dàng hạ Saddam và chế độ của Oâng ta, nhưng chyên tàu lịch sử đã đi qua rồi. Bây giờ tình hình Trung Đông đã trở nên phức tạp hơn nhiều. Liệu Quân đội Mỹ có thể làm một cuộc tốc chiến tốc thắng như xưa. Có thể lắm - nhưng có nhiều yếu tố mới, bất ngờ trong tình hình hện tại lắm.

Quân đội Mỹ đã bị dàn trải quá mỏng trong nhiệm vu ï gìn giữ hoà bình và nhân đạo trên nhiều điểm nóng trên thế giới, từ Balkan đến Korea qua Afghanistan. Cái gì sẽ xảy ra cho Mỹ nếu Saddam cố thủ và tử chiến - điều này chắc chắn sẽ xảy ra vì Oâng ta biết cuộc chiến kỳ này Mỹ quyết tâm hạ Oâng, còn sống hay chết, và lật đổ toàn bộ chế độ của Oâng. Cuộc bàn cãi lâu nay về việc đánh hay không đánh Iraq của Mỹ đã thúc đẩy và giúp cho Oâng ta có thì giờ củng cố phòng thủ thành thi, tẩu tán và bố trí vũ khí giết người hàng loạt để sẵn sáng sữ dụng trong tình huống khó khăn nguy biến, là lúc người Mỹ đổ quân hoặc sữ dụng chúng đối với các nước giúp Mỹ giáp giới như Do Thái, trước khi Mỹ trải thảm bôm. Và điều tai haị lớn nhứt là Oâng ta cho quân đội Ông biến vào nông thôn, núi đồi để du kích chiến, lấy nông thôn bao vây thành thị theo kiểu Mao Trạch Đông. Trong trường hợp đó Mỹ sẽ sa lầy trong cuộc chiến tranh dai dẵng, triền miên, tốn kém sức ngừi sức của. Với viễn ảnh xám xịt đó, việc tích kềm chế Saddam, việc tích cực kềm chế độ của Oâng ta (active containment) rẻ hơn cuộc chiến kéo dài. Cô lập Iraq với chính sách ngăn chận mạnh, kềm kẹp chặc Iraq sẽ ít tốn kém hơn tung 75 ngàn quân để tảo thanh bình định Iraq chưa ai dám đoán là bao lâu. Chính sách kềm chế đã hơn một lần buộc Liên xô phải sụp đổ, tránh được cuộc chiến nguyên tử không có kẻ thắng người thua vì hai bên đều chết chùm.
Thời gian luôn ở về phía kẻ mạnh, chịu hoạt động tích cực. Thời gian sẽ giúp cho Mỹ dùng những biện pháp phi qui ước ( tình báo, gián điệp, khuynh loát) cộng với những biện pháp qui ước (ngoại giao, cấm vận, kiểm soát vũ khí đã được LHQ thông qua và cưỡng hành Iraq) để làm tê liệt uy quyền và cơ chế chế độ độc tài của Oâng ta. Đồng thời kết hợp và tăng cường những hoạt động che dấu, thanh toán đúng các mục tiêu, người lãnh đạo cũng như các trung tâm hiểm yếu kinh tế, chánh trị là điều có thể làm được với sự giúp sức của các lực lượng bất đồng chanh kiến hay chống đối Saddam, đang ở trong hay ngoài nước. Thời gian cũng giúp Mỹ tăng cường nỗ lực tổ chức lực lượng kháng chiến chống Iraq. Việc làm này đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn. Nhưng tất cả những biện pháp qui ước hay phi qui ước nói trên để lật đổ Saddam và lật đổ chế độ Oâng ta Iraq vẫn rẻ hơn chiến tranh.
Chủ trương tích cực kềm chế thay vì trực diện tấn công được nhiều người mới nói đến gần đây trong cac cuộc tranh luận đánh hay không đánh Iraq. Nó không phải là chủ trương không đánh; đánh nhưng không đánh trực diện, siết từ từ như con trăng gấm Nam Mỹ siết dần con mồi cho dập xương trước khi nuốt. Nó mới được nói - đúng ra là mới được nhắc lại-vì đó là chiến lược của Mỹ sữ dụng trong Chiến Tranh Lạnh: kềm chế và ngăn chận.
Kềm chế ngăn chận tối đa, cùng lắm mới đánh. Chiến lược này trên qui mô lớn và trường kỳ có vẽ có kết quả vì cả khối Liên bang xô viết và các nước CS Đông Aâu sụp đổ. Nhưng ở cấp vùng và ngắn hạn, nó tỏ ra thất bại vì Mỹ ít kiên nhẫn với chiến tranh trong khi CS thì sở trường trường kỳ kháng chiến nhờ ít tốn kém và chuyên môn cướp chánh quyền bằng võ lực. Dù sao việc nhắc lại kinh nghiệm chiến lược kềm chế và ngăn chận cũng đem lại một số ánh sáng cho cuộc tranh luận về cuộc chiến mà thế giới và Mỹ rất quan tâm và hồi họp không biết có xảy ra hay không và chừøng nào xảy ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.