1 Bộ Trưởng Cali Nhậm Chức, Xin Đọc Lời Cầu Nguyện Phật Giáo

10/01/200300:00:00(Xem: 5310)
PHOTO: Chánh án Nguyễn Trọng Nho đọc diễn văn. Ngồi hàng ghế đầu là Chủ Tịch Hạ Viện, chủ tịch Tối cao Pháp viện, và Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lockyer của California. Phía sau là các cảnh sát trưởng.

SACRAMENTO, Calif. -- Theo lời yêu cầu của Bộ Trưởng Tư Pháp California, Chánh án Nguyễn Trọng Nho đã thuyết trình về Phật Pháp và dâng lời cầu nguyện Phật Giáo trong buổi lễ nhậm chức của Bộ Trưởng này.
Ngày thứ Hai, 6 tháng 1 năm 2003, ông Bill Lockyer đã tuyên thệ nhậm chức Bộ Trưởng Tư Pháp California. Buổi lễ được đặt dưới sự chủ tọa của Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện California Ronald M. George. Ông Herbert Wesson đương kim Chủ Tịch Hạ Nghị Viện California đã là người điều khiển chương trình của buổi lễ. Hai Chánh Án được mời đọc diễn văn trong buổi lễ này là Chánh Án Tối Cao Carlos Moreno và Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Nguyễn Trọng Nho.
Một việc hết sức đặc biệt là ông Bộ Trưởng Bill Lockyer đã mời Chánh Án Nguyễn Trọng Nho nói về những suy nghĩ và góp vài lời cầu nguyện của một người Phật tử trong buổi lễ.
Buổi lễ diễn ra trước tiền đình của Tối Cao Pháp Viện tại Sacramento với khoảng một ngàn năm trăm người tham dự. Hiện diện trong buổi lễ có rất đông các nhân viên cao cấp của tiểu bang, nhiều vị Chánh Án, các vị Cảnh Sát Trưởngvà nhân viên anh ninh cao cấp của rất nhiều thành phố trong tiểu bang, các dân biểu nghị sĩ và chính khách của nhiều khuynh hướng khác nhau cũng như các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, kỹ nghệ và nghiệp đoàn của California.
Toàn vẹn ý tưởng của bài diễn văn ngắn gọn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho nói lên tinh thần dung hợp của Đạo Phật, tinh thần bình đẳng từ bi bao la của Đạo Phật và tính cách thực dụng của tinh thần Phật giáo vào đời sống hiện tại.
Sau đây là bản dịch bài diễn văn của Chánh Án Nguyễn Trọng Nho trong lễ tuyên thệ này.
Trước hết tôi xin cảm ơn ông Chủ Tịch Hạ Nghị Viện Tiểu bang đã giới thiệu tôi với những tình cảm tốt đep.
Kính thưa Ngài Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện và phu nhân.
Kính thưa Ngài Chánh Án Tối Cao Carlos Moreno.
Kính thưa toàn thể quí vị.
Tiểu bang California có rất nhiều tôn giáo, niềm tin và truyền thống khác nhau, ở nơi đây mọi người sẵn sàng chia xẻ và học hỏi lẫn nhau.
Vì vậy, tôi vô cùng hân hạnh được Ông Bộ Trưởng Tư Pháp mời gọi để trình bày ít suy nghĩ và vài lời cầu nguyện theo khuynh hướng Phật giáo trong dịp lễ vô cùng quan trọng và đặc biệt này.
Kính thưa quí vị.
Khi những người Phật tử cầu nguyện, thực ra họ đang làm cái công việc suy gẫm về công hạnh và những giá trị của lời dạy của Đức Phật. Tôi xin quí vị cho phép tôi cũng làm như vậy hôm nay.


Giống như Ki Tô Giáo và các tôn giáo lớn khác, nền tảng của Đạo Phật là hòa bình, bất bạo động, không kỳ thị hay phân biệt, là dung thứ và hòa hợp.
Đạo Phật không biết đến một biên cương lãnh địa nào; mà chỉ chú trọng tới những gì nằm trong cái tâm mênh mông của con người.
Lòng từ bi của Đức Phật không phân biệt giữa nam và nữ, giữa người giầu và người nghèo, giữa người đầy quyền thế và người yếu kém.
Tinh thần bình đẳng trong Đạo Phật biểu lộ qua sự thật hiển nhiên được Đức Phật nói ra rằng, máu của tất cả mọi người đều đỏ, nước mắt thì đều mặn, và rằng tất cả mọi người đều có khả năng đạt tới giác ngộ như chính Ngài.
Trong một thời pháp của Đức Phật, có một vị Hoàng Đế rất quyền uy thời đó đã hỏi Ngài làm sao để có thể trở nên một vị vua vĩ đại, được thần dân yêu mến và kính trọng. Đức Phật đã chỉ dạy mười (10) bổn phận cao quí của một người lãnh đạo -- những bổn phận này mãi mãi đúng với thời gian, kể cả ngày nay. Những bổn phận cao quí đó bao gồm sự yêu chuộng hòa bình, đức tính ngay thẳng, thật thà, công bình, tinh thần từ bi, và sự sẵn sàng hy sinh quyền lợi mình cho hạnh phúc của người khác.
Tôi đã được làm việc với ông Bill Lockyer như một trong những người phụ tá của ông trước đây, tôi cũng đã có dịp thảo luận với ông về các vấn đề liên quan đến bình đẳng xã hội, công lý xã hội, và quyền bình đẳng trước pháp luật, cũng như được hiểu biết về những công việc ông đã làm trong đời sống của ông, tôi nghĩ ông dường như đang cố gắng để thực hiện những bổn phận cao quí.
Kính thưa quí vị.
Giờ đây, tôi xin mời tất cả chúng ta, những người của nhiều tôn giáo và niềm tin khác biệt, hãy cùng nhau góp lời cầu nguyện, theo phương cách riêng biệt trong tâm trí của mỗi người chúng ta, để cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo của chúng ta sẽ thành công trong việc thực hiện được tư cách lãnh đạo cao quí, và cho nhân dân chúng ta sẽ tìm được hòa bình, từ bi và đạt tới giác ngộ.
Tôi cũng xin quí vị hãy cùng cầu nguyện cho các chiến sĩ, các nhân viên công lực và những người có trọng trách bảo vệ an ninh, cũng như gia đình họ luôn được bình yên.
Thêm vào đó tôi xin cầu nguyện cho Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Lockyer tiếp tục có được tinh thần dũng mãnh và từ bi để phục vụ công lý, ngăn ngừa tội phạm, bảo vệ trật tự công cộng và luật pháp của chúng ta.
Sau hết tôi xin cầu nguyện rằng tất cả mọi người, không phân biệt, đều được hưởng quyền bình đẳng trước pháp luật.
Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhassa
Gate Gate paragate parasamgate bodhi svaha
Xin cảm ơn quí vị.
Và xin chúc mừng ông Bộ Trưởng Bill Lockyer.
Chánh Án Nguyễn Trọng Nho

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.