Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Học Trong Nước Thua Rồi

08/12/200200:00:00(Xem: 3523)
Trong một bài khảo luận về chính sách giáo dục của CS Hà nội, đọc được trên Việt Báo, nhà bình luận theo sát nhiều vấn đề trong nước và quen thuộc với độc giả người Việt hải ngoại, Phạm Trần, phết cho một cái tựạ, Việt Nam: "Nhân Tài Như Lá Mùa Thu", theo kiểu Nguyển Trãi Bình Ngô Đại Cáo, " Hào kiệt như sao buổi sáng, nhân tài như lá mùa thu." Nếu còn Tú Xương từng khổ vì cái học buổi giao thời Nho và Tây học, chắc cũng phê nền giáo dục Việt Cộng mấy câu như phê Nho học, " Cái học [ nhà Nho] đã hỏng rồi,…Sĩ khí rụt rè gà phải cáo, Văn chương liều lĩnh đấm ăn ăn xôi."
Không những người Việt ngoài nước như Phạm Trần than phiền cái học ở nước nhà, mà ngay người trong nước, trong Đảng cũng vậy. Ô. Trần Bạch Đằng suốt đời theo Đảng, nay về hưu, cũng phê bình cái học ấy. Và những người đang làm công tác "giáo dục đào tạo" đang ăn lương của Nhà Nước CS, như quí Oâng Hoàng Tụy, Phan Đức làm việc cho Viện Nghiên cứu Giáo dục VC, cũng chỉ trích. Đại khái giáo dục VC là lệ thuộc, là thảm hại, là nặng phần trình diễn thành tích con số mà nhẹ phần chất lương khoa học kỷ thuật và thực dụng. Thi cử thì bê bối, tỷ lệ tốt nghiệp luôn cao trên 99%; lạm phát văn bằng nhưng thiếu người biết làm việc. Học sinh trung tiểu học được tiếng là giỏi toán trong các cuộc thi thế giới, nhưng bài toán kinh tế của nước nhà không tìm ra đáp số. Học sinh Việt lên đại học thua ngoại quốc. Những thuaút đó là do chính sách giáo dục đào tạo sai hướng của Đảng và Nhà Nước CS Hà nội.
Nhưng thay vì tự kiểm và nghiêm khắc với bản thân để tìm hướng giải quyết, cải tổ, Đảng Nhà Nước lại cho đăng những phê bình chỉ trích lên báo Đảng, như Tạp chí CS, Tuổi Trẻ, Lao động, đổ trách nhiệm cho học đường. Báo đài của Đảng tịnh thiết, không hề hé môi một chữ nhỏ nào đối với thủ phạm lớn và chánh đã làm xuống cấp thê thảm nền giáo dục VN, cố ý tha hoá thanh niên VN hơn cả thời Pháp thuộc bắt học bài lịch sử " Tổ Tiên chúng ta là người Gaulois ( Nos ancêtres sont des Gaulois ). Thủ phạm lớn và chánh đó chính là Đảng CS, chớ không ai khác. Chính Đảng CS đang nắm cán lưởøi, hồn xác, văn hoá, chính trị, xã hội nước VN mà giáo dục chỉ là một bộ phận trong guồng máy sinh hoạt đất nước và nhân dân. Chính sách "giáo dục đào bồi" của Đảng là những bản chỉ đường lộn ngược khiến trình độ kiến thức chính trị, khoa học kỹ thuật của thanh niên VN lạc hậu hàng thế kỷ so với đồng báo cùng trang lứa ở nước ngoài. Lý do"
Thứ nhứt, CS không có chính sách giáo dục mà chỉ có chánh sách đào tạo, đào bồi một số người để phục vụ cho Đảng Nhà Nước. Thế cho nên "dốt chuyên tu, ngu tại chức". Bộ Chính trị quyền hạn cao nhứt nhưng lại là bộ ít bằng cấp, trình độ thấp nhứt so với các bộ trong chánh phủ. Với những người lãnh đạo nghèo tri thức như vậy, hỏi làm sao Đảng có một nên giáo dục tốt được. Làm sao giáo dục tiến bộ, khoa học, khai phóng được. Giáo điều điều hồng phải hơn chuyên ngư trị hàng nửa thế kỷ luôn được củng cố. Vì học trình bản chất là đào bồi, chớ không phải giáo dục nên không phát triễn được con người toàn diện, với trí, đức, thể dục. Đào bồi là huấn luyện, uốn nắn để xài, nên biến con người lệ thuộc ý thức hệ CS, trung thành với Đảng, lệ thuộc vào nhà cầm quyền, khả năng chỉ có thể đủ để phục vụ như những cán bộ, công nhân viên cho Đảng, Nhà Nước. Chính sách đó còn tồi tệ hơn Pháp, đào tạo ra thầy ký, thầy cò, ông phán, bồi Tây phục vụ cho nền cai trị . Do vậy nhân tài như lá mùa thu, trí thức như sao buổi sáng là lẽ cố nhiên vì có ai dạy cho học sinh, sinh viên suy nghĩ sáng tạo, lý luận độäc lập đâu. Sách triết, chánh trị, xã hội, kinh tế học ngoài lý thuyết Măc Lê đâu có phổ biến học lý nào khác, lấy gì mà so sánh. Mà đại học chánh yếu là khảo luận, đối chiếu để tìm ra cái mới. Mãi đến khi mở cửa, Mỹ và Tây Phương vào để cứu nguy kinh tế, thì ùa nhau chạy theo Anh văn. Nhưng chạy theo thứ Anh văn kiếm cơm (survival English), chớ không phải để khảo cứu và du học. Do vậy nhiều văn bằng, chứng chỉ Anh văn được cấp, mà rất ít sinh viên du học Mỹ vượt được cái ải ESL của đại học cộng đồng 2 năm Mỹ.

Thứ ba, những tệ nạn trong học hành thi cử không phải Đảng CS không biết. Biết mà không sửa. Phải chăng vì Đảng muốn không có trí thức và muốn tha hoá thanh niên, chỉ biết kiếm tiền thụ hưởng để không chống đối Đảng. Chớ với quyền thế độc tôn và độc trị của Đảng, việc trị nạn bán đề thi, đánh bùa, bán văn bằng, chấm dứt thâu lệ phí không tên làm học sinh nghèo phải bỏ học, là chuyện dễ như ăn cháo. Còn đối với lương giáo viên, và chi phí điều hành trường sở, chỉ cần Đảng cấm các tỉnh ủy mua xe con đời mới hiện đang quá thừa cho công vụ, là đủ sức du di kinh phí qua giúp cho giáo chức đủ sống, khỏi mất uy tín nhà giáo vì bon chen dạy thêm ở nhà và bán quà cho hoc sinh tại lớp. Là thừa khả năng tài chánh để vứt vào sọtt rác cái nguyên tắc bắt trường học lấy thu bù chi khiến học trò nghèo phải bỏ học, trường học bị lấy cho mướn làm nơi sản xuất, học sinh không có sân chơi và thể dục. Là thừa khả năng kinh phí để nguyên tắc giáo dục cưởng bách, miển phí tiểu và trung hoc cấp 1 được tôn trọng như đã minh thị nói trong Hiến pháp. Đảng biết mà không làm nên người ta có thể nghĩ Đảng sợ thanh thiếu niên càng học nhiều, càng học cao, càng khó trị. Tham nhũng cũng vậy. Đảng CS hiện có thừa súng óng đạn dược và nha trảo để diệt chũng cả 80 triệu người, sá gì mấy tên cán bộ tham nhũng. Nhưng Đảng không trị, mà lấy tham nhũng làm lưởi gươm Damocles để bắt người dưới trung thành với Đảng.
Cái học trong nước vì thế, hỏng. Người trong và ngoài đảng, người trong và ngoài ngành, người trong và ngoài nuớc đều thấy rõ. Không phải do nhà trường, không phải do gia đình, không phải do xã hội, mà chính là do chánh sách đào bồi, phi giáo dục của Đảng CS Hà nội. Thủ phạm lớn và trên là Đảng CS, chớ không ai cả. Bộ và trường nếu có sai cũng vì Đảng; mủi vại, lái phải chịu đòn. Cuộc sống xã hội là tương tác, tương thuộc, và nhân quả; có vay thì phải có trả. Nhãn tiền đã thấy CS đang thiếu nhân tài, thiếu chuyên viên, thiếu công nhân lành nghề, thiếu phát minh, sáng chế, làm VN lạc hậu hơn thế giới về mặt khoa học kỹ thuật hàng thế kỷ.
Gần đây nhứt có tin mừng, Bộ cải tổ cách thi, theo kiểu trắc nghiệm, chấm máy. Nhưng cải tổ đó chỉ là râu ria. Cải tổ căn bản là tiến đến nền giáo dục khoa học, nhân bản, khai phóng, tiến bộ và phát triễn toàn diện con người, trí đức thể dục. Hy vọng vì tương lai của thanh thiếu niên VN, trong đó có con cháu của Đảng viên, Đảng sớm làm cuộc cải tổ căn bản về giáo dục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.