Hôm nay,  

Đếm Lại Phiếu Florida: Gore, Bush Vẫn Sát Nút

09/11/200000:00:00(Xem: 5012)
Nhiều đài TV, báo Mỹ loan tin Bush thắng, rồi rút lại - Hấp tấp: Hoa Lục, Ấn, Nam Hàn, Indonesia, Nga đã gửi điện chúc mừng Bush thắng cử…

WASHINGTON - Nhiều báo Mỹ, trong đó có Việt Báo, ấn hành sáng Thứ Tư với bản tin trang nhất là Bush đã thắng. Ba nhật baó lớn Hoa Kỳ - New York Post với tít lớn “Bush Wins,” nhật báo St. Louis Post-Dispatch với tít lớn “Bush Wins a Thriller,” và nhật báo Austin American-Statesman với tít lớn “Bush!” - đều dựa vào kết quả lúc nửa đêm Thứ Ba.

Vào rạng sáng Thứ Tư, các đài CNN, Fox News, CBS, ABC và NBC đều dự phon1g rằng Bush đã toàn thắng, và Phó Tổng Thống Gore đã điện thoại cho Bush lúc 1:45 giờ sáng để chịu thua và chúc mừng. Nhưng rồi các phụ tá của Gore được tin số phiếu ở Florida đang thu hẹp khoan3g cac1h với Bush, thì Gore mới gọi Bush lúc 2:30 giờ sáng để nói là ông sẽ không chịu thua cho tới khi kết ở Florida cụ thể.

Chuyện các đài truyền hình ở Hoa Kỳ nhanh miệng loan tin ông thống đốc George W. Bush đắc cử Tổng Thống đã khiến cho một số các nhà lãnh đạo của những nước khác nhanh tay ký tên gửi điện chúc mừng, và sau khi đã gửi điện xong mới biết là không đúng.

Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung Quốc là một trong những vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên ở Châu Á gửi thư chúc mừng, sau đó là đến Tổng Thống Kim Đại Trung của Nam Hàn. Ngoại Trưởng Jaswant của Ấn Độ đang công du Việt Nam cũng lên tiếng nói mối quan hệ giữa New Delhi và Washington sẽ tiếp tục bền chặt sau ngày ông Bush vào Tòa Bạch Ốc. Ngoại Trưởng Indonesia thì cho biết Tổng Thống Wahid đã gửi điện chúc mừng, trong đó nói rõ là ông rất vui khi được tin ông Bush đắc cử.

Tại Moscow, chính phủ Nga lên tiếng nói rằng việc ông Bush được dân chúng Hoa Kỳ chọn làm Tổng Thống không ảnh hưởng gì đến mối quan hệ giữa hai nước, nhưng sau đó, sửa lại, nói là quan hệ hai bên vẫn vững mạnh với tân chính quyền Mỹ, mà không nhắc gì đến việc tân chính quyền ở Washington sẽ do ông Bush hay ông Gore điều khiển.

Tại London, Ngoại trưởng Robin Cook của Anh cũng vội vã lên tiếng mừng ông Bush đắc cử Tổng Thống. Tổng Thống Johannes Rau của Đức còn đi xa hơn, gọi ông Bush là người bạn tốt của nước Đức. Chính phủ Hà Lan cũng đưa ra lời tuyên bố tương tự, và chẳng bao lâu sau đó đưa ra bản thông cáo mới, xin rút lại những lời chúc mừng ông Bush.

Cũng có một số nhà lãnh đạo nhanh miệng, bày tỏ ý kiến không được vui khi nghe tin ông Bush đắc cử, và sau đó cũng hố chẳng khác gì những người đã nhanh tay gửi điện chúc mừng. Chẳng hạn như Thủ Tướng Goeran Person của Thụy Điển tuyên bố với báo chí là ông rất buồn khi nghe tin này, vì ông Bush thuộc cánh hữu. Ngoại Trưởng Louis Michel của Bỉ thì lo ngại ông Bush sẽ dành nhiều tiền hơn cho ngân sách quốc phòng, và điều này có thể gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Phó TT Al Gore thua tại bang nhà trong khi có trở ngại về việc kiểm phiếu, bằng kỹ thuật điện toán, tại tiểu bang Florida, nơi dự báo ông Gore sẽ thắng, mặc dù Thống đốc Florida là em ứng cử viên Bush. Tiểu bang Florida có khoảng 5 triệu 800ngàn cử tri. Kết quả kiểm phiếu tại Florida bị chậm trễ, và cũng chưa rõ ràng tại tiểu bang Oregon. Ứng cử viên Ralph Nader của đảng Green, được sự ủng hộ của gần 5 % cử tri, tuyên bố ông làm mất phiếu của ông Gore. Ngoài ra, các viên chức giám sát bầu cử cho biết tối Thứ 2 chỉ mới nhận được 416ngàn phiếu bưu điện trong tổng số 585ngàn phiếu khiếm diện đã được gửi đi, hông kể số phiếu chưa rõ bao nhiêu của kiều dân Mỹ ở ngoại quôc. Thời hạn kiểm phiếu từ ngoại quốc là 10 ngày, và ở Florida cũng có nhiều phiếu khiếm diện. Hơn nữa, hàng ngàn cử tri Florida có thể đã lầm lẫn đánh dấu lộn cho ứng cử viên Buchanan thay vì bỏ phiếu cho ông Gore hoặc ông Bush.

Tính vào sáng Thứ Tư, khi dân Mỹ trở dậy chuẩn bị đi làm, ông Gore thua ông Bush khoảng 200ngàn phiếu trong kết quả kiểm phiếu sơ khởi, và ông Bush hơn ông Gore chỉ 1300 phiếu ở Florida, trong khi ông Gore thắng 260 phiếu cử tri đoàn, so với ông Bush chiếm 246 phiếu. Nhà chức trách quận Miami/Dade ước tính thời gian kiểm phiếu lại mất từ 4 đến 6 giờ, trong khi Tổng Thư Ký tiểu bang dự báo đến hết giờ hành chánh ngày Thứ 5 mới xong. Quận Hillsborough là địa phương đầu tiên kiểm phiếu lại. Một viên chức bầu cử nhắc lại rằng trong cuộc bầu cử 1996, cơ quan kiểm phiếu còn nhận được 2300 phiếu khiếm diện. Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Al Gore loan báo sẽ gửi các luật sư của đảng Dân Chủ và các chuyên viên kiểm phiếu, do cựu Ngoại Trưởng Warren Christopher cầm đầu, dự công tác tái kiểm.

Đảng Dân Chủ chiếm thêm 1 số ghế Dân Biểu, nhưng chưa rõ sẽ thu đủ 7 ghế để chiếm đa số hay không. Theo hệ thống ABC, tương tự cuộc tranh cử TT, cử tri chọn theo các kế hoạch, chính sách nhiều hơn chọn đảng.

Trước bầu cử, phe Cộng Hòa chiếm đa số không lớn, gồm 223 ghế, so với 212 ghế của đảng Dân Chủ, và là đa số yếu ớt nhất kể từ năm 1953. Đảng Cộng Hoa hi vọng giữ được số ghế đã có, và chiếm thêm những ghế thay thế các dân biểu Dân Chủ mãn nhiệm ở các tiểu bang Pennsylvania, New York, và Virginia. Phát ngôn viên của khối Dân Biểu Dân Chủ hi vọng đảng Dân Chủ thắng vừa đủ để giành đa số tại Hạ Viện.

Trong khi kết quả kiểm phiếu bầu TT bị chậm trễ, phu nhân Hillary Clinton đã thắng ghế Nghị Sĩ tại tiểu bang New York. Từ luc 11 giờ tối Thứ 3, bà Hillary đã xuất hiện tại sảnh đường khách sạn Grand Hyatt để ngỏ lời cám ơn cử tri trước 1 cử tọa khoảng 2000 người. Bên cạnh bà là phu quân Bill Clinton, ái nữ Chelsea, và Nghị sĩ mãn nhiệm là ông Patrick Moynihan. Nghị sĩ Chalrles Schumer nói "Phu nhân Hillary thắng không phải vì là đệ nhất phu nhân, mà vì bà hoạt động rất tich cực, và xứng đáng". Đối thủ của bà Hillary là dân biểu Rick Lazio đã chúc mừng bà Hillary từ những giờ phút đầu sau kết quả kiểm phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.