Hôm nay,  

Al Qaeda Gom Vàng,hột Xoàn, Tẩu Tán Sang Iran, Sudan...

22/09/200200:00:00(Xem: 4350)
Ngay sau cuộc khủng bố 911, nhóm các quốc gia phát triển gọi là G7 tổ chức đội đặc nhiệm bám sát đường dây kinh tài của quân khủng bố. Báo Pháp Le Monde vừa cho biết, gần đây nhứt đội này kêu gọi các nước tham gia vào công tác chung để đánh phá đường dây kinh tài mới của quân khủng bố al Qaeda và Taliban trong khi chúng đang đổi tiền ra thành vàng, hột xoàn và tẩu tán tài sản sang Iran, Ethiopie.
Sau khi bị bất động hoá gần 112 triệu đô la tại các ngân hàng, Bin Laden và Oussama Omar thay đổi kế hoạch kinh tài.
Theo Ô. Roschacher, Tổng Chưởng lý của Thụy sĩ, "phần lớn nguồn kinh tài của al Qaeda đã dược đổi thành vàng và hột xoàn và không để trong các ngân hàng nữa."
Thứ Trưởng tài chánh đặc trách chống khủng bố của Mỹ, là Ô. Jim Grule, đánh giá việc đông đặc 112 triệu đô la của al Qaeda là bằng cớ thành công của công cuộc chống kinh tài của quân khủng bố. Điều đó đã buộc quân khủng bố phải đổi tiền ra thành vàng và hột xoàn để tẩu tán.
Đôi đặc nhiệm bám sát việc làm này và một vài khám phá được tường trình cho công luận. Vài tuần trở lại đây phầøn lớn số vàng ấy được quân khủng bố chuyển về Soudan qua ngỏ các tiểu vương quốc Á rập và Iran. Nhiều thùng hàng bằng kim loại có vẻ bình thường, nhãn hiệu như các kiện hàng bình thường khác, được đem lên tàu tại các hải cảng nhỏ của Pakistan ở Karachi để chuyển đi các hải cảng khác, như Dubai ở Iran, và tiếp chuyển sang Khatoum, thủ đô của Soudan.

Theo tiết lộ của đội đặc nhiệm số vàng chuyển đi như thế rất " quan trọng" ; điều đó chứng minh al Qaeda và Taliban có một nguồn kinh tài và trử kim rất lớn. Teheran và Khartoum phủ nhận công bố của đội dặc nhiệm của G7.
Dưới cái nhìn chuyên nghiệp của các chuyên viên chống khủng bố, việc al Qaeda và Taliban đổi tiền ra thành vàng đã nói lên ba việc. Các cơ quan tình báo của Iran đóng một vai trò rất lớn trong kế hoạch này để giúp cho quân khủng bố. Soudan tái xuất hiện như một trung tâm kinh tài của al Qaeda. Và sau cùng, quân khủng bố có một nguồn kinh tài mới.
Soudan là nước đã bảo bọc Bin Laden từ 1991 đến 1996 sau khi Á rập Saoudi tước quyền công dân gốc của y. Soudan không bị cộng đồng tài chánh thế giới theo dỏi hệ thống kinh tài quân khủng bố như ở các tiểu vương quốc Á rập hay Á rập Saudi. Toà Đại sứ Soudan tại Mỹ cực lực đính chính, "Soudan không bao giờ để đường dây kinh tài của quân khủng bố đi qua nếu biết được."
Dù thế các quốc gia trong tổ chức G7 vẫn đinh ninh Bin Laden có nhiều dây mơ rể má với ngân hàng, các nhà kinh doanh, chánh trị và giới tình báó ở nước này. Do vậy Laden có thể tìm nguồn tài trợ kinh tế tài chánh mới ở đây. Việc y chuyển vàng vềø Soudan không đơn thuần là để tẩu tán mà có thể để phát triễn hệ thống kinh tài nuôi dưỡng mang lưới khủng bố quốc tế của y. Nguồn tiền dùng để đổi thành hột xoàn và vàng của al Qaeda và Taliban đang chuyển đi là do tiền buôn bán lậu trực tiếp hay do đỡ đầâu các tay buôn lâu ma túy ở A phú hản trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.