Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại

07/08/200400:00:00(Xem: 3979)
8/1954: Liên Quân Vn-Pháp Từ Bắc Việt Chuyển Vào Nam
LTS. Trong tinh thần tưởng niệm 50 năm ngày đất nước chia đôi theo Hiệp định Genève, VB giới thiệu đến bạn đọc loạt bài chiến sử " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Lược ghi lịch trình triệt thoái của lực lượng hai bên
Như đã trình bày trong kỳ trước, vào 7 giờ sáng (giờ Sài Gòn) ngày 23-7-1954, lệnh ngưng bắn bắt đầu có giá trị để hai bên thi hành lịch trình nhưng bắn tại các miền theo ngày giờ quy định như sau.ngày 27-7-1954: ngưng bắn tại Bắc Việt; ngày 1-8-1954: ngưng bắn tại Trung Việt; ngày 11-8-1954: ngưng bắn tại Nam Việt. Để bạn đọc tiện theo dõi, VB lược trình lại thời biểu trình tập trung và triệt thoái lực lượng hai bên như sau:
Ngày 11-8-1954 lúc 7 giờ sáng tại Bắc Việt: các đơn vị Quân đội Quốc gia Việt Nam và Liên Hiệp Pháp tập trung xong lực lượng tại các khu vực Hà Nội, Hải Dương và Hải Phòng; cũng vào ngày giờ này, các đơn vị của Việt Minh phải hoàn tất việc tạm thời rút lui quân ra khỏi các vùng mà Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tập trung để chờ di chuyển vào Nam.
Ngày 16-8-1954 lúc 7 giờ tại Trung Việt:Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên HiệpPháp hoàn tất cuộc triệt thoái ra khỏi vùng Bắc sông Bến Hải (gồm khu vực Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Bình, đồng thời và triệt thoái tạm thời ra khỏi Qui Nhơn để các đơn vị Việt Minh sử dụng làm nơi tập kết chờ ra Bắc; Về phiá Việt Minh phải hoàn tất việc tập trung các đơn vị tại những vùng đã ấn định trước khi triệt thoái về Bắc.
Ngày 26-8-1954 lúc 7 giờ tại Nam Việt: các đơn vị Việt Minh phải hoàn tất việc tập trung các lực lượng tại những vùng Đồng Tháp, Xuyên Mộc, Hàm Tân và mũi Cà Mau.
Ngày 11-10-1954 lúc 7 giờ: Lực lượng Quân đội Quốc gia VN-Pháp tại Bắc Việt hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi vùng Hà Nội. Cũng vào ngày giờ này, lực lượng Việt Minh tại Trung Việt: hoàn tất cuộc triệt thoái đợt 1.Việt Minh tại Nam Việt: hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi Hàm Tân, Xuyên Mộc.
Ngày 31-10-1954, lúc 7 giờ:Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tại Bắc Việt hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi vùng Hải Dương.Việt Minh tại Trung Việt phải hoàn tất cuộc triệt thoái đợt 2. Việt Minh tại Nam Việt phải hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi vùng Đồng Tháp.
Ngày 8-2-1955, lúc 7 giờ: lực lượng Việt Minh tại Nam Việt phải hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi mũi Cà Mau. Ngày 19-5-1955, lúc 7 giờ:Lực lượng Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tại Bắc Việt: hoàn tất cuộc triệt thoái khỏi vùng Hải Phòng.Việt Minh tại Trung Việt phải hoàn tất cuộc triệt thoái đợt 3.
* 4 giai đoạn của lịch trình triệt thoái
Sau khi tập trung quân, lực lượng hai bên lần lượt triệt thoái vào Nam hay ra Bắc theo 4 thời kỳ:
-Lực lượng Quân đội Quốc giaVN-Pháp rút ra khỏi Hà Nội, và lực lượng Việt Minh rút ra khỏi Hàm Tân, Xuyên Mộc: 80 ngày
-Lực lượng Quân đội Quốc gia VN -Pháp rút khỏi Hải Dương, và lực lượng Việt Minh rút khỏi Đồng Tháp Mười: 100 ngày
-Lực lượng Việt Minh rút khỏi Cà Mau: 200 ngày
-Lực lượng Quân đội Quốc gia VN-Pháp rút ra khỏi Hải Phòng, lực lượng Việt Minh rút khỏi Nam Quảng Ngãi và Bình Định: 300 ngày.
Trong thời gian này, các cuộc di dân, nhất là từ miền Bắc vào Nam đã diễn ra hết sức đông đảo.

* Tháng 8/1954: các đơn vị Quốc gia VN-Pháp tại Bắc Việt khởi sự di chuyển vào Nam
Tháng 8/1954, bắt đầu các cuộc chuyển quân của các đơn vị Quân đội Quốc gia VN và Liên Hiệp Pháp tại miền Bắc vào miền Nam. Kế hoạch chuyển quân được tiến hành theo quan niệm của Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam là một số đơn vị lớn từ Bắc Việt vào sẽ đồn trú tại Đà Nẵng và Nha Trang để biến hai nơi này thành những đầu cầu cho chiến dịch tiếp thu các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định.
Theo kế hoạch chuyển quân, một số đơn vị có đông binh sĩ là sắc tộc thiểu số thì được chuyển đến Cam Ranh để có thể khai phá ruộng sinh sống và làm lực lượng trừ bị tại đây.Còn một số lớn đơn vị được đưa vào Nam với phần lớn xuống miền Tây đóng tại những vùng có quân đội Hòa Hảo.
Cũng theo kế hoạch của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Quốc gia VN, một số đơn vị từ Bắc Việt vào sẽ đóng quanh vùng Tây Ninh. Những đơn vị còn lại được đưa lên Đà Lạt bổ sung cho lực lượng Ngự Lâm quân đang có ý định phát triển thành 1 đại đơn vị. Sự phối trí các lực lượng từ miền Bắc vào còn nằm trong ý định thành lập những sư đoàn tương lai tại miền Nam.
Theo phân tích của Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam ( Tổng tham mưu trưởng lúc bấy giờ là Trung tướng Nguyễn Văn Hinh) thì việc triệt thoái sau ngưng chiến và việc di cư vào miền Nam đã làm cho quân số của Quân đội Quốc gia tại Bắc Việt giảm sút, đang từ 80,076 tính đến 31-5-1954, tới khi vào đến trong Nam chỉ còn 32,000 người. Sở dĩ thế là do bởi tinh thần binh sĩ giao động. Theo báo cáo của Phòng 1 Bộ Tổng Tham Mưu kiểm tra trong thời gian từ 21-7-1954 đến 20-8-1954, thời gian giao động nhiều nhất. Số đào ngũ của các đơn vị đóng tại Bắc Việt trước khi ngưng bắn, lên tới 21,421 người, trong đó có 112 sĩ quan, 1,031 hạsĩ quan và 20,278 binh sĩ. Sự đào ngũ này vẫn gia tăng vào những tháng chót khi các đơn vị rời Bắc Việt. Theo phân tích của Bộ Tổng Tham Mưu, số quân nhân đào ngũ thực ra không ở lại miền Bắc hết, một phần đào ngũ đi tìm gia đình sau đó di cư theo ngả dân sự, và 1 phần khác phải xuất ngũ vì tất cả các đơn vị phụ lục quân tại miền Bắc đều bị giải tán.
* Kế hoạch quân số sau khi ngưng chiến
Từ khi ngưng chiến, Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam chỉ muốn duy trì quân lực ở trên mức 200 ngàn người. Đến tháng 7/1954, giai đoạn phát triển xem như kết thúc để chuyển sang giai đoạn chuyển tiếp, là giai đoạn chuyển quyền chỉ huy và lãnh thổ mà lực lượng Quân đội Pháp đảm trách cho Quân đội Quốc gia Việt Nam.
Sau khi ngưng bắn, ngoài việc lo tiếp nhận thẩm quyền chỉ huy và lãnh thổ thuộc đủ mọi cấp do Pháop giao lại, mối bận tâm lớn nhất của Bộ Tổng Tham Mưu Quân đội Quốc gia Việt Nam làcải tổ quân lực đáp ứng với tình hình thời bình và sự tự chủ quân đội.
Việc cải tổ quân lực vào thời ký đó nhằm đặt trách nhiệm một phần vào việc bảo vệ lãnh thổ và một phần khác là xây dựng các binh đoàn chủ lực. Với những mục đích như trên, chương trình cải tổ nhắm những mục tiêu sau đây:
-Tổ chức các bộ chỉ huy lãnh thổ tại mọi cấp để thay thế Pháp, hình thành các cơ sở tiếp vận tương ứng để yểm trợ các đơn vị trong lãnh thổ trách nhiệm.
-Cải tổ những đơn vị từ miền Bắc vào bằng cách giải tán một số đơn vị để bổ sung quân số đầy đủ cho một số đơn vị khác.
-Thành lập các Trung đoàn Bộ binh để tiến đến thành lập các Sư đoàn Bộ binh, đồng thời tăng hiệu năng cho các quân binh chủng, binh sở.
-Tiếp tục đào tạo cán bộ chỉ huy và chuyên môn các cấp cho toàn quân. (Kỳ sau: Tiến trình triệt thoái khỏi Bắc Việt của các liên đoàn lưu động và các tiểu đoàn Khinh quân của Quân đội Quốc gia VN)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.
Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã công bố nhóm nhân sự cấp cao, phụ trách việc lên kế hoạch và triển khai thực hiện lễ nhậm chức tổng thống "chưa từng có tiền lệ" do diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (The North Atlantic Treaty Organization – NATO) lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Brussels "vào đầu năm 2021" sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức