Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trình Khoa Nguyễn: Đại Diện Mỹ Đi Thế Vận

07/08/200400:00:00(Xem: 4352)
Ping…Pong…Ping…Pong…Ping…Pong…
Ngày 2 lần, Khoa đều ghé sang nhà bố mẹ, thuộc thành phố San Jose, tiểu bang California, cách nhà anh nửa dặm đường để tập dợt bóng bàn trước khi về nhà với vợ con. Sau khu vườn yên tịnh, bố mẹ anh đã xây riêng cho anh một căn phòng nhỏ rộng 40ft X 40ft và đặt tên là “Phòng Bóng” (“Pong Room”) để anh dùng làm nơi tập luyện bóng bàn.
Đối với cuộc hành trình vượt ngàn dặm đại dương trong suốt quãng đời 37 năm của anh, việc di chuyển hằng ngày trong khoảng cách ngắn ngủi giữa 2 căn nhà này để huấn luyện quả không đáng lưu tâm tới. Gia đình anh là biểu tượng cho những người Việt tỵ nạn trên đất Mỹ đã góp công lao và vươn vai tạo cho mình một thế đứng vững trong cộng đồng bản xứ.
Khoa sanh ra tại thành phố Nha Trang trong một gia đình gồm 7 anh chị em. Tháng 4 năm 1975, khi Cộng Sản Việt Nam tiến vào thành phố, cha mẹ đưa gia đình vào Sài gòn lánh nạn. Tưởng chỉ phải tránh đi chừng vài tuần nên 2 chị của Khoa ở lại Nha Trang. Tình hình căng thẳng, Sài Gòn cũng sắp bị lâm nguỵ Ông John Nguyễn, bố của Khoa, là một nhân viên cao cấp cho đài kiểm sóat hàng không phi lộ và có liên hệ mật thiết với Hoa Kỳ nên buộc lòng phải bỏ nước ra đi. Nếu ông ở lại chắc chắn không tránh khỏi vào trại tù cải tạo. Gia đình họ Nguyễn ra đi bỏ lại 2 người con gái lớn ở Nha Trang. Mãi đến năm 1980, cả gia đình mới được đoàn tựu. Gia đình họ Nguyễn nay đã trở thành công dân Mỹ.
Sau khi ghé vào Guam làm thủ tục, gia đình Khoa được đưa sang trại tỵ nạn Texarkana, tiểu bang Arkansas. Rồi được bảo lãnh và định cư tại Stockton, tiểu bang California. Các anh em họ Nguyễn tìm giải trí qua trò thể thao bóng bàn, nhưng hiển nhiên nổi bật nhất là tài nghệ của Khoa.
Theo Khoa cho biết, “Tôi đấu với các bạn cùng lứa tuổi lúc ấy và thắng giải đầu tiên tại Junior Olympics tại thành phố Oklahoma vào năm 1980. Từ đó, tôi nhận thức được khả năng của mình.”
Tại Hoa Kỳ, bộ môn bóng bàn vẫn chưa phát triển mạnh như Tennis nên phương tiện tài chánh rất eo hẹp. Việc mạnh thường quân hoặc chính phủ hỗ trợ tài chánh cho sinh hoạt của các lực sĩ trẻ trong bộ môn này hầu như không có. Khoa tiêp tục tự luyện trong khi vừa theo học đại học tại San Jose State ngành CIS (computer information systems) và ngay cả sau khi ra trường, làm việc 90 tiếng một tuần tại Silicon Valley cho các hãng điện tử mới lập nghiệp như Netscapes, Cisco… Quả Là một thử thách cho anh trong việc trau dồi và huấn luyện.

Với thời gian eo hẹp, anh cố luyện tập nhưng vẫn bị hụt hỗng trong các kỳ thi tuyển vào Thế Vận Hội. Trong 2 năm 1992 và 1996, anh chỉ được liệt vào hạng “first alternate” (dự khuyết hàng đầu). Trong trận đấu tay đôi, anh và David Zhuang chỉ thiếu 4 điểm là có thể được nhận vào Thế Vận Hội tại Atlanta. Đang dẫn đầu 17-13 trong trận thứ 5 và cũng là hồi quyết liệt nhất thì đội anh thua với tỉ số 21-17. Trong đợt thi đấu cá nhân, lần đầu tiên anh bị Todd Sweeris hạ. Nản lòng, anh quyết định giải nghệ.
Năm 1998, vợ của anh, Pauline, rất đỗi ngạc nhiên khi thấy anh cầm lại cây vợt. Kỳ thi tuyển kế tiếp, anh được nhận vào Thế Vận Hội chuẩn bị cho trận đấu tay đôi tại Sydney, Úc Châu năm 2000. Thế nhưng, anh và bạn đồng đội, Cheng Yinghua, thua trận luân chuyển và một lần nữa, anh quyết định giải nghệ.
Gần 2 năm trời, chiếc vợt bóng bàn nằm co ro, hít bụi trong góc; Phòng Bóng ủ rũ thiếu người thăm. Công ty Neoforma, nơi Khoa mới nhận việc, khuyến khích và đề nghị bảo trợ tất cả các chi phí huấn luyện cho anh trở lại với bóng bàn. Và một lần nữa, Khoa trở lại thao trường. Anh hy vọng sẽ có cơ hội tham dự bộ môn đánh bóng đơn. “Kỳ này khác hơn,” Khoa cho biết, “vì tôi sẽ là người lép vế.”
Trong đợt thi luân chuyển với 3 người Mỹ và 3 người Gia Nã Đại, tay bóng nào đạt được 3 thành tích cao nhất có thể mua vé đi Athens.
“Tôi đã từng mang thành tích thua kém những bàn tay lão luyện này. Ít ra 3 người trong nhóm này đã từng hạ tôi. Đối với tay bóng cao thủ hạng Nhì trong nước, David Zhuang, tôi chỉ có cơ hội 1-9 mà thôi. Từ năm 1995, tôi đã không có cơ hội hạ anh ta .” Thế nhưng, trong kỳ đấu tuyển này, Khoa đã hạ David với thành quả 3-2. David mất cả cơ hội sang Athens dự thi. Khoa nghĩ rằng việc thắng lợi ở Athens có thể giống như mò kim đáy biển, nhưng anh rất sung sướng được cơ hội tham dư.. “Được hân hạnh sinh hoạt và tiếp xúc với các lực sĩ quốc tế là niềm vinh dự và kỷ niệm đẹp nhất trong các môn chơi”.
Sau cuộc chơi, anh sẽ làm gì" Khoa cho biết, “gia đình tôi rất mong tôi giải nghệ. Hai con tôi (Khamille, 7 tuổi và Khassidy, 5 tuổi) không muốn tôi tham dự Thế Vận Hội, nhưng tôi sẽ đem cả gia đình tôi sang viếng Athens.”
Theo dự đoán của những thể tháo gia nhà nghề, Trung Hoa sẽ chiếm ưu thế trên những bàn Ping Pong tại Thế Vận Hội và Werner Schlager của Áo sẽ gây ảnh hưởng không kém. Riêng đối với cộng đồng Việt Nam, Khoa Nguyễn cũng đã có một ưu thế vẻ vang dân tộc rồi.
Ping…Pong…Ping…Pong…Ping…Pong…
(Lê Thùy Lan/VATV-- Trích và dựa theo bài viết của John Walters, NBCOlympics.com, 5 tháng 8, 2004)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.