Hôm nay,  

Thuyền Trưởng Đại Hàn Kể Chuyện Cứu Thuyền Nhân

07/08/200400:00:00(Xem: 6469)
Garden Grove (Nguyễn Ngân) -- Chiều ngày thứ năm ngày 5 tháng 8-2004, tại sảnh đường khách sạn Ramada, thành phố Garden Grove, Ông Jeon Je Yong nguyên thuyền trưởng người Nam Hàn đã mở cuộc họp báo với hai cộng đồng người Việt và Đại Hàn nhân dịp ông viếng thăm và gặp gỡ các cựu thuyền nhân Việt Nam mà ông đã có dịp cứu giúp cách đây 19 năm.
Cuộc họp báo có rất nhiều những cơ quan truyền thông Việt-Mỹ-Đại Hàn tham dự. Về phía chính quyền chúng tôi nhận thấy có ông Bruce Broadwater Thị Trưởng Garden Grove (đến trao tặng ông Jeon một tấm bảng ghi nhận và tuyên dương nghĩa cử nhân đạo của vị thuyền trưởng này), Nghị viên Trần Thái Văn, Nghị viên Andy Quách, Luật sư Nguyễn Quốc Lân và anh Peter Châu Nguyễn, một ứng cử viên vào Học khu Westminster.
Sau lời giới thiệu của anh Khanh Nguyễn và vị đại diện của Cộng đồng Đại Hàn, cựu thuyền trưởng Jeon Je Yong đã ngỏ lời cám ơn sự đón tiếp rất nồng nhiệt của mọi người tại đây. Đứng bên cạnh là ông Peter Cường Nguyễn, một cựu thuyền nhân có mặt trong chuyến đi này và chính ông là người đã bỏ ra nhiều công sức tìm kiếm tông tích vị thuyền trưởng nhân đạo đã bất chấp lệnh cấp trên, cương quyết đưa 96 người Việt cập bến cảng Pusan-Nam Hàn để sau đó chịu kỷ luật và thôi việc.
Trả lời câu hỏi của một Phóng viên Mỹ về vấn đề này ông Yong cho biết là: Thới gian đó là khoảng tháng 11, sóng to, ông nhìn thấy 1 chiếc thuyền tỵ nạn lênh đênh trên biển, ông nhìn thấy trên boong thuyền có khoảng 12- hay 13 người và dự tính sẽ giúp thực phẩm, nước uống theo chủ trương của chính phủ Nam Hàn lúc bấy giờ. Nhưng khi cặp hông thuyền ông mới biết là dưới khoang còn rất nhiều người khác (tất cả 96 người) nên ông thấy là sẽ không an toàn nếu chiếc thuyền này tiếp tục cuộc hải trình và ông đã quyết định giúp đỡ họ, dù là ông đã dược lệnh của Công ty không thể cho cập cảng Nam Hàn. Và ông biết trước hậu quả việc làm của mình.

Một câu hỏi khác về vấn đề này ông Yong khiêm nhường nói là: Trong trường hợp đó ông nghĩ là bất cứ vị thuyền trưởng nào có trái tim đều phải xử trí như ông.
Ông cũng cho biết thêm, ông thật sự xúc động và sung sướng khi thấy lại được những con người Việt Nam khốn khổ cách đây 19 năm và ngày nay họ đã có cuộc sống tốt đẹp hơn mà điển hình là người bên cạnh ông (Peter Cường Nguyễn) ông Peter đã xúc động ôm lấy vai người ân nhân của mình và của 96 bạn đồng hành trên chiếc thuyền nhỏ xíu cách đây 19 năm. Phát biểu trước ống kính, Peter Cường Nguyễn nay là một y tá giỏi của Bệnh viện Costa Mesa cho biết: Dù là bận rộn với cuộc sống gia đình, công việc ông vẫn không bao giờ quên vị ân nhân của mình, ông đã bỏ ra nhiều năm trời tìm kiếm vì biết rằng sau việc làm nhân đạo này thuyền trưởng Jeon Je Yong đã bị mất việc. Ông đã mừng đến nghẹt thở khi bắt được liên lạc và lần đầu tiên tiếp xúc với ông Yong qua điện thoại.
Chúng tôi được biết ông Jeon Je Yong đã sang Hoa kỳ với vợ và con gái bằng phương tiện của mình dù cả hai cộng đồng Việt-Đại Hàn đều muốn đài thọ hết tất cả chi phí cho chuyến đi của ông.
Ngày chủ nhật tới đây 8 tháng 8-2004 bảy hội đoàn là: Legal Assistance for Vietnamese Asylum Seekers, Little Saigon Foundation, Little Saigon Buiness District Committee, Korea-American Federation of OC, Korea-American Coalition of OC Korea Chamber of Commerce of OC và Vietnamese American Project sẽ tham gia và bảo trợ bữa tiệc khoảng đại gia đình cựu thuyền trưởng tại nhà hàng Regent West lúc 11 giờ trưa.
Trong dịp này chúng ta sẽ gặp lại nhiều thuyền nhân của Group 96 Pusan đã được thuyền trưởng Jeonje Je Yong cứa thoát và tạm cư tại Nam Hàn 1 thời gian lâu trước khi định cư tại các nước khác. Chúng ta sẽ nghe lại một câu chuyện cảm động về tình người và một cuộc hội ngộ kỳ lạ sau 19 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.