Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trình Khoa Nguyễn: Đại Diện Mỹ Đi Thế Vận

07/08/200400:00:00(Xem: 4110)
Ping…Pong…Ping…Pong…Ping…Pong…
Ngày 2 lần, Khoa đều ghé sang nhà bố mẹ, thuộc thành phố San Jose, tiểu bang California, cách nhà anh nửa dặm đường để tập dợt bóng bàn trước khi về nhà với vợ con. Sau khu vườn yên tịnh, bố mẹ anh đã xây riêng cho anh một căn phòng nhỏ rộng 40ft X 40ft và đặt tên là “Phòng Bóng” (“Pong Room”) để anh dùng làm nơi tập luyện bóng bàn.
Đối với cuộc hành trình vượt ngàn dặm đại dương trong suốt quãng đời 37 năm của anh, việc di chuyển hằng ngày trong khoảng cách ngắn ngủi giữa 2 căn nhà này để huấn luyện quả không đáng lưu tâm tới. Gia đình anh là biểu tượng cho những người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ đã góp công lao và vươn vai tạo cho mình một thế đứng vững trong cộng đồng bản xứ.
Khoa sanh ra tại thành phố Nha Trang trong một gia đình gồm 7 anh chị em. Tháng 4 năm 1975, khi Cộng Sản Việt Nam tiến vào thành phố, cha mẹ đưa gia đình vào Sài gòn lánh nạn. Tưởng chỉ phải tránh đi chừng vài tuần nên 2 chị của Khoa ở lại Nha Trang. Tình hình căng thẳng, Sài Gòn cũng sắp bị lâm nguỵ Ông John Nguyễn, bố của Khoa, là một nhân viên cao cấp cho đài kiểm sóat hàng không phi lộ và có liên hệ mật thiết với Hoa Kỳ nên buộc lòng phải bỏ nước ra đi. Nếu ông ở lại chắc chắn không tránh khỏi vào trại tù cải tạo. Gia đình họ Nguyễn ra đi bỏ lại 2 người con gái lớn ở Nha Trang. Mãi đến năm 1980, cả gia đình mới được đoàn tựu. Gia đình họ Nguyễn nay đã trở thành công dân Mỹ.
Sau khi ghé vào Guam làm thủ tục, gia đình Khoa được đưa sang trại tỵ nạn Texarkana, tiểu bang Arkansas. Rồi được bảo lãnh và định cư tại Stockton, tiểu bang California. Các anh em họ Nguyễn tìm giải trí qua trò thể thao bóng bàn, nhưng hiển nhiên nổi bật nhất là tài nghệ của Khoa.
Theo Khoa cho biết, “Tôi đấu với các bạn cùng lứa tuổi lúc ấy và thắng giải đầu tiên tại Junior Olympics tại thành phố Oklahoma vào năm 1980. Từ đó, tôi nhận thức được khả năng của mình.”
Tại Hoa Kỳ, bộ môn bóng bàn vẫn chưa phát triển mạnh như Tennis nên phương tiện tài chánh rất eo hẹp. Việc mạnh thường quân hoặc chính phủ hỗ trợ tài chánh cho sinh hoạt của các lực sĩ trẻ trong bộ môn này hầu như không có. Khoa tiêp tục tự luyện trong khi vừa theo học đại học tại San Jose State ngành CIS (computer information systems) và ngay cả sau khi ra trường, làm việc 90 tiếng một tuần tại Silicon Valley cho các hãng điện tử mới lập nghiệp như Netscapes, Cisco… Quả Là một thử thách cho anh trong việc trau dồi và huấn luyện.

Với thời gian eo hẹp, anh cố luyện tập nhưng vẫn bị hụt hỗng trong các kỳ thi tuyển vào Thế Vận Hội. Trong 2 năm 1992 và 1996, anh chỉ được liệt vào hạng “first alternate” (dự khuyết hàng đầu). Trong trận đấu tay đôi, anh và David Zhuang chỉ thiếu 4 điểm là có thể được nhận vào Thế Vận Hội tại Atlanta. Đang dẫn đầu 17-13 trong trận thứ 5 và cũng là hồi quyết liệt nhất thì đội anh thua với tỉ số 21-17. Trong đợt thi đấu cá nhân, lần đầu tiên anh bị Todd Sweeris hạ. Nản lòng, anh quyết định giải nghệ.
Năm 1998, vợ của anh, Pauline, rất đỗi ngạc nhiên khi thấy anh cầm lại cây vợt. Kỳ thi tuyển kế tiếp, anh được nhận vào Thế Vận Hội chuẩn bị cho trận đấu tay đôi tại Sydney, Úc Châu năm 2000. Thế nhưng, anh và bạn đồng đội, Cheng Yinghua, thua trận luân chuyển và một lần nữa, anh quyết định giải nghệ.
Gần 2 năm trời, chiếc vợt bóng bàn nằm co ro, hít bụi trong góc; Phòng Bóng ủ rũ thiếu người thăm. Công ty Neoforma, nơi Khoa mới nhận việc, khuyến khích và đề nghị bảo trợ tất cả các chi phí huấn luyện cho anh trở lại với bóng bàn. Và một lần nữa, Khoa trở lại thao trường. Anh hy vọng sẽ có cơ hội tham dự bộ môn đánh bóng đơn. “Kỳ này khác hơn,” Khoa cho biết, “vì tôi sẽ là người lép vế.”
Trong đợt thi luân chuyển với 3 người Mỹ và 3 người Gia Nã Đại, tay bóng nào đạt được 3 thành tích cao nhất có thể mua vé đi Athens.
“Tôi đã từng mang thành tích thua kém những bàn tay lão luyện này. Ít ra 3 người trong nhóm này đã từng hạ tôi. Đối với tay bóng cao thủ hạng Nhì trong nước, David Zhuang, tôi chỉ có cơ hội 1-9 mà thôi. Từ năm 1995, tôi đã không có cơ hội hạ anh ta .” Thế nhưng, trong kỳ đấu tuyển này, Khoa đã hạ David với thành quả 3-2. David mất cả cơ hội sang Athens dự thi. Khoa nghĩ rằng việc thắng lợi ở Athens có thể giống như mò kim đáy biển, nhưng anh rất sung sướng được cơ hội tham dư.. “Được hân hạnh sinh hoạt và tiếp xúc với các lực sĩ quốc tế là niềm vinh dự và kỷ niệm đẹp nhất trong các môn chơi”.
Sau cuộc chơi, anh sẽ làm gì" Khoa cho biết, “gia đình tôi rất mong tôi giải nghệ. Hai con tôi (Khamille, 7 tuổi và Khassidy, 5 tuổi) không muốn tôi tham dự Thế Vận Hội, nhưng tôi sẽ đem cả gia đình tôi sang viếng Athens.”
Theo dự đoán của những thể tháo gia nhà nghề, Trung Hoa sẽ chiếm ưu thế trên những bàn Ping Pong tại Thế Vận Hội và Werner Schlager của Áo sẽ gây ảnh hưởng không kém. Riêng đối với cộng đồng Việt Nam, Khoa Nguyễn cũng đã có một ưu thế vẻ vang dân tộc rồi.
Ping…Pong…Ping…Pong…Ping…Pong…
(Lê Thùy Lan/VATV-- Trích và dựa theo bài viết của John Walters, NBCOlympics.com, 5 tháng 8, 2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.