Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean Đẩy Mậu Dịch, Đầu Tư Giữa Hỗn Loạn Chính Trị

24/11/200000:00:00(Xem: 3810)
SINGAPORE (KL) – Tin của AP – ASEAN là Hiệp hội của các Quốc gia tại vùng Đông Nam Á, gồm có Singapore, Thái Lan, Nam Dương, Mã Lai, Phi Luật Tân, vương quốc Hồi Brunei, Việt Nam, Lào, Miến Điện và Kampuchia. Những rắc rối chính trị trong nước và mối bất hòa chen vào các vấn đề quan trọng làm thành bóng đen đe dọa vào ngày thứ năm trong khi các bộ trưởng của các quốc gia của vùng Đông Nam Á cho đẩy mạnh mậu dịch và đầu tư.

Sau cả chục năm trình ra bộ mặt công khai đoàn kết, Hiệp hội này đang vật lộn với các sự tranh chấp nội quốc, trong đó là làm thế nào để nói chuyện được với Miến Điện đang nằm dưới chế độ quân phiệt và sự sai biệt về việc cho giảm hàng rào mậu dịch.

“Tình thế xem ra ác liệt, nhưng có thể cứu vãn đuợc nếu cho gợi ra sự đoàn kết nổi tiếng ngày xưa,” theo như cột bình luận của báo Straits Time số ra ngày thứ năm tại Singapore.

Buổi hội họp ngày thứ năm trước hội nghị thượng đỉnh dành cho các nhà cầm đầu chính quyền, các bộ trưởng ngoại giao và kinh tế của các nước nằm trong ASEAN đã mong mỏi để bàn thảo kế hoạch hai năm cũ phát động tạo tổ chức trong vùng thành một động cơ của hoà bình và phồn vinh.

Các vị bộ trưởng này cũng sẽ bàn cãi về những khó khăn kinh tế còn vương vất trong vùng sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 1997.

Ngày thứ năm, các vị bộ trưởng sẽ ký một nghi thức cho phép các quốc gia thành viên giữ lại thuế biểu của một số sản phẩm theo một thới gian lâu hơn theo như đa õdự tính về lãnh vực Tự do Mậu dịch giữa các quốc gia trong ASEAN, việc mà ASEAN đang tìm cách loại bỏ hầu hết các thuế biểu vào năm 2002.

Các vị bộ trưởng này cũng sẽ ký hiệp uớc tự do mậu dịch vào ngày thứ năm nhằm loại bỏ thuế đánh vào các sản phẩm và dịch vụ của tin học vào năm 2010.

“ Ba năm truớc đây, chúng ta đã bàn về sự hội nhập kinh tế sâu rộng, nhưng chúng ta đã không có cơ hội này để đi xa hơn nữa” bởi vì cuộc khủng hoảng của năm 1997, theo lời của Bộ trưởng Thương mại Supachai Panitchpakdi của Thái Lan đã nói ra chiều thứ tư.

“Bây giờ là lúc hồi phục đềnvới chúng ta, vì vậy chúng ta có hy vọng để thong thả nhìn vào vấn đề của hội nhập,” theo như lời của Bộ trưởng của Thái Lan.

MIẾN ĐIỆN PHẢI GIÁP MẶT VỚI CẢ NHÓM VỀ VIỆC ĐẦU TƯ KINH TẾ


ASEAN đã có lần thành công về kinh tế mà cả thế giới thèm muốn, nay hiệp hội này đang cố gắng để lôi kéo nước ngoài đầu tư trở lại, đa số những người đầu tư này đã chuyển về vùng đông bắc của Á châu (Miền duyên hải phía đông của Trung quốc).

Ngay trong khối ASEAN sự đầu tư được trải đồng đều giữa Singapore và Mã Lai về cổ phần nổi tiếng (lion’s share) trong khi như Lào và Miến Điện vẫn mòn mỏi chờ đợi ngoài lề.

Thái Lan đã chịu nhận một loạt về đổi mới kinh tế sau năm 1997, vốn đầu tư của người nước ngoài đã bị chậm lại về chính trị bất ổn đang chờ cuộc tổng tuyển cử vào tháng giêng này. Tại Nam Dương, có sự rắc rối về tôn giáo, sắc tộc và quốc gia phân ly, những rắc rối này đã tạo ra sự hỗn loạn kinh tế, đang yêu cầu Tổng thống Abdurrahman Wahid từ chức. Còn Phi Luật Tân, Tổng thống Joseph Estrada đang vật lộn để sống còn với vụ đàn hạch vào tháng tới về vụ tham nhũng và hối lộ.

Có một số quốc gia thành viên của ASEAN khó chịu về Miến Điện, có chế độ quân đội cầm quyền, chế độ này đang bị Tây phương chỉ trích về việc từ chối quyền chính trị dành cho nữ lãnh tụ thiên dân chủ Aung San Suu Kyi và đảng của bà. Vấn đề này của Miến Điện đã làm nguy hại tới cuộc hội họp của ASEAN với Liên Minh Âu châu được dự trù vào tháng tới tại Lào.

Thế Suu Kyi tiến thoái lưỡng nan đã khởi sự đầu độc mối quan hệ của ASEAN với Liên Minh Âu châu, nó còn làm rắc rối thêm nữa, theo như báo Strait Times đã loan tin ngày thứ năm.
Mã Lai đã cho Singapore chơi gác bằng cách tạo ra hiệp ước song phương với Trung quốc ngoài việc hội kiến với ASEAN.

“Đã từ lâu, sự hợp tác trong vùng cấm xen vào chủ quyền của các quốc gia thành viên. Chủ thuyết vùng và toàn câu hóa đang tăng tốc, sự tương ứng chống lại chủ quyền quốc gia không còn nữa,” theo lời của Simon Tay, một phân tích gia của Singapore về các đường lối chính trị, được đăng trân báo Straits Times.

Loài người tiến hóa, việc giao dịch cũng tiến hóa theo, đi từ cá nhân đối với cá nhân, tiến tới bộ lạc đối với bộ lạc, tiến tới quốc gia đối với quốc gia và nay tiến tới khối đối với khối. Bất cứ tiến tới mức độ nào, bao giờ cũng phải có kẻ đứng đầu để giao dịch. Một khối có kẻ đứng đầu không đủ uy tín để đoàn kết trong khối làm sao người này có thể nói chuyện được với ai, sự xé lẻ dễ xẩy ra và khối sẽ đi tới chỗ tan vỡ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.