Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Tích Tôn Giáo Nổi Tiếng Vùng Phụ Cận Roma

07/08/200400:00:00(Xem: 4454)
Sau khi đã thăm viếng những di tích tôn giáo nổi tiếng tại miền Nam Roma, mời quý vị thăm viếng tại miền Bắc, mất nhiều tiếng đồng hồ lái xe, quý vị đến thành Assisi mà mọi người quen gọi là Thành phố Hòa Bình. Nơi đây có Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ các Thiên Thần- Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxico Khó Nghèo-Vương Cung Thánh Đường Thánh Nữ Clara.
Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên Thần
Nằm ở dưới chân đồi thiên nhiên tuyệt đẹp, hữu tình thoáng mát của vùng núi bao la bát ngát, trên sườn đồi toàn là những cây Olive sai trái, quả xanh, quả tím nặng chĩu như muốn gãy những cành.
Tượng Đức Trinh Nữ bằng đồng đặt trên đỉnh tiền đường, gian rộng hai tay từ mẫu để đón chào các con cái lữ hành của mẹ, đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.
Tiến vào thánh đường qua cửa Thánh, Thánh đường đã được xây dựng do lệnh của Thánh Giáo Hoàng Piô V vào những năm 1569-1579 là một trong những vương cung Thánh đường lộng lẫy, vĩ đại và nguy nga nhất của Giáo hội công giáo. năm 1909 Thánh giáo hoàng Piô X đã nâng Vương Cung Thánh Đường lên tước phẩm Vương Cung Thánh Đường Trưởng Tộc (Basilique Patriacale) với nhà nguyện giáo hoàng và đã ban cho Vương Cung Thánh Đường tước vị "Thánh đương đầu và mẹ của toàn dòng anh em hèn mọn".
Thánh đường gồm 3 gian rộng lớn với một vẻ đẹp hài hòa. Năm 1832 một trận động đất đã làm sụp đổ Vương Cung Thánh Đường trong khi vòm tháp và nhà nguyện Portioncule lại được toàn vẹn cách lạ lùng. Kiến trúc sư L. Poletti đã phải mất 4 năm (1836-1840) tái xây dựng phần lớn Vương Cung Thánh Đường.
Thánh Bonaventura (1221-1247) trong tác phẩm Cuộc đời Thánh Phanxico, chương II đoạn 8 đã viết về Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên Thần Thánh Nhân đã hàng mến yêu nơi này hơn mọi nơi khác trên thế gian, chính nơi đây Ngài đã khởi sự một cách khiêm nhường ở đây ngaì đã tiến triển trong đường nhân đức, ở đây ngài đã hoàn tất cuộc đời vinh phúc chính ở nơi đây mà khi hấp hối Ngài đã ký thác cho các anh em mình như một cách đặc biệt thân yêu đối với trinh nữ Maria.
Thị kiến mà người anh em thánh nhân đã có, trước khi trở lại đáng được thuật: Ngài nhìn thấy chung quanh Thánh đường một đám đông vô số kể những kẻ mù lòa nghèo khó quỳ gối, tay giơ lên không mắt hướng về trời: hết thảy với tiếng kêu và nước mắt, van nài Chúa xót thương chữa lành, rồi một luồng sáng rực rỡ tỏa chiếu trên trời lan xuống tất cả họ, ban cho mọi người ánh sáng và sức khỏe họ đã cầu xin.

Nhà nguyện Portioncule, nằm lọt trong lòng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên Thần. Nhà nguyện được tôn kính vì các thiên thần đã hiện ra nơi đây, nhà nguyện xưa kia thuộc về các tu sĩ Biển Đức ở núi Sabasio. Địa điểm nhà nguyện cũ tọa lạc đã được gọi là Portioncule, và người ta đã dùng tên của địa danh này để chỉ định chính ngôi nhà thờ nhỏ. Bị bỏ phế lâu ngày, ngôi nhà thờ nhỏ ấy đã được thánh Phanxico tái phục hồi. Trong một thi kiến theo truyền tụng. Ngài đã nghe rõ tiếng Chúa tha thiết gọi "Hãy đi xây lại nhà Chúa đổ nát cho Ta." "Nhà Chúa đổ nát" vừa ám chỉ giáo hội có rất nhiều mặt tiêu cực trong thế kỷ 12 và 13 vừa muốn nói tới ngôi nhà thờ Portioncule bị bỏ hoang.
Chính ở nơi này, Thánh Phanxico (1182-1226) đã hiểu rõ ơn gọi của mình và đã thành lập năm 1209. Dòng Anh Em Hèn Mọn như Thánh Bonaventura đã viết "Chính ở nơi này Thánh Phanxicôm được thúc đẩy bởi Thiên Chúa đấng mặc khai cho Ngài ý muốn của người đã thành lập dòng Anh Em Hèn Mọn. Thánh Bonaventura cũng đã viết Ngài đã thiết lập nhà ở của mình tại đây vì sự kính trọng của Ngài đối với các thiên thần vì lòng Ngài yêu mến mẹ Chúa Kitô, Người mà nhà nguyện này đã được cung hiến cho. Thánh Phanxico được các tu sĩ Biển Đức biếu tặng thửa đất và nhà nguyện để thiết lập trung tâm cho cơ chế mới của Ngài.
Ngày 28 tháng 3 năm 1211 tại đây, một thiếu nữ con nhà quyền quý tên Claire de Favaron đã bỏ hết của cải, giàu sang từ bỏ gia đình và đã nhận áo dòng từ tay Thánh Phanxico từ đó khai sinh ra dòng Chị em hèn mọn Clara mà thường nhiều người là Dòng hai Phanxico.
Thánh Phanxico đã nói về nơi ở này trong những giờ phút cuối đời như sau: Hỡi các con của Cha, các con hãy gìn giữ kỹ đừng bao giờ rời bỏ nơi này. Nếu người ta đuổi các con ra cửa này thì các con hãy vào cửa khác vì nơi này đích thực là Thánh và Thiên Chúa ở đó. Nơi đây, thoạt tiên chúng ta chỉ là một nhóm nhỏ và đấng tối cao đã gia tăng chúng ta, chính ở đây. Người đã thắp sáng trái tim những kẻ nghèo hèn của người bởi ánh sáng sự khôn ngoan của người chính ở đây người đã đổi ý muốn của chúng ta bằng lửa tình yêu của người. Ai sẽ đến đây cầu nguyện với một lòng nhiệt thành sẽ nhận được điều mình xin, những cái lỗi lầm người ta đã phạm ở đây sẽ bị phạt rất nặng hơn. Hỡi các con của cha, các con cũng coi là trong đó Thiên Chúa cư ngụ và với hết lòng mình, các con hãy hát vang ở đây những lời ca ngợi người bằng những cung điệu vui mừng nhất.
Chúng ta ghi nhớ một biến cố lịch sử đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên Thần này hay Portioncule ngày xưa, nơi Thánh Phanxico đã qua đời vào chiều mồng 3 tháng 10 năm 1226. Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã cùng các vị đại diện các tôn giáo lớn cầu nguyện cho trần gian được hòa bình trong Ngày Hòa Bình Thế Giới đầu năm 1986. bên hành lang phải có tượng thánh Phanxico tay cầm lẵng hoa có cặp chim cu nhỏ nhắn dịu hiền thường xuyên dấu trên lẵng hoa trên tay Thánh Nhân, đôi khi nằm trong đó một con hoặc cả hai, nếu một con thì con khác đậu trên tường gần đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng