Hôm nay,  

3 Ngày Biểu Tình Cầu Nguyện Cho Nhân Quyền Vn

08/11/200000:00:00(Xem: 5061)
Sau 3 ngày cầu nguyện "cho tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam" trước tòa Bạch Ốc và điện Capitol, thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào những ngày 21, 22 và 23/9/2000, đã tạo được mối quan tâm và sự lưu ý không ít cho chính tổng thống Bill Clinton, qua thư gửi Hòa Thượng Thích Giác Lượng ngày 12/10/2000, của giới hành pháp, lập pháp Hoa Kỳ cũng như các giới truyền thông người Việt và quốc tế.

Mặt khác, lại được sự khuyêùn khích, cổ võ của quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, các đoàn thể đấu tranh và cộng đồng người Việt quốc gia khắp nơi. Do đó, Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội (PT) đã quyết định lại đứng ra kêu gọi tập họp "cầu nguyện và biểu tình" tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn một lần nữa, vào các ngày 2, 3 và 4 tháng 11 năm 2000 vừa qua, cũng không ngoài mục đích: "cầu nguyện cho tự do tôn giáo và nhân quyền" được sớm thể hiện trên quê hương. Đồng thời, để hơn một lần nữa, thỉnh cầu tổng thống Bill Clinton khi tới Việt Nam vào trung tuần tháng 11/2000 này, 1/ Đòi hỏi bạo quyền CS Hà Nội phải : - Trả lại quyền phục hoạt cho giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) và các tôn giáo khác, - Trả tự do thực sự cho đại lão Hòa Thượng Huyền Quang được trở về tổ đình chùa Aán Quang Sài Gòn, tiếp tục lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, - Trả tự do tức khắc cho 5 tín đồ PGHH mà bạo quyền đã tuyên án tù vô cớ ngày 26/9/2000, cũng như tất cả những ai còn bị giam cầm vì tranh đấu cho tự do, dân chủ của dân tộc. 2/ Thỉnh cầu tổng thống Clinton, đích thân gặp gỡ mọi thành phần đang can trường đấu tranh cho nhân quyền và quyền sống của con người, như : đại lão Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm,…

Khởi đầu, lễ khai mạc 3 ngày cầu nguyện đã được diễn ra vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ năm, 02/11/2000 tại công viên Lafayette, ngay trước tòa Bạch Ốc bằng lễ chào quốc kỳ và phút mặc niệm cho những người đã bỏ mình vì tự do cho Việt Nam, trước sự hiện diện của quý vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo, quý vị đại diện các đoàn thể đấu tranh, cộng đồng, nhân sỹ và đồng hương đến từ xa, như : Aâu Châu, San Jose, Houston, Dallas, Fort-Worth, Arlington, Gorgia,… và gần, như : Maryland, Virginia và Washington D.C.

Từ lời chào mừng của cựu trung tá Trần Thiện Hiệu, trưởng ban tổ chức địa phương; những lời trình bày cùng tuyên bố lý do và mục đích cuộc tập họp lần thứ hai, (từ ngày 2 đến 4/11/2000) của Hòa Thượng Thích Giác Lượng, chủ tịch PT Trung Ương; đến báo cáo tổng kết thành quả về 3 ngày cầu nguyện lần đầu (21, 22 và 23/9/2000) của GS Lai Thế Hùng, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Aâu Châu; và những lời phát biểu của Đại Đức Thích Thiện Pháp, đến từ Arlington, Texas; của cựu đại tá Trương Như Phùng, chủ tịch Tổng Hội Cựu Chiến Sỹ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa; của ông Trần Phú Hữu, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Hải Ngoại; của ông Phạm Sỹ Tây,đại diện Cao Đài Giáo Texas; của ông Nguyễn Thế, đại diện Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại Dallas-Fort Worth; của ông Nguyễn Minh, Uûy Ban Bảo Vệ Chính Nghĩa Quốc Gia và Hội Cao Niên tại Houston; của ông Nguyễn Văn Đoàn, Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia; của anh Nguyễn Ngọc Châu Hoài, một thanh niên tranh đấu, đến tư øTexas; của ông Randall Jones, một người bạn Mỹ luôn sát cánh đấu tranh cho tự do của Việt Nam, đến từ Dallas,… Tất cả, đã làm mọi người bùi ngùi và đầy xúc động . Rồi tiếp đến, lễ cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo cũng được quý vi lãnh đạo tinh thần cử hành và buổi cầu nguỵện được liên tục cho đến chiều tối cùng ngày, trước sự chú ý lắng nghe và kính cẩn của đông đảo du khách thập phương qua lại.

Bước sang ngày cầu nguyện thứ hai (3/11/2000), các phái đoàn đã kéo đến và ngồi cầu nguyện ngay công viên sát điện Capitol. Nhờ vậy mà nhiều giới chức lập pháp quốc hội Hoa Kỳ, các phái đoàn quốc tế và du khách đã tới thăm hỏi vàø bày tỏ sự mến phục cũng như sự đồng tình hỗ trợ việc làm của PT.

Ngày cầu nguyện thứ ba (4/11/2000) cũng là ngày tổng biểu tình, phái đoàn PGHH hải ngoại được tăng cường thêm nhiều đại biểu và do ông Nguyễn Văn Cội, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH Hải Ngoại hướng dẫn đã cùng các phái đoàn tham dự 2 ngày qua, ngồi cầu nguyện tại công viên Lafayette từ sáng đến 12 giờ 30 trưa. Sau đó, lề bế mạc 3 ngày cầu nguyện cũng được long trọng cử hành trước sự xúc động của mọi người. Buổi lễ đã được kết thúc bằng bản tuyên bố chung do chủ tịch PT Trung Ương tuyên đọc và cuộc biểu tình tuần hành trước tòa Bạch Ốc đã diễn ra sau khi Hòa Thượng Giác Lượng chấm dứt bản tuyên bôù chung. Các phái đoàn và đồng hương sở tại tham dự đã tuần hành trước tòa Bạch Ốc đến 3 giờ chiều và cũng được chị Bảo Ngọc đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại Hoa Thịnh Đốn, anh Thái Hóa Lộc đài phát thanh Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại Texas và chị Liên Bích đài phát thanh Việt Nam tại Dallas trực tiếp phóng sự và loan tải. Các phái đoàn phương xa và đồng hương địa phương đã chia tay và ra về sau đó.

Một an ủi lớn cho ban tổ chức, trong 3 ngày cầu nguyện và biểu tình vừa qua, đã được các cơ quan truyền thông quốc tế đến tận nơi làm phóng sự, phỏng vấn, như : đài phát thanh Á Châu Tự Do, đài truyền hình BBC, Libanais, Lituanie, Tiệp Khắc, Phần Lan, Ba Lan, Hòa Lan và Á Căn Đình, hoặc phỏng vấn và phóng sự mỗi ngày qua đường dây điện thoại, như : chị Bảo Ngọc (Hoa Thịnh Đốn) và anh Thái Hóa Lộc (Texas) đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại, chị Liên Bích đài Việt Nam tại Dallas, anh Huỳnh Lương Thiện đài Bolsa Cali, chị Minh Giang đài Việt Nam Tự Do, anh Hoàng Trọng Thụy đài Việt Nam Nam Cali, anh Bảo Tố đài Phát Thanh Cali và ông Nguyễn Xuân Tùng Chương Trình Phát Thanh Kytô Hữu Nam Cali. Mặt khác, nhiều nhật báo và tuần báo Việt ngữ các nơi cũng sốt sắng loan tải về 3 ngày cầu nguyện và biểu tình này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.