Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

$1 Million To Build A 'chicken House' - Tiếng Nói Của Lương Tâm Hay Của Sự Bất Mãn, Bè Phái?

24/03/200100:00:00(Xem: 3684)
LTS: Năm 1984, trước sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt và sự vận động tích cực của nhiều vị lãnh đạo cùng các vị thân hào nhân sĩ, chính phủ tiểu bang NSW đã chấp thuận cho cộng đồng người Việt mướn một lô đất rộng 5000 thước vuông ở vùng Bonnyrigg với giá tiền $1 một năm trong thời hạn 100 năm, để xây dựng trung tâm sinh hoạt cộng đồng và viện bảo tàng văn hóa. Năm 1987, chính phủ tiểu bang dưới quyền thủ hiến Nick Greiner đã ủng hộ cộng đồng 200 ngàn đô la, trong khi nhiều hội đoàn, đoàn thể, tổ chức và gia đình người Việt sinh sống tại tiểu bang NSW đã tích cực quyên góp tiền bạc để ước mơ "mái đình làng cho cộng đồng" chóng trở thành hiện thực. Tuy gặp nhiều khó khăn về tiền bạc, nhân sự, thủ tục hành chánh... nhưng nhờ sự đóng góp tích cực của qúy vị lãnh đạo, cùng đông đảo các thành viên trong cộng đồng, cuối cùng, đến năm 1997, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng NVTD/NSW đã chính thức khai trương trong niềm vui và sự tự hào của nhiều người Việt. Nhưng bên cạnh niềm vui, cũng có một số vị buồn bã thắc mắc về sự khác biệt giữa dự án trên giấy tờ và căn nhà cộng đồng trên thực tế. Thậm chí, có một số người còn nghi ngờ sự liêm khiết của những người chịu trách nhiệm xây cất TTSHCĐ.

Trong số những vị nghi ngờ sự liêm khiết có ông Nguyễn Duy Cần, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Các Tổ Chức NSW. Trong thời gian mấy năm gần đây, ông Nguyễn Duy Cần đã gặp gỡ cảnh sát, báo chí Úc, để trình bầy những nghi ngờ của ông. Kết quả, cảnh sát tiến hành điều tra, báo chí cũng đăng tải. Đặc biệt, ngày Thứ Hai, 19 tháng 3 vừa qua, tờ Daily Telegraph, đã đăng bài viết của phóng viên Charles Miranda, dưới nhan đề "$1 million to build a 'chicken house'" (Một triệu đồng xây một chiếc chuồng gà). Hiển nhiên, nhan đề cùng nội dung bài báo là một sự xúc phạm đến danh dự của cộng đồng người Việt tại tiểu bang NSW và tác giả Miranda đã khôn ngoan viện dẫn lời tuyên bố của chính ông Nguyễn Duy Cần làm nhan đề cho bài báo.

Tuy nhiên, sự xúc phạm này là hậu quả của một sự vu khống có tính toán hay là hậu quả của những chuyện bê bối về tiền bạc trong cộng đồng đang bị phanh phui" Hiện tại, còn quá sớm để có thể đi đến câu trả lời. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi câu trả lời đó, đông đảo bà con trong cộng đồng đều băn khoăn không biết, tiếng nói và việc làm của ông Nguyễn Duy Cần đã xuất phát từ lương tâm của một người có trách nhiệm hay chỉ xuất phát từ sự bất mãn có tính bè phái như một số người nhận định" Nếu quả thực việc làm của ông Cần xuất phát từ lương tâm của một người có trách nhiệm, thì phương pháp làm việc của ông có thực sự đúng và cần thiết, và các vị lãnh đạo hữu trách trong cộng đồng phải có bổn phận làm gì để minh bạch mọi chuyện và duy trì niềm tin của bà con trong cộng đồng" Còn nếu như việc làm của ông Cần chỉ xuất phát từ sự bất mãn bè phái, thì cộng đồng chúng ta phải có thái độ như thế nào để bảo vệ danh dự của cộng đồng, đồng thời ngăn chặn những việc làm tương tự trong tương lai"

Để có một cái nhìn khách quan và có một thái độ cần thiết quanh sự việc đáng tiếc này, sau đây mời qúy độc giả theo dõi bài báo của phóng viên Charles Miranda qua bản dịch của anh Lê Thảo Minh.

*

Với ước nguyện xây dựng một trung tâm sinh hoạt cộng đồng bề thế, cộng đồng người Việt tự do đông đảo tại Sydney đã thể hiện sự hào phóng của mình tại các buổi gây quỹ nhân dịp các hội hè hay trong những buổi sinh hoạt cộng đồng.

Những thành viên của cộng đồng người Việt tự do tại NSW được cho biết, với sự đóng góp của quý đồng hương, 5000 mét vuông đất bụi bặm tại vùng Bonyrigg sẽ biến thành một trung tâm văn hóa Việt Nam với vườn hoa cây cảnh, với hội trường, với một ngôi đền Việt Nam soi bóng bên hồ nước.

Tuy nhiên, hơn 15 năm qua với kinh phí hơn 1 triệu đô la thu được từ những buổi gây quỹ, trung tâm sinh hoạt cộng đồng hấp dẫn mà đồng hương Việt Nam tại Sydney từng được hứa hẹn, hóa ra chỉ là một hội trường bao bọc với những bức tường bê tông tiền chế lợp bằng mái tôn và một bãi đậu xe.

Tuần trước cảnh sát đã bắt đầu khởi sự điều tra việc xây dựng trung tâm sinh hoạt cộng đồng nói trên. Các thám tử cảnh sát vùng Green valley đã dùng trát của tòa để thu thập các hồ sơ liên quan đến 14 trương mục tại ngân hàng National Bank thuộc về các tổ chức có liên quan đến công trình xây dựng trung tâm sinh hoạt cộng đồng nói trên.

Một số vị trong cộng đồng người Việt tại Sydney đã được cảnh sát mời đến thẩm vấn và cung cấp những lời khai liên quan đến cuộc điều tra. Gần đây ông Nguyễn Duy Cần, cựu chủ tịch Hội Đồng Các Tổ Chức NSW đã đến gặp cảnh sát trình bày sự nghi ngờ của ông đối với công trình xây dựng cộng đồng nói trên.

Theo ông Cần thì hội trường nằm trên đường Bibbys Lane ở Bonyrigg hiện nay, từng được cho là tốn phí xây dựng đến 550 ngàn đô la, thực ra không phải là đồ án xây dựng lúc ban đầu cộng đồng người Việt được xem cũng như được hứa hẹn. Và đó là một sự sỉ nhục đối với các nỗ lực gây quỹ của họ.

Ông Cần cho biết nhiều người tin rằng có điều gì đó mờ ám bên trong dự án xây dựng nhưng không có ai muốn nói ra. Thay vì vậy, hàng trăm thành viên của ủy ban công trình xây cất trên đã giữ lại lệ phí hội viên của mình. Ông Cần nói với phóng viên Daily Telegraph rằng cuối cùng không có ai nói năng gì cả và ông Cần thấy rằng ông cần phải trình bày sự việc cho cảnh sát. Cũng theo ông Cần thì nhiều người cho rằng khi đưa vấn đề này lên cảnh sát ông Cần đang bôi nhọ danh dự của cộng đồng người Việt tự do với những lời tuyên bố của ông, nhưng ông Cần cho rằng công trình xây dựng này "không hơn gì một cái chuồng gà".

Ông Võ Minh Cương chủ tịch cộng đồng người Việt tự do từ năm 1991-1999 cho biết ông đồng ý rằng công trình trong sơ đồ xây dựng và hội trường trong thực tế không giống nhau, nhưng điều này là do kinh phí quyên góp không đủ.

Ông Võ Minh Cương cho biết, số tiền gây quỹ được kiểm toán hàng năm và bất cứ những lời dị nghị nào cho rằng có sự thất thoát tiền bạc của dự án đều là những nhận định sai lầm của một số phe nhóm bất bình trong cộng đồng.

Theo ông Cương thì trung tâm sinh hoạt cộng đồng hiện tại vẫn đang tiếp tục được xây dựng và sẽ trở nên đẹp hơn một khi tài chánh cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.