Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

3 Ngày Biểu Tình Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Vn

08/11/200000:00:00(Xem: 4351)
Sau 3 ngày cầu nguyện "cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam" trước tòa Bạch Ốc và điện Capitol, thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào những ngày 21, 22 và 23/9/2000, đã tạo được mối quan tâm và sự lưu ý không ít cho chính tổng thống Bill Clinton, qua thư gửi Hòa Thượng Thích Giác Lượng ngày 12/10/2000, của giới hành pháp, lập pháp Hoa Kỳ cũng như các giới truyền thông người Việt và quốc tế.

Mặt khác, lại được sự khuyêùn khích, cổ võ của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các đoàn thể đấu tranh và cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi. Do đó, Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội (PT) đã quyết định lại đứng ra kêu gọi tập họp "cầu nguyện và biểu tình" tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn một lần nữa, vào các ngày 2, 3 và 4 tháng 11 năm 2000 vừa qua, cũng không ngoài mục đích: "cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền" được sớm thể hiện trên quê hương. Đồng thời, để hơn một lần nữa, thỉnh cầu tổng thống Bill Clinton khi tới Việt Nam vào trung tuần tháng 11/2000 này, 1/ Đòi hỏi bạo quyền CS Hà Nội phải : - Trả lại quyền phục hoạt cho giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) và các tôn giáo khác, - Trả tự do thực sự cho đại lão Hòa Thượng Huyền Quang được trở về tổ đình chùa Aán Quang Sài Gòn, tiếp tục lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, - Trả tự do tức khắc cho 5 tín đồ PGHH mà bạo quyền đã tuyên án tù vô cớ ngày 26/9/2000, cũng như tất cả những ai còn bị giam cầm vì tranh đấu cho tự do, dân chủ của dân tộc. 2/ Thỉnh cầu tổng thống Clinton, đích thân gặp gỡ mọi thành phần đang can trường đấu tranh cho nhân quyền và quyền sống của con người, như : đại lão Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm,…

Khởi đầu, lễ khai mạc 3 ngày cầu nguyện đã được diễn ra vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ năm, 02/11/2000 tại công viên Lafayette, ngay trước tòa Bạch Ốc bằng lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm cho những người đã bỏ mình vì tự do cho Việt Nam, trước sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, quý vị đại diện các đoàn thể đấu tranh, cộng đồng, nhân sỹ và đồng hương đến từ xa, như : Aâu Châu, San Jose, Houston, Dallas, Fort-Worth, Arlington, Gorgia,… và gần, như : Maryland, Virginia và Washington D.C.

Từ lời chào mừng của cựu trung tá Trần Thiện Hiệu, trưởng ban tổ chức địa phương; những lời trình bày cùng tuyên bố lý do và mục đích cuộc tập họp lần thứ hai, (từ ngày 2 đến 4/11/2000) của Hòa Thượng Thích Giác Lượng, chủ tịch PT Trung Ương; đến báo cáo tổng kết thành quả về 3 ngày cầu nguyện lần đầu (21, 22 và 23/9/2000) của GS Lai Thế Hùng, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Aâu Châu; và những lời phát biểu của Đại Đức Thích Thiện Pháp, đến từ Arlington, Texas; của cựu đại tá Trương Như Phùng, chủ tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa; của ông Trần Phú Hữu, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại; của ông Phạm Sỹ Tây,đại diện Cao Đài Giáo Texas; của ông Nguyễn Thế, đại diện Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Dallas-Fort Worth; của ông Nguyễn Minh, Uûy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia và Hội Cao Niên tại Houston; của ông Nguyễn Văn Đoàn, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia; của anh Nguyễn Ngọc Châu Hoài, một thanh niên tranh đấu, đến tư øTexas; của ông Randall Jones, một người bạn Mỹ luôn sát cánh đấu tranh cho tự do của Việt Nam, đến từ Dallas,… Tất cả, đã làm mọi người bùi ngùi và đầy xúc động . Rồi tiếp đến, lễ cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo cũng được quý vi lãnh đạo tinh thần cử hành và buổi cầu nguỵện được liên tục cho đến chiều tối cùng ngày, trước sự chú ý lắng nghe và kính cẩn của đông đảo du khách thập phương qua lại.

Bước sang ngày cầu nguyện thứ hai (3/11/2000), các phái đoàn đã kéo đến và ngồi cầu nguyện ngay công viên sát điện Capitol. Nhờ vậy mà nhiều giới chức lập pháp quốc hội Hoa Kỳ, các phái đoàn quốc tế và du khách đã tới thăm hỏi vàø bày tỏ sự mến phục cũng như sự đồng tình hỗ trợ việc làm của PT.

Ngày cầu nguyện thứ ba (4/11/2000) cũng là ngày tổng biểu tình, phái đoàn PGHH hải ngoại được tăng cường thêm nhiều đại biểu và do ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH Hải Ngoại hướng dẫn đã cùng các phái đoàn tham dự 2 ngày qua, ngồi cầu nguyện tại công viên Lafayette từ sáng đến 12 giờ 30 trưa. Sau đó, lề bế mạc 3 ngày cầu nguyện cũng được long trọng cử hành trước sự xúc động của mọi người. Buổi lễ đã được kết thúc bằng bản tuyên bố chung do chủ tịch PT Trung Ương tuyên đọc và cuộc biểu tình tuần hành trước tòa Bạch Ốc đã diễn ra sau khi Hòa Thượng Giác Lượng chấm dứt bản tuyên bôù chung. Các phái đoàn và đồng hương sở tại tham dự đã tuần hành trước tòa Bạch Ốc đến 3 giờ chiều và cũng được chị Bảo Ngọc đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại Hoa Thịnh Đốn, anh Thái Hóa Lộc đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại Texas và chị Liên Bích đài phát thanh Việt Nam tại Dallas trực tiếp phóng sự và loan tải. Các phái đoàn phương xa và đồng hương địa phương đã chia tay và ra về sau đó.

Một an ủi lớn cho ban tổ chức, trong 3 ngày cầu nguyện và biểu tình vừa qua, đã được các cơ quan truyền thông quốc tế đến tận nơi làm phóng sự, phỏng vấn, như : đài phát thanh Á Châu Tự Do, đài truyền hình BBC, Libanais, Lituanie, Tiệp Khắc, Phần Lan, Ba Lan, Hòa Lan và Á Căn Đình, hoặc phỏng vấn và phóng sự mỗi ngày qua đường dây điện thoại, như : chị Bảo Ngọc (Hoa Thịnh Đốn) và anh Thái Hóa Lộc (Texas) đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, chị Liên Bích đài Việt Nam tại Dallas, anh Huỳnh Lương Thiện đài Bolsa Cali, chị Minh Giang đài Việt Nam Tự Do, anh Hoàng Trọng Thụy đài Việt Nam Nam Cali, anh Bảo Tố đài Phát Thanh Cali và ông Nguyễn Xuân Tùng Chương Trình Phát Thanh Kytô Hữu Nam Cali. Mặt khác, nhiều nhật báo và tuần báo Việt ngữ các nơi cũng sốt sắng loan tải về 3 ngày cầu nguyện và biểu tình này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.