Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Lược Gia Hối Thúc Mỹ Hòa Với Nga, Cản Nato

09/12/200000:00:00(Xem: 4084)
WASHINGTON (KL) – Tin của Reuters- Tổng thống sắp đến của Hoa kỳ phải có những bước đi táo bạo để làm lại các quan hệ của Washington với Moscow đã bị gần đứt, trong đó có sự đơn phương cắt bỏ vũ khí nguyên tử và chặn sự bành trướng của NATO cho tới năm 2005, một nhà tư vấn lừng danh đã cho biết ngày thứ năm.

Vị tổng thống mới chờ nhâm chức vào ngày 20 Tháng giêng và Tổng thống Vladimir Putin của Nga nắm quyền mới đuợc một năm, các quan hệ Nga-Mỹ đã muốn như đứt, theo như bản phúc trình được gọi là “Agenda for Renewal” do cơ quan Carnegie Endowment chuyên về Hòa bình Quốc tế soạn thảo.

Bản phúc trình này cũng đã tiến cử các biện pháp để khích lệ một nền dân chủ lâu dài của Nga và việc phát triển kinh tế, bản phúc trình còn đề nghị Washington không nên phong tỏa các đường ống dẫn dầu chạy ngang Nga và Ba Tư.

Đây là một trong số nghiên cứu đã hy vọng để đưa ra vào vài tháng tới theo các thành viên của nhóm chính sách đối ngoại lão luyện của các phe đủ loại chính trị đang tìm cách gây ảnh hưởng với người kế vị cho tổng thống Bill Clinton.

Có những sự khác biệt trước các vấn đề như NATO, Kosovo, vấn đề phòng thủ bằng hỏa tiễn, vấn đề bán vũ khí cho Ba Tư và cái gì mà bản phúc trình Carnegie đã gọi là sự gắn bó đáng ngờ của Putin vào các qui tắc dân chủ, các sự khác biệt này đã tạo ra những sự căng thẳng trầm trọng trong các quan hệ Nga-Mỹ.

Nhưng các chuyên gia của Carnegie đã biện minh quan hệ về cơ bản có khác, nhưng nằm trong những định kỳ khá hơn so với thời kỳ còn chiến tranh lạnh, nội các mới chẳng nên tiếp tục như hiện tình hay chẳng nên vận dụng như coi Nga chỉ nằm vào các vấn đề an ninh.

TĂNG CƯỜNG DÂN CHỦ CỦA NGA
Bảøn phúc trình đã thúc đẩy có những bước gia tăng để ủng hộ sự chuyển hoá dân chủ của Nga.
“Nếu Nga có nền dân chủ vênh méo như dưới thời của cnhà cựu tổng thống Boris Yetsin, nước Nga bây giờ đang nằm vào vùng mầu xám giữa dân chủ và độc tài, đã làm cho Putin yếu đi về mọi mặt quyền lực quan trọng, loại quyền lực độc lập cho ngành hành pháp,” theo như bản phúc trình đã cho biết.

Nhưng các chuyên gia của Carnegie đã cho biết, về mặt trận kinh tế, Putin đã làm nhiều nhà quan sát ngạc nhiên như tụ tập đuợc nhóm người đa số ủng hộ để cải tổ nằm trong chính quyền vào đầu năm 1990 và cũng đã công bố mọi sự hoàn thành, trong đó có việc cải tổ thuế má quan trọng và cân bằng ngân quỹ.

Trong những kết luận về sự điều nghiên của Carnegie có :
- Nga bị yếu về mặt duy trì và kiểm soát các lực lượng nguyên tử, thứ mà Hoa kỳ sợ hãi hơn là cho xử dụng các lực lượng này.

- Hoa kỳ và Nga cũng đã tin nhau để ký hiệp ước START II để ngắt bỏ các vũ khí nguyên tử của mình từ trên 6 ngàn vũ khí đã dàn ra xuống tới 3000- 3500 vũ khí cho năm 2007. Nhưng Hoa kỳ nên đơn phương giảm xuống tới mức 1000, - 1500 vũ khí để hy vọng Nga sẽ làm theo.

Nga đã đề nghị mức 1000-1500 chiếu theo như hiệp ước START II, mức này không được thương lượng và Nga sẽ không hẳn có thể trải ra một lực lượng ngoài con số đó vào năm 2010.

Nhà cộng hòa George Bush, người hình như có mòi đắc cử chức tổng thống Hoa kỳ, đã hậu thuẫn nhiều về sự tài giảm vũ khí nguyên tử trong lúc vận động bầu cử, đã gợi ra ý ông sẽ có hành động đơn phương.

- Hoa kỳ và Nga phải gia tăng thời gian cần có để đưa ra việc bãi bỏ nguyên tử từng phút cho tới từng giờ và sau đó từng giờ cho tới từng ngày. Việc này lần lượt có cả loạt những biện pháp được hai bên thỏa thuận để giải trừ báo động và giải trừ các vũ khí trên lục địa đã hướng vào các mục tiêu.

- Trừ khi có sự đe dọa như hoả tiễn được nẩy sinh thêm làm cho tình trạng trở nên tệ hại (như sự bắn thử hoả tiễn của Bắc Hàn gần đây), Washington không được đơn phương rút lui khỏi hiệp ước chống phi đạn năm 1972. Vị tổng thống mới của Hoa kỳ phải truy cứu lại ngay sự đe dọa của những phi đạn có thể phóng vào Hoa kỳ và tăng công việc ngoại giao lên gấp hai để ngăn chặn sự nẩy sinh này.

Trong lúc vận động bầu cử, ông Bush hậu thuẫn mạnh mẽ hệ thống phòng thủ Hoa kỳ bằng hỏa tiễn và có vẻ hấp tấp bỏ thỏa ước chống phi đạn làm ngăn trở sự phòng thủ bằng hỏa tiễn nếu xét ra cần.

- Trong nỗ lực khuyến khích Nga hội nhập vào cộng đồng an ninh của Âu châu tại Đại Tây Dương, NATO phải không được bành truớng để thêm các quốc gia thành viên nằm trong lãnh thổ của Liên bang Sô viết ngày xưa truớc năm 2005.

- NATO phải tận dụng mọi nỗ lực để tích cực lập quan hệ với Nga bằng cách tìm ra những vùng quyền lợi mới cho Nga, như mở thị truờng bán vũ khí của NATO cho các nhà sản xuất vũ khí của Nga.

- Hoa kỳ là nước đang khuyến khích chỉ có một đường ống dầu của Caspian bao quanh Nga và Ba Tư, Hoa kỳ phải chấp nhận một chính sách có nhiều đường dẫn dầu của Nga cho vùng này và ngưng việc ngăn cấm Nga tham dự vào việc phát triển chính sách này.

- Hoa kỳ phải cho công nhận chuyện quân đội Nga đã lạm dụng chiến tranh tại Chechenya, chuyện lạm dụng này không nằm trong quyền lợi của Nga hay các nước nằm trong vùng Causcasus, quân đội của Nga chỉ giản dị rút ra khỏi nước cộng hòa này. Sự rút ra khỏi của Nga có thể làm cho nước này lâm vào tình trạng vô chánh phủ.

- Hoa kỳ phải tăng mạnh thêm các nỗ lực để cổ vũ nền dân chủ của Nga bằng cách gia tăng viện trợ ngân sách cho Nga từ 16 triệu Mỹ kim lên tới 40 triệu Mỹ kim, Hoa kỳ phải hỗ trợ việc giáo dục và đào tạo bằng cách định các ngân khoản của Hoa kỳ cho các trường đại học có chất luợng cao tại Nga và tại các nước khác truớc đây nằm trong Liên bang Sô viết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.