Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Trước Hiểm Hoạ Tuyệt Chủng Hàng Loạt

08/09/200200:00:00(Xem: 4576)
Theo Gary Strieker của CNN, mạng lưới hoạt động phức tạp để sinh sống trên quả đất mà các khoa học gia gọi là “Biodiversity” đang bị rối loạn trầm trọng.
“Biodiversity” là đủ loại cơ sinh (organisms) trên trái đất, gồm có các sinh vật biến thể nội chủng và giữa các chủng loại với nhau, và hệ sinh thái (ecosystem) biến dạng nội tại và các hệ sinh thái tương tác lẫn nhau.
“Biodiversity” còn có ý nghĩa là sự biến thể của tất cả các vật có sự sống và tự tiến hóa được gọi chung là sinh vật. Kinh tế và sự sống của chúng ta đều tùy thuộc vào các chủng loại sinh vật, ” theo như sự lý giải của Brook Yeager, phó chủ tịch chương trình toàn cầu của cơ quan Bảo trợ Hoang sinh Thế giới (World Wildlife Fund) tại Washington, D.C.
“Chínhø những cánh rừng, những đại dương, các dẫy san hô, loài cá biển, loài tảo (dong), loài côn trùng, chúng tạo thành cái thế giới sinh linh quanh chúng ta, chúng ta không có thể nào làm gì được, nếu như không có chúng,” phó chủ tịch nàỹ cho biết.
Theo khoa học cho biết, chủng loại thảo mộc và động vật có gần hai triệu chủng loại, các chuyên gia cho biết hiện nay có gấp 50 lần của hai triệu chủng loại này chưa phát hiện ra như có sự tương tác nào đó trong sự sinh sống của loài người.
Song các khoa học gia đều nhất trí là hoạt động của con người đang hủy hoại nhanh chóng sự biến thái đa dạng này. Việc bành trướng nhà ở, đốn cây phá rừng, khai thác hầm mỏ và các dòng sông, trồng trọt và gây ô nhiễm đang tiêu diệt các sinh thái, đảo lộn thiên nhiên cho mất quân bình và dồn ép phần lớn các chủng loại sinh vật đi tới chỗ tuyệt diệt.
Có sự không nhất trí trong thâm tâm giữa các khoa học gia là chúng ta đã bước vào một thời kỳ có sự sự tuyệt chủng cả loạt chưa từng thấy kể từ sau thời đại khủng long.
Sự khủng hoảng môi sinh toàn cầu đang nhô lên, có thể là hậu quả thảm khốc đối với những nguồn thực phẩm tương lai của chúng ta, đối với việc tìm kiếm ra các loại thuốc mới để trị bịnh, đối với nước chúng ta uống và đối với không khí chúng ta thở.
Dựa vào các biến dạng của sinh vật để phỏng định, các chuyên gia đang hình dung ra con số các chủng loại bị tuyệt diệt, sự tuyệt chủng này đang xẩy ra gấp 100 cho tới 1000 lần cao hơn sự tuyệt chủng do chính thiên nhiên gây ra.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Địa cầu lần đầu tiên tại Rio de Janeiro cách đây 10 năm, các nhá cầm đầu thế giới đã ký một thỏa hiệp chống cuộc khủng hoảng này. Nhưng kết quả về thỏa hiệp này hiện thời thấy hoàn toàn thất vọng. Theo ông Yeager, “Thoả hiệp chẳng có ảnh hưởng trực tiếp một số vấn đề mà chúng ta đã trông chờ.”
Một trăm tám mươi hai quốc gia hiện là những phe có thoả hiệp về “Biodiversity”. Chỉ riêng có Hoa kỳ, một quốc gia có nền công nghiệp đã không chịu y chuẩn thỏa hiệp này. Theo sự đồng ý rộng lớn, thỏa hiệp này thực ra không ảnh hưởng mạnh tới việc tuyệt chủng hàng loạt vẫn đang tiếp tục xẩy ra.

Thỏa ước này như là để công bố chính trị nhiều hơn là có kế hoạch để hành động. Thoả ước đề định ra các đích quá rộng thay vì những mục tiêu thực sự, thỏa ước này bỏ trống để cho chính quyền của các quốc gia quyết định tuỳ theo khả năng của họ.
Phần đông các quốc gia tại các khu nhiệt đới, nơi có hầu hết các chủng loại thảo mộc và động vật, không muốn có cái thứ thoả hiệp giới hạn tự do trong việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên nổi trên mặt đất.
Vì thế thỏa hiệp này như là một cái khung hòa giải chính trị để quân bình ba nguyên tắc: bảo tồn, duy trì theo điều kiện có thể và san sẻ đồng đều những cái lợi của “Biodiversity”.
Các nhà phê bình cho biết, trong tiến trình này việc thi hành thỏa hiệp đã mất hẳn ý nghĩa chính của nó. Các đề xuất khác đã bỏ quên nguyên lý khoa học và bảo toàn, chẳng hạn như đề xuất về “biopiracy”.
“Biopiracy” là ngụy sinh tác, một loại vi phạm về tác quyền sinh học _ Thí dụ một quốc gia nào đó có loại sinh vật đặc chủng thì một quốc gia có nền khoa học tiền tiến vận dụng kỹ thuật GM (Gene Modified) để cải biến gien của sinh vật cho đạt được tính đặc chủng này, sau đó cho gây giống và thương mại làm thiệt hại cho quốc gia đã được thiên nhiên ban cho loại sinh vật đặc chủng để thừa hưởng.
Còn về vấn đề an toàn sinh học, các sinh vật thuộc loại GM hay có gien biến cải đang khống chế thị trường thương mại bằng các mầm hay các hạt ghép phần tử sinh học có tính chống côn trùng. Các mầm hay hạt biến ra tính kỵ côn trùng gây sáo trộn môi sinh và sinh thái khiến cho loài côn trùng bị tuyệt diệt, kéo tới sự tuyệt chủng của các loài khác như loài chim chuyên diệt những loài làm hại hay gây bịnh tật cho loài người.
Có rất nhiều đoàn thể có uy tín đã ép buộc các chính quyền phải đưa ra vấn đề “Biopiracy” (Ngụy sinh tác) và vấn đề “Biosafety” (An toàn sinh học hay môi sinh)
Debbie Barker là phó giám đốc của Diễn đàn Toàn cầu hóa tại Cali, bà cho biết, “Các ngài không có thể tách rời việc bảo tồn với việc có thể duy trì, được, việc bảo toàn với vấn đề cho biến dạng sinh vật mà không công bố, thí dụ như các kỹ thuật quan trọng mới như “việc sắp định lại các gien (chủng tử) hay cải biến gien”.
Việc đó có thực, nhưng phần động các nhà khoa học và các nhà bảo thủ cho biết hầu hết tất cả các công việc tại các hội nghị về thỏa uớc này đều tập trung vào những nút nóng bỏng như “biopiracy” và “biosafety” trong cả chục năm qua. Cácù người này cho biết, kết quả là đã đánh mất cơ hội để đưa ra sự khủng hoảng thực sự về môi sinh và sinh thái đang xẩy ra.
Các quốc gia thành viên vẫn lẩn quẩn với thỏa hiệp này, nhưng hội nghị đầu năm nay tại Hague, các quốc gia này đã công bố là công nhận con người đang hủy diệt đủ loại sinh vật với một mức độ không có thể lường được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 14 người chết hôm Thứ Sáu, 30 tháng 10 năm 2020, tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp sau một trận động đất lớn làm rung chuyển ngoài khơi một đảo Hy Lạp tại phía đông của Biển Aegean Sea, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.