Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

90 Vị Dân Cử Úc Bảo Hà Nội: Ngưng Đàn Áp Nhân Quyền

12/12/200000:00:00(Xem: 3539)
A1SYDNEY - Dươí đây là Bản Tin của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, cho biết 90 vị dân cử Quốc Hội Úc đã lên tiếng với Đại Sứ CSVN và Chính Quyền Úc về đàn áp nhân quyền ở VN.

90 Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ liên bang Úc vừa chính thức viết thư đến Đại Sứ CSVN ở Canberra, và đến Ngoại Trưởng Alexander Downer, nói rằng nhà cầm quyền Hà Nội còn đàn áp nhân quyền thì mối bang giao Úc-Việt còn lấn cấn, và tiền viện trợ nên được dùng để khuyến khích Hà Nội ngưng đàn áp tự do báo chí, tôn giáo v.v.

Các vị dân cử này là thành viên trong "Nhóm Ân Xá Quốc Tế tại Quốc Hội", tức Amnesty International Parliamentary Group. Là một cơ cấu tự nguyện của các vị dân cử thuộc mọi đảng - Liên Minh, Lao Động, Dân Chủ và độc lập - quan tâm đến nhân quyền, hỗ trợ và đều đặn họp với tổ chức ÂXQT, Nhóm có một số là Bộ Trưởng hay Bộ Trưởng đối lập, và con số 90 là khoảng 40% trong tổng số dân cử tại Quốc Hội.

Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC cho hay rằng DB Bruce Baird, Chủ Tịch của Nhóm, đã ký 2 lá thư trên sau khi đã hội ý với toàn thể Nhóm. BCH cũng mời gọi mọi thành viên trong cộng đồng Việt điện thoại hay email đến DB Baird ở (02) 6277 4814 (Canberra), hay Bruce.Baird.MP@ph.gov.au, hay thư đến "Mr. Bruce Baird, MP, Parliament House, Canberra". Dù cho không rành tiếng Anh, một câu ngắn gọn như sau cũng sẽ đủ để cám ơn: "Thank you for the AIPSG letters to the Vietnamese Ambassador and to the Foreign Minister".

Lá thư đến Đại Sứ CSVN nhắc đến các vấn đề nhân quyền như đàn áp tự do tôn giáo, tự do báo chí, và giam giữ tù nhân chính trị. Bằng ngôn từ ngoại giao lịch sự nhưng thẳng thắn, các vị dân cử nói rằng mối bang giao giữa hai quốc gia sẽ không thể thông suốt khi nào còn tiếp tục những hành động này: "Trong quá khứ, các vấn đề nhân quyền đã ảnh hưởng đến mối liên hệ giưã Úc và Việt Nam. Chúng tôi không những chỉ quan tâm về chính các vấn đề [nói trên], mà cũng quan tâm rằng nếu không được giải quyết hữu hiệu, các vấn đề đó sẽ ngày càng ảnh hưởng đến việc phát triển tối đa mối liên hệ này". Thư còn "yêu cầu ông Đại Sứ chuyển mối quan tâm xâu xa của chúng tôi đến nhà nước của ông" và cho hay "Chúng tôi cũng đang viết thư đến NT Downer để yêu cầu giúp nhà nước ông trong vấn đề này". Cuối thư, DB Bruce Baird viết: Chúng tôi chờ thư trả lời của ông".

Lá thư đến NT Downer yêu cầu ông "giúp VN tiến bước đến dân chủ và tôn trọng nhân quyền" bằng cách xem xét cẩn trọng các Quyết Nghị đã được QH Úc thông qua lâu nay về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, và đề nghị trong QH, như do 2 Dân Biểu Lao Động Bob Sercombe và Julia Irwin đưa ra hồi tháng 4/2000 (yêu cầu Bộ Ngoại Giao cho nhân viên đến thăm tù nhân chính trị). Thư cũng yêu cầu ông xét đến việc dùng chương trình viện trợ để khuyến khích phiá Việt Nam ngưng đàn áp người dân Việt: "phát triển [sự hữu hiệu và trong sạch của] guồng máy chính quyền và phát triển nhân quyền là một số trong những mục tiêu của chương trình viện trợ. Chúng tôi mong đợi được thấy có kết quả thực tế của chương trình viện trợ trên mặt này].

Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Tự Do / Úc Châu cho hay họ đã làm việc cùng ÂXQT và Nhóm trong thời gian qua để đạt được thành quả này, và cũng để hỗ trợ một số công tác tương lai của CĐNVTD/UC.

Đoàn Việt Trung
T/M BCH CĐNVTD/UC

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.