Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Al Qaeda Gom Vàng,hột Xoàn, Tẩu Tán Sang Iran, Sudan...

22/09/200200:00:00(Xem: 3657)
Ngay sau cuộc khủng bố 911, nhóm các quốc gia phát triển gọi là G7 tổ chức đội đặc nhiệm bám sát đường dây kinh tài của quân khủng bố. Báo Pháp Le Monde vừa cho biết, gần đây nhứt đội này kêu gọi các nước tham gia vào công tác chung để đánh phá đường dây kinh tài mới của quân khủng bố al Qaeda và Taliban trong khi chúng đang đổi tiền ra thành vàng, hột xoàn và tẩu tán tài sản sang Iran, Ethiopie.
Sau khi bị bất động hoá gần 112 triệu đô la tại các ngân hàng, Bin Laden và Oussama Omar thay đổi kế hoạch kinh tài.
Theo Ô. Roschacher, Tổng Chưởng lý của Thụy sĩ, "phần lớn nguồn kinh tài của al Qaeda đã dược đổi thành vàng và hột xoàn và không để trong các ngân hàng nữa."
Thứ Trưởng tài chánh đặc trách chống khủng bố của Mỹ, là Ô. Jim Grule, đánh giá việc đông đặc 112 triệu đô la của al Qaeda là bằng cớ thành công của công cuộc chống kinh tài của quân khủng bố. Điều đó đã buộc quân khủng bố phải đổi tiền ra thành vàng và hột xoàn để tẩu tán.
Đôi đặc nhiệm bám sát việc làm này và một vài khám phá được tường trình cho công luận. Vài tuần trở lại đây phầøn lớn số vàng ấy được quân khủng bố chuyển về Soudan qua ngỏ các tiểu vương quốc Á rập và Iran. Nhiều thùng hàng bằng kim loại có vẻ bình thường, nhãn hiệu như các kiện hàng bình thường khác, được đem lên tàu tại các hải cảng nhỏ của Pakistan ở Karachi để chuyển đi các hải cảng khác, như Dubai ở Iran, và tiếp chuyển sang Khatoum, thủ đô của Soudan.

Theo tiết lộ của đội đặc nhiệm số vàng chuyển đi như thế rất " quan trọng" ; điều đó chứng minh al Qaeda và Taliban có một nguồn kinh tài và trử kim rất lớn. Teheran và Khartoum phủ nhận công bố của đội dặc nhiệm của G7.
Dưới cái nhìn chuyên nghiệp của các chuyên viên chống khủng bố, việc al Qaeda và Taliban đổi tiền ra thành vàng đã nói lên ba việc. Các cơ quan tình báo của Iran đóng một vai trò rất lớn trong kế hoạch này để giúp cho quân khủng bố. Soudan tái xuất hiện như một trung tâm kinh tài của al Qaeda. Và sau cùng, quân khủng bố có một nguồn kinh tài mới.
Soudan là nước đã bảo bọc Bin Laden từ 1991 đến 1996 sau khi Á rập Saoudi tước quyền công dân gốc của y. Soudan không bị cộng đồng tài chánh thế giới theo dỏi hệ thống kinh tài quân khủng bố như ở các tiểu vương quốc Á rập hay Á rập Saudi. Toà Đại sứ Soudan tại Mỹ cực lực đính chính, "Soudan không bao giờ để đường dây kinh tài của quân khủng bố đi qua nếu biết được."
Dù thế các quốc gia trong tổ chức G7 vẫn đinh ninh Bin Laden có nhiều dây mơ rể má với ngân hàng, các nhà kinh doanh, chánh trị và giới tình báó ở nước này. Do vậy Laden có thể tìm nguồn tài trợ kinh tế tài chánh mới ở đây. Việc y chuyển vàng vềø Soudan không đơn thuần là để tẩu tán mà có thể để phát triễn hệ thống kinh tài nuôi dưỡng mang lưới khủng bố quốc tế của y. Nguồn tiền dùng để đổi thành hột xoàn và vàng của al Qaeda và Taliban đang chuyển đi là do tiền buôn bán lậu trực tiếp hay do đỡ đầâu các tay buôn lâu ma túy ở A phú hản trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.