Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đón Thuyền Trưởng Ân Nhân Sau 20 Năm Đợi Tin, Tìm Kiếm

07/08/200400:00:00(Xem: 4716)
(Los Angeles, CA) - Buổi hội ngộ lịch sử đã kết thúc gần 20 năm trông đợi và tìm kiếm: một cựu thuyền nhân đã gặp lại được vị thuyền trưởng đã cứu sống ông ta cùng với 95 thuyền nhân khác từ một con thuyền bơ vơ giữa biển khơi trước một cơn bão đang chờ đến vào một đêm tối năm 1985. Thuyền Trưởng Jeon Je Yong, cùng vợ và một người con gái 16 tuổi, đã đáp xuống Phi Trường LAX vào chiều ngày thứ năm, 5 tháng 8, trong sự chờ đợi và tiếp đón của ông Nguyễn Hùng Cường, một người thuyền nhân may mắn, cùng với đông đảo các cơ quan truyền thông, báo chí và đại diện từ hai cộng đồng Ðại Hàn và Việt Nam. Trong những giây phút cảm động đầu tiên, Thuyền Trưởng Jeon đã tuyên bố, “Tôi nghĩ tôi đang ở trong mơ. Tôi chỉ mong đến đây gặp lại các bạn cũ mà tôi đã chia tay cách đây gần 19 năm. Không ngờ tôi lại được gặp đông đủ quí vị và các cơ quan truyền thông tại đây.”
Các đại diện hai cộng đồng Đại Hàn và Việt Nam đã có mặt để chúc mừng vị thuyền trưởng đầy lòng can đảm và bác ái này. Ông Nguyễn Khanh, Chủ Tịch Hội Little Saigon Foundation, người đã ngày đêm làm việc với hai cộng đồng Việt và Ðại Hàn trong suốt hai tuần qua đã gởi lời chào mừng đến vị thuyền trưởng rằng thay mặt cho những người Việt nam, ông hết lòng cám ơn và cảm phục lòng dũng cảm và sự hy sinh của vị thuyền trưởng và đặc biệt là đã tạo cơ hội cho hai cộng đồng làm việc chung với nhau để cùng cảm nhận sư gắn bó giữa hai cộng đồng.
Tại buổi tiếp đón tại Phi Trường LAX, con số nhân viên các đài truyền hình, radio và báo chí đông hơn hẳn số người đi tiếp đón, đặc biệt là các cơ quan truyền hình và báo chí Anh Ngữ. Các tờ báo tiếng Đại Hàn tại miền Nam California đã có bài viết và hình ảnh về cuộc viếng thăm này hầu như là mỗi ngày trong suốt một tuần qua. Sự phối hợp giữa hai cộng đồng Việt Nam và Đại Hàn đã được thể hiện rõ trong quá trình bàn tính kế hoạch tiếp đón và tổ chức buổi tiếp tân vào ngày Chủ Nhật, 8 tháng 8 sắp tới. Các viên chức tại hai thành phố Garden Grove và Westminster dự trù sẽ ra quyết nghị công bố ngày 8 tháng 8 sắp tới là ngày Thân Hữu giữa hai Cộng Đồng Việt và Đại Hàn (Vietnamese & Korean Friendship Day). Công Ty Disneyland và Đội Banh Baseball Dodgers cũng đã tặng vé danh dự để mời gia đình vị ân nhân này viếng thăm.

Theo lời kể lại của các thuyền nhân được cứu và vị thuyền trưởng, chính ông ta đã nhận được lệnh không được cứu vớt số thuyền nhân này và sau đó phải bỏ lại một nơi nào đó và không được mang vào đất liền. Trong hoàn cảnh đó, Thuyền Trưởng Jeon đã quyết định không tuân theo lệnh đó và đưa số thuyền nhân này thẳng về Đại Hàn. Vì hành động dũng cảm và bác ái này, ông ta đã bị đưổi việc và thâu hồi bằng hành nghề. Hành động của vị thuyền trưởng này là một việc làm rất là can đảm, nhất là trong hoàn cảnh thời đó.
Vào khoảng thời gian đó, các trại tỵ nạn tại khắp nơi trong vùng Đông Nam Á đã chật ních người, cộng đồng quốc tế đã mệt mỏi trong việc tiếp nhận thêm người tỵ nạn Việt Nam, Cao Ủy Tỵ Nạn đã gần cạn tiền để tiếp tục cứu trợ thuyền nhân Việt Nam, các quốc gia tiếp nhận người tỵ nạn hầu như không muốn nhận thêm người tỵ nạn nữa và các quốc gia trong vùng Đông Nam Á đã bắt đầu thi hành chính sách kéo thuyền ra khơi và ngăn cản không cho thuyền tỵ nạn cập bến nữa. Trong hoàn cảnh đó, các tầu hàng hãi đều tìm cách tránh né hay làm ngơ trước sự kêu cứu của các thuyền vượt biên của người Việt Nam, mặc dầu họ biết rõ rằng làm như vậy là vi phạm luật hàng hải một cách nghiêm trọng. Do đó, quyết định cứu vớt các thuyền nhân này không những là một việc làm hết sức đặc biệt đối với các thuyền nhân may mắn này, mà còn đối với lương tâm của cộng đồng quốc tế thời bấy giờ, đặc biệt là cộng đồng hàng hải quốc tế.
Vào ngày Chủ Nhật, 8 tháng 8, vào lúc 11 giờ tại Nhà Hàng Regent West, hai cộng đồng Việt Nam và Ðại Hàn sẽ tổ chức một buổi tiếp tân để tri ân Thuyền Trưởng Jeon Je Yong. Ngoài mục đích tri ân vị thuyền trưởng này, buổi tiếp tân còn có mục đích thắt chặt thêm sự liên hệ giữa hai cộng đồng Việt Nam và Đại Hàn, nói lên được thảm trạng thuyền nhân trong nhiều năm qua, lòng biết ơn của cộng đồng Việt Nam đối với những người đã giúp họ trong suốt gần 30 năm qua.
Đóng góp vào chi phí buổi tiếp tân là $15 mỗi người. Muốn lấy vé trước xin liên lạc Văn Phòng LAVAS, tức Văn Phòng Luật sư Nguyễn Quốc Lân ở địa chỉ 9141 Bolsa Ave., Suite 303, Westminster, CA 92683, điện thoại (714) 891-1891. Chi phiếu xin đề LAVAS.
L.S. Nguyển Quốc Lân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương