Nhà Thơ Trần Anh Lan Ra Mắt Thơ ‘hoang Vắng Đôi Bờ’

27/11/200200:00:00(Xem: 4911)
PHOTO: Lối 500 khách dự buổi ra mắt CD và thi phẩm "Hoang Vắng Đôi Bờ" của Trần Anh Lan. Hình góc trên bên trái là Tác giả Trần Anh Lan, bên phải là Nha văn Thanh Thương Hoàng đang giới thiệu.

Thu Được $3,250 Gởi Tặng Văn Nghệ Sĩ Vnch Còn Kẹt Lại Tại VN
San Jose (bài và ảnh Hạnh Dương)-Vào hồi 01:30 giờ đến 04:30 giờ chiều Chủ Nhật 24-11-02, một buổi ra mắt CD ngâm thơ và Thi phẩm "HOANG VẮNG ĐÔI BỜ" của Thi sĩ Trần Anh Lan đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa Thánh Đường Tự Do số 2296 Quimby Road, San Jose, CA95122, với khoảng gần 500 người tham dự mà hầu hết là giới văn nghệ sĩ, báo chí và các nhà kinh doanh tên tuổi tại San Jose và vùng Băùc Cali.
Ông Thái Văn Hòa, Biên Tập Viên Cảnh Sát Quốc Gia, từng chỉ huy ngành Cảnh Sát Đặc Biệt tại Quảng Ngãi, là một thân hữu cận kề với gia đình tác giả, đã giới thiệu Trần Anh Lan. Tác giả tên thật là TRẦN LANG, sinh năm 1941, quê quán tại Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Thủa nhỏ học tại Quảng Ngãi, hết cấp 2 thì vào học tại Nha Trang rồi vào Sài-gòn học Đại Học. Tốt nghiệp sư phạm, Trần Anh Lan trở lại Quảng Ngãi dạy trung học từ 1961 đến 1965 thì đi động viên khóa 21 Sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức, ra trường ngành Pháo Binh phục vụ tại Trung Đoàn 21 thuộc Sư Đoàn 2. Trần Anh Lan làm Pháo Đội Trưởng với chức vụ cuối cùng là Đại Uùy lúc anh được biệt phái trở về ngành Giáo Dục vào tháng 10 năm 1974.
Khi CS Bắc Việt chiếm Quảng Ngãi, Trần Anh Lan bị bắt đưa vào trại tập trung ở Quảng Ngãi kể từ ngày 18-4-1975, sau đó anh bị chuyển trại liên tục đến các trại Hành Tín Quảng Ngãi, Kim Sơn Bình Định và cuối cùng là trại Gia Trung Pleiku. Anh được CS phóng thích khỏi trại Gia Trung vào cuối năm 1981 và anh bắt đầu vượt biên với tất cả 21 lần. Lần cuối cùng anh đã đi được, nhưng chiếc tàu vượt biên của anh đã 10 lần bị hải tặc cướp của, hiếp dâm. Khi đến Thái Lan, Trần Anh Lan không bao giờ quên được việc anh phải thiêu xác một cô học trò mà anh thương mến nhất đã bị hải tặc hiếp dâm đến chết. Anh đến Hoa Kỳ vào đầu năm 1982 và gặp được một cô gái cùng quê Đức Phổ và anh đã lập gia đình với cô nầy hiện là vợ anh. Để bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ, Trần Anh Lan đã đi học suốt 5 năm về ngành Kỹ sư Điện Tử tại San Diego, anh tốt nghiệp kỹ sư nhưng nhận thấy nghề điện tử không hạp với anh nên anh lại tiếp tục học về khoa xã hội và tốt nghiệp Tiến sĩ Xã Hội Học. Anh được mời làm Social Worker nhưng anh cũng không hài lòng, nên anh lại đi học về ngành Kiến trúc xây dựng tại San Diego. Sau khi có thêm bằng về Kỹ sư xây dựng, Trần Anh Lan trở về San Jose làm thầu khoán xây dựng và kinh doanh nhà đất. Anh là một trong số ít người thành công trên lãnh vực xây dựng tại bắc Cali. Trần Anh Lan hiện nay là Hội Trưởng Hội Aùi Hữu tỉnh Quảng Ngãi suốt 2 nhiệm kỳ liên tiếp.
Trong hội trường của Thánh Đường Tự Do, tiếng cô xướng ngôn là MC Triều Nghi bắt đầu giới thiệu những khuôn mặt quen thuộc. Nhà Báo lão thành Hồ Văn Đồng có biệt danh là "Đồng Đen" cũng từ Washington DC đến dự. Các thi sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, ca sĩ, những "ngâm sĩ" chuyên diễn ngâm thơ cũng ngồi đầy các hàng ghế. Trong khi những nhân vật cộng đồng, các thành phần trí thức và các nhà kinh doanh tên tuổi tại Bắc Cali và San Jose đã có mặt đầy đủ khi chương trình thực sự bắt đầu lúc 02:30 giờ chiều bằng buổi chào Quốc Kỳ hai nước Mỹ và VNCH. Phút mặc niệm dành cho các đồng bào, các cán bộ chiến sĩ, các văn nghệ sĩ VNCH bị Cộng Sản bách hại trong biến cố cưởng chiếm Miền Nam. Phút mặc niệm cũng dành để nhớ tới bà con đồng hương Quảng Ngải và người mẹ già của Trần Anh Lan bị Cộng Sản cướp trắng nhà cửa đuổi ra đường trong tuổi trăm năm !


Nữ thi sĩ Triều Nghi, tác giả thi tập "Trái Cấm Hồng", công bố rằng tất cả số tiền mà tác giả Trần Anh Lan bán được trong buổi ra mắt sẽ được gởi tặng cho các anh chị em văn nghệ sĩ VNCH hiện còn kẹt lại tại VN. Cả thính phòng vang lên tiếng vỗ tay. Nhà văn, nhà báo Thanh Thương Hoàng, nguyên Chủ tịch Nghiệp Đoàn Ký Giả VN trước 1975 tại Miền Nam, đã lên giới thiệu tác phẩm "Hoang Vắng Đôi Bờ". Thanh Thương Hoàng nói rằng "Có một nhà thơ mang thơ đi bán, vừa gặp chủ nhà sách thứ nhất, ông chủ chưa thấy tập thơ đã xua tay không nhận. Đến chủ nhà sách thứ nhì thì lịch sự hơn nói là không còn chỗ để trưng bày thơ. Người chủ tiệm sách thứ ba là vị học giả nói "thời buổi nầy thơ hay như cỡ thi hào thi bá cũng chẳng ai mua… thôi cứ làm như cụ Tản Đà cho là "Văn thơ hạ giới rẻ như bèo" mà gánh thơ lên Cỗngï Trời để bán vậy". Nghe nói thế, một sinh viên đại học hỏi "Ủa, cụ Tản Đà là ai vậy… mà có chợ trời nào ở San Jose lại bán thơ đâu "!" Thanh Thương Hoàng nói rằng, lúc nầy in thơ là cả một chuyện can đảm. Giới trí thức như sinh viên tại các Đại Học Mỹ bây giờ đâu có quan tâm gì nhiều về thi phú văn chương… thế nhưng, anh Thanh Thương Hoàng đã cho biết rằng, tại San Jose và bắc Cali, cứ mỗi tuần lại có một hoặc hai buổi ra mắt Thơ.. Do vậy nhà văn nhà báo Thanh Thương Hoàng đề nghị rằng "Vùng Vịnh bắc Cali nay phải được gọi tên là Kinh Đô của Thơ".
Người yêu thơ và người có cảm tình với Trần Anh Lan đã đến đông nghẹt. Riêng bà con đồng hương Quảng Ngãi thì phải nhường ghế cho khách, họ đành đứng ngoài hành lang. Những học trò cũ của Trần Anh Lan cũng thế.. Giới báo chí cho rằng đây là buổi ra mắt thơ có đông khách đến dự nhất. Nhìn hình thức, thi phẩm in khổ rộng, bìa giấy láng cứng và các trang ruột đều giấy trắng với tất cả các phụ bản là tác phẩm hội họa của Họa sĩ Phạm Cung in màu Offset. Thi phẩm nầy có 3 tác giả, đó là Trần Anh Lan và em gái Trần Kim Tước cùng cô cháu gái là Nguyễn Kim Thoa (con gái của Trần Kim Tước, gọi Trần Anh Lan bằng Cậu ruột). Trần Anh Lan với 23 bài thơ, trong đó có 12 bài thơ được các nhạc sĩ Thanh Sơn, Châu Kỳ, Vũ Đức Sao Biển phổ nhạc gồm "Đức Phổ Quê Tôi, Hồi Chuông Hóa Kiếp, Hoang Vắng Đôi Bờ, Cón Mãi Trong Anh, Quà Này Cho Em, Người Ở Lại, Khóc Người Thủy Mộ, Bơ Vơ, Mai Mái Ngói Sẽ Già, Mai Anh Về, Nối Khúc Sông Trà, Chân Vấp Hoàng Hôn." Những nhạc phẩm nầy được in trong tập thơ nên thi phẩm được xem như là một tập hợp thơ, nhạc và hội họa.
Nữ ca sĩ Lệ Hằng đã hát các nhạc phẩm phổ từ thơ Trần Anh Lan với giọng ca ngọt ngào thánh thót làm nhiều người nghe rất xúc động. Trong khi tiếng ngâm thơ chuyên nghiệp của chị Lệ Hiền (vợ của Thi sĩ Trần Thiện Hiệp), Tuấn Thịnh, Phương Thư, Đan Hùng, Thi Cầm đã làm cho buổi thi nhạc Trần Anh Lan mang nhiều sắc điệu hơn. Cặp vợ chồng Nhạc sĩ Trần Quảng Nam và Tú Minh đã trình diễn những tình khúc mới nhất của họ sáng tác để chúc mừng Trần Anh Lan.
Thi sĩ Trần Anh Lan được giới thiệu, anh nói trong nước mắt rằng lý do mà thi phẩm của anh có in kèm thơ của cô em gái và đứa cháu gái, vì ngày nhỏ vùng Quảng Ngãi bị tiêu thổ kháng chiến, anh đi làm lụng ngoài đồng và luôn luôn cõng theo đứa em gái như một cậu học trò mang theo cái túi ba-lô trên lưng. Trãi qua những cay đắng, gia đình anh đã xây dựng lại tương đối khang trang và thịnh vượng thì Cộng Sản vào, cướp nhà của anh để làm trụ sở, mẹ anh đã già thì bị đuổi ra nằm ngủ bên đường, anh bị bắt đi trại tập trung.. Những bài thơ của anh là những câu chuyện thật về quê hương của anh tại Quảng Ngãi. Tất cả các địa danh, những cảnh chân lấm tay bùn và tình người đều được lồng vào những âm vận rung lên từ cõi trái tim và tình người. Trần Anh Lan kể về chuyện nghèo khó của anh và hoàn cảnh gia đình anh làm nhiều người bùi ngùi. Sự thành công của thơ Trần Anh Lan là nhờ vậy, và buổi bán sách lấy tiền giúp các Văn nghệ sĩ VNCH còn kẹt lại tại VN của Trần Anh Lan đã thu được $3,250.00 (Ba ngàn hai trăn năm mươi Mỹ kim). Ngoài ra Trần Anh Lan cũng tuyên bố rằng anh tặng riêng $1,000 (một nghìn Mỹ kim) để góp vào công cuộc xây dựng Tượng Đài Chiến Sĩ VNCH tại Nam Cali. Khách tham dự hỏi rằng tên thật của anh là Trần Lang, tại sao lại có tên Trần Anh Lan " Nhà thơ tiết lộ "Ngày nhỏ lúc 14 tuổi tôi đi học ở Đức Phổ, nhà nghèo xơ xác.. trong lớp tôi có một cô gái con nhà giàu gốc gác hoàng tộc tên là Tôn Nữ Thị Oanh.. Cô Oanh được nhiều người mê mệt, kể cả thầy giáo… nhưng không ngờ vào lúùc hè chia tay, cô Oanh đã viết lưu bút cho tôi và nói là yêu tôi..! Mối tình đầu đời làm tôi nhớ mãi và sau đó khi vào Nha Trang học, tôi đã đổi tên thành Trần Lan Anh tức là Trần Lang Oanh nói hơi chệch ra một chút". Cả hội trường cười trong khi MC Nữ sĩ Triều Nghi giới thiệu 2 CD gồm các bài diễn ngâm thi phẩm "Hoang Vắng Đôi Bờ" của Trần Anh Lan do giọng ngâm của Hồng Vân, Tô Kiều Ngân thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.