Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Trước Hiểm Hoạ Tuyệt Chủng Hàng Loạt

08/09/200200:00:00(Xem: 4855)
Theo Gary Strieker của CNN, mạng lưới hoạt động phức tạp để sinh sống trên quả đất mà các khoa học gia gọi là “Biodiversity” đang bị rối loạn trầm trọng.
“Biodiversity” là đủ loại cơ sinh (organisms) trên trái đất, gồm có các sinh vật biến thể nội chủng và giữa các chủng loại với nhau, và hệ sinh thái (ecosystem) biến dạng nội tại và các hệ sinh thái tương tác lẫn nhau.
“Biodiversity” còn có ý nghĩa là sự biến thể của tất cả các vật có sự sống và tự tiến hóa được gọi chung là sinh vật. Kinh tế và sự sống của chúng ta đều tùy thuộc vào các chủng loại sinh vật, ” theo như sự lý giải của Brook Yeager, phó chủ tịch chương trình toàn cầu của cơ quan Bảo trợ Hoang sinh Thế giới (World Wildlife Fund) tại Washington, D.C.
“Chínhø những cánh rừng, những đại dương, các dẫy san hô, loài cá biển, loài tảo (dong), loài côn trùng, chúng tạo thành cái thế giới sinh linh quanh chúng ta, chúng ta không có thể nào làm gì được, nếu như không có chúng,” phó chủ tịch nàỹ cho biết.
Theo khoa học cho biết, chủng loại thảo mộc và động vật có gần hai triệu chủng loại, các chuyên gia cho biết hiện nay có gấp 50 lần của hai triệu chủng loại này chưa phát hiện ra như có sự tương tác nào đó trong sự sinh sống của loài người.
Song các khoa học gia đều nhất trí là hoạt động của con người đang hủy hoại nhanh chóng sự biến thái đa dạng này. Việc bành trướng nhà ở, đốn cây phá rừng, khai thác hầm mỏ và các dòng sông, trồng trọt và gây ô nhiễm đang tiêu diệt các sinh thái, đảo lộn thiên nhiên cho mất quân bình và dồn ép phần lớn các chủng loại sinh vật đi tới chỗ tuyệt diệt.
Có sự không nhất trí trong thâm tâm giữa các khoa học gia là chúng ta đã bước vào một thời kỳ có sự sự tuyệt chủng cả loạt chưa từng thấy kể từ sau thời đại khủng long.
Sự khủng hoảng môi sinh toàn cầu đang nhô lên, có thể là hậu quả thảm khốc đối với những nguồn thực phẩm tương lai của chúng ta, đối với việc tìm kiếm ra các loại thuốc mới để trị bịnh, đối với nước chúng ta uống và đối với không khí chúng ta thở.
Dựa vào các biến dạng của sinh vật để phỏng định, các chuyên gia đang hình dung ra con số các chủng loại bị tuyệt diệt, sự tuyệt chủng này đang xẩy ra gấp 100 cho tới 1000 lần cao hơn sự tuyệt chủng do chính thiên nhiên gây ra.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Địa cầu lần đầu tiên tại Rio de Janeiro cách đây 10 năm, các nhá cầm đầu thế giới đã ký một thỏa hiệp chống cuộc khủng hoảng này. Nhưng kết quả về thỏa hiệp này hiện thời thấy hoàn toàn thất vọng. Theo ông Yeager, “Thoả hiệp chẳng có ảnh hưởng trực tiếp một số vấn đề mà chúng ta đã trông chờ.”
Một trăm tám mươi hai quốc gia hiện là những phe có thoả hiệp về “Biodiversity”. Chỉ riêng có Hoa kỳ, một quốc gia có nền công nghiệp đã không chịu y chuẩn thỏa hiệp này. Theo sự đồng ý rộng lớn, thỏa hiệp này thực ra không ảnh hưởng mạnh tới việc tuyệt chủng hàng loạt vẫn đang tiếp tục xẩy ra.

Thỏa ước này như là để công bố chính trị nhiều hơn là có kế hoạch để hành động. Thoả ước đề định ra các đích quá rộng thay vì những mục tiêu thực sự, thỏa ước này bỏ trống để cho chính quyền của các quốc gia quyết định tuỳ theo khả năng của họ.
Phần đông các quốc gia tại các khu nhiệt đới, nơi có hầu hết các chủng loại thảo mộc và động vật, không muốn có cái thứ thoả hiệp giới hạn tự do trong việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên nổi trên mặt đất.
Vì thế thỏa hiệp này như là một cái khung hòa giải chính trị để quân bình ba nguyên tắc: bảo tồn, duy trì theo điều kiện có thể và san sẻ đồng đều những cái lợi của “Biodiversity”.
Các nhà phê bình cho biết, trong tiến trình này việc thi hành thỏa hiệp đã mất hẳn ý nghĩa chính của nó. Các đề xuất khác đã bỏ quên nguyên lý khoa học và bảo toàn, chẳng hạn như đề xuất về “biopiracy”.
“Biopiracy” là ngụy sinh tác, một loại vi phạm về tác quyền sinh học _ Thí dụ một quốc gia nào đó có loại sinh vật đặc chủng thì một quốc gia có nền khoa học tiền tiến vận dụng kỹ thuật GM (Gene Modified) để cải biến gien của sinh vật cho đạt được tính đặc chủng này, sau đó cho gây giống và thương mại làm thiệt hại cho quốc gia đã được thiên nhiên ban cho loại sinh vật đặc chủng để thừa hưởng.
Còn về vấn đề an toàn sinh học, các sinh vật thuộc loại GM hay có gien biến cải đang khống chế thị trường thương mại bằng các mầm hay các hạt ghép phần tử sinh học có tính chống côn trùng. Các mầm hay hạt biến ra tính kỵ côn trùng gây sáo trộn môi sinh và sinh thái khiến cho loài côn trùng bị tuyệt diệt, kéo tới sự tuyệt chủng của các loài khác như loài chim chuyên diệt những loài làm hại hay gây bịnh tật cho loài người.
Có rất nhiều đoàn thể có uy tín đã ép buộc các chính quyền phải đưa ra vấn đề “Biopiracy” (Ngụy sinh tác) và vấn đề “Biosafety” (An toàn sinh học hay môi sinh)
Debbie Barker là phó giám đốc của Diễn đàn Toàn cầu hóa tại Cali, bà cho biết, “Các ngài không có thể tách rời việc bảo tồn với việc có thể duy trì, được, việc bảo toàn với vấn đề cho biến dạng sinh vật mà không công bố, thí dụ như các kỹ thuật quan trọng mới như “việc sắp định lại các gien (chủng tử) hay cải biến gien”.
Việc đó có thực, nhưng phần động các nhà khoa học và các nhà bảo thủ cho biết hầu hết tất cả các công việc tại các hội nghị về thỏa uớc này đều tập trung vào những nút nóng bỏng như “biopiracy” và “biosafety” trong cả chục năm qua. Cácù người này cho biết, kết quả là đã đánh mất cơ hội để đưa ra sự khủng hoảng thực sự về môi sinh và sinh thái đang xẩy ra.
Các quốc gia thành viên vẫn lẩn quẩn với thỏa hiệp này, nhưng hội nghị đầu năm nay tại Hague, các quốc gia này đã công bố là công nhận con người đang hủy diệt đủ loại sinh vật với một mức độ không có thể lường được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.