Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Lại Phiếu Florida: Gore, Bush Vẫn Sát Nút

09/11/200000:00:00(Xem: 4445)
Nhiều đài TV, báo Mỹ loan tin Bush thắng, rồi rút lại - Hấp tấp: Hoa Lục, Ấn, Nam Hàn, Indonesia, Nga đã gửi điện chúc mừng Bush thắng cử…

WASHINGTON - Nhiều báo Mỹ, trong đó có Việt Báo, ấn hành sáng Thứ Tư với bản tin trang nhất là Bush đã thắng. Ba nhật baó lớn Hoa Kỳ - New York Post với tít lớn “Bush Wins,” nhật báo St. Louis Post-Dispatch với tít lớn “Bush Wins a Thriller,” và nhật báo Austin American-Statesman với tít lớn “Bush!” - đều dựa vào kết quả lúc nửa đêm Thứ Ba.

Vào rạng sáng Thứ Tư, các đài CNN, Fox News, CBS, ABC và NBC đều dự phon1g rằng Bush đã toàn thắng, và Phó Tổng Thống Gore đã điện thoại cho Bush lúc 1:45 giờ sáng để chịu thua và chúc mừng. Nhưng rồi các phụ tá của Gore được tin số phiếu ở Florida đang thu hẹp khoan3g cac1h với Bush, thì Gore mới gọi Bush lúc 2:30 giờ sáng để nói là ông sẽ không chịu thua cho tới khi kết ở Florida cụ thể.

Chuyện các đài truyền hình ở Hoa Kỳ nhanh miệng loan tin ông thống đốc George W. Bush đắc cử Tổng Thống đã khiến cho một số các nhà lãnh đạo của những nước khác nhanh tay ký tên gửi điện chúc mừng, và sau khi đã gửi điện xong mới biết là không đúng.

Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung Quốc là một trong những vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên ở Châu Á gửi thư chúc mừng, sau đó là đến Tổng Thống Kim Đại Trung của Nam Hàn. Ngoại Trưởng Jaswant của Ấn Độ đang công du Việt Nam cũng lên tiếng nói mối quan hệ giữa New Delhi và Washington sẽ tiếp tục bền chặt sau ngày ông Bush vào Tòa Bạch Ốc. Ngoại Trưởng Indonesia thì cho biết Tổng Thống Wahid đã gửi điện chúc mừng, trong đó nói rõ là ông rất vui khi được tin ông Bush đắc cử.

Tại Moscow, chính phủ Nga lên tiếng nói rằng việc ông Bush được dân chúng Hoa Kỳ chọn làm Tổng Thống không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ giữa hai nước, nhưng sau đó, sửa lại, nói là quan hệ hai bên vẫn vững mạnh với tân chính quyền Mỹ, mà không nhắc gì đến việc tân chính quyền ở Washington sẽ do ông Bush hay ông Gore điều khiển.

Tại London, Ngoại trưởng Robin Cook của Anh cũng vội vã lên tiếng mừng ông Bush đắc cử Tổng Thống. Tổng Thống Johannes Rau của Đức còn đi xa hơn, gọi ông Bush là người bạn tốt của nước Đức. Chính phủ Hà Lan cũng đưa ra lời tuyên bố tương tự, và chẳng bao lâu sau đó đưa ra bản thông cáo mới, xin rút lại những lời chúc mừng ông Bush.

Cũng có một số nhà lãnh đạo nhanh miệng, bày tỏ ý kiến không được vui khi nghe tin ông Bush đắc cử, và sau đó cũng hố chẳng khác gì những người đã nhanh tay gửi điện chúc mừng. Chẳng hạn như Thủ Tướng Goeran Person của Thụy Điển tuyên bố với báo chí là ông rất buồn khi nghe tin này, vì ông Bush thuộc cánh hữu. Ngoại Trưởng Louis Michel của Bỉ thì lo ngại ông Bush sẽ dành nhiều tiền hơn cho ngân sách quốc phòng, và điều này có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phó TT Al Gore thua tại bang nhà trong khi có trở ngại về việc kiểm phiếu, bằng kỹ thuật điện toán, tại tiểu bang Florida, nơi dự báo ông Gore sẽ thắng, mặc dù Thống đốc Florida là em ứng cử viên Bush. Tiểu bang Florida có khoảng 5 triệu 800ngàn cử tri. Kết quả kiểm phiếu tại Florida bị chậm trễ, và cũng chưa rõ ràng tại tiểu bang Oregon. Ứng cử viên Ralph Nader của đảng Green, được sự ủng hộ của gần 5 % cử tri, tuyên bố ông làm mất phiếu của ông Gore. Ngoài ra, các viên chức giám sát bầu cử cho biết tối Thứ 2 chỉ mới nhận được 416ngàn phiếu bưu điện trong tổng số 585ngàn phiếu khiếm diện đã được gửi đi, hông kể số phiếu chưa rõ bao nhiêu của kiều dân Mỹ ở ngoại quôc. Thời hạn kiểm phiếu từ ngoại quốc là 10 ngày, và ở Florida cũng có nhiều phiếu khiếm diện. Hơn nữa, hàng ngàn cử tri Florida có thể đã lầm lẫn đánh dấu lộn cho ứng cử viên Buchanan thay vì bỏ phiếu cho ông Gore hoặc ông Bush.

Tính vào sáng Thứ Tư, khi dân Mỹ trở dậy chuẩn bị đi làm, ông Gore thua ông Bush khoảng 200ngàn phiếu trong kết quả kiểm phiếu sơ khởi, và ông Bush hơn ông Gore chỉ 1300 phiếu ở Florida, trong khi ông Gore thắng 260 phiếu cử tri đoàn, so với ông Bush chiếm 246 phiếu. Nhà chức trách quận Miami/Dade ước tính thời gian kiểm phiếu lại mất từ 4 đến 6 giờ, trong khi Tổng Thư Ký tiểu bang dự báo đến hết giờ hành chánh ngày Thứ 5 mới xong. Quận Hillsborough là địa phương đầu tiên kiểm phiếu lại. Một viên chức bầu cử nhắc lại rằng trong cuộc bầu cử 1996, cơ quan kiểm phiếu còn nhận được 2300 phiếu khiếm diện. Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Al Gore loan báo sẽ gửi các luật sư của đảng Dân Chủ và các chuyên viên kiểm phiếu, do cựu Ngoại Trưởng Warren Christopher cầm đầu, dự công tác tái kiểm.

Đảng Dân Chủ chiếm thêm 1 số ghế Dân Biểu, nhưng chưa rõ sẽ thu đủ 7 ghế để chiếm đa số hay không. Theo hệ thống ABC, tương tự cuộc tranh cử TT, cử tri chọn theo các kế hoạch, chính sách nhiều hơn chọn đảng.

Trước bầu cử, phe Cộng Hòa chiếm đa số không lớn, gồm 223 ghế, so với 212 ghế của đảng Dân Chủ, và là đa số yếu ớt nhất kể từ năm 1953. Đảng Cộng Hoa hi vọng giữ được số ghế đã có, và chiếm thêm những ghế thay thế các dân biểu Dân Chủ mãn nhiệm ở các tiểu bang Pennsylvania, New York, và Virginia. Phát ngôn viên của khối Dân Biểu Dân Chủ hi vọng đảng Dân Chủ thắng vừa đủ để giành đa số tại Hạ Viện.

Trong khi kết quả kiểm phiếu bầu TT bị chậm trễ, phu nhân Hillary Clinton đã thắng ghế Nghị Sĩ tại tiểu bang New York. Từ luc 11 giờ tối Thứ 3, bà Hillary đã xuất hiện tại sảnh đường khách sạn Grand Hyatt để ngỏ lời cám ơn cử tri trước 1 cử tọa khoảng 2000 người. Bên cạnh bà là phu quân Bill Clinton, ái nữ Chelsea, và Nghị sĩ mãn nhiệm là ông Patrick Moynihan. Nghị sĩ Chalrles Schumer nói "Phu nhân Hillary thắng không phải vì là đệ nhất phu nhân, mà vì bà hoạt động rất tich cực, và xứng đáng". Đối thủ của bà Hillary là dân biểu Rick Lazio đã chúc mừng bà Hillary từ những giờ phút đầu sau kết quả kiểm phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.