Hôm nay,  

Hải Quân Hoa Lục Sẽ Khắp Bể Đông Năm 2010

22/10/200000:00:00(Xem: 4293)
WASHINGTON - Cộng sản Trung quốc dự định lập nên cái được gọi là một hạm đội xa bờ có khả năng vận chuyển những lực lượng vũ trang xa tới cái quân đội Trung quốc gọi "vòng xích hải đảo đầu tiên" vào năm 2010 và tới "vòng xích hải đảo thứ hai" vào năm 2040.

Trong kế hoạch của quân đội Trung quốc, những vòng xích hải đảo đầu tiên và thứ hai mô tả ảnh hưởng mà Trung quốc mong đạt đuợc ở Thái Bình Duơng. Vòng xích đầu tiên gồm Nhật, Okinawa, Đài Loan, Phi Luật Tân và Brunei. Vòng xích thứ hai trải rộng tới ngưỡng cửa lãnh thổ Úc. Nhưng các nhân viên quân sự Đài Loan cảnh cáo rằng những vòng xích hải đảo này chỉ là những mục tiêu sơ khởi.

Theo lời của diễn giả Đại tá Jen Yi-ming thuộc Đại học Bảo Vệ Quốc Gia Đài Loan: "Quân đội hùng mạnh của Trung quốc gia tăng trong mấy năm gần đây chắn chắn không phải chỉ nhắm vào Đài Loan. Mục tiêu thực sự của Trung quốc là Hoa Kỳ."

Theo lời một nhân viên quân đội cao cấp của Đài loan cho biết, những thao diễn quân sự mức độ rộng lớn mới đây của Bắc kinh ở Bắc Trung quốc, có chiều hướng nhắc nhở thế giới, nhất là Washington và Đài loan, về sức mạnh quân đội đang lớn mạnh của Trung quốc.

"Những thực tập của Trung quốc mang thông điệp đến Hoa Kỳ, Nhật và Đài Loan rằng Trung Quốc có khả năng để chiếm Đài Loan qua những phô trương về quân đội," Đại tá Tan His-chun của Đài Loan cho biết.

Jen Yi - ming nói: "Trung Quốc muốn Hoa Kỳ, Nhật và Đài Loan hiểu thông điệp của Trung quốc. Nhưng Trung Quốc không mong muốn đi vượt quá giới hạn. Đó là lý do Zhu Rongi của Trung Quốc đã viếng thăm Nhật vào cùng thời điểm có thực tập quân sự ở Bắc Trung quốc.
“Trung quốc vẫn cần tài trợ từ Nhật để đẩy mạnh những kế hoạch phát triển quốc gia. Mục đích tối hậu của Trung Quốc trước nhất là trở thành là nước siêu quyền lực ở Á Châu và sau đó thành một nuớc siêu quyền lực của thế giới".

Hôm Thứ Ba, Trung Quốc đã phổ biến một tài liệu mô tả tình hình quân đội của Bắc Kinh và đưa ra một số chi tiết về những hoạt động hiện nay của Trung Quốc. Theo tờ Washington Post, tài liệu cung cấp nhiều chi tiết hơn, rằng Trung Quốc đã từng cho phép thành lập Quân Đội Nhân Dân gồm 2.5 triệu lính, bán 6,000 xí nghiệp thương mại do quân đội làm chủ và thiết lập một hệ thống toà án quân đội.

Ngân quỹ cho thấy giá chi tiêu cho trang thiết bị tiếp tục lên tới gần 1/3 so với những chi tiêu quân đội - từ 11.3 tỉ năm 1998 lên 14.8 tỉ năm rồi. Các chuyên gia tin rằng ngân sách dành cho quân đội Trung Quốc thực sự nhiều hơn gấp từ 2 đến 3 lần trong tài liệu đưa ra.

Theo các nguồn tin quân sự, nêu lên cho thấy những số lượng hàng hoá khổng lồ của Trung Quốc về chiến đấu cơ và tàu thủy, và vật dụng quân sự kỹ thuật cao giá mắc đuợc mua từ Liên Xô như là bằng chứng Bắc Kinh đã trang trải những món tiền khổng lồ để tăng thêm sức mạnh về khả năng tấn công.

Tài liệu lập lại những đe dọa dùng vũ lực trước đó nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay trì hoãn không rõ ràng sự thống nhất Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.