Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Quân Hoa Lục Sẽ Khắp Bể Đông Năm 2010

22/10/200000:00:00(Xem: 3675)
WASHINGTON - Cộng sản Trung quốc dự định lập nên cái được gọi là một hạm đội xa bờ có khả năng vận chuyển những lực lượng vũ trang xa tới cái quân đội Trung quốc gọi "vòng xích hải đảo đầu tiên" vào năm 2010 và tới "vòng xích hải đảo thứ hai" vào năm 2040.

Trong kế hoạch của quân đội Trung quốc, những vòng xích hải đảo đầu tiên và thứ hai mô tả ảnh hưởng mà Trung quốc mong đạt đuợc ở Thái Bình Duơng. Vòng xích đầu tiên gồm Nhật, Okinawa, Đài Loan, Phi Luật Tân và Brunei. Vòng xích thứ hai trải rộng tới ngưỡng cửa lãnh thổ Úc. Nhưng các nhân viên quân sự Đài Loan cảnh cáo rằng những vòng xích hải đảo này chỉ là những mục tiêu sơ khởi.

Theo lời của diễn giả Đại tá Jen Yi-ming thuộc Đại học Bảo Vệ Quốc Gia Đài Loan: "Quân đội hùng mạnh của Trung quốc gia tăng trong mấy năm gần đây chắn chắn không phải chỉ nhắm vào Đài Loan. Mục tiêu thực sự của Trung quốc là Hoa Kỳ."

Theo lời một nhân viên quân đội cao cấp của Đài loan cho biết, những thao diễn quân sự mức độ rộng lớn mới đây của Bắc kinh ở Bắc Trung quốc, có chiều hướng nhắc nhở thế giới, nhất là Washington và Đài loan, về sức mạnh quân đội đang lớn mạnh của Trung quốc.

"Những thực tập của Trung quốc mang thông điệp đến Hoa Kỳ, Nhật và Đài Loan rằng Trung Quốc có khả năng để chiếm Đài Loan qua những phô trương về quân đội," Đại tá Tan His-chun của Đài Loan cho biết.

Jen Yi - ming nói: "Trung Quốc muốn Hoa Kỳ, Nhật và Đài Loan hiểu thông điệp của Trung quốc. Nhưng Trung Quốc không mong muốn đi vượt quá giới hạn. Đó là lý do Zhu Rongi của Trung Quốc đã viếng thăm Nhật vào cùng thời điểm có thực tập quân sự ở Bắc Trung quốc.
“Trung quốc vẫn cần tài trợ từ Nhật để đẩy mạnh những kế hoạch phát triển quốc gia. Mục đích tối hậu của Trung Quốc trước nhất là trở thành là nước siêu quyền lực ở Á Châu và sau đó thành một nuớc siêu quyền lực của thế giới".

Hôm Thứ Ba, Trung Quốc đã phổ biến một tài liệu mô tả tình hình quân đội của Bắc Kinh và đưa ra một số chi tiết về những hoạt động hiện nay của Trung Quốc. Theo tờ Washington Post, tài liệu cung cấp nhiều chi tiết hơn, rằng Trung Quốc đã từng cho phép thành lập Quân Đội Nhân Dân gồm 2.5 triệu lính, bán 6,000 xí nghiệp thương mại do quân đội làm chủ và thiết lập một hệ thống toà án quân đội.

Ngân quỹ cho thấy giá chi tiêu cho trang thiết bị tiếp tục lên tới gần 1/3 so với những chi tiêu quân đội - từ 11.3 tỉ năm 1998 lên 14.8 tỉ năm rồi. Các chuyên gia tin rằng ngân sách dành cho quân đội Trung Quốc thực sự nhiều hơn gấp từ 2 đến 3 lần trong tài liệu đưa ra.

Theo các nguồn tin quân sự, nêu lên cho thấy những số lượng hàng hoá khổng lồ của Trung Quốc về chiến đấu cơ và tàu thủy, và vật dụng quân sự kỹ thuật cao giá mắc đuợc mua từ Liên Xô như là bằng chứng Bắc Kinh đã trang trải những món tiền khổng lồ để tăng thêm sức mạnh về khả năng tấn công.

Tài liệu lập lại những đe dọa dùng vũ lực trước đó nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay trì hoãn không rõ ràng sự thống nhất Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.