Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quy Định Về Con Vị Thành Niên Trong Bảo Lãnh Di Dân

21/10/200000:00:00(Xem: 3181)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

TÌM HIỂU VỀ DANH NGHĨA ĐỨA CON VỊ THÀNH NIÊN TRONG VẤN ĐỀ BẢO LÃNH DI DÂN

Trong việc bảo lãnh di dân cho thân nhân, vấn đề chính yếu là xác nhận sự liên hệ thân thuộc. Luật Di Trú Hoa Kỳ ấn định rỏ loại thân nhân nào có thể bảo lãnh di dân được và loại thân nhân nào không thể bảo lãnh được. Như nói về con cái, không nhất thiết hể là con là bảo lãnh được, nhưng phải tùy tình trạng của đứa con và tình trạng của người đứng bảo lãnh nữa.
Chỉ riêng về vấn đề con vị thành niên ( child ) thôi, luật di trú cũng qui định thế nào con vị thành niên ( child ) để có thể được bảo lãnh theo diện này. Nói chung thì đứa con độc thân và dưới 21 tuổi thì được xem như con vị thành niên ( child ), nhưng muốn bảo lãnh di dân cho nó thì ngoài điều kiện về tuổi tác và tình trạng độc thân nói trên, đứa con phải thuộc về một trong các trường hợp sau đây :
- Là con chính thức, tức cha mẹ đã có hôn thú trước khi nó sanh ra,
- Nếu là con ngoại hôn, tức cha mẹ không có hôn thú với nhau, thì đứa con phải được hợp thức hóa trước khi đứa con 18 tuổi, tại nơi cư trú của đứa con hoặc của người cha, và hợp thức hóa trong lúc người cha đang giám hộ đứa con.
- Nếu là con ghẻ, tức con riêng của người phối ngẫu, thì hôn thú của cha mẹ kế phải được thiết lập trước khi đứa con 18 tuổi,
- Nếu là con ngoại hôn không có hợp thức hóa, thì phải có chứng minh liên hệ chân thật về cha con.
- Nếu là con nuôi, thì sự thiết lập con nuôi phải thực hiện trước khi con nuôi 16 tuổi và đã chung sống với cha mẹ nuôi ít nhất 2 năm,
- Nếu con nuôi là trẻ mồ côi cha mẹ, thì đơn bảo lãnh phải được nộp trước khi nó được 16 tuổi.

Tình trạng con nuôi hoặc con ghẻ phải vẩn còn tiếp tục trong lúc nộp đơn bảo lãnh. Con ghẻ sẽ không được xem là con ghẻ để được bảo lãnh nếu hôn thú của cha mẹ kế có tính cách giả mạo.
Con cái cũng được xếp theo nhiều diện khác nhau trong thủ tục bảo lãnh di dân.
- Con vị thành niên của công dân Hoa kỳ thuộc diện thân nhân gần nhất, không bị hạn chế về số lượng nhập cảnh hàng năm và không phải chờ ngày đáo hạn.
- Khi đứa con được 21 tuổi, nó không còn là con vị thành niên nữa (không còn gọi là “child” nữa mà trở thành “son” hay “daughter”. Nhưng không phải đứa trẻ nào đến tuổi 21 cũng trở thành con thành niên (sons or daughter ) hết, vì trước khi trở thành con thành niên, nó phải có tư cách là con vị thành niên của cha hay mẹ. Do đó, nếu đứa trẻ có người cha kế lúc nó trên 18 tuổi thì nó không có tư cách là con vị thành niên ( child ) của người cha kế, và khi nó lớn lên đến 21 tuổi thì nó cũng không trở thành con thành niên ( son/daughter ) của người cha kế trên phương diện di trú và cũng không thể được cha kế bảo lãnh di dân.


- Định nghĩa về con vị thành niên ( child ) cũng ảnh hưởng đến việc bảo lãnh di dân cho diện anh chị em. Trong diện này, người đứng bảo lãnh và người được bảo lãnh, trước đó, phải đều có tư cách là con vị thành niên (children) của cha và mẹ. Không nhất thiết phải là anh chị em ruột, mà anh chị em cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ, hay anh chị em nuôi cũng được, miễn là hai người đã từng có tư cách là con vị thành niên của cùng cha mẹ là được.

Đó là trường hợp con nuôi được lập trước khi nó 16 tuổi hoặc con ghẻ được cha kế lập hôn thú với người mẹ trước khi nó 18 tuổi, thì các anh chị em cùng mẹ khác cha, cùng cha khác mẹ hay anh chị em nuôi đều có tư cách là con vị thành niên ( children ) của cùng cha mẹ và có thể bảo lãnh di dân cho nhau như anh chị em ruột vậy.

Đối với một số gia đình, định nghĩa con vị thành niên hay con thành niên trở thành một vấn đề rất quan trọng, nhất là trong trường hợp xin điều chỉnh quy chế di trú cho con, tức xin thẻ xanh. Hiện nay thời gian chờ đợi giải quyết hồ sơ xin điều chỉnh quy chế rất lâu, có thể trên hai năm. Khi nộp đơn thì con còn ở tuổi vị thành niên, nhưng khi giải quyết đơn thì đứa con đã đến tuổi thành niên và thời gian đáo hạn kéo dài ra thêm nên không còn đủ điều kiện xét đơn cấp thẻ xanh. Gặp trường hợp như vậy phải xin Sở Di Trú cho cứu xét hồ sơ theo thủ tục khẩn cấp để kịp thời điều chỉnh quy chế di trú cho đứa con trước ngày nó đến tuổi thành niên.

PHẦN GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:
Câu hỏi 1: Tôi là một công dân Mỹ có đứa con ngoại hôn sinh tại Việt Nam đã tròn hai năm. Tôi có cần thử máu để lập hồ sơ bảo lãnh cho cháu không"
Đáp: Thưa không, bạn và người mẹ của cháu có thể xin giấy khai cho con sinh tại ngoại quốc, và giấy thông hành cho cháu tại tổng lãnh sự Mỹ tại Sàigon. Bạn cần có bằng chứng về sự có mặt của bạn tại Việt Nam trong thời gian cô ta thụ thai như cùi vé máy bay, hình ảnh, hóa đơn, biên nhận v.v.. Bạn cần làm việc nầy trước khi cháu trở thành 18 tuổi.
Câu hỏi 2: Tôi có thể xin thử nghiệm máu DNA để chứng minh quan hệ huyết thống trước khi tôi lập hồ sơ bảo lãnh di dân cho con của tôi không"
Đáp: Bạn có thể tiến hành việc này với một phòng thí nghiệm tại Hoa Kỳ. Nhưng kết quả có thể không được công nhận bởi sở di trú hay tổng lãnh sự Mỹ . Vì chi phí cao mà kết quả không chắc chắn, chúng tôi đề nghị bạn chỉ thực hiện cách thức này nếu không còn một giải pháp nào khác mà thôi .

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5:00PM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.